Hỏi đáp

Silicone là gì? Nguồn gốc và tác dụng của Silicon

Silicone là một cái tên gọi rất nhiều quen thuộc hiện nay. Chúng ta có thể bắt gặp nó ở rất nhiều nhiều lĩnh vực, từ sản xuất công nghiệp đến chăm sóc cá nhân. Dù quen thuộc như vậy nhưng chưa nhiều người có thể hiểu một cách chính xác về silicone là gì , và một câu hỏi mà rất nhiều nhiều người thắc mắc, đó chính là silicone có độc không. Nếu bạn cũng đang băn khoăn những vấn đề này, hãy cùng LabVIETCHEM đi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Silicone chính là gì? Nguồn gốc của Silicone

– Silicone chính là một các loại vật liệu polymer tổng hợp thực hiện từ các monomer. Các monomer này chính là những đơn vị hóa học nhỏ hơn, lặp lại , và được liên kết với nhau trong các chuỗi dài.

Silicone chính là gì

Bạn đang đọc: Silicone là gì? Nguồn gốc và tác dụng của Silicon

– Silicone bao gồm một sườn silicon-oxy, còn gọi là -Si-O- với những mạch phụ bao gồm các nhóm hydrogen hoặc hydrocarbon gắn liền với các nguyên tử silicon.

– Người đầu tiền tìm ra silicone là nhà hóa học Frederic Kipping. Quá trình tìm ra silicone được làm trong phòng thí nghiệm. Tên ban đầu của nó chính là silicoketone trước khi được rút gọn thành silicone.

Silicone chính là gì? Nguồn gốc , tác dụng của Silicon

silocone là gì

Tìm hiểu thêm: Nước lợ là gì và được hình thành như thế nào?

Đặc tính của Silicone

– Silicone là một polymer vô cơ vì nó chưa có sườn làm từ carbon mà thực hiện từ -Si-O-. Nhờ có bộ sườn -Si-O- nên silicone có nguy cơ chống chịu nhiệt tốt hơn các polymer hữu cơ bình thường.

– Mạch phụ của silicone gồm các nhóm methyl giúp cho cho nó có khả năng kháng nước, khó phản ứng với các hóa chất khác , ngăn chặn việc dính kết vào nhiều loại bề mặt. Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi tính chất này thông qua việc thay đổi nhóm hóa học gắn vào sườn -Si-O-.

– Silicone có khả năng chịu nhiệt độ cao, dao động trong khoảng từ – 60 ° C đến + 230 ° C là phổ biến. Ngoài ra, với cao su silicone, nhiệt độ tối đa nó có thể chịu đã được chính là + 300 ° C.

– Độ dẫn điện thấp do cấu trúc hóa học tạo thành xương sống của xilosane có tính ổn định cao.

Silicone là gì? Nguồn gốc , và tác dụng của Silicon

Nhựa silicone

Phân các loại silicone

cách sử dụng hàm SUM để tính tổng trong Excel – Hàm SUM trong Excel

Hiện nay, silicone được chia thành 4 các loại tương ứng với các công dụng riêng, cụ thể như sau:

Silicone lỏng

Silicone lỏng hay là dầu silicone: Chủ yếu đã được sử dụng để thực hiện chất bôi trơn cho các bộ phận oto, phụ gia sơn , và đôi khi đã được dùng làm một trong các thành phần có trong mỹ phẩm.

Silicone gel

Silicone gel cũng là một dạng silicone lỏng nhưng phần lớn đã được dùng trong các phòng thí nghiệm, ứng dụng trong y tế, dụng cụ nấu ăn … Đặc biệt, silicone gel được sử dụng khá phổ biến trong phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, mông.

Silicone đàn hồi

– Silicone đàn hồi hay là cao su silicone là các loại silicone có tính chịu nhiệt cao nhất và được dùng như chất cách điện trong hoạt động hàn các phương tiện hàng không vũ trụ.

– Nó cũng được dùng để sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trong ngành y tế như cốc nguyệt san, máy rửa mặt, găng tay tẩy da chết,….

Silicone nhựa

– Được sử dụng trong các lớp phủ chịu nhiệt như vật liệu chống chịu thời tiết để che chắn các dụng nhạy cảm trước sốc điện , và những nguy hiểm khác.

– Sử dụng để trám những lỗ thủng nhỏ ở trên mái nhà cũng như các vật dụng khác trong gia đình hoặc bịt kín các bình đựng nước, ống hàn chì trong công nghiệp.

Silicone chính là gì? Nguồn gốc và tác dụng của Silicon

Nhựa silicone

Silicone , silicon có giống nhau không?

Có lẽ rất nhiều người trước nay vẫn lầm tưởng rằng silicone , và silicon chính là một, chỉ khác nhau cách viết. Tuy nhiên, thực tế chưa phải như vậy vì chúng không hề giống nhau.

– Silicone chứa silicon – một nguyên tố với số nguyên tử là 44. Silicon là nguyên tố hóa học thứ 14 trong bảng tuần hoàn , là một á kim. Vì vậy nó có cả tính chất của phi kim với kim loại. Đồng thời, silicon cũng là một nguyên tố dồi dào thứ 2 trong lớp vỏ Trái Đất, chỉ đứng sau oxygen.

– Silicon có thể liên kết dễ dàng với oxygen , ít khi có thể tìm được trong tự nhiên ở dạng nguyên chất. Chúng phần lớn đã được tìm thấy dưới dạng silicon dioxide (silica) hay chính là thạch anh.

Xét nghiệm máu MCHC là gì? Ý nghĩa của chỉ số MCHC đối với sức khỏe

– Silicon là một nguyên tố thiên nhiên có nhiều công dụng, điển hình là chất bán dẫn trong điện tử khi đã được nung chảy thành bánh xốp.

– Silicone chính là một vật liệu nhân tạo, đã được tổng hợp từ silicon, oxygen , và các nguyên tố khác, chủ yếu là carbon và hydrogen.

– Silicone là chất lỏng hoặc dẻo chưa dẫn điện , đã được sử dụng như một chất cách điện hiệu quả.

– Dù chính là một vật liệu đã được sử dụng phổ biến trong sản xuất điện thoại nhưng nó lại chưa thể dùng như một phần của con chip bên trong một điện thoại di động.

Silicone có gây độc với con người hay là không?

– Silicone là một chất trơ hóa học , có độ ổn định hơn so với các polyme khác. Chính vì vậy, nó cũng sẽ không xảy ra phản ứng với cơ thể người. Tuy nhiên, một số loại silicone vẫn có nguy cơ gây độc, tùy thuộc vào thời gian phơi nhiễm, thành phần hóa học, liều lương, các loại phơi nhiễm, hấp thụ hóa chất , và các phản ứng cá nhân.

– Thông qua nhiều khảo sát của các nhà khoa học để tìm kiếm các ảnh hưởng của silicone với con người như kích ứng da, thay đổi hệ thống sinh sản , đột biến, người ta đã phát hiện ra rằng, với một số loại silicone, việc tiếp xúc với số lượng tiêu chuẩn của silicone thường gây ra ít hoặc chưa có tác dụng phụ.

Sau khi theo dõi bài viết trên, chắc hẳn chúng ta đã trả lời được câu hỏi silicone là gì , giải quyết được nỗi căng thẳng về độ độc hại của silicone với sức khỏe con người. Để xem thêm nhiều bài viết hay , bổ ích, các bạn vui lòng ghé thăm website hoctuvangiamsat.com của chúng tôi nhé.

Xem thêm :

Chất kết dính thiên nhiên là gì? Tìm hiểu chất kết dính thực phẩmKeo chống tự tháo chính là gì? Cách sử dụng keo chống tự tháo đúng kỹ thuật

Biến tần chính là gì, Cấu tạo Biến tần, Lợi ích của Biến tần

Biến tần là gì, Cấu tạo Biến tần, Lợi ích của Biến tần

Biến tần là gì, Cấu tạo Biến tần, Lợi ích của Biến tần

Tìm hiểu thêm: Hố ga là gì? Và nguyên lý hố ga thoát nước gia đình