Hỏi đáp

Odoo là gì vậy? Ưu nhược điểm của phần mềm Odoo cho doanh nghiệp

Odoo chính là gì vậy? Tại sao ngày càng nhiều doanh nghiệp triển khai và sử dụng Odoo trong vận hành kinh doanh của mình? Đây có lẽ chính là câu hỏi nhiều doanh nghiệp đang thắc mắc khi tìm đến Odoo cũng như tò mò về các lợi ích mà Odoo mang lại.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Odoo chính là phần mềm gì cũng như ưu nhược điểm khi sử dụng Odoo nhé!

Bạn đang xem: Odoo chính là gì

Odoo chính là gì vậy? Tổng quan về phần mềm Odoo ERP

Bạn đang đọc: Odoo là gì vậy? Ưu nhược điểm của phần mềm Odoo cho doanh nghiệp

Odoo là một phần mềm ERP mã nguồn mở (open-source), nghĩa chính là nguy cơ tùy chỉnh , phát triển các tính năng của phần mềm này chính là vô hạn. Cụ thể hơn, ngoài các phân hệ hay module cơ bản của Odoo như POS, CRM, quản lý kho, quản lý nhân sự,… thì Odoo cho phép bạn hoàn toàn chỉnh sửa hay thêm bớt các tính năng hoặc gây nên các phân hệ mới mà bạn mong muốn.

Ngoài ra, Odoo còn cung ứng các tính năng bảo mật cho các cộng đồng về công nghệ kinh doanh và phát triển phần mềm ở trên toàn thế giới.

Hiện nay, hệ thống ERP này có hơn 7,000,000 người dùng ở trên toàn thế giới, nhờ ưu thế về tầm nhìn kinh doanh rộng và giao diện người dùng thân thiện.

Lịch sử hình thành của Odoo – người tí hon thách đấu các gã khổng lồ

Tìm hiểu thêm: Chính xác thì Photon là gì vậy?

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2005 khi Fabien Pinckaers bắt tay vào xây dựng một phần mềm open source để quản lý doanh nghiệp với cái tên TinyERP.

Mục tiêu của ông là tối đa hóa giá trị của một phần mềm ERP , có thể đánh bại đối thủ lớn nhất trong thị trường này – SAP.

Đến năm 2010, công ty ông có hơn 100 nhân viên đồng thời TinyERP đã đổi tên thành OpenERP.

Vào thời điểm này, công ty bắt đầu tìm kiếm các nhà đầu tư mới với mục đích chuyển đổi từ một công ty dịch vụ sang thành một công ty xuất bản phần mềm.

Fabient đã nhận đã được một khoản tiền đầu tư lớn từ Sofinnova Partners , và Xavier Niel. Số tiền này giup công ty OpenERP đạt chỉ tiêu tăng trưởng mạnh mẽ lên tới 1549% (2007-2011),

Đến năm 2013, OpenERP có hơn 2.000.000 người dùng trên toàn thế giới đồng thời với 1000 lượt cài đặt mỗi ngày. các nhà phân tích từ Big 4 cũng đã bắt đầu ưa chuộng OpenERP hơn SAP.

Từ năm 2014 đánh dấu một bước đi quan trọng khi OpenERP đổi tên thành Odoo, họ đã bước ra ngoài ranh giới của ERP truyền thống.

Ngoài phát triển thêm các module về bán hàng, kế toán, hàng kho và mua sắm, Odoo đang bắt đầu tiến vào thị trường mới khi bắt đầu phát triển hệ thống CMS , và eCommerce riêng.

Từ một gã tí hon giờ Odoo ERP của Fabient Pinckaers đã được đánh giá là top 1 các phần mềm ERP trên thế giới (theo trang Capterra).

Các lợi ích của Odoo mang lại trong doanh nghiệp là gì vậy?

Tham khảo thêm: Phong cách thời trang Vintage chính là gì vậy? Phối đồ sao cho chuẩn gu? | ACFC

Lí do đằng sau việc Odoo có vô số doanh nghiệp tin dùng và sử dụng chính là gì vậy? Cùng tìm hiểu với Magenest về từng lợi ích mà Odoo mang lại cho doanh nghiệp nhé!

Phần mềm ERP toàn diện cùng kho ứng dụng đa dạng

Phần mềm Odoo ERP có một kho hệ thống đa dạng hỗ trợ từng bộ phận trọng công ty từ kế toán, quản lý dự án, chăm sóc khách hàng, cho đến quản lý nhà kho, nguyên liệu sản xuất, …

Đặc biệt hệ thống Odoo đã được xây dựng theo cấu trúc module, người dùng có thể tùy ý chọn lựa các ứng dụng hợp lý ở trên kho apps và cài đặt về tài khoản của công ty.

Hơn 10.000 module hỗ trợ chính là điểm nổi bật của hệ thống Odoo. Doanh nghiệp chỉ cần chọn lựa các chức năng phù hợp, loại bỏ đã được các chức năng thừa thãi không cần thiết.

>> Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng Odoo ERP – Giới thiệu các tính năng chính

Tính linh hoạt

Nhờ vào việc kho ứng dụng đa dạng đã được đề cập ở trên, Odoo có tính linh hoạt cao phù hợp cho mọi loại hình doanh nghiệp (đặc biệt dành cho các doanh nghiệp vừa , nhỏ).

Ban đầu người dùng có thể bắt đầu với các module mặc định để quản lý doanh nghiệp, theo thời gian có thể cài đặt thêm các module theo nhu cầu phát sinh hay là kế hoạch phát triển của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Odoo cho phép bạn tuỳ chỉnh module hoặc tạo thêm module của riêng bạn để phục vụ từng các loại hình doanh nghiệp khác nhau. các gì bạn cần chỉ chính là một đội ngũ lập trình viên mạnh mẽ để tạo ra hay là chỉnh sửa các tính năng theo ý của bạn.

Dễ dàng tích hợp

Không nhiều ứng dụng có khả năng tích hợp mạnh mẽ như Odoo. Thông thường, các phần mềm ERP thường là close source, tức là mã nguồn đóng. Việc này khiến bạn muốn liên kết với các phần mềm của bên thứ ba trở nên khó khăn, đặc biệt khi bạn sử dụng rất nhiều phần mềm để quản lý từng bộ phận khác nhau.

Hoặc, một vài phần mềm ERP khác thì cho phép bạn tích hợp một vài phần mềm bên thứ ba nhất định chứ chưa được tích hợp với các phần mềm bạn mong muốn. Đặc biệt, nếu bạn đang sử dụng một phần mềm nào đó ở Việt Nam thì các phần mềm quốc tế cũng sẽ chưa cho phép bạn kết nối.

Điều này lại hoàn toàn ngược lại trên Odoo, Odoo cung ứng API miễn phí, cho phép bạn hoàn toàn có thể tích hợp với bất kỳ một phần mềm nào mà chưa giới hạn. Doanh nghiệp bạn hoàn toàn có thể tích hợp Odoo để phục vụ các quy trình riêng, thực hiện cấu nối để kết nối , thống kê hoạt động của từng phần mềm riêng biệt của các phòng ban lại với nhau. Từ đó, nhân viên hay là nhà quản lý đều có thể tăng hiệu suất thực hiện việc , quản lý một cách chặt chẽ hơn.

Giá thành hợp lý

Giá thành có lẽ là điểm nổi bật của Odoo. Odoo hợp lý với mọi loại doanh nghiệp khác nhau từ SME đến các doanh nghiệp lớn. Lí do là bởi nếu doanh nghiệp bạn chỉ có nhu cầu sử dụng các module cơ bản thì chi phí thật sự không cao. Ngoài ra, Odoo cho phép trả phí theo module tức bạn muốn sử dụng chức năng nào thì trả phí chức năng đó. thí dụ như bạn chỉ muốn Odoo sử dụng để làm POS hay quản lý kho thì bạn chỉ việc mua các module nhỏ lẻ để phục vụ các chức năng chuyên biệt.

Ngoài ra, nếu bạn chỉ sử dụng một chức năng của Odoo thì chi phí bạn phải trả chính là 0 đồng và sử dụng trọn đời. Còn nếu bạn muốn sử dụng thử ít số 1 2 chức năng trở lên thì Odoo cho phép bạn sử dụng thử 15 ngày ở trên sentayho.com.vn.

Chi phí Odoo bắt đầu tăng là khi bạn muốn sửa đổi hay lập trình thêm các module riêng lẻ theo mô hình kinh doanh của doanh nghiệp bạn. Phần chi phí gia tăng này hoàn toàn có thể miễn phí nếu doanh nghiệp bạn có một đội ngũ lập trình Odoo. Tuy nhiên, điều này rất hiếm khi xảy ra, vậy nên bạn sẽ thường phải liên hệ các đối tác của Odoo như Magenest để có thể sử dụng dịch vụ này.

Tham khảo thêm: Giá thịt lợn tăng mạnh, nhiều dịch vụ ăn uống tăng theo – Hànộimới

>> Đọc thêm: Odoo POS 101: Hướng dẫn sử dụng POS trên hệ thống doanh nghiệp

UI/ UX

UI/ UX trong Odoo

Một điểm nữa được đánh giá cao trong hệ thống Odoo ERP chính là một nền tảng thân thiện với người dùng. Thiết kế được tối giản hóa, các module được sắp xếp đơn giản để người dùng dễ dàng quản lý.

Với một người bắt đầu sử dụng Odoo, không cần tốn quá 2 ngày để có thể thành thạo đã được ứng dụng này. các chức năng đều được sắp xếp một cách hợp lí , dễ nhìn, dễ hiểu , dễ sử dụng. Bất kể là nhân viên hay quản lý doanh nghiệp đều có thể bắt đầu sử dụng ngay lập tức.

Nhược điểm của Odoo ERP chính là gì vậy?

Ở ở trên là các điểm mạnh mà Odoo mang lại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, bất kể phần mềm nào cũng đều có ưu nhược điểm và Odoo cũng chưa ngoại lệ. Vậy nhược điểm của Odoo chính là gì vậy?

Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khó khăn trong việc thiết lập

Đây có lẽ điểm chung của bất cứ phần mềm ERP mạnh mẽ nào hiện nay. Việc thiết lập và lắp đặt Odoo không hề dễ dàng. Bạn cần đòi hỏi kĩ năng lập trình để có thể hiểu được Odoo này.

Điều này có thể gây cản trở tới doanh nghiệp khi vừa mất thời gian vừa mất công sức , và quan trọng nhất tiền bạc cho các nhân sự của doanh nghiệp bạn, chỉ để xử lí vấn đề cài đặt.

Thiếu sự trợ giúp đến từ Odoo

Điều này có thể dễ hiểu bởi số lượng hơn 4 triệu doanh nghiệp sử dụng trên toàn thế giới, việc nhận được sự trợ giúp đến từ Odoo thật sự khó khăn , và hiếm có. Và nếu bạn có nhận đã được sự hỗ trợ đến từ Odoo đi chăng nữa thì chắc cũng sẽ không đã được hài lòng bởi nhân viên hỗ trợ của họ một ngày phải hỗ trợ hàng trăm người. Điều này dẫn tới các vấn đề cửa bạn có thể chưa đã được xử lí trọn vẹn hoặc chi tiết.

Hơn nữa, nếu bạn muốn xây dựng một đội ngũ chỉ chuyên hỗ trợ Odoo, thì việc này lại rất đắt đỏ bởi chi phí cho các khoá học của Odoo chính là rất nhiều đắt.

Khó khăn trong việc duy trì hệ thống

Đây cũng chính là một trở ngại nhiều doanh nghiệp mặc phải khi sử dụng Odoo. Điển hình chính là trong quá trình sử dụng bạn sẽ gặp nhiều vấn đề như chức năng không đáp ứng đã được toàn bộ nhu cầu của bạn hay là doanh nghiệp bạn cần liên kết một vài phần mềm bên thứ ba , và bạn không biết phải xoay xở như nào để tích hợp hay là thêm các tính năng này.

Mặc dù cộng đồng Odoo ở trên mạng rất nhiều nhiều nhưng việc duy trì hệ thống ERP Odoo đòi hỏi kiến thức cao về lập trình phần mềm để xử lí. Hơn nữa, các nhân viên lập trình của bạn cũng phải có kiến thức về Odoo cao để xử lí.

Có nên sử dụng Odoo ERP không?

Có nên sử dụng Odoo ERP không?

Việc các nhược điểm còn tồn đọng là chưa thể tránh khỏi, nhưng có thể các vấn đề đó cũng sẽ chưa thể thực hiện ảnh hưởng tới bạn. Odoo cho phép người dùng 15 ngày miễn phí dùng thử để trải nghiệm toàn bộ tính năng.

Ngoài ra, các nhược điểm ở trên cũng sẽ được khắc phục dễ dàng nhờ các công ty thứ 3 – đối tác của Odoo có nhiệm vụ tư vấn, triển khai và tùy chỉnh cho khách hàng.

Bạn hoàn toàn có thể liên hệ cho Magenest – đối tác của Odoo tại Việt Nam, có kinh nghiệm 6 năm triển khai cho nhiều doanh nghiệp trong , ngoài nước để nhận tư vấn từ các chuyên gia nhé!

Xem thêm: Switch bàn phím cơ là gì vậy? Có các các loại Switch nào?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ thống điện nhẹ ELV (Extra Low Voltage System)