Hỏi đáp

Stalk là gì? Mẹo tránh mối nguy hiểm từ Stalk của ai đó

Stalk là gì? Ảnh hưởng và cách khắc phục khi bị stalking trên mạng xã hội như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Ben Computer để hiểu rõ , và hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

Stalk chính là gì

Stalk là gì?

Stalk facebook chính là gì

Bạn đang đọc: Stalk là gì? Mẹo tránh mối nguy hiểm từ Stalk của ai đó

I. Stalk chính là gì? Stalker chính là ai?

1. Nghĩa của từ Stalk chính là gì?

Trước tiên, “stalk” theo danh từ tiếng Anh có nghĩa chính là thân cây, cuống hoa hay là những vật được sử dụng trong trang trí cây cối. Còn với tư cách chính là động từ thì stalk mang ý nghĩa chính là lén theo dõi, bám theo, rình rập và đuổi theo một ai đó cuồng nhiệt. Và trong trường hợp này, stalk mang ý nghĩa thứ 2.

Cũng giống như các khái niệm khác, bạn có thể phân tích hành động theo hướng tích cực và tiêu cực.

Tìm hiểu thêm: Ete là gì? Diethyl ether là gì? Tính chất và các ứng dụng quan trọng

Hiểu theo nghĩa tích cực thì “stalk” là việc bám sát, chú ý, ngưỡng mộ vô hại. Trong trường hợp này bên làm thường vì một mục tiêu hay một nhiệm vụ nào đó.

Ví dụ như trường hợp cảnh sát nằm vùng, theo dõi tội phạm.

stalking chính là gì

“Stalk” theo động đến từ nghĩa chính là lén lút theo dõi , rình rập ai đó

Còn nếu hiểu theo nghĩa tiêu cực thì việc “stalk” biểu thị hành động theo dõi thông tin, bới móc, xâm nhập quá sâu vào đời tư của người khác khi không nhận được sự đồng ý của họ.

Tìm hiểu Origin là gì , và Origin là phần mềm dùng để làm gì?

Trong trường hợp này, bên thực hiện hành vi thường có ý xấu, bám đuôi bí mật để thừa cơ hội đối phương không để ý mà giở trò, thậm chí chính là hành vi trái pháp luật.

Ví dụ rõ ràng nhất trong trường hợp này chính là stalk SNS như Facebook, Instagram,…

2. Stalker chính là ai?

Theo đó thì “stalker” là chủ thể của hành động “stalk” vừa được nhắc tới. Các người này thường có những hành vi gần như “ám ảnh” quá mức đến đối tượng mà họ quan tâm. Stalker có thể quan tâm đến những việc nhỏ nhặt nhất, cố tình bới móc , và đánh tiếng âm thầm đối với đối tượng bị stalk.

Ví dụ như việc stalking trên mạng xã hội, stalker có thể thường xuyên gửi cho bạn những dòng tin nhắn, những bình luận có nội dung khiếm nhã, thậm chí có dấu hiệu đào sâu về bản thân bạn. Stalker có thể là bất cứ ai, như bạn bè, người yêu cũ hay những người có thể bạn vốn không quen.

II. Các nguy hại của “stalk” trên mạng xã hội?

Việc bị stalk ở trên mạng xã hội hiện đang nhận đã được sự quan tâm của đông đảo những người tham gia. Việc một người nào đó can thiệp, nhòm ngó quá sâu vào cuộc sống riêng tư có thể tạo ra nhiều những mối nguy hại mà bạn chưa biết. Có thể kể đến những điều sau:

Quyền riêng tư của bạn bị phá vỡ, stalker có thể lấy cắp những ý tưởng hay bí mật của riêng bạnStalker có thể lợi dụng những sơ hở hay thói quen của bạn để làm hành vi xấu của mìnhViệc mua bán thông tin cũng có thể được làm nếu quá trình này được diễn raSự an toàn của bạn có thể bị đe doạ nếu stalker chính là người có vấn đề về tâm sinh lýBạn có thể cảm thấy bất an và lo lắng, thậm chí sợ sệt trong cuộc sống của mình

stalk instagram là gì

Stalker có thể gây nên nhiều bất an cho người bị stalk

III. Cách ngăn chặn việc ai đó stalk mình trên mạng xã hội

1. Stalkscan – những điều nên biết

Hiện nay trên SNS, đặc biệt là Facebook – mạng xã hội phủ sóng toàn cầu đã có xuất hiện nhiều công cụ để có thể kiểm tra thông tin cũng như hoạt động của tài khoản khác ở chế độ công khai.

Trong đó chưa thể không kể đến Stalkscan. Đây cũng là dụng cụ giúp cho bạn kiểm tra đã được ai đang stalk SNS của bạn, để có thể ngăn chặn hành vi của họ.

link stalk chính là gì

Kế toán Tiếng Anh chính là gì? – Từ vựng chuyên ngành Kế toán

Phần mềm Stalkscan giúp nhận diện người stalk bạn

Cách sử dụng tương đối đơn giản. Người dùng chỉ cần sao chép và dán đúng đường link dẫn của Facebook cá nhân là đã có thể truy cập nguồn thông tin mà người đó công khai trên SNS.

Như vậy là bạn đã có thể tìm tất cả các bài đăng, hình ảnh mà người đó thích, những sự kiện người đó đã tham gia hay là cũng sẽ tham gia, bạn bè của người đó,… trong trường hợp người đó đăng công khai.

Không chỉ riêng Facebook, hiện nay cũng đã có nhiều mạng xã hội khác cũng có dụng cụ trợ giúp này.

2. Cách chặn ai đó stalk mình trên mạng xã hội

Ngày 01/01/2019, Luật an ninh mạng đã bắt đầu chính thức có hiệu lực. Vì vậy nếu bạn bị stalk bởi ai đó một cách quá đáng, bạn có thể nhờ đến sự can thiệp , bảo vệ của pháp luật, nhà quản lý mạng.

Cách tốt nhất và nên làm nhất là việc bạn nên cẩn trọng với những thông tin bản thân đăng tải ở trên mạng xã hội. Tránh việc đăng quá nhiều thông tin về mình. Bởi điều này có thể vô tình giúp cho người xấu có ý đồ cũng sẽ tiếp cận thông tin và phát tán hay là sử dụng có mục đích xấu.

Cần làm đầy đủ việc bảo mật trên các trang mạng xã hội để hạn chế bị lộ thông tin hoặc bị theo dõi.

stalk trên facebook chính là gì

Hãy nắm bắt để tự bảo vệ mình khỏi hành vi stalk

Trên đây chính là những chia sẻ của Ben Computer về vấn đề “Stalk là gì?” Hi vọng những thông tin ở trên hữu ích với các bạn. Chúc mọi người luôn vui vẻ và an toàn!!!

Thư mục hoctuvangiamsat.com là gì mà nặng thế? – hoctuvangiamsat.com

Tìm hiểu thêm: Nhóm tính cách ISTP nên chọn nghề nghiệp nào?