Hỏi đáp

Rượu vang Burgundy là gì vậy? Hướng dẫn đơn giản về rượu vang Burgundy

Rượu vang Burgundy chính là gì vậy?

Rượu vang Burgundy ( tiếng Pháp : Bourgogne hoặc vin de Bourgogne ) chính là rượu vang đã được sản xuất ở vùng Burgundy ở miền đông nước Pháp , và tại các thung lũng , và sườn phía tây Saône , một nhánh của Rhône . Các các loại rượu vang nổi tiếng nhất được sản xuất ở đây, các loại rượu vang thường được gọi là “Burgundies” Rượu vang đỏ khô làm từ nho pinot noir và rượu vang trắng làm từ nho chardonnay.

Bạn đang xem: Burgundy là gì

Bạn đang đọc: Rượu vang Burgundy là gì vậy? Hướng dẫn đơn giản về rượu vang Burgundy

Hướng dẫn đơn giản về rượu vang Burgundy

Rượu vang Burgundy gồm có 5 tiểu vùng chính. Vùng rượu vang Burgundy của Pháp (còn gọi chính là “Bourgogne ‘) chính là vùng kích thước nhỏ, nhưng tác động của nó rất nhiều lớn trong thế giới rượu vang. Sự phức tạp của rượu Burgundy có thể khiến một nhà khoa học rượu vang dày dạn sợ hãi. Vâng, nó là nơi sản xuất một vài loại rượu đắt tiền số 1 nhưng cũng có các các loại rượu vang ngon , và giá cả phải chăng.

Sự thật là

Cách dễ nhất để hiểu về Burgundy chính là chỉ có hai giống nho cần nhớ:

Tìm hiểu thêm: các khác nhau giữa Công nghệ số & Công nghệ thông tin

Pinot Noir và Chardonnay

Tất nhiên cũng có các giống nho khác, như Aligoté, Pinot Gris, Gamay , và Sauvignon Blanc, nhưng trọng tâm chính của sản xuất Burgundy là Pinot Noir cho Bourgogne Rouge , và Chardonnay cho Bourgogne Blanc.

Đối với vigneron Burgundy (nhà sản xuất rượu vang), khu vực này không chỉ chính là quê hương của các các loại nho này, mà chính là terroir (“tear-wah”) thể hiện rõ nhất tính cách của chúng – thanh lịch, thơm , và phức tạp.

Terroir là gì vậy? Terroir chính là sự cộng sinh của nho, đất, khí hậu, vị trí vườn nho , sự tiếp xúc của con người tất cả hợp thành một. Burgundy là tất cả về terroir – nó không chỉ là hương vị của đá!

Chính xác thì Burgundy ở đâu?

Nằm ở phía đông trung tâm của Pháp, Burgundy có 5 vùng trồng nho chính (không bao gồm Beaujolais , và Châtillonnais):

Chablis – “shab-lee”Côte de Nuits – con dốc đêmCôte de Beaune – sườn dốc của BeauneCôte Chalonnaise – dốc ChalonMâconnais – khu vực của Mâcon

Bản đồ rượu vang Burgundy

Sơ lược về lịch sử rượu vang Burgundy

Khoảng 200 triệu năm trước, khu vực này là một phần của vùng biển nhiệt đới rộng lớn. Thời gian biến đáy biển thành đất đá vôi. Các các loại đất này là bí mật đằng sau sự sự đặc trưng của rượu vang Burgundy. Nếu bạn mạo hiểm vào các vườn nho, bạn có thể tìm thấy các khối đá vôi hoặc marl (đá vôi trộn với đất sét), có chứa các sinh vật biển hóa thạch hấp dẫn.

Nghề thực hiện rượu quay trở lại thời La Mã vào thế kỷ 1 sau Công nguyên, nhưng chính các tu sĩ Công giáo đã thực sự thành lập các vườn nho vào thời Trung cổ. Các người này đã trồng nho cho nhà thờ , Công tước quý tộc Burgundy. Phương Pháp mạng Pháp đã trả lại các vườn nho cho người dân, ngày nay, tự hào về sự gắn bó của họ với vùng đất. Mối quan hệ cá nhân với vùng đất đã truyền cảm hứng cho sự phát triển trong nghề trồng nho , sản xuất rượu vang hữu cơ , sinh học.

Chablis

Chardonnay nổi tiếng với vùng đất nạc, Chablis chính là khu vực đang phát triển nằm ở phía bắc xa nhất và nằm cách biệt về phần địa lý so với phần còn lại của Burgundy. Dòng sông Serein (Serene) chảy qua khu vực, điều tiết khí hậu , và nho đã được trồng ở đây kể từ khi các nhà sư của Cistercian lần đầu tiên bắt đầu các vườn nho vào thế kỷ thứ 12.

Trên thực tế, nó gần với Champagne hơn, về vị trí và khí hậu với mùa đông lạnh giá khắc nghiệt với sương giá, mùa xuân , và mùa hè nóng bức. Đất chiếm ưu thế ở đây được gọi là đất đá vôi “Kimmeridgian” giống như trong Champagne. Kết cấu phấn trắng của nó rất tuyệt trong việc giữ lại , phản chiếu sự ấm áp của mặt trời, cực kỳ cần thiết ở phía bắc xa xôi này, nó cũng giúp cho nho chín , và mang lại cho rượu vang một sự tinh khiết và giòn giã.

Tất cả các loại rượu vang ở đây đều chính là vang trắng , đã được làm bằng nho Chardonnay.

Côte de Nuits

Nổi tiếng với Pinot Noir

Côte de Nuits (được đặt theo tên của cây óc chó) chính là nơi có 24 vườn nho Grand Cru , một vài bất động sản vườn nho đắt số 1 thế giới. Khu vực này bắt đầu ngay phía nam Dijon và kết thúc tại làng Corgoloin. 80% rượu vang được sản xuất ở đây chính là Pinot Noir , 20% còn lại là Chardonnay hoặc rượu vang hồng – một đặc sản của Marsannay .

Xem thêm: Blow Out chính là gì , và cấu trúc cụm từ Blow Out trong câu Tiếng Anh

Các vườn nho Grand Cru tạo thành một bản vá trên các sườn phía đông đối diện với thung lũng sông Saône, bắt đầu đến từ làng Gevery Chambertin, qua Morey St-Denis và phía nam đến Vougeot , và Vosne Romanée. Hầu hết chính là nhỏ , có thể có nhiều chủ sở hữu, do cấu trúc của luật thừa kế sau Phương Pháp mạng Pháp.

Hãy thử một vài loại rượu Côte de Nuits Village từ Fixin, Brochon, Premeaux, Comblanchien , và Corgoloin. Chủ yếu là Pinot Noir, loại rượu vang thể hiện các nốt Burgundy toàn thân cổ điển của nho đen, anh đào, trái cây đỏ tươi, , nấm và gia vị đất. Cung cấp trong danh mục Premier Cru có thể đã được mua tốt, cũng như hoàn hảo cho các dịp đặc biệt.

Côte de Beaune

Được biết đến với Chardonnay

Côte de Beaune – đã được đặt theo tên của ngôi làng thời trung cổ chính là trung tâm thương mại rượu vang ở Burgundy – rượu từ khu vực này chính là khá khác biệt so với các vùng láng giềng phía bắc. Ở đây, các thung lũng mở, các vườn nho có nhiều tiếp xúc với hướng đông nam , và Chardonnay đóng vai trò quan trọng hơn với 7 trong số 8 vườn nho Grand Cru sản xuất rượu vang trắng – Corton, Corton Charlemagne, Montrachet (dịch theo nghĩa đen: Núi hói) , và là một vài tên nổi tiếng.

Mẹo mua hàng:

Tìm kiếm Côte de Beaune Village , rượu vang Premier Cru từ

Chassagne-Montratchet, Santenay, Meursault, Puligny-Montrachet, St. Aubin, Volnay, Pommard , và Beaune

các loại vang trắng chứa đầy hương thơm của hoa trắng mềm mại, cỏ khô, táo tươi , và lê, , đôi khi là một chút hạt dẻ.

Rượu vang đỏ ở đây cũng rất nhiều tuyệt vời. Rượu vang có hương vị của mận, cherry, thuốc lá , chất khai thác đất đặc trưng của Burgundian , tính axit tốt.

Trong tầm hiểu biết

Côte de Nuits và Côte de Beaune đã được gọi là Côte d’Or. Côte d’Or có nghĩa là dốc vàng. Côte de Nuits , và Côte de Beaune trong lịch sử đã được coi là khu vực quan trọng nhất ở Burgundy.

Côte Chalonnaise

“Cung cấp Pinot Noir and Sparkling Crémant với chất lượng tuyệt vời”

Điểm dừng chân tiếp theo của mọi người trong chuyến tham quan Burgundy là Côte Chalonnaise, nằm giữa thị trấn Chagny và Saint-Vallerin. Ở đây chưa có vườn nho Grand Cru. Công tước xứ Burgundy tập trung ở Dijon , và thích giữ các tổ chức của họ gần nhà. Họ coi các khu vực này ở phía nam chính là nông thôn hơn và dành cho nông dân. Thật là xấu hổ, họ thực sự đã bỏ lỡ một vài các loại rượu vang tuyệt vời!

Ngôi làng đầu tiên ở phía bắc của khu vực chính là Bouzeron, tên gọi duy số 1 dành cho giống nho trắng khác của Burgundy, Aligoté. Đây chính là một thức uống mùa hè hoàn hảo kết hợp tuyệt vời cá , và các loại sò ốc. Aligoté có hương hoa, thơm ngon với các ghi chú của cam quýt , và đá lửa, , có lẽ một chút mật ong.

Một ngôi làng khác có một chút gì đó khác biệt là Rully, một trung tâm sôi động của sản xuất Cremant de Bourgogne đến từ thế kỷ 19. Rượu vang nổ trắng và hồng này đã được làm theo phương pháp truyền thống, giống như trong Champagne.

Một ngày sôi động ở Côte Chalonnaise

Các ngôi làng của Mercurey, Givry , và Montagny nằm trên các vùng đất tuyệt vời; các lớp đá vôi Jurassic và marl với lớp đất mặt đá cuội bị xói mòn , đất sét. Trên thực tế, khu vực xung quanh Givry, ở giữa Chalonnaise, có hơn 13 loại đất. Các mảnh đất khác nhau mang lại cho loại rượu đặc trưng cá nhân.

Các các loại rượu vang từ khu vực này có giá trị tốt. Chúng bao gồm đến từ các dòng vang trắng Chardonnay mịn màng với ảnh hưởng của gỗ sồi tinh tế và trái cây chín tới Pinot Noirs mộc mạc hơn, chứa đầy ảnh hưởng của dâu tây khô, anh đào, đất , và rừng, và thậm chí cả tannin giống như da thuộc.

Mâconnais

“Chardonnay giá trị tuyệt vời”

Vùng phía nam lớn nhất của Burgundy chính là Mâconnais. Trong thời kỳ khó khăn, như suy thoái kinh tế ở trên toàn thế giới trong các năm 1920 , trong hai cuộc Chiến tranh Thế giới, Nhiều người trồng nho địa phương đã bán nho của họ cho các hợp tác xã để tồn tại. Đến thập niên 1960 và 70, thị hiếu bắt đầu thay đổi , mức tiêu thụ rượu bắt đầu giảm. Người trồng nho nhận ra rằng họ cần cải thiện rượu vang nếu muốn cạnh tranh. Tiêu chuẩn chất lượng rượu vang đã được thiết lập và thế hệ con cháu của họ, kế thừa các vườn nho của gia đình, đã quyết định tự làm rượu vang.

Tham khảo thêm: Career Path Là Gì Nhiều Người Lại Coi Trọng Như Sinh Mệnh Đến Vậy – sentayho.com.vn

Nằm giữa thị trấn Tournus , St. Veran, nó nằm ở ngã tư giữa Bắc , Nam Pháp. Sự thay đổi chính là nổi bật. Khi bạn đi về phía nam, ngay cả các tòa nhà cũng xuất hiện khác nhau – nhiều màu sắc , phong cách Địa Trung Hải hơn với gạch cong trên mái nhà. Khí hậu cũng ấm hơn; ở trên thực tế, nho được thu hoạch sớm hơn 2 tuần so với ở Chablis.

Ở trung tâm của khu vực là Viré-Clessé. Mặc dù nó được tuyên bố là một tên gọi vào năm 1999, rượu vang xuất sắc đã được sản xuất ở đây trong nhiều thế kỷ.

Ảnh hưởng của khí hậu ấm áp đã thực hiện cho nho Chardonnays có cấu trúc tốt, với các ghi chú của trái cây chín, kim ngân hoa, vỏ cam quýt , các loại thảo mộc hoang dã.

Khu vực chính, , nổi tiếng nhất, nằm ở phía nam: Pouilly-Fuissé. Vùng này như một nhà hát ngoài trời đẹp của các vườn nho. Các ngôi làng xung quanh nằm dưới đáy thung lũng, đúc dưới bóng của Mont Solutré , và Mont Vergisson. Nhiều trong số các vườn nho giáp biên giới Beaujolais, chỉ ở trên các ngọn đồi ở phía nam. Đất ở đây đầy đá vôi với một ít đá granit tốt.

Các các loại rượu vang trắng đã được làm từ Chardonnay, , hiển thị hương táo mềm, dứa, , hương đào trắng, với cấu trúc tuyệt vời và tươi mát.

Phân loại rượu vang Burgundy

Khi hiểu cách phân các loại rượu vang bạn sẽ tìm rượu vang Pinot Noir , Chardonnay từ Burgundy với chất lượng tốt hơn . Có hơn 100 khu vực trồng trọt, các khu vực trồng nho đã được phê duyệt, và đã được chia thành 4 cấp chất lượng.

1% Grand Cru (thí dụ Grands-Echézeaux, Montrachet, v.v.) Rượu vang đến từ các lô hàng đầu của Burgundy (được gọi chính là climats). Có 33 Grand Crus ở Côte d’Or và khoảng 60% sản phẩm đã được dành riêng cho Pinot Noir.10% Premier Cru (thí dụ Vosne Romanée 1er Cru) Rượu vang đến từ các vùng khí hậu đặc biệt ở Burgundy. Có 640 lô Premier Cru ở Burgundy.37% Village Wine Wine từ một ngôi làng hoặc xã Burgundy. Có 44 ngôi làng bao gồm Chablis, Nuits-St-Georges , và Mâcon-Villages.52% Rượu vang trong khu vực (thí dụ Crémant de Bourgogne, Bourgogne Rouge, v.v.) các loại rượu vang từ sự bao trùm của các tên gọi Bourgogne .

Rượu vang khu vực

Rượu vang trong khu vực có thể đã được thực hiện đến từ nho đã được trồng ở bất cứ đâu tại Burgundy , có xu hướng tươi, nhẹ , sống động, làm cho chúng trở thành các các loại rượu vang tuyệt vời hoặc rượu khai vị. Bạn sẽ thấy chúng đã được dán nhãn chính là “Bourgogne Rouge” (rượu vang đỏ) hoặc “Bourgogne Blanc” (rượu vang trắng). Đừng quên kiểm tra nhãn sau của các loại rượu này! Bây giờ họ đã được phép chú ý giống nho, có thể thực sự hữu ích.

Nếu bạn thích rượu vang sủi tăm, thì ly Crément de Bourgogne ‘thú vị cũng nằm trong danh mục này.

Village Wines

Cấp độ tiếp theo chính là loại rượu vang “Village”, được đặt theo tên của các thị trấn gần nơi trồng nho. các các loại rượu này vẫn còn tươi và trái cây, với ít gỗ sồi, nhưng phức tạp hơn một chút. Hãy tìm các cái tên như “Pouilly-Fuissé,” “Santenay,” “Givry,” hay là “Mercurey.”

Premier Cru Burgundy

Rượu vang “Premier Cru” đã được sản xuất từ các khu vực vườn nho đặc biệt trong một ngôi làng. Rượu vang từ các lô hàng đầu của Burgundy (được gọi là climats) , sản xuất rượu vang mạnh hơn một chút so với rượu vang Village cũ thông thường! Điều này có thể là do các loại đất, cách vườn nho đối mặt với ánh nắng mặt trời buổi sáng, sự lão hóa lâu hơn trong gỗ sồi hoặc vô số lý do khác. Premier Crus vẫn có giá phải chăng , thực hiện rượu vang kết hợp với thực phẩm tuyệt vời. Nhãn cũng sẽ ghi “Premier Cru” hoặc “1er Cru.”

Grand Cru Burgundy

Và cuối cùng, các công tử lớn của Bourgogne chính là “Grand Cru”. Với các cái tên nổi tiếng như Romanée Conti, La Tâche, Montrachet, …Mặc dù chúng chỉ chiếm hơn 1% sản lượng hàng năm của Burgundy, nhưng đây chính là các các loại rượu mà chúng ta sẵn sàng chi trả. Táo bạo, mạnh mẽ, phức tạp chúng chính là hình ảnh thu nhỏ của cả Pinot Noir và Chardonnay. Có tổng cộng 33 vườn nho Grand Cru ở Burgundy – một vài chỉ cách vườn nho Premier Cru vài dặm.

Hệ thống phân các loại Chablis

Petit Chablis: Được sản xuất đến từ ​​nho đã được trồng xung quanh ngôi làng, có độ axit cao hơn , có nhiều đặc tính của cam quýt nhẹ.

Chablis: Các loại rượu này tròn hơn một chút , và nhỏ hơn với nho có nguồn gốc từ các sườn đá vôi gần làng Chablis. Phần lớn loại rượu vang mọi người thấy trên các kệ hàng địa phương của chúng tôi nằm trong danh mục này.

Premier Cru Chablis: Chỉ có khoảng 15% sản lượng hàng năm, các loại rượu này mang nhiều sắc thái , thanh lịch hơn từ các vườn nho chứa đầy đá vôi Kimmeridgian tuyệt vời và mang đến cho chúng một nét đặc sắc. Hãy tìm các tên khí hậu ở trên nhãn hiệu như “Mont de Milieu” (Núi Mount ở giữa), “Côte de Léchet” ((thực sự háo hức), hay “Fourchaume” (trái cây).

Grand Cru Chablis: các vườn nho này nằm trong một vòng cung tuyệt đẹp ở phía bắc thị trấn Chablis, nơi các sườn dốc hướng về phía nam-tây nam. Về mặt kỹ thuật chỉ có một loại Grand Cru, nhưng có 7 “climats” trong Grand Cru, , và tên của chúng cũng sẽ đã được ghi trên nhãn: Blanchot, Bougros, Les Clos, Grenouilles, Presuses, Valmur , Vaudésir. Các loại rượu vang Grand Cru ở Chablis có thể có hương vị không giống với phần còn lại của Chablis vì nhiều các loại được ủ trong gỗ sồi. Các vườn nho Grand Cru sản xuất rượu vang với ghi chú mật ong hoa , một độ axit khoáng tươi mát.

Xem thêm: Cortana là gì vậy? Hướng dẫn sử dụng Cortana trên Win 10 chi tiết

Xem thêm: Cortana chính là gì vậy? Hướng dẫn sử dụng Cortana trên Win 10 chi tiết

Xem thêm: Cortana là gì vậy? Hướng dẫn sử dụng Cortana ở trên Win 10 chi tiết

Xem thêm: Cortana là gì vậy? Hướng dẫn sử dụng Cortana ở trên Win 10 chi tiết

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Truy Thu trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt