Hỏi đáp

Tại chức là gì vậy? Giá trị của tấm bằng đại học tại chức hiện nay

Việc làm Kế toán – Kiểm toán

Tại chức là gì vậy?

Thông thường chúng ta hay nhắc đến các hình thức đào tạo như cao đẳng, đại học, trung cấp, tại chức,… Tại chức cũng chính là một hình thức đào tạo có giá trị tương đương với các loại chỉ bằng đại học chính quy khác nhau về hình thức đào tạo , loại hình đào tạo. Nếu như so với loại chỉ bằng đại học nghiêng về đào tạo sinh viên theo học chuyên sâu thì hệ tại chức là gì? Đó là các chương trình dành cho các người vừa học vừa thực hiện , và mục đích của họ là muốn bổ sung kiến thức hoặc bồi dưỡng thêm về nghiệp vụ mà mình đang làm nhằm nâng cao sự hiểu biết của bản thân và cải thiện chất lượng đào tạo.

các người học tại chức chương trình đào tạo cũng giống , và tương đương như hệ đại học chính quy. Hiện nay bằng đại học về tại chức ngày càng có giá trị , và được coi trọng, được tuyển dụng trong các cơ quan , doanh nghiệp và được trọng dụng như các người tốt nghiệp đại học bình thường

Bạn đang đọc: Tại chức là gì vậy? Giá trị của tấm bằng đại học tại chức hiện nay

Bạn đang xem: Học tại chức là gì

Do vậy nếu bạn muốn đào tạo và học tại chức thì cũng có thể yên tâm hơn với chương trình này để đã được nhiều lợi thế , cơ hội tìm việc làm nhanh hơn, rèn luyện thêm các kỹ năng , hiểu biết để mình đã được thực hiện các công việc theo đúng với sở thích của mình nhé.

Việc thực hiện Luật – Pháp lý

các kiến thức đào tạo hệ tại chức hiện nay

Tìm hiểu thêm: Vườn ươm doanh nghiệp (Incubator) là gì? Phân biệt với tăng tốc doanh nghiệp

Rất nhiều người chưa đủ cơ hội , và khả năng để học hệ đại học , và chính quy thì có thể chuyển sang hình thức đào tạo là hệ tại chức. Thay vì theo học liền mạch theo một trình tự thời gian nhất định thì hệ tại chức có thể có nhiều các thuận lợi , và cơ hội thích hợp khi xin vào một công việc nào đó.

Quy định về thời gian học tại chức

Hình thức học tại chức chủ yếu dành cho các người không có nhiều thời gian nên đa số được đào tạo thời gian là vào buổi tối. Người vừa học vừa làm có thể thu xếp công việc mà mình đang thực hiện dở , chuyển sang hình thức vào buổi tối để không phải mất thời gian đi học ban ngày , chưa phải dừng công việc mình đang thực hiện để đi học. Do vậy chương trình học, môn học , hình thức thi của hệ tại chức hầu hết chính là được tiến hành vào buổi tối.

​Từ trước đến nay chắc hẳn bạn cũng đã nghe nói đến công đoàn. Nhưng chắc chắn vẫn có rất nhiều bạn vẫn không hiểu được ý nghĩa của công đoàn chính là gì , và công đoàn có tác động gì đối với đời sống của chúng ta. Xem ngay công đoàn là gì?

Học tại chức có giá trị như thế nào?

Nhiều người cho rằng học tại chức hầu như chưa được trọng dụng và ưu tiên khi đi xin việc như bằng chính quy. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải căng thẳng về các nguyên do này. Bằng tại chức hiện nay đã được nhà nước công nhận có giá trị tương đương như một tấm chỉ bằng chính quy. Về hình thức đào tạo hay chất lượng, không thể nhìn mặt chỉ bằng chung mà đánh giá được.

Do vậy hệ tại chức hiện nay luôn được đối xử một cách công chỉ bằng , và có thể thực hiện cơ sở để đánh giá chất lượng , tạo cơ sở kiến thức bồi dưỡng cho các người chưa được đào tạo để họ đã được tiến bộ hơn trong nhiều lĩnh vực.

Không nên nhìn nhận và đánh đổi chất lượng chỉ bằng mọi giá. Vì chính chất lượng cũng sẽ thực hiện nên thương hiệu, bằng tại chức là một yếu tố quan trọng để có được niềm tin của người học lẫn dư luận xã hội. Người học cần cố gắng phát huy được các thế mạnh , ưu điểm của mình để từ đó xã hội có cái nhìn khác về các người theo học bằng tại chức.

>>> Xem thêm: Học tại chức là gì vậy? Các thông tin có liên quan tới học tại chức

Học tại chức có giá trị như thế nào?

Hiện nay, trong quá trình tiếp xúc với các doanh nghiệp, chúng ta có thể thấy rằng họ dựa vào năng lực để đánh giá chứ không hẳn nhìn vào bằng cấp. Trong khi hệ tại chức chính là gì? Đây chính là một hệ đào tạo đáp ứng được nhu cầu học tập, nâng cao trình độ mà vẫn bảo đảm đã được thời gian để người học có cơ hội đi làm, có thu nhập để trang trải cuộc sống.

Nếu người học lựa chọn các cơ hội , và chọn đã được các trường có chất lượng đào tạo hệ tại chức tốt, uy tín, học tập nghiêm túc thì cơ hội việc làm của người tốt nghiệp hệ tại chức chính là ngang bằng với các hệ đào tạo chính quy. Do vậy giá trị của tấm chỉ bằng tại chức vì thế mà cũng được đề cao.

Với hình thức hệ tại chức mọi người vẫn có thể thi tuyển công chức tại nhiều nơi trên cả nước. Đồng thời các chính sách công nhận về hệ tại chức cũng được các cơ quan nhà nước áp dụng trong các chế độ thi và tuyển dụng người vào biên chế nhà nước.

Ưu điểm khi học tại chức

+ Nhiều người vẫn thường quan niệm tấm chỉ bằng tại chức nếu đem ra so sánh , tính giá trị thì không thể bằng tấm chỉ bằng của hệ chính quy. Nó có thể đúng nhưng chúng ta có thể nhìn vào kết quả , và cơ hội có việc thực hiện sẽ phân biệt được đâu là bằng xin việc đã được nhiều hơn.

Tham khảo thêm: Thẻ tín dụng đen là gì vậy? Đặc quyền của thẻ tín dụng đen | sentayho.com.vn

+ Nếu các người tốt nghiệp chỉ bằng chính quy với chất lượng đầu ra kém, chỉ chuyên về học lý thuyết mà không có các kiến thức về thực tế thì cũng sẽ rất khó để xin đã được cơ hội việc làm.

+ Mặt khác, nếu bạn tốt nghiệp tại chức mà chất lượng đầu ra chuẩn , và đảm bảo thì bạn vẫn có đã được các công việc tốt, hợp lý với nhiều nhà tuyển dụng. một vài yếu tố nữa cũng cần thay đổi từ phía bản thân bạn như năng lực , và chí tiến thủ để nhà tuyển dụng có thể chọn lựa các người học hệ tại chức hơn.

+ Bên cạnh nếu học tại chức bạn có thể tiết kiệm được thời gian, đào tạo ngắn, trong khi đó lượng kiến thức chuyên môn vẫn được đáp ứng một cách đầy đủ mà không cần mất 4 năm đào tạo như hệ chính quy thông thường.

>>> Vào thời gian rảnh bạn cũng có thể chơi một, hai ván games online để giải trí, vậy bạn có biết gank chính là gì? Và gank sử dụng như thế nào hay là không? Tìm hiểu ngay nhé!

Nhược điểm của hình thức đào tạo tại chức

+ Hình thức đào tạo tại chức chính là gì cũng như các yếu kém hay hạn chế của nó là các vấn đề nhiều người quan tâm. Bên cạnh hình thức đào tạo có các thuận lợi nó cũng có rất nhiều nhiều các tránh bất cập cần được quan tâm và chú ý. Nếu như các ưu điểm nổi bật của hệ tại chức là không mất nhiều thời gian mà vẫn học đã được nhiều kiến thức, vừa đi làm kiếm thêm thu nhập được thì hạn chế của nó cũng tương đối nhiều.

+ Có nhiều trường hợp sinh viên học kém với ý thức chưa thực sự cố gắng chưa thể thi đã được vào đại học chính quy thì cũng sẽ chuyển sang đi học tại chức. Đây là một trong các mối lo lớn về chất lượng của hình thức đào tạo này đối với các cơ sở đào tạo.

Một vấn đề quan trọng nữa đối với tại chức đó là việc tuyển dụng cho chỉ bằng được, tuyển cho đủ số lượng làm giảng viên mà chọn các người không đủ trình độ hay là năng lực đào tạo trong hệ tại chức cũng kéo theo các tiêu cực trong công tác đào tạo tại chức.

+ Tiếp đến, hệ tại chức có thể có các bất cập rất nhiều lớn về chất lượng đào tạo. Chất lượng đầu vào có thể chưa được cao , chương trình đào tạo lại bị cắt xén, thu gọn, chỉ chiếm khoảng 60-80% chương trình chính quy, người đào tạo cũng như người tuyển dụng sẽ khó có thể lựa chọn được người có đủ trình độ và tư cách khi chương trình học của họ chưa đảm bảo được nội dung. Cùng với đó, quy trình quản lý đào tạo trong hệ tại chức không đã được thiết lập một cách chặt chẽ, còn bị buông lỏng, có sự hời hợt , không thực sự cố gắng.

+ Về phía sinh viên, khi học đào tạo theo hệ tại chức thường có một vài thành phần coi đi học chính là để chống chế, học cho có chỉ bằng và chưa coi trọng về chất lượng giảng dậy cũng như sự cố gắng của bản thân mình, dẫn đến đầu ra chất lượng bị hạ thấp , không đáp ứng đủ các tiêu chí so vói nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan, tổ chức , và doanh nghiệp.

>>> Xem ngay: Biên chế là gì chính là câu hỏi mà rất nhiều nhiều người tìm hiểu khi bắt đầu một công việc trong các đơn vị nhà nước. Làm thế nào để được vào biên chế và biên chế có khác biệt gì so với hợp đồng hay là không?

Bằng tại chức khác gì so với chỉ bằng chính quy?

Như các gì mọi người thấy đề so sánh bằng tại chức và chỉ bằng chính quy cũng có các điểm giống và khác nhau số 1 định.

Giống nhau

– Điểm giống nhau ở chỗ đây là hai hình thức đào tạo nhằm cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, phục vụ đào tạo đầu ra theo đúng chất lượng , và tiêu chuẩn quy định của Bộ Giáo dục , và đào tạo.

– Hai hình thức này đều phải làm thi tuyển, trải qua các sàng lọc số 1 định để chọn lựa người phù hợp với số điểm ban đầu để học các ngành học mà bản thân họ mong muốn.

– Khi theo học hai hình thức trên, người học đại học , tại chức cần phải hoàn thành các chương trình đào tạo, tích lũy tín chỉ , và tổng số tín chỉ đủ theo quy định thì mới được ra trường. thí dụ như chúng ta cần nắm các thông tin về số tín chỉ tích lũy của hệ tại chức chính là gì ? Hay được đăng ký tối đa bao nhiêu học phần trong một học kỳ của hệ đại học chính quy,…

– Bên cạnh đó hai hình thức này đều tương đương nhau và được công nhận là bằng có giá trị , được tất cả các doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước tuyển dụng khi cần nguồn nhân lực.

Giống nhau

Khác nhau

Xem thêm: Chất liệu vải Bamboo là gì vậy? Ứng dụng của vải sợi tre trong đời sống

– Đầu tiên sự khác nhau giữa chính quy , và tại chức mọi người có thể tìm hiểu đến từ công tác tuyển sinh đầu vào, chất lượng, quá trình đào tạo, kết quả đào tạo của cả hai loại hình trên.

– Hệ đại học tại chức hay là còn gọi chính là hệ đại học vừa học vừa làm thì chương trình đào tạo của họ chủ yếu chính là để đào tạo , tạo điều kiện cho các cán bộ, viên chức đã đi thực hiện có cơ hội để bồi dưỡng , nâng cao trình độ, kỹ năng hay là chuyên môn, nghiệp vụ của bản thân.

– Hình thức học chính quy thì đa số dành cho các người mới tốt nghiệp trung học phổ thông , và ứng tuyển vào các trường đại học cao đẳng hay trung cấp nghề,…

– Bên cạnh đó nếu hệ tại chức hình thức đào tạo , và dạy học chủ yếu chính là vào buổi tối thì hệ chính quy hình thức cũng sẽ là từ nguyện đăng ký thời gian theo nhu cầu của thí sinh, hay nói cách khác chính là được đăng ký tín chỉ, lựa chọn giảng viên, giờ học mà hình thức đào tạo của hệ tại chức lại không có.

Cho dù là hình thức nào đi chăng nữa thì chúng ta có thể nhận thấy rằng, cho dù bạn có lựa chọn hình thức là đào tạo tại chức hay là chính quy thì chỉ cần bạn có năng lực và sự cố gắng của bản thân, chắc chắn bạn cũng sẽ được lựa chọn và các người không có năng lực cũng sẽ bị xã hội rời bỏ.

>>> Xem thêm: chúng ta có biết cơ chế một cửa liên thông là gì? Có thể thấy đây chính là hình thức không còn cũ và cũng không quá mới đối với nhiều người.

Giải pháp nâng cao chất lượng chỉ bằng tại chức hiện nay

Tấm chỉ bằng tại chức chính là gì hiện nay có giá trị , và là một trong các tấm bằng đã được cho chính là dễ đào tạo. Tuy vậy các gì dễ quá thì thường rất nhiều nhàm đối với xã hội. Do vậy nhà nước cần có các chính sách cải cách , quản lý chất lượng của hệ đào tạo bằng tại chức sao cho phù hợp , và đúng với chuẩn mực của xã hội nhất.

Hệ tại chức cũng chưa đã được nhiều doanh nghiệp hứng thú, đặc biệt hơn nữa là trong các cơ quan nhà nước, có một vài nơi khi ứng viên có bằng tại chức đến ứng tuyển họ tỏ thái độ không muốn nhận. Vì vậy các chính sách và chế độ, cũng như quy định về việc phân biệt bằng tại chức , chính quy cần được các loại bỏ.

Từ cơ quan nhà nước

+ Về phía Bộ Nội vụ, cần có các giải pháp thay đổi về quy chế cũng như chế độ tuyển dụng đối với các người chính là cán bộ, công chức, viên chức. Không đề cao và ưu tiên mà phân biệt đối xử với các người có chỉ bằng cấp khác nhau. Cho dù là tại chức hay chính quy thì cần đánh giá công việc phải dựa vào khả năng, , năng lực, chí tiến thủ, sự cố gắng và tốt nhất công việc chứ chưa phải người nào có chỉ bằng cấp cao hơn cũng sẽ đã được chọn lựa vào các vị trí tốt, còn các người bằng thấp thì cho họ thực hiện trong các công việc nhỏ lẻ. Không phải cứ người nào giỏi về chỉ bằng cấp thì công việc của họ sẽ đã được tốt. Nhiều khi, học lý thuyết chính là một chuyện và thực tiễn lại chính là một chuyện khác. Do vậy cần xem xét vấn đề này.

+ Trách nhiệm về phía Bộ lao động , thương binh xã hội cũng cần xem xét lại cơ chế trả lương. Quan niệm về việc trả lương cho các người học tại chức còn không đã được thích hợp. Họ thường bị mức lương dựa trên chỉ bằng cấp tại chức của mình mà chưa được cao như lương của các người học hệ chính quy. Do vậy cần phải tư duy , và trả lương theo việc đánh giá năng lực, khả năng của mọi người. Đồng thời tạo cơ hội cho các người học tại chức có cơ hội phát triển bản thân mình hơn.

Từ cơ quan nhà nước

Từ phía cá nhân người học

Bên cạnh các biện pháp của các cơ quan có thẩm quyền thì các người học tại chức đã được đào tạo tại các cơ sở cần cố gắng , và trau dồi các kiến thức của bản thân, đồng thời cố gắng hết mình, học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để đóng góp vai trò của mình đối với xã hội.

Luôn luôn hoàn thành tốt các chương trình học đã đề ra, phấn đấu và rèn luyện, cải tiến phương pháp học tập cũng như các cách học sao cho hiệu quả nhất nhất. Đồng thời thấy đã được vai trò , sự quan trọng của bản thân trong việc phát triển nguồn nhân lực của đất nước.

các tìm hiểu về tại chức chính là gì đã cho bạn các cái nhìn lạc quan hơn về hình thức đào tạo tại chức. Nếu bạn đang học theo các hệ đào tạo này hãy cố gắng triệu chứng minh cho chúng ta thấy rằng đó là một ngành đào tạo chất lượng và hợp lý nhé.

>>> Để có thể tạo khung trong word thành công không phải ai cũng biết cách truy cập vào trang sentayho.com.vn. Nhanh tay tìm kiếm thông tin nếu bạn đang mong muốn có được.

Trên đây là các thông tin chia sẻ xoay quanh lĩnh vực: Tại chức. Để củng cố thêm kiến thức cũng như trình độ chuyên môn đừng quên truy cập sentayho.com.vn mỗi ngày.

Xem thêm: Pháp lý chính là gì vậy? Một vài khái niệm, định nghĩa có liên quan về pháp lý?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Tổ yến tinh chế và tổ yến thô loại nào tốt hơn? – Delicacy