Hỏi đáp

Thị trường là gì vậy?

Thị trường chính là một môi trường cho phép người mua và người bán giao thương hoặc trao đổi hàng hóa, dịch vụ, , thông tin. Sự tương tác này chỉ rõ tính chất cung , và cầu của thị trường, vì vậy nó chính là nguồn gốc cơ sở của nền kinh tế.

Thị trường có thể đã được định nghĩa như chính là một nơi mà các loại giao dịch diễn ra. Thị trường phụ thuộc vào hai thành tố chính – đó là người mua , và người bán. Người mua và người bán chủ yếu giao dịch hàng hóa, dịch vụ, và/hoặc thông tin.

Bạn đang xem: Thi truong la gi

Lúc đầu, thị trường chỉ là nơi gặp gỡ, hội họp, tại đó người mua , người bán tụ họp lại với nhau để làm các giao dịch. Ngày nay thị trường thực sự được hỗ trợ bởi mạng lưới công nghệ thông tin như Internet và đã trở thành thị trường lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất.

Bạn đang đọc: Thị trường là gì vậy?

Một vài thị trường có tính cạnh tranh rất nhiều cao, vì có nhiều nhà cung ứng bán cùng một loại sản phẩm hoặc dịch vụ. Ngược lại, có vài thị trường tính cạnh tranh rất nhiều thấp thậm chí là chưa có, cụ thể chính là các thị trường có ngành công nghiệp đã được chính phủ bao cấp.

Số lượng người mua , và người bán, tức chính là lượng cung , cầu sẽ tác động trực tiếp đến giá cả của sản phẩm và dịch vụ, điều đó được biết đến như chính là quy luật của cung , cầu. Nếu có người bán nhiều hơn người mua, tức nguồn cung sẽ dư , điều đó cũng sẽ đẩy giá thành của sản phẩm và dịch vụ giảm xuống. Nếu có người mua nhiều hơn người bán, tức nguồn cung sẽ thiếu , điều đó cũng sẽ đẩy giá thành của sản phẩm , dịch vụ tăng lên.

Khi mà có sự giao dịch về hàng hóa và dịch vụ thì thị trường sẽ hình thành một cách tự phát, thị trường cũng có thể được hình thành từ việc hoạch định của các người có thẩm quyền.

Tham khảo thêm: Xe PKL chính là gì vậy? Bao nhiêu phân khối thì đã được gọi là xe PKL

Tìm hiểu thêm: Triệu chứng của bệnh thuỷ đậu và cách phòng ngừa

Thị trường tự do

Thị trường tự do hoạt động với chính sách tự do kinh doanh, , chính phủ không đã được phép can thiệp vào hoạt động của thị trường. Tuy nhiên các thị trường tự do có thể bị thực hiện méo mó nếu như người bán giành đã được sự độc quyền bằng cách điều khiển phần lớn các nguồn cung (hoặc người mua phát triển sự độc quyền chỉ bằng cách kiềm hãm nguồn cầu). Chính phủ hoặc các cơ quan thương mại sẽ can thiệp vào hoạt động của thị trường tự do nếu như các tác động xấu này làm ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường.

Thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ hiện vẫn là thị trường lớn nhất ở trên thế giới. Thị trường hoạt động 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần, các chính phủ, ngân hàng, các nhà đầu tư , người tiêu thụ mua bán mọi các loại tiền tệ, điều này dẫn đến một dòng tiền lớn được trao tay liên tục.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán chính là thị trường có tính phức tạp cao, thị trường này cho phép các nhà đầu tư mua cổ phiếu của các công ty hoặc cổ phiếu từ các quỹ tích gộp của các công ty , các ngành công nghiệp. Hầu hết các thị trường chứng khoán ngày nay hoạt động chủ yếu qua mạng lưới điện tử nhưng nó vẫn duy trì các địa điểm giao dịch để cho người mua, người bán và các nhà hoạch định thị trường tương tác trực tiếp lẫn nhau.

Tham khảo thêm: Câu cá là gì vậy? – sentayho.com.vn – Đồ câu cho mọi nhà

Các các loại thị trường tiêu dùng

Các loại thị trường này có nguồn gốc từ các chợ ở trung tâm của làng hoặc thị trấn, tại các chợ này xảy ra các giao dịch về sản phẩm trang trại, quần áo, , và công cụ. các các loại thị trường đường phố này sau đó phát triển thành các thị trường hướng đến người tiêu dùng như thị trường chuyên viên, trung tâm mua sắm, siêu thị, hoặc thậm chí là các thị trường ảo như eBay.

Thị trường hàng hóa

Cùng với sự tăng giá của dầu và thực phẩm, thị trường hàng hóa một lần nữa trở thành thị trường nổi bật. Hàng hóa là cơ sở cho các hoạt động kinh tế. Thị trường hàng hóa bao gồm: năng lượng (dầu, khí đốt, than đá , các nguồn năng lượng có thể tái tạo như diesel sinh học), các các loại hàng hóa mềm , ngũ cốc (lúa mì, yến mạch, ngô, gạo, đậu nành, cà phê, cacao, đường, vải bông, nước cam đông lạnh…), thịt , và các loại hàng hóa tài chính như trái phiếu.

Thị trường công nghiệp , và thị trường hàng hóa trọng yếu

Thị trường hàng hóa trọng yếu giúp cho các doanh nghiệp có thể mua đã được các hàng hóa bền bỉ có thể sử dụng đã được cho quá trình sản xuất công nghiệp. Rất nhiều dịch vụ có liên quan đến các mặt hàng hóa này. Giao dịch có xu hướng buôn bán với số lượng lớn với giá thành thấp.

Trần Đình Phú(Lược dịch)

Tham khảo thêm: Sự khác biệt giữa famous , infamous trong tiếng Anh – Step Up English

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Số phận vật dư thừa của thái giám sau khi bị cắt và các bí mật tịnh thân rùng rợn