Hỏi đáp

Phân biệt grateful và thankful trong tiếng Anh

Grateful , và thankful là hai đến từ tiếng Anh có nghĩa gần giống nhau. Nếu như bạn chưa tìm hiểu kỹ thì cũng sẽ rất nhiều dễ nhầm hai đến từ này với nhau. Trong bài viết này Step Up cũng sẽ giải thích nghĩa , phân biệt grateful , và thankful để mọi người cùng hiểu rõ , và sử dụng hai đến từ này một cách chính xác nhất nhé.

1. Grateful chính là gì?

Để nói về sự biết ơn, mọi người có các cấu trúc với 2 từ, grateful , và gratitude.

Grateful chính là gì

Bạn đang đọc: Phân biệt grateful và thankful trong tiếng Anh

Cấu trúc grateful for

Grateful là một tính đến từ trong tiếng Anh mang nghĩa là biết ơn, cảm kích trước một hành động tử tế của ai đó.

Cấu trúc:

Be grateful + for + N

Tìm hiểu thêm: Công thức nội suy là gì? Hướng dẫn công thức nội suy tuyến tính

Ngoài ra, còn có 2 cấu trúc nữa đi với đến từ grateful mang nghĩa tương tự:

Be grateful + to sb for sth

Be grateful + that + clause

Ví dụ:

I am grateful to her for having given me bread. Thanks to it I didn’t go hungry.Tôi thật biết ơn chiếc bánh mì mà cô ấy cho tôi. Nhờ nó mà tôi đã chưa bị đói.Children are grateful to their parents for having given birth to them.Con cái thì biết ơn bố mẹ mình vì đã sinh thành ra họ.She is very grateful for everyone’s help.Cô ấy rất biết ơn sự giúp đỡ của mọi người.

Gratitude là gì

I just want to show gratitude to you by singing this song.Tôi chỉ muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với bạn chỉ bằng cách hát bài hát này.He is expressing his gratitude to his mother by giving her lots of presents.Anh ấy đang bày tỏ lòng biết ơn đối với mẹ anh ấy bằng cách tặng cho cô ấy thật nhiều món quà.Eugene wants to show his gratitude to his fans.Eugene muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với những người hâm mộ của anh ấy.

2. Thankful là gì?

Thankful là một tính từ trong tiếng Anh mang nghĩa là biết ơn nhưng khác với grateful, thankful dùng trong trường hợp người nói thấy nhẹ nhõm hay thoải mái, biết ơn khi sự việc tiêu cực nào đó qua đi.

Ví dụ:

We are thankful that we have returned home safely.Chúng tôi biết ơn vì mình đã trở về nhà an toàn.We are thankful that none of us were injured.Chúng tôi biết ơn vì không ai trong chúng tôi bị thương.I was thankful that when I had just gone home, it started raining heavily.Tôi biết ơn vì khi tôi vừa về đến nhà thì trời mưa lớn.

Sử dụng Counter-Argument để tăng tính thuyết phục cho IELTS Writing Task 2 như thế nào?

Phân biệt whose , và whom trong tiếng Anh.

3. Bài tập phân biệt grateful , và thankful

Cùng luyện tập với bài tập nhỏ nhỏ dưới đây để xem bạn đã hiểu bài chưa nhé!

bài tập grateful và thankful

Bài tập viết lại câu tiếng Việt sang tiếng Anh chỉ bằng cách sử dụng grateful , và thankful một cách hợp lý nhé

Tôi rất biết ơn những anh hùng liệt sĩ vì họ đã hy sinh để giữ gìn hòa bình cho đất nước.Cô ta không biết ơn những người đã giúp cho đỡ mình.Anh rất biết ơn vì tai nạn đã không xảy ra với anh.Tôi rất nhiều biết ơn vì chúng tôi đã tìm thấy con gái của mình.Tôi rất nhiều biết ơn những vì anh ta đã đưa tôi đến bệnh viện.Anh ấy biết ơn vì cơn động đất đã qua đi.Những đứa trẻ biết ơn cô gái vì đã mua hết số hoa còn lại.Tôi biết ơn vì trận lũ lụt đã qua đi.Tôi rất nhiều biết ơn vì ca phẫu thuật thành công.Tôi rất biết ơn anh ấy đã lấy lại túi xách cho tôi.

Đáp án

I am very grateful to the heroic martyrs for sacrificing themselves to keep the peace of the country.She was not grateful to those who had helped her.He was thankful that the accident didn’t happen to him.We are so thankful that we found our daughter.I am very grateful to him having taken me to the hospital.He is thankful that the earthquake is over.The boys were grateful to the girl for having bought all the remaining flowersI was thankful that the flood was over.I am grateful for the successful surgery.I am very grateful to him having taken my bag back for me.

4. Học ngữ pháp tiếng Anh với sách Hack Não Ngữ Pháp

Trong tiếng Anh có những cấu trúc rất đơn giản nhưng nhiều khi chúng ta lại không ghi nhớ được. Đến lúc ai đó nói thì mới nhận ra chính là mình được học rồi. Điều này nhận thấy có thể do cách học hiện tại của bạn không được phù hợp đó.

Hãy thử một cách mới với một cuốn sách mới xem sao.

Hack Não Ngữ Pháp

Cuốn sách Hack Não Ngữ Pháp mới ra lò vào tháng 6/2020 nhưng được các hạn học vô cùng yêu thích , lựa chọn để trau dồi ngữ pháp tiếng Anh của mình. Sách có độ dày 200 trang với mạch kiến thức đi từ cơ bản đến nâng cao đã được chia thực hiện ba chương.

Chương 1. Ngữ pháp cấu tạo: giúp cho bạn nhận diện và nói đúng cấu trúc của một câu đơn bất kỳ.Chương 2. Ngữ pháp về thì: tại đây các bạn sẽ nắm đã được cấu trúc của 12 thì trong tiếng Anh.Chương 3. Ngữ pháp cấu trúc: hướng dẫn phát triển ý thành câu phức tạp.

Cách đọc tụ điện đơn giản dễ hiểu

Thiết kế bắt mắt với phần lớn thông tin trong sách được thể hiện dưới dạng hình ảnh minh hoạ cùng với cách sắp xếp kiến thức theo trình tự hợp lý nên sách rất nhiều dễ học , và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Hình ảnh trong sách Hack Não Ngữ Pháp

Để thuận tiện cho việc ôn luyện và kiểm tra kiến thức thì đi kèm với sách giấy cũng sẽ là App Hack Não Pro. App rất dễ sử dụng nên mọi người không cần quá lo lắng nhé. App gồm hai phần luyện tập là theo lộ trình trong sách và thực hiện bài luyện tập tổng hợp theo kho đề thi có sẵn. Cuối mỗi bài kiểm tra các bạn có thể xem luôn kết quả của mình để biết được nguy cơ hiện tại của bản thân đấy.

App Hack Não Pro

Chưa dừng lại ở đó, để hỗ trợ hiệu quả nhất việc học ngữ pháp cho những bạn mới bắt đầu hoặc những bạn bị mất gốc thì Step Up đã thành lập nhóm học viên trên Facebook. Hằng tuần, tại đây cũng sẽ diễn ra các buổi livestream của các thầy cô với những kiến thức vô cùng thú vị về tiếng Anh. Đừng bỏ lỡ nhé!

Bài viết ở trên đây đã phân biệt cho các bạn hai đến từ grateful , thankful trong tiếng Anh. Hy vọng sau bài viết này cũng sẽ không còn ai nhầm lẫn hai từ này với nhau nữa nhé. Ngoài ra, chúng mình cũng đã Chia sẻ với các bạn bộ sách Hack Não Ngữ Pháp được Bạn trẻ vô cùng tin tưởng khi lựa chọn để ôn luyện ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh. Mong rằng bộ sách này sẽ hữu ích với bạn.

Step Up chúc bạn học tập tốt , và sớm thành công!

NHẬN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC TIẾNG ANH THEO cách MỚI

Comments

comments

Giới Thiệu Về Arduino Xbee Là Gì Và Nó Khác Với Zigbee Như Thế Nào?

Tìm hiểu thêm: các bí ẩn huyền thoại xung quanh các ngọn đồi Chocolate