Hỏi đáp

Tẩy chay nghĩa là như thế nào? Một nỗi ám ảnh thực sự trên ghế nhà trường và tác hại không thể lường trước được

Mạng xã hội đang dậy sóng trước sự việc vlogger Giang Ơi tiết lộ chuyện từng bị tẩy chay khi còn học cấp 2 – cũng chính là một trong các nguyên do khiến cô hạ quyết tâm sang trời Tây du học. Sự việc đã được đẩy lên cao trào khi cô giáo chủ nhiệm của Giang Ơi lên tiếng khẳng định không hề có chuyện đó xảy ra, trong khi bạn cấp 2 của Giang thì cho rằng cả lớp chỉ “ái ngại” khi chơi cùng cô. Tất cả chỉ chính là sự trêu trọc của trẻ con vì cá tính của Giang hơi “dị”, hoàn toàn chưa phải tẩy chay hay bắt nạt.

Trên thực tế, nhiều người cho rằng việc một đứa trẻ bị chúng bạn bỏ rơi, chưa quan tâm… là một phần tự nhiên của quá trình tương tác xã hội, không có gì phải lo ngại. Nhưng nếu nghĩ như vậy, đó là khi bạn không thực sự hiểu rõ về khái niệm “tẩy chay”, và các nguy hại mà nó có thể mang lại.

Bạn đang xem: Tẩy chay là gì

Tẩy chay chính là thế nào?

Bạn đang đọc: Tẩy chay nghĩa là như thế nào? Một nỗi ám ảnh thực sự trên ghế nhà trường và tác hại không thể lường trước được

Giáo sư Kipling D. Williams – chuyên gia khoa học tâm lý tại ĐH Purdue (Mỹ) cho biết, nạn tẩy chay bao gồm 3 giai đoạn. Đầu tiên chính là việc bị lờ đi hoặc khai trừ khỏi nhóm. Tiếp theo khi một người bị xa lánh có các phản ứng số 1 định. Và cuối cùng chính là dẫn đến cảm thấy từ bỏ, buông xuôi.

Tùy vào từng cá nhân, các giai đoạn sẽ có các tiến triển khác nhau. Như giai đoạn 2, một vài người có thể tìm cách để lấy lại sự chú ý hoặc để hòa đồng hơn, sẵn sàng làm mọi thứ kể cả việc bị sai vặt hoặc bắt chước người khác.

Tham khảo thêm: Lễ Chuseok có ý nghĩa như thế nào đối với người dân Hàn quốc

Theo Giáo sư Williams, tình trạng tẩy chay nếu kéo dài có thể dẫn đến giai đoạn 3 – đến từ bỏ. Người bị tẩy chay cũng sẽ cảm nhận được nỗi buồn rất nhiều lớn cùng cảm thấy bất lực toàn diện, hoàn toàn có thể dẫn đến trầm cảm hoặc gia tăng các hành vi kích động.

Tìm hiểu thêm: Pin Lithium là gì? Pin Lithium có những ưu điểm nổi bật nào?

Tại sao tẩy chay là nỗi ám ảnh của học đường?

Trên thực tế, tẩy chay chính là một dạng của bắt nạt – điều này được giới học thuật thừa nhận, tuy nhiên lại có rất ít khảo sát thực sự quan tâm đến nó. Rất nhiều báo cáo chỉ đưa nó vào một dạng hành vi thông thường của trẻ con, bởi nó chưa dễ xác định được giống như bắt nạt về thể chất.

Trong một điều tra của giáo sư Williams có chỉ ra rằng khi một người bị tẩy chay, khu vực não bộ vốn chịu trách nhiệm kiểm soát nỗi đau thể chất cũng bị kích hoạt. Hay nói cách khác, bị tẩy chay khiến con người ta cảm giác nhói đau. Từ thời thượng cổ, người tinh khôn đã phải sinh sống , và thực hiện việc cùng nhau để tăng nguy cơ sinh tồn. Con người vốn là sinh vật cần đùm bọc và nương tựa, nên việc bị tẩy chay đã đe dọa một trong các nhu cầu căn bản số 1 của chúng ta.

Nghiên cứu của ông còn cho thấy, nhóm bạn trẻ trong độ tuổi “teen” chịu ảnh hưởng rất nhiều đến từ việc bị tẩy chay. Bởi lẽ, đây chính là giai đoạn mọi người hình thành cái tôi của mình, khi chúng ta cố gắng tìm ra mình chính là ai, cùng nhu cầu hòa nhập thể hiện rõ rệt. Việc bị tẩy chay trong giai đoạn này đơn giản chính là quá kinh khủng, vượt quá sức chịu đựng của một đứa trẻ.

Xem thêm: Mục cóc: nguyên do, triệu chứng, chẩn đoán , điều trị | Vinmec

Và một khi đã phải chịu đựng sự tẩy chay, một đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng đến mọi mặt. Các hoạt động tại trường cũng sẽ tụt dốc về mặt tổng thể, đến từ điểm số cho đến các hoạt động ngoại khóa… Nó ảnh hưởng đến sự tự tin, đến cái tôi, đến lòng tự trọng. Và như đã nêu, một học sinh có thể bị trầm cảm, đến từ đó dẫn đến các hậu quả đáng tiếc hơn như phản kháng, thậm chí chính là tự sát.

Làm sao để giúp cho đỡ các trường hợp bị tẩy chay?

Theo Giáo sư Williams, việc ngăn chặn hoàn toàn nạn tẩy chay là một điều rất nhiều khó, và hầu hết chúng ta cũng sẽ có lúc cảm nhận đã được điều đó. Tuổi teen chính là một độ tuổi rất nhạy cảm, dễ buồn bã khi bị hiểu lầm hoặc bị cố ý tẩy chay.

Nhưng với người lớn, khi một đứa trẻ tâm sự rằng mình đang bị bỏ rơi, cần phải thực sự quan tâm đến điều đó. Hãy để đứa trẻ có cơ hội nói ra tâm tư của mình, nhưng đừng đổ lỗi hay phát hiện ra lý do khiến chúng bị tẩy chay. Dù vì bất kỳ nguyên do gì, tẩy chay vẫn là hành động gây tổn thương và không thể chấp nhận được.

Dẫu vậy, đừng cố tỏ ra tức giận mà bắt đứa trẻ nói ra tên người đã tẩy chay mình. Thay vào đó, hãy dạy trẻ hiểu đã được giá trị của bản thân, để có thể tự vượt qua chính mình. các bạn có thể giúp chỉ bằng cách để đứa trẻ có các mối quan hệ xã hội khác, tham gia các hoạt động ngoại khóa, tìm đến các người bạn mới ngay trong trường. Và quan trọng nhất, đứa trẻ phải hiểu rằng dù chưa thể thay đổi đã được cách cư xử của người khác, vẫn có thể tự kiểm soát thái độ của bản thân với nó.

Xem thêm: Mệnh là gì vậy?- Bảng Tra Bản Mệnh Theo Từng Năm · Kiến trúc Duy Tân

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Google One là gì? Google One khác gì Google Drive?