Hỏi đáp

Rứa là gì vậy? Mô chi răng rứa là gì vậy?

Có rất nhiều người thắc mắc rứa là gì vậy? Mô chi răng rứa chính là gì vậy? Nó bắt nguồn từ đâu? Trong bài viết này, chúng tôi cũng sẽ cùng với bạn giải đáp các thắc mắc này.

Rứa là gì vậy?

Với các người có gốc ở Miền Trung hoặc Bắc Trung Bộ chắc hẳn chưa còn quá xa lạ với đến từ rứa. Nhưng với các người ở các tỉnh thành khác thì chắc hẳn còn khá bỡ ngỡ khi gặp đến từ này.

Bạn đang xem: Chi mô chính là gì

Bạn đang đọc: Rứa là gì vậy? Mô chi răng rứa là gì vậy?

Rứa là một từ ngữ địa phương đã được sử dụng nhiều ở các miền Trung – Bắc Trung Bộ như là Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh… Từ rứa ở đây có nghĩa là “thế”.

rứa là gìRứa có nghĩa là thế

Hot trend còn cái nịt nghĩa chính là gì vậy?

Chi mô răng rứa là gì vậy?

Tìm hiểu thêm: Tấm Cemboard là gì? Loại nào tốt nhất? Công ty nào bán sỉ?

Qua các thông tin trên bạn đã hiểu rõ chi mô răng rứa là gì rồi đúng không. Vậy còn cụm từ mô chi răng rứa thì sao, bạn có hiểu nó có nghĩa chính là gì không?

– Chữ chi: Chữ chi ở đây tương đương với chữ gì. Làm chi có nghĩa là đang làm gì. thí dụ người ta nói: “Mi đang làm cái chi rứa?” thì bạn có thể hiểu người ta đang muốn hỏi “Mày đang làm gì thế?” hoặc là “Bạn đang làm gì vậy?”.

– Chữ mô: Chữ mô được hiểu là đâu, nó thường được sử dụng nhiều trong các câu hỏi. Nhưng trong một vài ngữ cảnh thì đến từ mô lại được hiểu theo nghĩa khác. thí dụ câu, “Hôm nay mi tổ chức sinh nhật ở mô rứa?”, thì có nghĩa là người ta đang hỏi “Hôm nay mày tổ chức sinh nhật ở chỗ nào thế?” hoặc chính là “Hôm nay bạn tổ chức sinh nhật ở đâu thế?”. Chữ mô đã được dùng trong câu ở trên chính là để chỉ địa điểm.

Nếu đặt trong ngữ cảnh khác thì đến từ mô có thể đóng vai trò chính là thán từ. thí dụ, khi bạn hỏi: “sao mày gặp tao mà lại lơ đi thế?”, nếu như người Huế trả lời lại chính là “mô mà!” thì bạn phải hiểu câu đó có nghĩa là “đâu có!”, tức chính là phủ định vấn đề đó.

Tham khảo thêm: Color ME – Trường học thiết kế colorME

– Chữ răng: Chữ răng ở đây có nghĩa là “sao”, nó thường được dùng trong câu hỏi , có một vài trường hợp thì biểu thị ý nghĩa khác. thí dụ, “răng mà mi nói lạ rứa?” thì có nghĩa là người ta đang nói “sao mà mày nói lạ thế” hoặc chính là “sao bạn nói kì vậy”. “Ui chao, răng rứa?” thì có nghĩa là “Ôi, sao thế?” hoặc “Ủa, sao vậy?”.

Chi mô răng rứa là gìChi mô răng rứa chính là gì vậy?

Còn nếu như đến từ “răng” nằm đơn độc một mình thì nó đóng vai trò như câu hỏi tỉnh lược. thí dụ, một người đang hối hả chạy vào, bạn hỏi “răng?” thì nó có nghĩa là “gì thế?”, “sao thế”, “sao mà lại vội vàng thế?”.

Khi bạn muốn an ủi một ai đó thì có thể dùng “không răng mô!”, có nghĩa là “không sao đâu!”, “không có vấn đề gì đâu!”.

– Chữ rứa: Chữ rứa được hiểu chính là chữ “thế”, nó thường đặt ở cuối câu để làm câu hỏi. Bên cạnh đó nó cũng sẽ có một vài nghĩa khác khi nằm ở vị trí khác.

thí dụ, “răng rứa?” có nghĩa là “sao thế?”. “Mi đi mô rứa?” có nghĩa chính là “mày đi đâu thế?” hoặc “bạn đi đâu vậy?”. Một đứa con nghịch ngợm, mẹ bảo mãi mà chưa nghe thì người Huế thường nói: “nói mãi mà cứ rứa!”.

Trong nhiều trường hợp đến từ rứa được đặt ở đầu câu. thí dụ “Rứa hôm nay bác đi mô?” thì nó có nghĩa là “Thế hôm nay bác đi đâu?”.

Nếu đóng vai trò thán đến từ thì từ rứa cũng có nghĩa là “thế”. thí dụ, bạn hiểu ra một vấn đề nào đó, thì bạn có thể nói “rứa à!” hoặc “té ra chính là rứa!”. Người khác sẽ hiểu bạn đang muốn nói “thế à!” hoặc “hóa ra là thế!”…

Tìm hiểu Ngôn ngữ của thế hệ Gen Z

một vài từ khác

Tham khảo thêm: File BIN chính là gì vậy? Cách mở , và chuyển file BIN sang ISO, PDF, JPG chi tiết – Muarehon | Chọn Đúng Mua Rẻ 13/02/2022 2022

Bên cạnh chi mô răng rứa thì người miền Trung, Bắc Trung Bộ còn sử dụng rất nhiều nhiều đến từ ngữ địa phương khác, thí dụ như tê, ni, nớ, ri…

– Chữ tê: Chữ tê có nghĩa chính là “kia”. thí dụ, người ta hỏi bạn “đầu tê răng rứa?” thì câu đó có nghĩa là “đầu kia sao vậy?” hoặc chính là “đầu kia có chuyện gì thế?”.

– Chữ ni: Chữ ni có nghĩa chính là “này”. thí dụ một người nói “bên ni” thì có nghĩa người ta muốn bảo bạn “bên này”. Ngược với “bên ni” đó là “bên nớ” hoặc là “bên tê”.

– Chữ nớ: Chữ nớ có ý nghĩa tương phản với ni. Bạn có thể dùng từ nớ và ni để chỉ địa điểm (bên nớ, bên ni) hoặc có thể dùng nó để chỉ đối tượng chính là người. thí dụ “Nếu nớ ngỏ lời thì ni cũng đồng ý”, câu này có nghĩa là “Nếu anh đã ngỏ lời thì em đây đồng ý”.

Mỗi nơi lại có các đặc điểm ngôn ngữ riêngMỗi nơi lại có các đặc điểm ngôn ngữ riêng

– Chữ ri: Trong tiếng Huế ri có nghĩa là “đây”, “đấy”, bên cạnh đó nó còn được dùng với nghĩa tương phản của đến từ “RỨA”. thí dụ, một vài người miền Trung nói với nhau chính là “mi đi mô rứa” hoặc “rứa thì mi đi mô ri”. Trong trường hợp này là hai người đi , gặp nhau ở trên đường. Người này hỏi người kia chính là “bạn đi đâu thế?”, người kia hỏi lại “thế thì mày đi đâu?”

– Cụm đến từ “chi mô nà”: Cụm đến từ này có nghĩa là “có gì đâu”, mang ý phủ định. thí dụ, bạn bị mẹ mắng thì thanh minh chỉ bằng cách là nói “con có làm chi mô nà”.

Ngoài ra, một vài đến từ xưng hô đặc biệt cũng đã được sử dụng đó là:

Bố thì gọi là ba, còn mẹ thì gọi chính là mạ.Ông bà thì gọi là ôn mệ (mệ nội, ôn nội, ôn ngoại, mệ ngoại…).Bố mẹ của ông bà gọi chính là cố.Em hoặc chị của bà nội hoặc bà ngoại thì đều gọi là mụ.Ra đường gặp người già nếu như không thân thích thì thường chào là “thưa mụ”.Chị gái hoặc em gái của bố thì đều gọi chính là O, tương đương với cô.

Hy vọng qua các thông tin trên bạn đã hiểu rõ rứa chính là gì vậy? Mô chi răng rứa là gì vậy?

Xem thêm: Capital expenditure chính là gì vậy? Làm sao để có thể xác định được Capex – CRMVIET

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Hỏi Đáp Về Ayahuasca Là Gì, Tìm Hiểu Về Chất Thức Thần Ayahuasca