Hỏi đáp

Phúc lợi xã hội mà bạn sẽ được hưởng khi định cư Mỹ | Viking Global Group (VKG)

Bộ nông nghiệp Liên bang Mỹ giải ngân cho chính quyền các bang phát các phiếu lương thực, các phiếu lương thực này chỉ có thể đổi các nông phẩm được sản xuất tại Mỹ, chưa đã được đổi lấy tiền mặt, để cứu tế cho các gia đình có thu nhập thấp. Trợ cấp này chỉ dành cho công dân , người định cư Mỹ.

Bạn đang xem: Welfare chính là gì

Phúc lợi xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ tương đối hoàn thiện. Chế độ phúc lợi xã hội hiện hành của Mỹ đã được dần dần hoàn thiện sau khi thực thi phương án An toàn xã hội (Social Security Act) đến từ năm 1936. Phương án An toàn xã hội bao gồm các giải pháp phúc lợi như sau:

I. Bảo hiểm xã hội Liên bang

Bạn đang đọc: Phúc lợi xã hội mà bạn sẽ được hưởng khi định cư Mỹ | Viking Global Group (VKG)

Bảo hiểm xã hội Liên bang đã được thiết lập cho các người có việc làm, bản thân các người vẫn đang thực hiện việc , đã từng thực hiện việc , người thân trong gia đình cũng có thể tham gia. Chủ yếu bao gồm tiền về hưu (Retirement Benefits), tiền dưỡng lão (Survivor’s Benefits), tiền dành cho người tàn tật (Disability Benefits) , tiền phúc lợi y tế (Medicare Benefits),…

II. Tiền trợ cấp thất nghiệp ( Unemployment Compensation)

Tại Mỹ chỉ cần chính là người xin nghỉ việc thất nghiệp, bất kể là người đó có khoản tiền tiết kiệm hay là không đều được phép đăng ký. Thời gian trợ cấp thông thường là từ 6 ~ 9 tháng, căn cứ theo tình hình của từng bang mà có thể được kéo dài thời gian trợ cấp.

III. Tiền trợ cấp công cộng (Public Assistance)

Tìm hiểu thêm: Đầu tư lướt sóng là gì vậy? Kinh nghiệm lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Đây là trợ cấp được dành cho các người có thu nhập thấp hoặc các người khiếm thị, người già, người tàn tật , và các gia đình không có thu nhập. Chính quyền bang sẽ căn cứ theo điều kiện sinh sống của từng trường hợp để cấp tiền. Người đăng ký phải chấp nhận điều tra để chứng minh tư cách đăng ký , và lĩnh nhận trợ cấp.

IV. Phúc lợi của nữ giới mang thai và nhi đồng

Đây chính là khoản phúc lợi được thiết lập để bảo đảm , gia tăng sức khỏe cho nữ giới mang thai , và nhi đồng, chưa cấp tiền mặt mà cung cấp các dịch vụ về sức khỏe.

Xem thêm: Weka Là Gì ? Các Công Cụ Khai Phá Dữ Liệu Phổ Biến Nhất Các Công Cụ Khai Phá Dữ Liệu Phổ Biến Nhất

Phương án an toàn xã hội mang tính toàn quốc, được lập ra để bảo đảm cho quyền lợi của tất cả mọi người. Trừ khoản tiền trợ cấp công cộng ra, phần lớn các giải pháp phúc lợi khác chưa phân biệt người giàu hay là người nghèo đều đã được hưởng. Điều đáng nói chính là Cục an toàn xã hội quy định: người nhận tiền an toàn xã hội không số 1 thiết phải ở tại nước Mỹ, để thuận tiện cho các người đã về hưu nhưng lại sinh sống ở nước ngoài.

Ngoài các chính sách phúc lợi nói ở trên đã được bao gồm trong phương án an toàn xã hội, nước Mỹ còn có rất nhiều phúc lợi xã hội liên quan tới các phương diện của cuộc sống , và công việc, có mấy loại thường xuyên sau đây:

1. Bảo hiểm việc làm

1.1. Tiền bảo hiểm thất nghiệp (Unemployment Insurance)

Tiền bảo hiểm thất nghiệp chính là 1 loại chế độ bảo hiểm. Hàng tháng trừ một khoản tiền trong tiền lương của người đã được bảo hiểm để nộp bảo hiểm, khi nào mà người đã được bảo hiểm bị thất nghiệp tức chính là có thể đã được nhận tiền bồi thường, tiền được bồi thường chỉ bằng một nửa số tiền lương của người đó.

1.2. Tiền bồi thường cho công nhân (Worker’s Compensation Program)

Do chủ sử dụng lao động đóng bảo hiểm cho chính quyền bang hoặc công ty bảo hiểm, công nhân bị tai nạn nghề nghiệp được đăng ký lĩnh tiền. Mức tiền bồi thường cụ thể , thời gian cụ thể còn phụ thuộc vào khoản tiền mà chủ sử dụng đóng bảo hiểm chính là bao nhiêu, đồng thời cũng có thể đã được báo mức chi phí y tế nhất định. Tiền bồi thường công nhân được đăng ký cho cả các người không có quốc tịch Mỹ mà chưa ảnh hưởng tới việc sau này người đó chuyển đổi thân phận hoặc nhập tịch định cư Mỹ.

1.3. Tiền bảo hiểm tàn tật của bang(State Disability Insurance)

Toàn nước Mỹ chỉ có bang California, New York, New Jersay, Hawai và Puerto Rico có thiết lập loại bảo hiểm này, thiết lập riêng cho các người vì bệnh tật trong khoảng thời gian ngắn mà tạm thời chưa thể thực hiện việc được. Nói cách khác, người được bảo hiểm trong khoảng thời gian bị bệnh vẫn trong chế độ còn làm việc, sau khi hồi phục lại bắt đầu làm việc, tiền bảo hiểm cũng sẽ ngừng việc chi trả.

2. Trợ cấp cuộc sống cho người có thu nhập thấp (Public Service for Low Income Persons)

2.1. Phiếu lương thực (Food Stamp)

Xem thêm: Realtek PCie GBE Family Controller là gì ? Cách khắc phục

Bộ nông nghiệp Liên bang Mỹ giải ngân cho chính quyền các bang phát các phiếu lương thực, các phiếu lương thực này chỉ có thể đổi các nông phẩm đã được sản xuất tại Mỹ, chưa đã được đổi lấy tiền mặt, để cứu tế cho các gia đình có thu nhập thấp. Trợ cấp này chỉ dành cho công dân và người định cư Mỹ.

2.2. Trường học cung cấp bữa ăn giá rẻ hoặc miễn phí (School Lunch Program)

Đây chính là chương trình thực phẩm dinh dưỡng mang tính toàn quốc được chính phủ thiết lập để đảm bảo cho sức khỏe của học sinh. Các người chưa có quốc tịch Mỹ cũng có quyền lợi này.

2.3. Chương trình trợ cấp năng lượng trong nhà (Home Energy Assistance Program)

Chương trình này được thiết lập dành cho các gia đình có thu nhập thấp để giảm chi phí tiền than củi, tiền điện, các người không có quốc tịch Mỹ cũng được hưởng quyền lợi trong chương trình này. Tiền trợ cấp năng lượng ngoài việc giúp cho đỡ chi trả tiền than củi, tiền điện ra, còn có thể thay thế cho tiền sửa các thiết bị có liên quan tới sưởi ấm như lò sưởi, ống khói,…

2.4. Nhà ở công cộng giá rẻ (Public Low Income Housing)

Khoản phúc lợi này có 4 loại hình thức như nhà ở công cộng, nhà ở trợ cấp, trợ cấp tiền thuê nhà và nhà giá rẻ. Người đăng ký phải tròn 62 tuổi hoặc chính là người có thu nhập thấp, có một vài trợ cấp nhà ở trong này yêu cầu đồng thời cả hai điều kiện nói trên.

3. Trợ cấp y tế

3.1. Trợ cấp tiền thuốc (Medicaid)

Không giống với bảo hiểm y tế, trợ cấp tiền thuốc là một chương trình bảo hiểm sức khỏe, đã được lập ra để cho các gia đình có thu nhập thấp, có thể đồng thời đã được hưởng bảo hiểm y tế nhưng chương trình này chỉ dành cho công dân và những ai định cư Mỹ.

3.2. Chương trình chăm sóc tại nhà (In Home Support Service)

Do chính quyền Liên bang, bang và huyện cùng chịu trách nhiệm, cung ứng dịch vụ chăm sóc tại nhà , dịch vụ chưa phải chính là y tế cho người già 65 tuổi trở lên, người khiếm thị hoặc người tàn tật, khiến cho các người này có thể sống an toàn tại nhà, chưa cần vào nhà dưỡng lão hoặc các tổ chức y tế công cộng.

Xem thêm: Mèo đen có thực mang đến vận đen? Hãy đọc bài này để thấy yên tâm hơn nhé

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Gen trội là gì vậy?