Hỏi đáp

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh là những doanh nghiệp phục vụ cùng phân khúc khách hàng mục tiêu, cùng chủng loại sản phẩm, cùng thỏa mãn một nhu cầu của khách hàng. Qua việc hiểu biết về đối thủ cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp hình dung ra bức tranh tổng quát về thị trường , ngành mà doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh.

Phân tích đối thủ cạnh tranh là việc mọi người đi trả lời 2 câu hỏi:

đối thủ cạnh tranh là gì

Phân tích đối thủ cạnh tranh để làm gì (mục đích)?

Bạn đang đọc: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Chúng ta điều tra cái gì của đối thủ?

1. Phân tích đối thủ cạnh tranh để thực hiện gì?

Sự hiểu biết về đối thủ cạnh tranh có ý nghĩa rất quan trọng với doanh nghiệp trong việc tạo ra sản phẩm dịch vụ, chọn cách thức kinh doanh để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng tốt hơn đối thủ.

Phân tích đối thủ cạnh tranh còn giúp cho doanh nghiệp xác định điểm mạnh, điểm yếu của mình so với đối thủ, kết hợp vớp các yếu tố vĩ mô (kinh tế, văn hóa, pháp luật, môi trường) để xác định cơ hội , thách thức, đến từ đó hình thành, triển khai , và điều chỉnh chiến lược kinh doanh tốt nhất nhất, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững , ổn định trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: GAP là gì? Gap trong chứng khoán & forex (CHI TIẾT)

2. Nghiên cứu cái gì của đối thủ?

Vì đối thủ và doanh nghiệp cùng thỏa mãn một nhu cầu của phân khúc khách hàng mục tiêu nên sản phẩm dịch vụ (giải pháp) thỏa mãn nhu cầu của khách hàng là yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh. Chúng ta cần phải điều tra 5 tiêu chí tạo nên sản phẩm dịch vụ của đối thủ:

Tổng quan về doanh nghiệp đối thủ: Đây là những thông tin chung nhất để nắm được toàn diện kết cấu, quy mô cũng như cách hoạt động của đối thủ đóSản phẩm/ Dịch vụ của đối thủ: Đặc tính, giá cả của sản phẩm, dịch vụ của đối thủ cũng sẽ giúp cho bạn hoạch định chiến lược marketing hợp lý và cải tiến sản phẩm của mình.Kênh phân phối: Những đặc điểm như cấu trúc kênh, hoạt động của kênh sẽ giúp cho bạn tổ chức kênh phân phối của mình hợp lý nhất. Truyền thông của đối thủ: Cách thức marketing online , offline của đối thủ tác động trực tiếp đến sự tiếp cận với nhóm khách hàng tiềm năng của công ty bạn.Khách hàng của đối thủ , và sự nhận thức của họ về đối thủ: Thu thập những phản hồi của khách hàng về đối thủ là một phương thức hiệu quả nhất giúp bạn rút kinh nghiệm từ những phản hồi xấu , đưa ra những chiến lược hợp lý với doanh nghiệp của bạn.

Việc định lượng các tiêu chí giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng phân tích đối thủ , so sánh với doanh nghiệp cảu mình, tránh đã được tình trạng phân tích định tính, chủ quan.

Trẻ bị ghẻ nước nên tắm lá gì? Những điều ba mẹ nên biết

Phân tích đối thủ cạnh tranh

3. Những loại đối thủ cạnh tranh

Phần lớn mọi người đều nghĩ việc phát hiện các đối thủ cạnh tranh của mình là một việc đơn giản. Cocacola biết rằng Pepsi chính là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình, , Apple cũng biết rằng Samsung là đối thủ cạnh tranh chính của mình. Tuy nhiên, ngoài đối thủ cạnh tranh trực tiếp, doanh nghiệp cần phải khảo sát các đối thủ cạnh tranh gián tiếp khác.Đối thủ cạnh tranh được chia thành 3 loại:

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Là những đối thủ có cùng phân khúc khách hàng, cùng dòng sản phẩm, cùng giá bán , có năng lực cạnh tranh trên cùng phân khúc. Đây chính là những thương hiệu mà khách hàng của bạn có thể so sánh với bạn. Ví dụ: Nike và Adidas chính là đối thủ cạnh tranh chính.Đối thủ gián tiếp (hay còn đã được gọi chính là sản phẩm thay thế): chính là đối thủ cung ứng khác sản phẩm, dịch vụ nhưng cùng giả quyết một nhu cầu của khách hàng. Khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm này khi không có sản phẩm của doanh nghiệp. Nhiều sản phẩm thay thế mới ra đời thực hiện thay đổi hoàn toàn nhu cầu của khách hàng về sản phẩm dịch vụ (chủ yếu chính là sản phẩm công nghệ.

Ví dụ: Xe khách , và xe lửa chính là sản phẩm thay thế của nhau, cùng phục vụ nhu cầu đi lại của khách hàng. Ứng dụng gọi xe thông minh Grab, Uber ra đời làm giảm nghiêm trọng nhu cầu về taxi truyền thống.

Đối thủ tiềm năng (hay còn gọi đối thủ tiềm ẩn): là những đối thủ có khả năng gia nhập và cạnh tranh trong một ngành, phân khúc khách hàng nhưng chưa gia nhập.

Họ có thể là đối tác tiềm năng hoặc đối thủ cạnh tranh trong tương lai nếu họ chọn mở rộng kinh doanh. Ví dụ: Gatorade (nhà sản xuất đồ uống , và thực phẩm thể thao của Mỹ) và Under Armour (công ty của Mỹ chuyên sản xuất giày dép, quần áo, đồ dùng may mặc).

Mong rằng với nội dung bài viết phân tích đối thủ cạnh tranh này, bạn cũng sẽ ứng dụng tốt trong quá trình triển khai để hỗ cho những chiến lược trong các chiến dịch Branding của mình.

CÔNG TY TNHH MARKETING TOÀN CẦU

Địa chỉ: ➤ Head Office Gia Lai: Lô Q4-Khu Đô Thị Cầu Sắt, Pleiku, Gia Lai

➤ Văn phòng đại diện Quy Nhơn: 169 Hoa Lư – Đống Đa – Tp. Quy Nhơn – Bình Định

➤ Văn phòng đại diện HCM: 302/2 Nơ Trang Long, P.12, Q. Bình Thạnh

Adobe chính là gì? Adobe có những phần mềm nào?

➤ Văn phòng đại diện Phú Quốc: QT02 – 01, Grandword Phú Quốc, xã Gành Dầu, Thành Phố Phú Quôc, tỉnh Kiên Giang

– Quản trị, quảng cáo Facebook

– Quảng cáo Google Adwords

– Tư vấn phát triển thương hiệu

– Xây dựng nội dung Website chuẩn SEO

– Thiết kế Website

– Thiết kế Banner Quảng cáo

Hotline: 0918.42.22.48

Fanpage: Global Marketing Co., LTD

cách spaced repetition – Kỹ thuật lặp lại ngắt quãng

Tìm hiểu thêm: Thủy triều là gì vậy? nguyên do sinh ra thủy triều