Hỏi đáp

Tâm lý là gì vậy? Phân loại các hiện tượng tâm lý

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, người ta hay là quan niệm tâm lý chính là sự hiểu biết về ý muốn, nhu cầu, thị hiếu của người khác, là sự cư xử hoặc cách xử lý tình huống của người nào đó. Đôi khi người ta còn dùng từ tâm lý như chính là nguy cơ chinh phục đối tượng.

Tâm lý chính là gì vậy?

Thực tế, tâm lý đâu chỉ là ý muốn, nhu cầu, thị hiếu và cách cư xử của con người, mà nó còn bao hàm vô vàn các hiện tượng khác nữa. Tâm lý con người luôn luôn gắn với hoạt động của họ. Bất cứ một hoạt động nào của con người, từ đơn giản đến phức tạp nhất, cũng đều có tâm lý cả. Tâm lý của con người rất đa dạng, nó tồn tại ở con người cả khi thức lẫn khi ngủ. thí dụ: mơ, mộng du cũng là các hiện tượng tâm lý.

Bạn đang xem: Thuộc tính tâm lý chính là gì

Bạn đang đọc: Tâm lý là gì vậy? Phân loại các hiện tượng tâm lý

Hằng ngày, để sống , và làm việc, để tồn tại , và phát triển, mọi người phải nghe, phải nhìn, quan sát các sự vật , hiện tượng xung quanh mình. Khi nhìn thấy hay là nghe thấy một điều gì đó chúng ta phải suy nghĩ, phân tích, đánh giá xem điều đó có ý nghĩa gì, tại sao lại xảy ra hiện tượng đó, nó có ảnh hưởng quan hệ gì đến ta… Để nhận biết một cách đầy đủ hơn về sự vật, hiện tượng, để giải quyết tình huống trong điều kiện thiếu thông tin, đôi khi chúng ta phải tưởng tượng thêm những điều mà mọi người không thể trực tiếp nhìn thấy, nghe thấy hoặc chưa bao giờ gặp phải. Nhận biết, suy nghĩ, đánh giá về sự vật rồi, chúng ta phải ghi nhớ những điều đã biết để trau dồi kinh nghiệm, tích luỹ kiến thức. Tất cả các hiện tượng nhìn, nghe, quan sát, suy nghĩ, tưởng tượng, ghi nhớ đều là các hiện tượng tâm lý. Chúng hợp thành lĩnh vực hoạt động nhận thức của con người.

Khi đã nhận thức đã được sự vật, hiện tượng xung quanh mình, mọi người thường tỏ thái độ với chúng. Hiện tượng này làm cho ta buồn rầu, hiện tượng kia thực hiện ta sung sướng, có lúc lại làm mọi người đau khổ, tức giận… Đó chính là đời sống tình cảm của con người.

Trong quy trình hoạt động, chúng ta thường gặp phải các trở ngại trở ngại thực hiện hao tổn sức lực, thậm chí có thể bị đau khổ hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Lúc đó một hiện tượng tâm lý khác xuất hiện. Đó là hoạt động ý chí, nó giúp mọi người vượt qua các khó khăn, trở ngại để đạt đến mục đích của hoạt động.

Có một các loại hiện tượng tâm lý cao cấp khác giúp cho con người không chỉ phản ánh thế giới bên ngoài mà còn phản ánh được chính mình giúp cho cho chúng ta nhận biết mình, đánh giá đã được hành vi, thái độ, đánh giá đã được tình cảm, đạo đức, tài năng cũng như vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình. Đó chính là ý thức và tự ý thức.

Tìm hiểu thêm: Nên Lựa Chọn Học Marketing Thương Mại Hay Quản Trị Thương Hiệu?

Như vậy, thuật ngữ “tâm lý” trong khoa học là rất nhiều rộng, đó là tất cả các hiện tượng tinh thần xảy ra trong đầu óc con người, gắn liền , và điều hành mọi hoạt động, hành động của con người. Theo cách hiểu này thì tâm lý của con người là nhận thức, trí tuệ, cảm xúc, tình cảm, ý chí đến tính cách, ý thức và tự ý thức, là nhu cầu, năng lực của con người, đến các động cơ hành vi, đến các hứng thú , và nguy cơ sáng tạo, nguy cơ lao động , và sức thực hiện việc đến các tâm thế xã hội và các định hướng giá trị của họ.

tâm lý chính là gìSơ đồ hóa tâm lý học. Nguồn: sentayho.com.vn/

Chức năng của hiện tượng tâm lý

Mọi hành động, hoạt động của con người đều do tâm lý điều hành. Sự điều hành ấy dấu hiệu qua các chức năng sau đây:

Trước hết tâm lý giúp cho con người nhận biết đã được thế giới khách quan, giúp cho con người phân tích, đánh giá các sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh họ – đó chính là chức năng nhận thức của tâm lý. Không có tâm lý thì con người chưa thể nhận biết được bất kỳ điều gì , và do đó chưa thể tồn tại được.

Xem thêm: Chỉ thị 19 của Thủ tướng quy định giãn cách xã hội thế nào?

Tâm lý con người giúp cho định hướng khi bắt đầu hoạt động: trước hết ở con người xuất hiện các nhu cầu , và nảy sinh động cơ , và mục đích hoạt động. Động cơ, mục đích đó có thể chính là một lý tưởng, niềm tin, cũng có thể chính là lương tâm, danh dự, danh vọng, tiền tài… mà cũng có thể là một tình cảm, tư tưởng, khái niệm, biểu tượng… hoặc một kỷ niệm, thậm chí một ảo tưởng.

Tâm lý thực hiện chức năng chính là động lực thúc đẩy hành động hoạt động: thông thường thì động lực của hoạt động là các tình cảm số 1 định (say mê, tình yêu, căm thù…) trong nhiều trường hợp khác cũng có thể là các hiện tượng tâm lý khác có kèm theo cảm xúc như biểu tượng của tưởng tượng, ám thị, sự hụt hẫng, ấm ức…

Tâm lý điều khiển, kiểm soát quá trình hoạt động chỉ bằng các mẫu hình, chương trình, kế hoạch, phương thức hay là một cách thức, thao tác.

Tâm lý giúp con người điều chỉnh hoạt động của mình. Để làm chức năng này con người có trí nhớ , nguy cơ phân tích, so sánh.

Tâm lý có nhiều chức năng quan trọng như vậy cho nên để giao tiếp với con người, ảnh hưởng đến con người cần phải nắm vững tâm lý con người, tác động phù hợp với quy luật tâm lý của họ mới có thể đạt hiệu quả nhất cao trong sản xuất, trong hoạt động.

Đặc điểm chung của các hiện tượng tâm lý

Các hiện tượng tâm lý có một vài đặc điểm cơ bản chung sau đây:

Các hiện tượng tâm lý vô cùng phong phú, phức tạp , đầy bí ẩn. Phong phú và phức tạp đến mức, đã có thời gian người ta qui các hiện tượng tâm lý chính là hiện tượng thần linh, chưa giải thích nổi. Chúng bí ẩn không phải vì mọi người khó tìm hiểu nó, như tục ngữ đã nói: “Dò sông, dò bể dễ dò, lòng người trắc ẩn ai đo cho tường”

Mà sự bí ẩn của các hiện tượng tâm lý còn thể hiện ở tính tiềm tàng của chúng. Càng ngày người ta càng phát hiện ra càng nhiều các hiện tượng tâm lý ngoại cảm đặc biệt. các nhà tâm lý đã chứng minh được sự tồn tại của nhiều hiện tượng siêu tâm lý (như thần giao cách cảm, thấu thị…) nhưng không thể giải thích được cơ chế của các hiện tượng đó.

Các hiện tượng tâm lý quan hệ với nhau rất chặt chẽ. các hiện tượng tâm lý tuy phong phú, đa dạng nhưng chúng không tách rời nhau, mà chúng tác động, tác động chi phối lẫn nhau. Hiện tượng này có thể thực hiện xuất hiện tượng kia, thực hiện biến đổi hiện tượng kia.

Xem thêm: Stellar là gì vậy? Stellar hoạt động như thế nào?

Tâm lý chính là các hiện tượng tinh thần, nó tồn tại trong đầu óc chúng ta, tồn tại trong chủ quan chúng ta. Chúng ta chưa thể nhìn thấy nó, không thể sờ thấy, chưa thể cân, đo, đong, đếm một cách trực tiếp như các hiện tượng vật chất khác. Tuy vậy tâm lý lại thể hiện ra bên ngoài thông qua hoạt động, hành động, hành vi, cử chỉ, nét mặt. Chính vì thế mà chúng ta có thể điều tra được các hiện tượng tâm lý chỉ bằng cách quan sát các biểu hiện ra bên ngoài của tâm lý bên trong, khảo sát tâm lý con người thông qua các sản phẩm hoạt động.

Tâm lý chính là các hiện tượng rất quen thuộc, gần gũi, gắn bó với con người. Trong trạng thái thức tỉnh, hầu như ở bất kỳ người nào , ở bất kỳ thời điểm nào, đều diễn ra một hiện tượng tâm lý nào đó. Kể cả trong giấc ngủ, ở con người vẫn có thể diễn ra các hiện tượng tâm lý, như hiện tượng mơ, mộng du…

Các hiện tượng tâm lý có sức mạnh vô cùng to lớn trong đời sống con người. Tâm lý có thể thực hiện tăng hoặc giảm sức mạnh tinh thần và cả sức mạnh vật chất của con người. Nó có thể giúp cho con người trở nên khoẻ mạnh, tỉnh táo, tươi trẻ, đầy sức sống, cũng có thể thực hiện cho con người mất hết sức lực, trở nên yếu đuối, bạc nhược và con người cũng có thể chết vì ảnh hưởng tinh thần, tác động tâm lý.

Phân các loại các hiện tượng tâm lý

Thế giới nội tâm của con người vô cùng phong phú. Để thuận lợi cho việc nghiên cứu, học tập, các nhà tâm lý học thường chia các hiện tượng tâm lý ở con người ra thực hiện ba loại, hay ba phạm trù chính. Đó là các quá trình tâm lý, các trạng thái tâm lý và các thuộc tính tâm lý.

hiện tượng tâm lý

Quá trình tâm lý

Quá trình tâm lý chính là các hiện tượng tâm lý có khởi đầu, diễn biến , và kết thúc, nhằm biến các ảnh hưởng bên ngoài thành hình ảnh tâm lý. Quá trình tâm lý là nguồn gốc của toàn bộ đời sống tinh thần. Nó xuất hiện như chính là một yếu tố điều chỉnh ban đầu đối với hành vi của con người. Có quy trình tâm lý mới có trạng thái và thuộc tính tâm lý. Các quá trình tâm lý gồm có: quá trình nhận thức, quy trình xúc cảm , quá trình ý chí.

Nhận thức, tình cảm, ý chí luôn luôn tác động qua lại lẫn nhau, có khi xung đột nhau nhưng lại thống số 1 với nhau, tạo nên đời sống tâm lý toàn vẹn của cá nhân. Sự cân bằng cả 3 mặt nhận thức, tình cảm, ý chí của con người là rất nhiều quan trọng. Quá thiên về lý trí thì tâm hồn sẽ khô khan, thiếu sức mạnh thúc đẩy của tình cảm. Chỉ nặng về tình cảm thì dễ mất sáng suốt, dễ hành động theo các cảm xúc chủ quan. Thiếu ý chí thì nhận thức và tình cảm chưa biến thành hành động được.

Trạng thái tâm lý

Trạng thái tâm lý là các hiện tượng tâm lý luôn luôn đi kèm theo các quá trình tâm lý , giữ vai trò như một cái “phông”, cái nền cho các quá trình tâm lý đó. Trạng thái tâm lý không phải chính là một hiện tượng tâm lý độc lập, nó xuất hiện và tồn tại theo các quy trình tâm lý. Có các trạng thái tâm lý đi kèm theo quy trình nhận thức (như trạng thái chú ý), có trạng thái tâm lý đi kèm theo quá trình cảm xúc (như các tâm trạng, trạng thái lo lắng ,stress…), có trạng thái đi kèm theo quá trình ý chí (như trạng thái do dự, quả quyết…). Trạng thái tâm lý có ảnh hưởng đến các quy trình tâm lý mà nó kèm theo, đồng thời trạng thái tâm lý lại chịu ảnh hưởng của các hoạt động tâm lý khác. Trạng thái tâm lý luôn luôn đã được diễn lại thì lâu ngày cũng sẽ trở thành nét tâm lý điển hình của cá nhân.

Thuộc tính tâm lý

Thuộc tính tâm lý là các hiện tượng tâm lý đã được thường gặp lặp đi lặp lại trong những điều kiện sống , và hoạt động số 1 định của con người và trở thành các đặc điểm tâm lý bền vững, ổn định của nhân cách, cuối cùng trở thành các thuộc tính phức hợp của nhân cách. Thuộc tính tâm lý chính là các hiện tượng tâm lý đặc trưng, ổn định, thực hiện cho cá nhân này khác với cá nhân kia. Các thuộc tính tâm lý phức hợp của cá nhân gồm có: xu hướng, tính cách, năng lực , và khí chất; chúng tạo thành hai mặt đức và tài của mỗi một con người cụ thể. Thuộc tính tâm lý chưa trực tiếp phản ánh các tác động bên ngoài như các quá trình tâm lý, mà chính là kết quả của sự thống số 1 , và khái quát các quy trình và trạng thái tâm lý. Xuất hiện trên cơ sở các quá trình và trạng thái tâm lý, các thuộc tính tâm lý lại có ảnh hưởng sâu sắc đối với các quá trình và trạng thái tâm lý.

Sự phân chia ở trên đây chỉ là tương đối nhằm mục đích thực hiện cho việc học tập , điều tra đã được dễ dàng. Trong thực tế cuộc sống, loại hiện tượng tâm lý ở trên (quá trình, trạng thái, thuộc tính) luôn luôn quyện chặt vào nhau, chi phối lẫn nhau, thể hiện đời sống tâm lý toàn vẹn của một con người. Chúng ta cần chú ý điều đó, nếu chưa chúng ta sẽ chưa giải thích được cuộc sống tâm lý phức tạp của con người, hoặc giải thích nó một cách phiến diện, máy móc.

Tham khảo thêm: Sub leader chính là gì vậy? Tầm quan trọng của Sub leader trong Công ty

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Giải Nghĩa Chi Nhánh Ngân Hàng Tiếng Anh Là Gì ? Giải Nghĩa Chi Nhánh Trong Tiếng Anh Là Gì