Hỏi đáp

Thiểu quyền (Oligopoly) là gì vậy? Phân tích thị trường thiểu quyền

Hình minh họa

Thiểu quyền (Oligopoly)

Định nghĩa

Bạn đang xem: Oligopoly là gì

Bạn đang đọc: Thiểu quyền (Oligopoly) là gì vậy? Phân tích thị trường thiểu quyền

Thiểu quyền trong tiếng Anh là oligopoly, oligopolist.

Thiểu quyền chính là các loại hình cấu trúc thị trường đã được đặc trưng bởi:

a. Một ít hay vài người bán , và nhiều người mua

Phần lớn mức cung của thị trường nằm trong tay một vài công ty tương đối lớn bán hàng cho các người mua tương đối nhỏ.

Tìm hiểu thêm: Thể Vàng Là Gì ? Nghĩa Của Từ Thể Vàng Trong Tiếng Việt Chương Trình Bông Sen Vàng

b. Sản phẩm đồng nhất hoặc phân biệt

Sản phẩm do các nhà cung ứng chào bán có thể đồng nhất, hoặc như thường xảy ra hơn là phân biệt với nhau theo một hay nhiều phương diện.

Tham khảo thêm: Nghị luận xã hội về thói quen xấu , thói quen tốt – Bài văn mẫu nghị luận xã hội lớp 12 – sentayho.com.vn

các khác biệt này có thể mang bản chất vật chất, đặc điểm sử dụng hay là chỉ thuần túy chính là tưởng tượng, hiểu theo nghĩa các khác biệt nhân tạo chính là do các giải pháp quảng cáo, trưng bày , và xúc tiến bán hàng tạo ra.

c. Khó gia nhập thị trường

Hàng rào gia nhập cao, thực hiện cho các công ty mới khó gia nhập thị trường.

Phân tích thị trường thiểu quyền

– Đặc trưng đầu tiên là “một ít” hay là “vài” hàm ý có sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các doanh nghiệp hoạt động trên cùng một thị trường. Do điều kiện này mà khi quyết định giá cả hay là đưa ra chiến lược thị trường, các doanh nghiệp phải tính đến phản ứng hay là biện pháp chống trả của đối thủ cạnh tranh.

– Chẳng hạn, biện pháp giảm giá cả có vẻ có lợi cho công ty chưa có đối thủ cạnh tranh, nhưng nếu nó dẫn đến sự cắt giảm giá cả của công ty khác để bảo vệ thị phần, thì tất cả các doanh nghiệp đều bị giảm lợi nhuận.

– Vì lí do này, các nhà thiểu quyền ít có xu hướng cạnh tranh về giá cả (chiến tranh giá cả) , và thường sử dụng các cơ chế khác nhau để phối hợp giá cả (như chỉ đạo ngầm, các-ten).

– các nhà thiểu quyền cạnh tranh với nhau chỉ bằng cách sử dụng nhiều chiến lược phân biệt sản phẩm khác nhau (quảng cáo, xúc tiến bán hàng, tung sản phẩm mới) nhằm duy trì và nâng cao tỉ suất lợi nhuận.

– Biện pháp giảm giá dễ bị đối phó, còn phân biệt sản phẩm rất nhiều khó đối phó , do vậy nó gây nên cơ hội tiềm tàng cho sự gia tăng thị phần một cách liên tục.

Sư phân biệt sản phẩm làm tăng doanh thu tại mức giá hiện hành, hoặc các chi phí tăng thêm có thể đã được chuyển vào giá bán , và khách hàng phải chịu. Sự phân biệt sản phẩm bằng cách gây ra sự trung thành với nhãn hiệu hàng hóa của nhà cung cấp hiện có thực hiện cho doanh nghiệp mới khó gia nhập thị trường.

Hệ quả

Tham khảo thêm: 7 lợi ích vàng của sốt bơ vừng cho sức khỏe

– Các lí thuyết truyền thống (tĩnh) phát hiện ra rằng thị trường thiểu quyền dẫn tới kết quả thị trường không tối ưu, tương tự như trong thị trường độc quyền.

Sản lượng bị giới hạn ở mức thấp hơn có chi phí tối thiểu; các doanh nghiệp làm ăn chưa có hiệu quả nhất tồn tại được vì nó lẩn tránh sự cạnh tranh về giá cả.

Trong khi đó, sự cạnh tranh bằng cách phân biệt sản phẩm thực hiện tăng chi phí cung ứng; và giá cả được qui định ở mức cao hơn chi phí cung tối thiểu, gây ra lợi nhuận trên mức bình thường của nhà thiểu quyền , mức lợi nhuận quá cao này được bảo vệ chỉ bằng hàng rào gia nhập.

– Song cũng giống thị trường độc quyền, cách phân tích này không tính đến các mối lợi kinh tế qui mô gây nên trong việc cắt giảm chi phí, giá cả của ngành , và các đóng góp quan trọng khác của cạnh tranh thiểu quyền đối với sự đổi mới, phát triển sản phẩm.

chú ý:

– một vài người dịch từ “Oligopoly” ra Tiếng Việt là độc quyền nhóm hay là độc quyền tập đoàn. Phương Pháp dịch này nhận thấy khái niệm thị trường thiểu quyền bị hiểu sai, vì trong tiếng Anh “oligopoly” có nghĩa đen là thị trường có một ít người bán.

– Nếu họ cấu kết với nhau (thí dụ các-ten), chúng ta có độc quyền nhóm hay độc quyền tập đoàn, , có thể sử dụng mô hình thị trường độc quyền (một người bán) để khảo sát nó.

– Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người bán chưa cấu kết với nhau , mô hình sử dụng để phân tích chúng khác với mô hình về thị trường độc quyền, thí dụ mô hình nhị quyền Cournot. Như vậy, khái niệm độc quyền nhóm quá hẹp, chỉ nói lên đã được một dạng (dạng cấu kết) của thị trường thiểu quyền.

(Tài liệu tham khảo: Từ điển Kinh tế học, NXB Đại học Kinh tế Quốc dân)

Tham khảo thêm: Sùi mào gà và những điều cần biết

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: GMO Là Gì? Hiểu Về Thực Phẩm Biến Đổi Gene GMO