Hỏi đáp

Rcb là gì vậy? Phân biệt RCB, MCB, MCCB, RCBO, ELCB

Nếu bạn chưa biết về các thiết bị Rcb, Mcb, Mccb, Rcbo, Elcb là gì thì hãy tham khảo trong bài viết sau đây. Bài viết này, Cơ Điện Delta sẽ cập nhật đến Rcb chính là gì cũng như hướng dẫn phân các loại CB (mcb, mccb, rccb, rcbo, elcb, mccb, acb, vcb).

Rcb là gì vậy? Phân biệt RCB, MCB, MCCB, RCBO, ELCBRcb chính là gì vậy? Phân biệt RCB, MCB, MCCB, RCBO, ELCB

Cb chính là gì vậy?

CB chính là là một tên gọi chung cho các thiết bị điện có chức năng chuyển mạch (đóng cắt). Thiết bị CB có thể đóng, cắt dòng điện trong điều kiện mạch bình thường cũng như trong các trường hợp xảy ra sự cố. CB thường được lắp trong các tủ điện công nghiệp như vỏ tủ điện trong nhà hay vỏ tủ điện ngoài trời , tủ điều khiển ….

Bạn đang đọc: Rcb là gì vậy? Phân biệt RCB, MCB, MCCB, RCBO, ELCB

Bạn đang xem: Rcb là gì

CB có chức năng bảo vệ quá tải , và ngắn mạch trong hệ thống điện , đã được phân chia ra nhiều các loại theo chức năng, hình dạng, kích thước khác nhau.

Các kí hiệu ở trên Cb

In: Rated operational current, dòng định mức.Ue: Rated operational voltage, điện áp thực hiện việc định mức.Icu: Rated ultimate short-circuit breaking capacity, nguy cơ chịu đựng dòng điện lớn nhất của tiếp điểm CB trong thời gian 1 giây (hoặc 1 đơn vị thời gian theo tài liệu của thiết bị).Icw: Rated short-time withstand current, khả năng chịu dòng ngắn mạch trong 1 đơn vị thời gian.Ics: Rated service breaking capacity, nguy cơ cắt thực tế khi xảy ra sự cố của thiết bị.

Tìm hiểu thêm: 20 Đặc Sản LÀm Quà Và 7 Món Ăn Đặc sản ngon nỗi tiếng ở Đà Nẵng

Rcb chính là gì vậy?

RCB chính là thiết bị chuyển mạch có chức năng nâng cao chống dòng rò (CB chống giật).

Pcb là gì vậy?

PCB chính là một bảng mạch in nhiều lớp , chưa dẫn điện, trong đó tất cả các linh kiện điện tử được kết nối với nhau trên bảng mạch , và có đế đỡ phía dưới. Trong PCB, tất cả các linh kiện đã được kết nối không dây và được nối bên trong, do đó nó sẽ làm giảm độ phức tạp của thiết kế mạch tổng thể.

Mccb là gì vậy?

Tham khảo thêm: Fairtrade – Tiêu chuẩn thương mại công chỉ bằng – Công ty TNHH Chứng nhận KNA

MCCB là một loại thiết bị bảo vệ điện đã được sử dụng để bảo vệ mạch điện khỏi dòng điện quá mức, có thể gây quá tải hoặc ngắn mạch.

MCCB là viết tắt của cụm từ tiếng anh Moulded Case Circuit Breaker, MCCB hay còn gọi chính là át khối, aptomat vỏ đúc.

Mccb là gì vậy?Mccb là gì vậy?

>>> Xem thêm: Tủ điện PLC chính là gì vậy? Nguyên lý và cấu tạo chi tiết

Elcb chính là gì vậy?

ELCB là thiết bị chuyển mạch có nguy cơ chống dòng rò, thực chất chính là các loại MCCB hay là MCB bình thường có thêm bộ cảm biến dòng rò. Loại này vừa bảo vệ ngắn mạch, vừa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ dòng rò (CB tích hợp 3 chức năng). Có thể hiểu đơn giản như công thức sau:

ELCB = RCCB + MCB(MCCB)

Mcb chính là gì vậy?

Xem thêm: DHCP chính là gì vậy? Tìm hiểu về DHCP? – TOTOLINK Việt Nam

MCB: (Miniature Circuit Breaker) chính là aptomat các loại tép, thường có dòng cắt định , và dòng cắt quá tải thấp (100A/10kA)

MCB ngày càng được sử dụng rất nhiều phổ biến ở các công trình công nghiệp lẫn công trình dân dụng. MCB được lắp đặt ở gia đình, công trình lớn: khách sạn, nhà hàng và các căn hộ chung cư…giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Rcbo là gì vậy?

RCBO (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection) chính là thiết bị chuyển mạch có khả năng chống dòng rò + bảo vệ quá dòng ( CB tích hợp 2 chức năng ).

Rcbo chính là gì vậy?Rcbo là gì vậy?

RCBO có một vai trò vô cùng quan trọng đó là dùng để ngắt điện khi gặp sự cố về rò dòng hoặc là điện áp quá tải, nhằm khắc phục tình trạng bị chập cháy điện. Đôi khi trong một vài trường hợp khác, khi dòng điện áp quá tải xảy ra sự cố dòng điện chênh lên cao khiến cho aptomat bị ngắt điện.

>>> Xem thêm: Báo giá vỏ tủ điện sơn tĩnh điện

Trên đây là các thông tin về các thiết bị Rcb, Mcb, Mccb, Rcbo, Elcb. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu đã được rcb là gì cũng như khái niệm của các thiết bị khác trong cb.

Xem thêm: ID chính là gì vậy? các ý nghĩa của đến từ ID trong cuộc sống | sentayho.com.vn

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Thông báo là gì? Các loại thông báo?