Hỏi đáp

Sàn chứng khoán là gì vậy? Top 3 sàn chứng khoán lớn và uy tín tại Việt Nam

Chọn được sàn chứng khoán uy tín sẽ đảm bảo về sự an toàn , minh bạch trong các phiên giao dịch, đến từ đó nhà đầu tư cảm giác yên tâm, tự tin đầu tư hơn. Tham khảo ngay top 9 sàn chứng khoán lớn , uy tín nhất tại Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán

Sàn giao dịch triệu chứng khoán là gì vậy?

Sàn giao dịch chứng khoán chính là một nền tảng giao dịch loại triệu chứng khoán ở trên thị trường. Nhà đầu tư có thể thực hiện việc trao đổi, mua bán, cũng như chuyển nhượng các triệu chứng khoán khác nhau tại đây.

Bạn đang đọc: Sàn chứng khoán là gì vậy? Top 3 sàn chứng khoán lớn và uy tín tại Việt Nam

Bạn đang xem: Sàn chứng khoán chính là gì

Sàn triệu chứng khoán được coi chính là sân chơi cho người mua và người bán gặp nhau với rất nhiều nhiều hoạt động đa dạng. Ngoài ra, bản thân sàn chứng khoán cũng cung cấp một vài hỗ trợ như phát hành , và thu hồi lại triệu chứng khoán. Đây chính là trung gian để tổ chức phát hành thực hiện nghĩa vụ nợ hoặc vốn cho nhà đầu tư – chi trả cổ tức, lãi tức,…

san-chung-khoan-la-gi

Tìm hiểu về sàn chứng khoán

Tìm hiểu thêm: Node RED là gì? Những kiến thức cơ bản về Node

Sản phẩm ở trên sàn giao dịch triệu chứng khoán chính là: Cổ phiếu, trái phiếu, triệu chứng chỉ quỹ, sản phẩm phái sinh, các hợp đồng, sản phẩm hợp tác đầu tư,… Hoạt động ở trên sàn chứng khoán diễn ra rất nhiều nhộn nhịp, số 1 là khi nó ngày càng phát triển về hệ thống thông tin cung cấp các tài liệu quan trọng về triệu chứng khoán, để nhà đầu tư có đã được cơ hội đầu tư tốt hơn.

Thị trường chứng khoán hoạt động rất nhiều tự do nhưng để tham gia được vào sàn giao dịch, bạn phải là một thành viên trên sàn.

Vai trò của các sàn giao dịch chứng khoán

Nếu giao dịch triệu chứng khoán không được thực hiện trên một sàn triệu chứng khoán uy tín, nhà đầu tư sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro bởi chưa ai có thể bảo đảm đối tượng giao dịch với bạn chính là tốt.

Không có một quy định, quy chế nào ràng buộc các bên tham gia thì nguy cơ bị thiệt hại hoàn toàn có thể xảy ra. Sau đây cũng sẽ là một vài vai trò chủ chốt mà chỉ có sàn giao dịch mới thực hiện được.

Huy động vốn

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi mà các dòng tiền đầu tư tập kết lại. Mọi người sử dụng khoản tiền nhàn rỗi của bản thân để góp vào các công ty nhằm sở hữu chứng khoán của họ.

Việc này đã dẫn đến sự phân chia các nguồn tài nguyên hợp lý: Thay vì chủ yếu dùng tiền cho sinh hoạt , và tiêu dùng, gửi tiết kiệm, giờ đây tiền sẽ đã được huy động , và sử dụng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều đó, giúp cho thúc đẩy sự phát triển của cả nền kinh tế tăng trưởng cao hơn.

Tạo môi trường

Nhờ có sàn triệu chứng khoán, các công ty, tổ chức đã huy động đã được các nguồn vốn lớn, tạo cơ hội mở rộng quy mô, phát triển kinh doanh, tăng thị phần,… Ngoài ra, tổ chức có thể làm sáp nhập và mua lại trên sàn thông qua các thỏa thuận trên thị trường triệu chứng khoán một cách dễ dàng hơn. Bởi vì lẽ đó, đa số các doanh nghiệp trên thị trường đều cố gắng để đủ điều kiện được tham gia vào sàn triệu chứng khoán.

Tái phân phối

Sàn triệu chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc, giảm thiểu bất bình đẳng đối với thu nhập giữa các nhà đầu tư. Khi chính là thành viên của sàn, bạn đã được quyền sở hữu các cổ phiếu mà công ty phát hành, điều này làm cho số người đồng sở hữu doanh nghiệp tăng lên, như vậy mọi người đều có cơ hội nhận được cổ tức từ việc kinh doanh của tổ chức.

Dù bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay là mới tham gia, đều được phân chia lợi nhuận khi có sự tăng trưởng giá chứng khoán.

giao-dich-tren-san-chung-khoan-de-kiem-loi

Sàn chứng khoán là nơi thực hiện hầu hết các giao dịch chứng khoán trên thị trường

Hợp tác quản lý

Việc làm phát hành triệu chứng khoán ra công chúng, các tổ chức đã chấp nhận là doanh nghiệp sẽ được sở hữu bởi nhiều nhà đầu tư hơn. Lúc này hiệu quả nhất quản lý doanh nghiệp đã được nâng cao , thắt chặt để vừa bảo đảm mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, vừa duy trì sự phát triển của tổ chức. Khi đó sự hợp tác quản lý giữa công ty , người sở hữu tốt hơn nhiều so với các công ty tư nhân ở trên thị trường.

Cơ hội đầu tư

Trên sàn chứng khoán, cơ hội đầu tư dành cho tất cả thành viên. Dù bạn chính là nhà đầu tư lớn với số vốn khổng lồ, hay là chỉ là các người mới tham gia có ít vốn. Tất cả đều sẽ có các triệu chứng khoán hợp lý với nhu cầu , và chiến lược từng cá nhân. các bạn có thể tự đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu mình muốn hoặc tham gia vào các quỹ tài chính trung gian. Nguồn thu nhập của mỗi người sẽ khác nhau nhưng vẫn bảo đảm bạn nhận đã được cơ hội đầu tư đến từ sàn chứng khoán.

Vốn cho dự án

Xem thêm: App Toss là gì vậy? Có Phải Đi Bộ Kiếm Tiền Thật hay là Lừa đảo? – Nào Tốt Nhất

Sàn giao dịch chứng khoán cũng là nơi mà chính phủ có thể huy động và bổ sung vốn cho các dự án lớn nhỏ khác nhau. Thay vì đánh thuế cao để tăng nguồn thu cho ngân sách, giờ đây thông qua các khế ước nợ ở trên sàn chứng khoán, chính phủ sẽ nhận được khoản vốn phù hợp khi công chúng mua khế ước đó.

Thước đo kinh tế

Sự chuyển động về giá các chứng khoán trên sàn giao dịch là thước đo giúp cho dự báo khuynh hướng chung của nền kinh tế. Bởi, hầu hết các triệu chứng khoán công ty phát hành đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố thị trường, nếu giá tăng tức nền kinh tế chung có sự ổn định. Trong trường hợp giá giảm, thì thị trường đang phải đối mặt với một vài thách thức đang lo ngại.

Các loại sàn giao dịch chứng khoán

Hiện nay có 2 các loại sàn giao dịch triệu chứng khoán mà nhà đầu tư có thể tham khảo.

Sàn triệu chứng khoán truyền thống

Đây chính là sàn giao dịch đã được hình thành đầu tiên, yêu cầu người tham gia phải đến trực tiếp địa chỉ của sàn để theo dõi , mua bán các triệu chứng khoán. Bạn sẽ được các chuyên viên tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay tại quầy giao dịch.

Nhược điểm: Nhà đầu tư mất nhiều thời gian , và chi phí để đến nơi, theo dõi tin tức cũng như cập nhật xu hướng biến động thị trường.

Hiện nay việc trao đổi ít được diễn ra tại sàn giao dịch triệu chứng khoán truyền thống. Nơi đây chủ yếu dùng để tư vấn tài chính cho nhà đầu tư cũng như hỗ trợ phân tích dữ liệu. Còn việc đặt lệnh sẽ được thực hiện trên sàn giao dịch trực tuyến.

Sàn chứng khoán trực tuyến

Đây là sàn triệu chứng khoán áp dụng công nghệ hiện đại bảo đảm quy trình đầu tư diễn ra nhanh chóng, chính xác nhất. Việc điều hành, tư vấn đều được thực hiện online ở trên hệ thống. Nhà đầu tư chỉ cần một thiết bị thông minh kết nối với internet chính là có thể giao dịch đã được ở bất kỳ đâu.

sàn triệu chứng khoán online

Sàn chứng khoán trực tuyến áp dụng công nghệ hiện đại hơn bao giờ hết ( Ảnh: Vnexpress)

Sàn triệu chứng khoán trực tuyến ra đời khắc phục mọi nhược điểm của sàn truyền thống. Tiết kiệm thời gian giao dịch, cập nhật thị trường nhanh chóng , đầy đủ, nơi đây trở thành lựa chọn tối ưu cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Để bắt đầu bạn cần đăng ký mở tài khoản sàn trực tuyến, nạp tiền , đặt lệnh đầu tư .

Sàn trực tuyến còn cung ứng các công cụ định giá hỗ trợ phân tích các cổ phiếu, trái phiếu hiệu quả giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định tốt nhất.

Top 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Tại Việt Nam, sàn chứng khoán xuất hiện ngày càng nhiều thực hiện nhà đầu tư phân vân về chất lượng và uy tín khi tham gia. Trong bài viết này, cùng Finhay tìm hiểu các triệu chứng khoán tốt nhất để bạn yên tâm đầu tư nhé.

Sàn chứng khoán HoSE

Sở giao dịch triệu chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (hay sàn HoSE) ra đời năm 2000. Sàn chứng khoán HoSE trực thuộc ủy ban triệu chứng khoán nhà nước , quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam. Sàn giao dịch này có mã triệu chứng khoán VN30, mã chỉ số cổ phiếu có giá trị số 1 ở trên thị trường hiện nay.

Mọi triệu chứng khoán niêm yết ở trên sàn HoSE đều rất uy tín, bởi nó đã được phát hành từ các công ty bảo đảm đủ điều kiện niêm yết cực kỳ khắc nghiệt của sàn. Ngoài ra nó chịu sự quản lý trực tiếp của nhà nước, nên nhà đầu tư yên tâm về sự uy tín, an toàn khi tham gia vào sàn này.

Sàn HNX

Đây là sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội thành lập năm 2009. Sàn chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý thị trường giao dịch triệu chứng khoán. Sàn triệu chứng khoán HNX có uy tín cực kỳ cao, với hơn hơn 73 công ty thành viên tham gia, sàn chưa quy định về đơn vị giao dịch trong các giao dịch thỏa thuận.

Nơi đây cung cấp cho nhà đầu tư rất nhiều cơ hội đầu tư đến từ các sản phẩm dịch vụ như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, triệu chứng khoán phái sinh, trái phiếu,…

Sàn Upcom

Đây là sàn chứng khoán online diễn ra giao dịch của các cổ phiếu, trái phiếu,.. chưa đủ tiêu chuẩn niêm yết tại sàn HoSE và sàn HNX. Sàn Upcom ra đời năm 2009, đã được quản lý bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Nơi đây chính là trạm trung chuyển cổ phiếu trước khi đã được niêm yết tại hai sàn nói trên, cho nên lượng chứng khoán cũng rất nhiều lớn.

ho-tro-dau-tu-chung-khoan-tren-san

Tham khảo thêm: Bar trong rap chính là gì

Các sàn giao dịch trợ giúp phân tích báo cáo chứng khoán chính xác

Với khối lượng giao dịch chính là 100 cổ phiếu hoặc trái phiếu đối với giao dịch khớp lệnh, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư có thể mua được triệu chứng khoán của công ty. Sàn Upcom rất đã được ưa chuộng không chỉ nhà đầu tư, các doanh nghiệp có thể huy động vốn dễ dàng ở trên sàn này, bởi nó chưa quá khắt khe về quy định khi niêm yết.

Điểm danh Top 6 công ty triệu chứng khoán tốt nhất Việt Nam

Trước khi bắt đầu giao dịch chứng khoán trên sàn, mỗi nhà đầu tư cần có tài khoản triệu chứng khoán mở tại công ty triệu chứng khoán. Để giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát hơn, dưới đây cũng sẽ là top 6 công ty triệu chứng khoán tốt số 1 Việt Nam.

Công ty chứng khoán SSI

Công ty khoán SSI đã được thành lập bởi công ty cổ phần triệu chứng khoán SSI và chính là thành viên của sàn triệu chứng khoán HoSE, vì vậy nhà đầu tư có thể yên tâm về uy tín chất lượng khi mở tài khoản tại công ty này. Hiện nay SSI đã hợp tác với rất nhiều đối tác lớn ở trên thị trường, nhằm cung ứng nền tảng dịch vụ đầu tư chứng khoán tốt.

SSI lọt top 50 thương hiệu giá trị số 1 Việt Nam, nó hướng đến giao dịch cá nhân là chủ yếu. Tuy nhiên phí hỗ trợ tại đây khá cao, chi phí này cũng sẽ dùng để thuê đội ngũ chuyên viên có kiến thức và năng lực tốt, giúp nhà đầu tư phân tích thị trường chứng khoán chính xác hơn.

Công ty chứng khoán FPT

Công ty CP chứng khoán FPT cung ứng cho nhà giao dịch nền tảng đầu tư chứng khoán an toàn và nhanh chóng. Với dịch vụ tốt, công nghệ hiện đại, đội ngũ trợ giúp có chuyên môn, chuyên nghiệp, mang lại cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Nhà đầu tư được giao dịch trên một hệ thống bảo mật cao an toàn, cập nhật thông tin nhanh chóng cũng như trợ giúp định giá cổ phiếu chính xác. Uy tín của sàn triệu chứng khoán FPT ngày càng được nâng cao , và nhận đã được sự tin tưởng đến từ phía khách hàng.

Công ty Vndirect

Vndirect được thành lập bởi tập đoàn đầu tư tài chính IPA với định hướng bán lẻ. Phí cho nhà đầu tư cực thấp chỉ khoảng 0.15%. Thị phần của Vndirect luôn nằm trong top 2 ở trên sàn HNX , top 3 ở sàn HoSE.

Công ty chứng khoán Vndirect cung cấp nền tảng môi giới triệu chứng khoán uy tín, dịch vụ hỗ trợ 24/7 từ các chuyên gia hàng đầu.

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Đây là công ty chứng khoán thành lập bởi ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam vào năm 2002. Nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản hoàn toàn miễn phí, được cung cấp thêm các công cụ phân tích thị trường, các báo cáo tài chính cũng như lời khuyên đến từ chuyên gia.

Hệ thống giúp cho lọc ra danh sách các cổ phiếu tốt, giúp cho tiết kiệm thời gian tìm kiếm , và nghiên cứu của nhà giao dịch cho nhà đầu tư. VCBS là thành viên của sàn chứng khoán HNX, chính là công ty chứng khoán cực kỳ uy tín , và có thương hiệu lớn trên thị trường hiện nay.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)

Công ty chứng khoán BSC ra đời năm 1999, bởi công ty TNHH Chứng khoán ngân hàng Đầu tư , và Phát triển Việt Nam. Đây là công ty tiên phong trong ngành ngân hàng, tham gia vào lĩnh vực chứng khoán. BSC có tốc độ giao dịch rất nhiều nhanh , và an toàn, trợ giúp vay vốn cho khách hàng với lãi suất thấp. mọi người dễ dàng nạp , và rút tiền về tài khoản ngân hàng liên kết trong tích tắc.

Tham gia đầu tư vào BSC chính là chọn lựa rất đúng đắn mà nhà đầu tư chưa nên bỏ qua.

lua-chon-san-chung-khoan-uy-tin

Lựa chọn các sàn tốt bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư

Chứng khoán VPS

VPS được thành lập năm 2006 bởi công ty VPS – công ty cổ phần Chứng khoán ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng. VPS trợ giúp đặt lệnh nhanh thông qua hệ thống Online Trading cũng như ứng tiền bán triệu chứng khoán trước cho nhà đầu tư.

Bạn có thể đặt lệnh chỉ bằng cách gọi điện thoại trực tiếp cho chuyên viên tư vấn. Đầu tư tại VPS đơn giản hơn bao giờ hết, nền tảng giao dịch trực tuyến hiện đại, thông minh , rất thân thiện mà chúng ta có thể tham gia ngay bây giờ.

Trên đây chính là top 3 sàn triệu chứng khoán đã được yêu thích số 1 cũng như danh sách 6 công ty triệu chứng khoán lớn số 1 tại Việt Nam. Mỗi sàn giao dịch đều sẽ có các quy định , chính sách khi tham gia mà nhà đầu tư cần chú ý, để không tác động tới quyền lợi của mình. Hy vọng bạn cũng sẽ chọn lựa đã được sàn triệu chứng khoán tốt để đầu tư. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Loa toàn dải chính là gì vậy?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Chuyện kể về địa ngục