Hỏi đáp

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì vậy? Cách cho bé ăn dặm kiểu nhật

Nhật Bản là quốc gia được cả thế giới ngưỡng mộ không các vì nền giáo dục tiên tiến mà còn ở cách nuôi dạy con trẻ thông thái. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cũng là chủ đề đã được rất nhiều mẹ quan tâm.

Bạn hãy cùng Hello Bacsi theo dõi các chia sẻ dưới để tìm hiểu về phương pháp này cũng như phần nào có lời giải đáp cho một vài băn khoăn thường xuyên như ăn dặm kiểu Nhật chính là gì, đâu chính là thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng bổ dưỡng, cách nấu ăn dặm kiểu nhật cho bé như thế nào….

Bạn đang xem: ăn dặm kiểu nhật chính là gì

1. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chính là gì vậy?

Bạn đang đọc: Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì vậy? Cách cho bé ăn dặm kiểu nhật

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là sự phối hợp các loại thực phẩm khác nhau để tạo nên thực đơn ăn dặm đa dạng, ngon miệng , phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Nhờ đó, kích thích trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt , và hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Ở các tuần đầu khi mới cho bé ăn dặm theo phương pháp này, bạn nên cho bé ăn cháo lỏng đã được làm mịn chỉ bằng rây. Việc này giúp cho bé quen với việc ăn chỉ bằng thìa, nuốt thức ăn , thức ăn khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Sau thời gian cho bé ăn cháo lỏng, mịn, bạn cho bé ăn cháo đặc hơn có kèm rau củ nghiền mịn. Giai đoạn tiếp theo, bé sẽ ăn cơm nấu chỉ bằng gạo vỡ đến từ nhão đến đặc kèm với cá, thịt, rau củ…

Ưu điểm khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật là trong quy trình tập cho bé ăn dặm, bạn cho bé ăn đến từ lỏng đến đặc, từ mịn tới thô nên giúp bé hình thành kỹ năng nuốt, nhai tốt. Việc cho bé tự bốc thức ăn giúp cho rèn luyện kỹ năng cầm nắm. Nhờ đó mà bé sớm biết ghim thức ăn bằng nĩa, xúc chỉ bằng thìa, tự chọn thức ăn yêu thích.

Tìm hiểu thêm: Thuốc kích dục là gì vậy? Nam và nữ dùng thuốc kích dục có hại gì?

Tham khảo thêm: Postcard là gì vậy? Tổng hợp Ý nghĩa của từng loại Postcard

Cho trẻ ăn riêng từng món giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ , và làm quen với các mùi vị thức ăn. Tất cả các yếu tố ở trên cũng sẽ giúp bé cảm giác thú vị với bữa ăn khi chưa bị gò ép , bạn cũng cảm thấy thoải mái hơn.

Với cách cho bé ăn dặm kiểu nhật, bạn phải theo nguyên tắc cho bé ăn đến từ ít đến nhiều, đến từ lỏng đến đặc, từ một nhóm thực phẩm đến bốn nhóm thực phẩm.

chú ý chính là trong quy trình cho bé ăn dặm kiểu nhật, bạn phải chú ý đến tâm lý của bé. Hãy tạo cho bé tâm lý thoải mái nhất khi ăn, cho trẻ được chọn lựa món ăn mà bé thích, hạn chế ép trẻ ăn khiến trẻ trở nên sợ ăn. Nếu làm đã được như vậy, bạn sẽ tạo cho trẻ thói quen ăn uống tốt về sau.

2. Thực đơn ăn dặm kiểu nhật theo từng tháng tuổi

thực đơn ăn dặm cho bé

Khi cho trẻ ăn dặm, người Nhật chưa dùng xương, thịt để nấu nước súp chế biến thức ăn như phương pháp ăn dặm truyền thống mà sẽ dùng cá khô bào và rong biển để nấu. Nguyên do đây đều là các thực phẩm giàu canxi.

Nếu muốn áp dụng cách ăn dặm kiểu nhật cho bé, bạn đừng quá băn khoăn về việc lựa chọn thực phẩm. Cho con ăn dặm kiểu Nhật không có nghĩa chính là bạn phải cho bé ăn các thực phẩm đúng như người Nhật.

Tham khảo thêm: Chủ hộ khẩu có các quyền gì?

Do đó, thay vì sử dụng cá bào , và rong biển để nấu nước súp chế biến thức ăn cho con, bạn có thể dùng các loại rau củ như cà rốt, củ cải, bắp cải, cải bó xôi, bí đỏ… Đây là các loại thực phẩm rất tốt cho trẻ.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

Dưới đây chính là thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng kiểu nhật , thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe:

Khi mới bắt đầu cho bé ăn dặm, bạn nên cho bé ăn cháo loãng, nghiền nhuyễn, rây mịn để bé tập quen dần. Cháo được nấu theo tỷ lệ 1 bột gạo/10 nước (10g gạo : 100ml nước) , chưa nêm nếm.

Sau khi bé đã quen với việc ăn và nuốt thức ăn dạng lỏng, bạn có thể cho bé ăn thử một vài các loại rau củ quả các loại dễ tiêu hóa được hấp chín , và rây mịn như cà rốt, bí đỏ, khoai tây hay chuối chín, đu đủ chín…

chú ý, thức ăn của bé trong giai đoạn này phải trơn, mịn để bé dễ nuốt và không bị nghẹn. Bạn có thể cho bé ăn đậu hũ, lòng trắng trứng, thịt gà (hấp, giã nhỏ, lọc qua rây)… để bổ sung lượng đạm vào khẩu phần ăn cho bé.

Việc cho trẻ 5 – 6 tháng tuổi ăn dặm chủ yếu là nhằm tập cho bé làm quen với các dạng thức ăn khác ngoài sữa, tập phản xạ nuốt thức ăn và học cách ăn bằng muỗng. Do đó, mỗi ngày bạn chỉ nên cho bé ăn 1 cữ, ăn riêng từng các loại thức ăn để bé có thể phân biệt , chọn đã được món ăn yêu thích.

Tham khảo thêm: Sự khác biệt giữa các hoạt động kinh tế , phi kinh tế

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Slow Down là gì và cấu trúc cụm từ Slow Down trong câu Tiếng Anh