Hỏi đáp

RCBO là gì? Chức năng và cấu tạo của RCBO

Aptomat chống dò dòng và chống giật đây là thiết bị không thể thiếu nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống lưới điện cũng như các thiết bị điện trong gia đình hay công trình. Trong số các loại CB thì RCBO chính là một loại trong số đó, cùng tìm hiểu thêm về RCBO để có phương án lựa chọn hợp lý.

RCBO chính là gì?

RCBO (Residual Current Circuit Overcurrent) là aptomat chống dòng rò với chức năng chính là dùng để ngắt dòng điện khi chỉ ra có dòng rò và gặp sự cố về thiết bị điện.

Rcbo chính là gì

Bạn đang đọc: RCBO là gì? Chức năng và cấu tạo của RCBO

RCBO chính là gì?

Chức năng , cấu tạo RCBO

1. Vai trò của RCBO

RCBO có một vai trò vô cùng quan trọng đó chính là dùng để ngắt điện khi gặp sự cố về dò dòng hoặc chính là điện áp quá tải, nhằm khắc phục tình trạng bị chập cháy điện. Đôi khi trong một số trường hợp khác, khi dòng điện áp quá tải xảy ra sự cố dòng điện chênh lên cao khiến cho aptomat bị ngắt điện.

Tìm hiểu thêm: GPIO là gì? các điều bạn cần biết về GPIO

Do đó trong trường hợp bị chập cháy hoặc gây hỏa hoạn thì bạn cần các loại RCBO do những chiếc aptomat thông thường cũng có khả năng ngắt được các dòng điện này. ELCB có vai trò khắc phục những sự cố bị chập điện xảy ra ở những dòng điện nhỏ hơn so với định mức của aptomat.

2. Cấu tạo RCBO

RCBO đã được biết đến chính là một thiết bị điện, nó chính là sự kết hợp giữa RCCB và MCB trong thiết bị điện , được thiết kế hợp lý để bảo vệ cho con người, khắc phục tình trạng hỏa họa do những thiết bị điện gây ra.

Cấu tạo RCBO được dùng trong định mức dòng điện là 30mA, dùng để bảo vệ con người, tài sản cho mọi trường hợp hỏa hoạn hoặc chính là gặp sự cố về các thiết bị điện. RCBO giúp bảo vệ dây hạn chế quá tải, ngắn mạch và có sẵn các loại với đặc tính đường cong B , và C.

Sự khác biệt giữa git merge , và git rebase là gì? | TopDev

RCBO của Panasonic đã được sản xuất bởi dây chuyền công nghệ hiện đại với những vật liệu có khả năng cách điện, có thể chịu được va đập mạnh trong mọi điều kiện lắp đặt. RCBO của panasonic có thể chống rò dòng điện rất tốt, chống giật cho người dùng ở các thiết bị điện với nhiều chưa gian khác nhau. RCBO Panasonic có nguy cơ hoạt động với độ chính xác cao , và chúng rất bền trong mọi điều kiện khác nhau.

Với cấu tạo RCBO đó mà nó đã được sử dụng rộng rãi, chủ yếu chính là trong những công trình lớn như: các công ty, khu công trình hoặc một số công trình điện dân dụng. RCBO là một thiết bị hoàn hảo dành cho người tiêu dùng.

Cấu tạo RCBO gồm có:

ARC divider – Buồng dập hồ quang: Với thiết kế có những tấm kim loại ghép lại với nhau, khoảng trống giữa những tấm kim các loại này có tác dụng để chia nhỏ lượng hồ quang ra nhằm để dập , giảm lượng nhiệt đã được sinh ra. Buồng dập hồ quang đã được đặt ở 1 vị trí hợp lý, bao quanh nó là những vật liệu dùng để cách ly với các phân tử khác bên ngoài. Ngoài ra còn có 1 lượng hồ quang đã được sinh ra ở tiếp điểm chính.

Có 2 loại dập hồ quang đó là: Hồ quang kiểu nửa kín , và hồ quang kiểu hở. Đặc điểm của 2 các loại này là khác nhau ở lớp vỏ kín của MCB , và lỗ thoát khí. Trong đó kiểu hở dùng điện áp lớn 50KA , và có thể chịu đã được điện áp là 1000V. Hồ dập quang dùng những tấm thép xếp thành lưới để ngăn thành nhiều đoạn khác nhau.

RCD circuit board – bảng mạch RCD: RCD đã được hiểu chính là thiết bị dùng để ngắt mạch điện tự động khi mất sự cân bằng giữa cường độ dòng điện cặp dây pha , và dây trung tính. Với cấu tạo đơn giản gồm 1 cuộn nam châm, 2 dây dẫn điện để dùng chạy bên trong cuộn nam châm. Khi có 1 cặp dây điện khác nhau về dòng điện thì nam châm cũng sẽ đo sự khác biệt này , tự ngắt tiếp điểm cung ứng điện.

– Thermal Overload detection: Đây là 1 bộ phận chỉ ra quá tải nhiệt. – Manual switch: Đóng/ mở- chuyển đổi bằng tay. – RCD test button: Đây chính là nút kiểm tra RCD. – Short circuit detection coil: Được gọi chính là cuộn dây phát hiện ngắn mạch,

– RCD toroid- RCD hình xuyến: Được gọi là bộ phận nhạy cảm của dòng rò bên trong RCD với một biến dòng vi sai.

– ARC chute: Gọi là máng dập hồ quang.

Các các loại RCBO phổ biến

Hiện tại Việt Nam đang sử dụng 2 mạng lưới điện phổ biến chính là mạng lưới điện dân dụng 1 pha , và lưới điện sản xuất 3 pha. Mỗi lưới điện đều có những đặc điểm khác nhau, do vậy thiết bị RCBO dùng cho lưới điện khác nhau cũng được phân làm hai các loại chính là RCBO 1 pha , RCBO 3 pha.

Key Metrics Là Gì – Mô Hình Lean Canvas – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

RCBO 1 pha

RCBO 1 pha là thiết bị Aptomat chuyên dụng được sử dụng tại hộ gia đình. Thiết bị này sẽ thực hiện đo lường giá trị dòng điện qua hai dây nóng lạnh , so sánh độ lớn giữa chúng. Ngay khi nhận thấy sự chênh lệch độ lớn giữa hai giá trị này đạt tới một ngưỡng nhất định, ngay lập tức dòng điện sẽ đã được ngắt khỏi tải. Đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống điện có kết nối với thiết bị cũng sẽ được ngắt hoàn toàn.

Tùy vào mục đích sử dụng mà ngưỡng rò của RCBO 1 pha cũng sẽ có sự thay đổi. Hiện nay RCBO đang đã được cung cấp ở trên thị trường dưới một số ngưỡng sau: 15mA, 30mA, 100mA, hay là lớn hơn là 200, 300 hoặc thậm chí chính là 500mA.

RCBO 3 pha

Sử dụng cách thức hoạt động tương tự với RCBO 1 pha, RCBO 3 pha làm so sánh sự chênh lệch dòng điện qua 3 dây pha và dây trung tính so với một giá trị nhất định được cài đặt trước đó. Và dĩ nhiên dòng điện sẽ được ngắt ngay lập tức khi mức chênh lệch đạt tới ngưỡng quy định nhằm bảo vệ, tránh tốt số 1 tổn thất chưa đáng có.

👉 Cách chọn Aptomat cho gia đình

Khác biệt giữa RCBO , và RCCB

RCBO , và RCCB chính là hai thiết bị bảo vệ nguồn điện có chức năng tương đối giống nhau, nhưng có chút ít sự khác biệt giữa hai loại.

RCCB được sử dụng đơn thuần với tác dụng chống dòng, rò điện ra bên ngoài hệ thống điện của gia đình. RCBO là thiết bị đa năng hơn RCCB. Bên cạnh việc được sử dụng như một chiếc RCCB thì nó còn đã được tích hợp tính năng tự động ngắt khi quá tải, ngắn mạch. Nhờ vậy bảo vệ tốt hơn hệ thống điện của gia đình bạn.

👉 Xem các sản phẩm RCBO

👉 Phân biệt CB: MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB, ACB, VCB là gì?

Các thương hiệu RCBO

Big Idea là gì? Big Idea trong kế hoạch truyền thông tích hợp – khi nào ý tưởng chính là đủ lớn? | Tomorrow Marketers

Tìm hiểu thêm: Offlane là gì