Hỏi đáp

Thân trung ấm là gì và các giai đoạn của thân trung ấm

Thân trung ấm chính là gì?

Thân trung ấm chính là một thuật ngữ chỉ trạng thái trung gian mà con người chúng ta sẽ trải nghiệm giữa cái chết , lần tái sinh tiếp theo. Đó là khoảng thời gian chuyển trạng thái khi mà linh hồn , thể xác đã tách rời, chưa còn liên quan đến nhau nữa.

Khái niệm này được phát sinh sau khi Đức Phật qua đời. Vì thế có một số trường phái Phật giáo chấp nhận sự tồn tại của một trạng thái trung gian như vậy. Trong khi những người theo Phật Giáo nguyên thủy thì lại không công nhận nó. Trong Phật giáo Tây Tạng, thân trung ấm chính là chủ đề được bàn luận nhiều nhất của Bardo Thodol – một dạng văn bản quan trọng của Phật giáo Kim Cương Thừa.

Thân trung ấm là gì

Bạn đang đọc: Thân trung ấm là gì và các giai đoạn của thân trung ấm

than-trung-am-la-gi-va-caThân trung ấm chính là khoảng thời gian chuyển trạng thái khi mà linh hồn , thể xác đã tách rời, chưa còn liên quan đến nhau nữa.

Người ta cho rằng sau khi chết đi, linh hồn cũng sẽ bước vào thế giới thực tại ảo vô cùng sống động. Linh hồn sau đó cũng sẽ triệu chứng kiến những nghiệp mà họ đã gây ra trong suốt cuộc đời của mình. Theo Phật giáo Tây Tạng thì giai đoạn này kéo dài tối đa 49 ngày, sau đó linh hồn buộc phải tái sinh vào 1 trong 6 cõi luân hồi.

Có nhiều loại thân trung ấm được mô tả trong các văn bản truyền thống Phật giáo Tây Tạng bao gồm: Thân trung ấm giấc mơ, thân trung ấm thiền định , thân trung ấm của cuộc đời này – đây chính là trạng thái trung gian giữa sinh và tử.

Các nhà bí truyền Tây Tạng cho rằng, tất cả sự tồn tại chỉ chính là một chuỗi các trạng thái chuyển tiếp xen kẽ. Thức dậy, ngủ, thiền định, hấp hối, lang thang trong thế giới của linh hồn và tái sinh,… tất cả đều là thân trung ấm.

Tìm hiểu thêm: Giấy báo có là gì

Thời gian tối đa của thân trung ấm chính là 49 ngày sau khi chết, nhưng bất cứ lúc nào tâm thức có thể đạt đã được cuộc sống mới dưới bất kỳ hình thức nào trong 6 cõi luân hồi đã được Phật giáo đề cập đến thì nó hoàn toàn có thể tái sinh.

Những người không giác ngộ sẽ phải chịu tác động của nghiệp, dù tốt hay là xấu cũng sẽ tái sinh vào một trong 6 cõi luân hồi như địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, atula, trời, người.

Nguồn gốc của thân trung ấm

Người Tây Tạng cho rằng, khái niệm về thân trung ấm đã có từ thời Đức Liên Hoa Sanh, vị đạo sư Mật tông ở Ấn Độ, người đã đưa Phật giáo đến Tây Tạng vào thế kỷ thứ 7. Ông đã được người dân nơi đây gọi là Bậc thượng sư và có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến Phật giáo ở Tây tạng.

Chính Xác, Linga Và Yoni Là Gì, Biểu Tượng Linga

Theo truyền thống, Đức Liên Hoa Sanh đã sáng tác ra thân trung ấm như một phần của một tác phẩm lớn hơn đã được gọi là “Chu kỳ của các bổ sư hòa bình và bạo lực”. Văn bản này đã được viết bởi vợ , các học trò của ông. Nó được giấu trong những ngọn đồi Gampo ở miền trung Tây Tạng. Văn bản được phát hiện vào thế kỷ 14 bởi Karma Lingpa.

than-trung-am-la-gi-va-caNgười Tây Tạng cho rằng, khái niệm về thân trung ấm đã có đến từ thời Đức Liên Hoa Sanh

Kể từ đầu thế kỷ 20, nó được dịch sang tiếng Anh , nhiều các loại ngôn ngữ khác. Bản dịch tiếng Anh đầu tiên đã được thực hiện bởi Walter Evans-Wentz (1927), với tiêu đề “The Tibetan Book of the Dead“.

3 giai đoạn của thân trung ấm

Theo Phật giáo Tây Tạng trong khoảng thời gian tối đa của thân trung ấm chính là 49 ngày sau khi chết, quá trình này sẽ trải qua 3 giai đoạn bao gồm:

Giai đoạn 1: Chikai Bardo

Điều này bao gồm quy trình chết , và sự giải thể của các nguyên tố tạo nên cơ thể vật lý. Chúng tương tự như các khái niệm về lửa, đất, nước, chưa khí , liên quan đến sự phân tách của linh hồn ra khỏi cơ thể.

Sự giải thể này theo một tiến trình được làm theo quy tắc như sau: Ban đầu các giác quan dần yếu đi khiến cơ thể trở nên mất kiểm soát, máu không thể lưu thông, môi , mắt bắt đầu khô dần, cơ thể mất đi sự ấm áp , và hơi thở trở nên yếu ớt.

Trong giai đoạn này tâm thức cũng sẽ hiện lên những ký ức trong quá khứ một cách chân thật nhất. Phật giáo Tây Tạng tin rằng đây chính là thời điểm thuận lợi để đạt niết bàn , và giải phóng khỏi vòng luân hồi nếu như tâm thức có thể nhận ra ánh sáng của Phật giáo. Tuy vậy đa phần chúng ta đều lẩn hạn chế ánh sáng này.

Trong giai đoạn Chikai Bardo ý thức của con người quá cố vẫn có thể nắm bắt được những lời nói , và lời cầu nguyện mà thay mặt cho người đó có thể giúp cho họ vượt qua được sự nhầm lẫn do ảo giác gây ra.

Những lời dạy này vô cùng sâu sắc , và phức tạp, rất quan trọng đối với những người tu hành theo Phật giáo. Điều này đặc biệt vì họ tin rằng giai đoạn chuyển đổi này chính là một cơ hội tuyệt vời để quyết định chưa tái sinh. Không tái sinh họ sẽ hạn chế đã được những đau khổ của 6 ngả luân hồi.

Giai đoạn 2: Chonyid Bardo

Trong giai đoạn này, tâm thức cũng sẽ thấy những hiện thân đáng sợ như ma quỷ , và các vị thần hung dữ. Nếu chưa có sự chuẩn bị khi gặp những hiện tượng này tâm thức sẽ trở nên sợ hãi.

Tmd Là Gì – Từ Lóng Từ Viết Tắt Trong Truyện Tiếng Trung – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

Những vấn đề lớn số 1 của tâm thức trong giai đoạn thứ 2 của thân trung ấm là những cảm xúc tiêu cực như thấy tội lỗi hoặc sợ hãi, thiếu sự kiểm soát có ý thức về trải nghiệm của chính mình. Sợ hãi cũng sẽ gây mất tập trung có thể dẫn đến sự nhầm lẫn trong việc lựa chọn đi vào cõi luân hồi nào.

Đối với những người đã tu hành, họ sẽ có nhiều cơ hội để gặp gỡ các vị thần , và bước vào cõi của những vị thần đã giác ngộ. Khi những vị thần này xuất hiện sẽ kèm theo đó là ánh sáng, âm thanh mạnh mẽ khiến chúng ta cảm thấy hoang mang, sợ hãi. Ánh sáng tinh thần đã được mô tả chính là có một sự sáng chói đáng sợ, rõ ràng và sắc nét.

Đối với một người bình thường họ thường có xu hướng tập trung vào những thứ ánh sáng dịu mắt hơn, đôi khi những gì họ thấy lại biểu hiện cho một trong những niềm đam mê của họ.

than-trung-am-la-gi-va-caTrong giai đoạn thân trung ấm, con người sẽ nhìn thấy mọi thứ xảy ra trong suốt cuộc đời của mình

Một người có kinh nghiệm ít bị mất phương hướng bởi dòng xoáy bên trong của thân trung ấm. Nói một cách khác, trong khi tâm thức bơi giữa đại dương mênh mông không biết phải nương tựa vào đâu thì định hướng có thể chính là một vị thần, một thần chú, một lời cầu nguyện… Tâm thức phải có nguy cơ tập trung vào mục tiêu thì mới có thể đạt được ước nguyện.

Đây là một trong những nguyên do quan trọng để thực hành thiền hoặc niệm Phật trong suốt cuộc đời. Mỗi ngày đều ngồi thiền hoặc tụng kinh niệm Phật cũng sẽ giúp tâm thức của mọi người được định hướng một cách rõ ràng trong thân trung ấm.

Giai Đoạn 3: Sidpa Bardo

Giai đoạn cuối cùng của thân trung ấm chính là giai đoạn luân hồi. Đây chính là giai đoạn chuyển đổi thành một cơ thể mới. Trong giai đoạn này ý thức đi xuống , một cơ thể mới sẽ đã được sinh ra.

Phật giáo Tây Tạng tin rằng thế giới được mong muốn nhất chính là thế giới vật chất vì nó mang lại cơ hội cho sự phát triển , thực hành tâm linh. Giai đoạn này bao gồm một loạt các hình ảnh đã được xác định bởi nghiệp lực dẫn tới các xoáy tâm linh kéo tâm thức vào bào thai người mẹ, một cuộc sống mới sẽ bắt đầu từ đó. Một khi đã tái sinh, nghiệp lực ở tiền kiếp cũng sẽ ảnh hưởng đến bản chất của người đó trong cuộc sống mới của họ.

Đối với những cá nhân chưa tái sinh trong cõi người họ sẽ tìm đến một trong 5 cõi tái sinh khác.

Qua đó mọi người thấy rằng, chúng sinh trên đời trong thời gian thọ thân trung ấm không quyết định tái sinh về cõi nào. Tùy theo nghiệp lực của thân trung ấm đó mà định hướng cho sứ tái sinh của mình. Vì thế muốn cho một thân trung ấm có được hướng tái sinh tốt thì trong đời chúng ta nên tu tạo nhiều nghiệp lành để hướng tái sinh của chúng ta khi sinh ra ở một cảnh giới tốt đẹp nhất.

Xe ducati chính là gì? Vì sao lại được phái mạnh yêu thích như vậy

Tìm hiểu thêm: Xylem và phloem là gì?