Hỏi đáp

Thặng dư vốn cổ phần là gì vậy? Công thức tính & Quy định mới nhất

Thặng dư vốn cổ phần hay còn gọi là thặng dư vốn, đây chính là khoản chênh lệch giữa mệnh giá cổ phiếu so với giá phát hành thực tế. Nếu bạn muốn hiểu rõ thặng dư vốn cổ phần là gì thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của 8th Street Grille nhé.

Thặng dư vốn cổ phần chính là gì vậy?

Có thể hiểu đơn giản, thặng dư vốn cổ phần (Capital surplus) chính là phần chênh lệch giữa giá cổ phiếu và giá công ty phát hành.

Bạn đang xem: Thặng dư vốn cổ phần là gì

Bạn đang đọc: Thặng dư vốn cổ phần là gì vậy? Công thức tính & Quy định mới nhất

Trong đó:

Phát hành cổ phiếu: là hoạt động kêu gọi vốn đến từ các nhà đầu tư vào doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp gia tăng nguồn vốn sẵn có. Mệnh giá của cổ phiếu: là khoản giá trị được doanh nghiệp ấn định sẵn, hay còn gọi là giá trị danh nghĩa. Giá phát hành cổ phiếu: chính là giá trị thực tế để các nhà đầu tư cần dành ra để sở hữu được cổ phiếu đó.

thang du von co phan la gi

Từ định nghĩa trên, mọi người có thể dễ dàng đưa ra công thức tính thặng dư vốn cổ phần như sau:

Tìm hiểu thêm: Henna Tattoos là gì?

Thặng dư vốn cổ phần = (Giá phát hành – Mệnh giá của cổ phiếu) x Số lượng cổ phiếu đã phát hành

thí dụ về thặng dư vốn cổ phần

Công ty cổ phần Alpha chuyên kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế. Vào ngày 01/05/2021, Công ty Alpha thực hiện phát hành 1.000.000 cổ phiếu với mệnh giá niêm yết ở trên mỗi cổ phiếu là 200.000 đồng. Dự kiến cũng sẽ thu về 200.000.000.000 đồng.

Do tình hình dịch bệnh Covid 19 bùng phát, nhu cầu về mặt hàng này tăng cao. Công ty dự đoán các nhà đầu tư sẽ bị thu hút hơn nên quyết định tăng giá cổ phiếu lên 250.000 đồng/cổ phiếu. Sau khi bán hết lượng cổ phiếu đã phát hành, công ty Alpha thu về 250.000.000.000 đồng.

Tham khảo thêm: Young Buffalo Là Gì ? Trẻ Trâu Dịch Sang Tiếng Anh Là Gì

Phần chênh lệch giữa mức giá ban đầu so với mức giá bán thực tế chính là 50.000.000.000 đồng. => 50.000.000.000 đồng này được gọi là thặng dư vốn cổ phần của công ty Alpha.

Xem thêm: Upas L/C là gì vậy?

Quy định về thặng dư vốn cổ phần trong doanh nghiệp

Việc thặng dư vốn cổ phần chưa phải chính là vấn đề hiếm gặp trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, vấn đề này được Bộ Tài Chính quy định rõ trong “Thông tư 19/2003/TT-BTC về việc hướng dẫn điều chỉnh tăng, giảm vốn điều lệ , quản lý cổ phiếu quỹ trong công ty cổ phần” với các nội dung cụ thể như sau:

Hạch toán:

Khoản tiền chênh lệch từ việc bán cổ phiếu với giá trị cao hơn mệnh giá đã được niêm yết vẫn cũng sẽ đã được hạch toán trong tài khoản ở phần thặng dư vốn. Nhưng khoản tiền này không được hạch toán vào hoạt động thu nhập của doanh nghiệp.

Không bị tính thuế:

Khoản thặng dư vốn cổ phần cũng sẽ chưa bị tính thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp.

quy dinh ve thang du von co phan

Tham khảo thêm: Vải viscose chính là gì vậy? Ưu, nhược điểm và ứng dụng của loại vải n

Chênh lệch giảm:

Trong hoạt động của doanh nghiệp, sẽ có các tình huống mà doanh nghiệp phải bán cổ phiếu mới phát hành với giá trị nhỏ hơn mệnh giá niêm yết trên cổ phiếu. Lúc này sẽ xuất hiện phần chênh lệch giảm trong tổng nguồn vốn.

Khoản chênh lệch này cũng sẽ chưa cần phải hạch toán trong mục chi phí. Thay vào đó, khoản thặng dư vốn cổ phần của doanh nghiệp cũng sẽ đã được sử dụng để bù đắp. Trong trường hợp, khoản thặng dư vốn chưa đủ để bù đắp, kế toán doanh nghiệp cũng sẽ sử dụng đến lợi nhuận sau thuế (không phải lợi nhuận trước thuế) , và tiền thu được đến từ loại Quỹ đóng góp của công ty.

Điều chỉnh tăng vốn cổ phần:

Trong một vài trường hợp, doanh nghiệp có thể điều chỉnh tăng vốn hoạt động như:

Tăng vốn điều lệ bằng việc kết chuyển khoản thặng dư vốn cổ phần sang. Yêu cầu: doanh nghiệp có đủ điều kiện về khoản chênh lệch tăng giữa giá bán so với giá vốn phải mua vào trong cổ phiếu quỹ. Dựa trên số lượng cổ phiếu đã bán ra, trong hoạt động kêu gọi vốn chỉ bằng việc mua cổ phiếu, doanh nghiệp sẽ phát hành ra một lượng cổ phiếu số 1 định.

Tuy nhiên, chưa phải lúc nào doanh nghiệp cũng có thể bán được hết số lượng cổ phiếu đó cho các nhà đầu tư (đặc biệt đối với các công ty cổ phần mới thành lập,…) Lúc này, doanh nghiệp chỉ được phép tăng vốn điều lệ dựa trên khoản chênh lệch giữa giá phát hành , và mệnh giá của cổ phiếu trong nguồn vốn thặng dư với tổng giá vốn của lượng cổ phiếu không bán.

Trong trường hợp, tổng phần vốn của cổ phiếu quỹ chưa được bán chỉ bằng nguồn vốn thặng dư, thì lúc này công ty không thể điều chỉnh để tăng vốn điều lệ đến từ chính nguồn vốn đó.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, chắc chắn chúng ta đã hiểu rõ thặng dư vốn cổ phần chính là gì? Cách tính thặng dư vốn cổ phần. Đồng thời nắm đã được các quy định về thặng dự vốn trong doanh nghiệp , chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh.

Tham khảo thêm: Mắt Phượng Mày Ngài chính là gì vậy? Vận Hạn cuộc đời có May Mắn?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Cách Luyện Nói Tiếng Anh Với Kỹ Thuật Shadowing