Hỏi đáp

Sổ phụ ngân hàng là gì vậy? Các loại sổ phụ ngân hàng phổ biến

Sổ phụ ngân hàng là gì vậy? Có mấy các loại sổ phụ ngân hàng? Đâu là lợi ích của việc sử dụng sổ phụ ngân hàng? Tất cả những điều này sẽ có trong bài viết sau.

Hợp đồng giao khoán là gì vậy? các chú ý về hợp đồng giao khoánBút toán là gì vậy? Các loại bút toán mà dân kế toán cần ghi nhớ

Sổ phụ ngân hàng chính là gì vậy?

Sổ phụ ngân hàng là sổ được dùng vào mục đích liệt kê các nghiệp vụ tài chính như: nợ, loại tài chính phát sinh trong tài khoản kế toán của doanh nghiệp để gửi tới chủ sở hữu tài khoản. Bản liệt kê này được sử dụng với mục đích chính là theo dõi, đối chiếu các nghiệp vụ kết toán phát sinh giữa doanh nghiệp với ngân hàng trong một khoảng thời gian cụ thể. Thông thường khoảng thời gian này cũng sẽ kéo dài trong tháng, quý hoặc trong năm.

Bạn đang đọc: Sổ phụ ngân hàng là gì vậy? Các loại sổ phụ ngân hàng phổ biến

Bạn đang xem: Sổ phụ ngân hàng là gì

các ngân hàng có sổ phụ thường cũng sẽ đưa tài liệu này cho khác hàng của mình 1 lần trong tháng để các doanh nghiệp có thể kiểm kê, đối chiếu lại các giao dịch trong tháng. các thông tin đã được cung cấp trong các sổ phụ ngân hàng hiện nay bao gồm:

Số dư tiền mặt trong tài khoản ban đầu.Tổng tiền từng giao dịch, tiền mặt đã gửi.Số tiền rút từ tài khoản.Các lần thanh toán cá nhân khác nhau.Số tiền lãi kiếm được.Phí dịch vụ, tiền phạt với tài khoản.Số dư tiền mặt trong tài khoản.

► Xem ngay: Tổng hợp các nghiệp vụ kế toán giúp bạn xử lý công việc một cách chính xác

Tìm hiểu thêm: Trạm biến áp là gì

Các các loại sổ phụ ngân hàng phổ biến

Xem thêm: Nhiều người nhầm lẫn khái niệm tiền ảo, tiền mã hóa – VnExpress Số hóa

Mỗi ngân hàng hiện sẽ có các các loại sổ phụ khác nhau để khách hàng có thể nắm bắt được. Thông thường cũng sẽ có các các loại sổ phụ chính như sau:

Sổ phụ ngân hàng bằng tờ rời

Khi các doanh nghiệp thực hiện yêu cầu giao dịch bất kỳ nào và có yêu cầu đã được cấp sổ phụ ngân hàng. các ngân hàng sẽ in sổ phụ chỉ bằng hình thức tờ rời theo từng ngày. Lúc này doanh nghiệp có thể lấy tài liệu vào bất cứ khoản thời gian nào. Nhưng cũng sẽ phải tối thiểu là sau một ngày đề nghị.

Trong sổ phụ bằng tờ rời, các ngân hàng sẽ đề cập chủ yếu tới các thông tin cụ thể như các khoản ghi nợ, ghi có, cùng với đó là các chứng từ giao dịch tiền của tài khoản. Ngoài ra, sẽ có thêm các phiếu hạch toán có để đề cập rõ với khách hàng số phí phải trả, cùng với đó là thuế giá trị gia tăng để kê khai chính xác thuế đầu vào của tài khoản khi giao dịch.

Sổ phụ ngân hàng chỉ bằng cuốn

Với sổ phụ cuốn, khi khách hàng có các phát sinh khác nhau trong quy trình giao dịch. Ngân hàng cần phải ghi lại các nghiệp vụ cụ thể để khi doanh nghiệp có thắc mắc cũng như đến thời hạn gửi sổ phụ thì ngân hàng cũng sẽ in sổ cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Cổ phần phổ thông là gì vậy? Cổ phần phổ thông tiếng Anh là gì vậy?

Với việc sử dụng sổ phụ chỉ bằng cuốn, ngân hàng cũng sẽ thu các khoản phí giao dịch khác nhau khi có giao dịch đến từ doanh nghiệp. Tuy nhiên, các khoản phí này thường không có phiếu hạch toán kèm theo nên cũng sẽ khó kê khai thuế. Do đó, doanh nghiệp nếu không phát sinh nhiều giao dịch với ngân hàng thì có thể lấy sổ phụ theo quyển một lần vào cuối năm.

► Xem ngay: Các thông tin việc làm tại Hà Nội thường xuyên đã được cập nhật

Lợi ích của sổ phụ ngân hàng với các hoạt động kế toán doanh nghiệp

Với các sổ phụ, hoạt động kế toán doanh nghiệp cũng sẽ có đã được các lợi ích khác nhau như:

Chủ tài khoản có thể kiểm tra đã được sự khác biệt của các lần giao dịch. CÙng với đó là việc có thể thông báo được các bất thường càng sớm càng tốt với các ngân hàng để ngân hàng có thể giải thích các vấn đề có liên quan.Sổ phụ chính là công cụ rất nhiều tốt để giúp chủ tài khoản doanh nghiệp có thể theo dõi tiền trong tài khoản của doanh nghiệp. Từ đó, giúp cho doanh nghiệp có thể kiểm soát đã được tài chính, đưa ra các kế hoạch mới để giảm thiểu các giao dịch không cần thiết.Nếu như có một bất thường nào đó trong quá trình giao dịch, bạn có thể dựa vào sổ phụ để báo cáo kịp thời cho các ngân hàng nhằm đòi hỏi quyền lợi cho riêng mình.

Qua các chia sẻ dưới đây về sổ phụ ngân hàng là gì vậy? Hi vọng bạn đã hiểu rõ được loại sổ ngân hàng phổ biến. Cùng với đó là lợi ích của việc sử dụng các tài liệu này trong hoạt động việc làm kế toán doanh nghiệp.

► Tham khảo: Tạo mẫu CV kế toán tổng hợp theo phong cách tối giản, giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tập trung vào các thông tin quan trọng

Xem thêm: Nhà tiền chế là gì vậy? các mẫu nhà thép tiền chế đẹp số 1 năm 2022

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Sales representative là gì vậy? Mô tả công việc của Sales representative