Hỏi đáp

Quê Hương là gì hả mẹ? Ý nghĩa của quê hương trong đời sống người Việt

“Quê hương là gì hả mẹ? Mà cô giáo dạy phải yêu”

Không biết đến từ khi nào các thơ đó cứ đã được mọi người say sưa, ngân nga , và nhanh chóng trở thành một giai điệu đẹp. Tình yêu quê hương của mỗi người đã được mẹ truyền lửa từ khi còn nhỏ. Để rồi trong mỗi bước đường đời, chúng ta lại khoắc khoải câu hỏi “Quê hương chính là gì hả mẹ” với nhiều ý nghĩa quý giá, nghe mà thấm thía, sâu sắc.

Bạn đang xem: Quê hương chính là gì

Quê hương chính là gì trong tâm trí mỗi người?

Bạn đang đọc: Quê Hương là gì hả mẹ? Ý nghĩa của quê hương trong đời sống người Việt

Sẽ chẳng có một thước đo hay là một định nghĩa nào có thể diễn tả hết về quê hương. Chỉ biết rằng, tình yêu ấy trong cảm nhận của mỗi người đều mang một giá trị cuộc sống thật tốt đẹp. Trong bài thơ Quê hương chính là gì hả mẹ của nhà thơ Nguyễn Trung Quân, chúng ta lại một lần nữa sống lại các kỷ niệm, ký ức , nỗi nhớ quê hương dạt dào. Quê hương là gì đã được diễn tả trong tứ thơ:

“Quê hương chính là chùm khế ngọt Cho con trèo hái mỗi ngày Quê hương chính là đường đi học Con về rợp bướm vàng bay”.

Quê hương là gì trong tâm trí mỗi người?

Xem thêm: Đạo Công Giáo , Đạo Thiên Chúa có phải chính là một?

Tìm hiểu thêm: Sự khác biệt giữa trường công lập và dân lập?

Chỉ với 4 câu thơ đấy thôi mà ta có thể cảm nhận quê hương rất đỗi bình dị, thân thương biết nhường nào! Chỉ có quê hương mới cho ta các khoảnh khắc ngọt của tuổi thơ, nuôi dưỡng ước mơ, chắp cánh hoài bão cho mỗi người bay xa ở trên cánh cửa đường đời phía trước. Quê hương cũng mang cho ta các bài học, dạy dỗ mỗi người khôn lớn, trưởng thành. Biết bao điều tươi đẹp của quê hương cứ tiếp tục chảy trôi mãi trong tâm trí mỗi người .

Quê hương chính là gì nữa hả mẹ? Quê hương được ví như: con diều biếc, cầu tre nhỏ, vàng hoa bí,… Quê hương luôn mang trong mình những điều nhỏ bé, bình dị , và đời thường đến thế. Vì lẽ đó mà quê hương đi vào tâm trí, cảm xúc của mỗi con người nhẹ nhàng, sâu lắng. Quê hương đẹp đẽ, lung linh, ngọt ngào. Quê hương chính là tất cả các ký ức, tình cảm về mảnh đất nơi nuôi dưỡng chúng ta .

Ý nghĩa của quê hương

“Quê hương mỗi người chỉ một Như là chỉ một mẹ thôi”

Chỉ hai câu thơ lắng đọng như vậy thôi đã diễn tả trọn vẹn ý nghĩa của quê hương lớn lao biết nhường nào. Quê hương chính là duy nhất, chỉ có một cũng giống như mỗi người chỉ có “một mẹ mà thôi”. Điều này nhắc nhở ta phải luôn nhớ về quê hương. Dù có đi đâu xa chăng nữa cũng đừng quên quê hương của mình. Mảnh đất “chôn rau cắt rốn” ấy còn có ý nghĩa gì với đời sống tâm hồn của mỗi người?

Quê hương đã được khởi nguồn đến từ những điều bình dị, bắt đầu đến từ tình cảm gia đình, làng xóm,…Quê hương nuôi dưỡng nhân cách, phẩm chất của mỗi con người. Nó giúp cho mọi người biết rung động trước cái đẹp, biết đồng cảm, sẻ chia với các người khốn khổ.

Quê hương chính là gìQuê hương là duy nhất, chỉ có một cũng giống như mỗi người chỉ có “một mẹ mà thôi”

Quê hương trong đời sống tâm hồn của mỗi người

Tham khảo thêm: Top Coat Là Gì – chúng ta Đã Hiểu Đúng Về Base Coat Và Top Coat

Tình yêu quê hương gắn liền với vòng tay, sự ấm áp , và che chở của gia đình luôn đón chào các người con đi xa trở về nhà. Mảnh đất ấy không chỉ gắn kết các người thân trong một gia đình mà còn lan tỏa tới nhiều cá thể trong một cộng đồng. Chính điều đó đã tạo nên một sức mạnh to lớn, giúp đoàn kết, khơi dậy ý chí của dân tộc.

Quê hương trong đời sống tâm hồn của mỗi ngườiCánh diều biếc thả trên cánh đồng từng mang dấu ấn của tuổi thơ tươi đẹp!

Quê hương ngọt ngào, gần gũi đến lại với chúng ta. Về với quê hương là bao nhiêu tủi hơn, ấm ức, kiệt sức nhẹ nhàng tan biến. Khi đi xa trở về, ta như muốn điên cuồng tìm đến sự quen thuộc của từng cây đa, gốc me, gốc mít, ta chỉ muốn vỡ òa trong niềm hạnh phúc vô bờ bến. Ai cũng muốn gom lại hết mọi tình cảm yêu thương vào trong trái tim để được đi cùng nó đến suốt cuộc đời.

các bài hát hay về quê hương khiến ai cũng nhớ nhàTuyển tập các bài thơ 4 chữ về quê hương gây xúc động

Mỗi người cần làm gì cho quê hương?

Ý thức được sức sống mãnh liệt của quê hương, mỗi người cần phải làm gì đó cho quê hương của mình? Cảm xúc của con tim phải đã được chuyển hóa thành hành động mới có thể tồn tại mãi mãi. Hãy bắt đầu từ những điều đơn giản trong cuộc sống thường nhật.

Nhà thơ Tố Hữu từng nói “Ôi Tổ quốc ta yêu như máu thịt – Như mẹ cha ta, như vợ như chồng” nhằm thức tỉnh mỗi người phải mở rộng tình cảm quê hương để nhân rộng thành tình yêu, trách nhiệm với đất nước.

Quê hương là gìHãy thể hiện tình yêu quê hương, đất nước bằng các việc làm đơn giản, thiết thực nhất!

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà tự hỏi ta đã thực hiện gì cho Tổ quốc hôm nay”. Nếu ngày xưa, tình cảm dành cho quê hương đã được thể hiện bằng việc chống giặc ngoại xâm thì ngày nay nghĩa vụ dành cho quê hương của mỗi người lại khác. Hãy học tập, làm việc và chưa ngừng cống hiến sức lực của mình cho quê hương, đất nước. Đó mới là việc làm thiết thực nhất dành cho quê hương.

Còn với bạn, quê hương là gì? Quê hương trong bạn có gắn liền với nhiều kỷ niệm đẹp của tuổi thơ không? Và bạn đã dành tình yêu cho quê hương mình như thế nào? Hãy Yêu Quê Hương bằng những điều bình dị, nhỏ bé nhất hàng ngày. Dù sao đi nữa, đừng bao giờ quên quê hương của mình và hãy lan tỏa thứ tình cảm đáng quý ấy tới nhiều người hơn nhé!

Tham khảo thêm: Lý luận chung về hoạt động tài chính , và phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp – VOER

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Đảng ủy là gì?