Hỏi đáp

Sơ đồ Gantt (Gantt Chart) là gì vậy? Cách lập sơ đồ Gantt

Sơ đồ Gantt (Gantt Chart)

Khái niệm

Sơ đồ Gantt (còn gọi là sơ đồ ngang Gantt hay là biểu đồ Gantt) trong tiếng Anh gọi chính là Gantt Chart.

Bạn đang xem: Gantt chart la gì

Bạn đang đọc: Sơ đồ Gantt (Gantt Chart) là gì vậy? Cách lập sơ đồ Gantt

Sơ đồ Gantt là một trong các công cụ cổ điển nhất mà vẫn đã được sử dụng phổ biến trong quản trị tiến độ làm dự án.

Sơ đồ này được xây dựng vào năm 1915 bởi Henry L. Gantt, một trong các nhà tiên phong về quản trị khoa học. Trong sơ đồ Gantt, các công tác đã được biểu diễn trên trục tung bằng thanh ngang, thời gian tương ứng được thể hiện trên trục hoành.

thí dụ minh họa

VD: Một nhà máy thép đang cố gắng hạn chế chi phí cho việc lắp đặt một thiết bị kiểm soát ô nhiễm không khí. Tuy nhiên để bảo vệ môi trường địa phương, các cơ quan có chức năng đã buộc nhà máy phải lắp hệ thống lọc không khí trong vòng 16 tuần. Nhà máy đã bị cảnh báo cũng sẽ buộc phải đóng cửa nếu thiết bị này không được lắp đặt trong thời hạn cho phép.

Tìm hiểu thêm: Nên đặt tên con gái họ Phạm là gì hay, ý nghĩa và may mắn

Xem thêm: Xe concept chính là gì vậy? những điều nên biết về mẫu xe concept

Do đó, để bảo đảm hoạt động của nhà máy, giám đốc muốn hệ thống này phải được lắp đặt đúng thời hạn. các công việc của dự án lắp đặt thiết bị lọc không khí này được trình bày trong bảng 1.

Sử dụng phương pháp sơ đồ Gantt để lập tiến độ cho dự án, ta nhận thấy rằng các công việc A-C-E-G-H nằm ở trên đường găng (đường găng chính là đường dài nhất, bất cứ sự chậm trễ của các công việc trên đường găng đều dẫn đến sự chậm trễ của dự án).

Các công việc B-D-F chưa nằm trên đường găng , chúng có thể dịch chuyển trong giới hạn cho phép mà không tác động tới thời gian hoàn thành dự án. Do đó, ta có thể sắp xếp các công việc này theo phương thức triển khai sớm hoặc triển khai chậm.

– Phương thức triển khai sớm cho phép các công việc có thể bắt đầu sớm như có thể, miễn chính là không ảnh hưởng tới các công việc trước đó.

– Với phương thức triển khai chậm, các công việc có thể bắt đầu trễ hơn mà không tác động tới thời gian hoàn thành dự án (Bảng 2). Độ lệch giữa thời điểm bắt đầu hoặc kết thúc của một công việc trong hai sơ đồ (nét chấm gạch) đã được gọi là thời gian dự trữ.

Ngoài ra, sơ đồ Gantt còn có thể được biểu diễn dưới dạng liên kết giữa các công việc.

Ưu, nhược điểm của sơ đồ Gantt

Tham khảo thêm: 100 Tên Nước Ngoài Mới Nhất Hay , Ý nghĩa cho Bé Trai & Bé Gái

Sơ đồ Gantt tuy đơn giản nhưng chính là dụng cụ quan trọng cho phép các nhà quản trị dễ dàng xác định được các gì cần phải làm, các gì được làm trước, sau hay là đúng tiến độ.

Sơ đồ Gantt hợp lý với các công việc đơn giản, ít chồng chéo nhau, rất nhiều dễ xây dựng , và làm cho người đọc dễ nhận biết công việc , thời gian thực hiện của các công tác; thấy rõ tổng thời gian thực hiện các công việc.

Tuy nhiên, sơ đồ Gantt chưa thể hiện đã được mối quan hệ giữa các công tác, chưa ghi rõ qui trình công nghệ. Trong dự án có nhiều công tác thì điều này thể hiện rất rõ nét. Sơ đồ Gantt chỉ phù hợp áp dụng cho các dự án có qui mô nhỏ, chưa phức tạp.

Sơ đồ trách nhiệm (Load Charts)

Sơ đồ trách nhiệm là biến tấu của sơ đồ Gantt. Trên cột dọc, thay vào việc liệt kê các công việc chính là liệt kê các nhân viên thực hiện công việc (hay các nguồn khác như máy móc, dụng cụ,…).

Sơ đồ trách nhiệm cho phép dễ dàng nhận ra thời gian chưa tải, hay là biết đã được công suất sử dụng của các loại nguồn đó. Loại sơ đồ này thường đã được sử dụng trong các bộ phận, khoa, ban,… ở các công sở, trường đại học, bệnh viện… để phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

(Theo Giáo trình Quản trị kinh doanh, NXB Đại học Kinh tế quốc dân)

Xem thêm: Tìm hiểu Cake coin là gì vậy? Cách để tham gia vào Cake coin ?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Nhóm tính cách ESTP – The Promoter – Người đề xướng