Hỏi đáp

On Board là gì vậy? Shipped On Board Date và Bill Of Lading Date !!

Bài viết hôm nay sẽ nêu ra định nghĩa của một vài thuật ngữ trong vận chuyển, phát đơn… Không biết có bạn nào biết đến Shipped On Board Date , Bill Of Lading Date. Hoặc On board – phân biệt ngày giao hàng , và ngày cấp B/L hay không? Nếu chưa biết thì chúng ta hãy tham khảo bài viết dưới đây của AirportCargo nhé.

Bill of Lading chính là gì vậy?

Vận đơn đường biển (Bill of Lading) được sử dụng trong các lô hàng vận chuyển chỉ bằng đường biển. Cụ thể, đó chính là hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý giữa nhà vận chuyển và người gửi hàng. Đồng thời chính là một triệu chứng từ sở hữu. Vận đơn đường biển là chứng đến từ vận chuyển quan trọng. Do hãng tàu hoặc đại lý của hãng tàu phát hành cho khách hàng.

Bạn đang xem: On board date chính là gì

Bạn đang đọc: On Board là gì vậy? Shipped On Board Date và Bill Of Lading Date !!

Nhiều nhà xuất khẩu có thể chú ý thuật ngữ “Shipped On Board” trong vận đơn. Vì các nhà xuất khẩu này tham gia vào thương mại toàn cầu và thường gặp sử dụng L/C. Chú ý “Shipped On Board Date” cũng có thể đã được ghi trong vận đơn là “Clean On Board Date” hoặc “Laden On Board Date.”

Shipped on board date chính là gì vậy?

shipped on board date

Có thẻ hiểu “Shipped On Board Date” chính là ký hiệu được thêm vào bởi người phát hành vận đơn. Xác nhận hàng hóa được xếp lên tàu. Ký hiệu này đã được tạo bởi hãng tàu hoặc đại lý của hãng tàu tại cảng đi. Và ghi rõ hàng hóa đã được xếp lên tàu nào. Vận đơn có ký hiệu “Shipped On Board” mang lại sự an toàn cao hơn cho các nhà nhập khẩu và ngân hàng của các nhà nhập khẩu.

Tìm hiểu thêm: Point of sale là gì? Chức năng và cấu tạo của hệ thống POS?

Nhiều L/C yêu cầu một “Shipped On Board Ocean Bill of Lading”. Có nghĩa chính là Vận đơn phải là bản gốc , và hiển thị “Shipped On Board Date” thì mới đáp ứng được yêu cầu của L/C. Ký hiệu này thường được ghi trong nội dung của Vận đơn , hiển thị cùng với “On Board Date”.

Bill of Lading Date chính là gì vậy?

Xem thêm: Claim ID chính là gì vậy? Sử dụng Claim ID và JSon reup youtube? – Trần Quốc Đại

“Bill of Lading Date” chính là ngày mà vận đơn được phát hành. “Shipped On Board Date” , “Bill of Lading Date” là hai ngày khác nhau và có thể chưa cùng một ngày. Chúng khác nhau bởi vì container có thể được xếp lên tàu vào một ngày. Trong khi đó vận đơn đã được phát hành cho khách hàng vào một ngày sau đó.

thí dụ: Nếu một container được xếp ở trên tàu vào ngày 02/04/2018. Ngày vận đơn của nó chưa thể sớm hơn “Shipped On Board Date”. Vì vận đơn chỉ có thể được phát hành sau khi một container đã được xếp lên tàu . “Bill of Lading Date” phải cùng ngày hoặc sau ngày “Shipped On Board Date”.

Nếu triệu chứng từ vận chuyển không hiển thị “Shipped On Board Date”, thì “Bill of Lading Date” đã được coi chính là “Shipped On Board Date”. Không thể phát hành vận đơn mà chưa có “Shipped On Board Date”.

Ngày nay, hầu hết vận đơn đều đã được phát hành có ký hiệu “On Board”. Do đó, đa số các vận đơn đường biển hiện nay có thể đã được phân loại là ““Shipped On Board Bill Of Lading”.

Shipped On Board Date – On board – phân biệt ngày giao hàng và ngày cấp B/L

Shipped on board date

Theo UCP600, ngày xếp hàng lên tàu (on board date) chính là ngày giao hàng ( delivery date ). Còn ngày phát hành chứng đến từ vận tải ( issue date ) cũng sẽ được coi như ngày giao hàng nếu như chứng từ chưa có ghi chú khác về ngày xếp hàng lên tàu .

Trong thực tế cũng có các trường hợp ngày phát hành B / L có thể trước hoặc sau ngày xếp hàng lên tàu. Như vậy, sẽ chưa đã được coi ngày phát hành B / L là ngày giao hàng .

Xem thêm: Facebook chính là gì vậy? các dịch vụ Facebook uy tín từ các chuyên gia

Các hãng tàu thường xác nhận hàng hóa đã được bốc lên tàu bằng nhóm đến từ như: “ Clean on board ”,“ Shipped on board ” “ Clean shipped on board ”. Tất cả các nhóm đến từ ở trên đều có ý nghĩa hàng hóa đã được xếp lên tàu. Ngày ghi xác nhận này đã được coi chính là ngày giao hàng.

Việc trả lời câu hỏi Hàng được xếp lên tàu hay là không ?” cho chúng ta các loại văn đơn như sau:

(1) On Board B / L

Vận đơn đã xếp hàng ( Shipped On Board Bill of Lading ) là vận đơn đã được cấp sau khi hàng hóa đã thực sự đã được xếp lên tàu tại cảng bốc hàng . Trên vận đơn có ghi rõ ngày tháng giao hàng và tên tàu chuyên chở hàng hóa . Đây chính là loại vận đơn được dùng phổ biến vì người mua khi yêu cầu xuất trình bộ chứng từ theo L / C để thanh toán tiền hàng thường yêu cầu xuất trình vận đơn đã xếp hàng , tức hàng hóa cũng đã thực sự đã được xếp lên tàu .

(2) Received for shipment B / L

Vân đơn nhân hàng để xếp ( Received for shipment Bill of Lading ) chính là vận đơn được cấp trước khi hàng hóa được xếp lên tàu , và tức chính là hàng hóa thực tế không được xếp lên tàu.

Loại vận đơn này có thể bị ngân hàng đến từ chối thanh toán. Trừ khi L/C cho phép. Trên vận đơn này ghi “Received for shipment”. Khi hàng đã thực sự xếp lên tàu có thể đóng dấu hoặc ghi thêm chữ “shipped on board” để biến thành vận đơn đã xếp hàng.

Mong rằng qua bài viết ở trên bạn có thể hiểu được các khái niệm trong xuất nhập khẩu như Shipped on board date, Bill of Lading….Kiến thức về xuất nhập khẩu chính là vô vàn vậy nên chúng ta hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của AirportCargo nhé.

Xem thêm: Điều kiện DAT là gì ?

Tham khảo thêm: Ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ &x27ăn quả nhớ kẻ trồng cây&x27

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa của Eat trong ngành tài chính là gì