Hỏi đáp

Think tank là gì vậy? Hoạt động của think tank

Hình minh họa. Nguồn: sentayho.com.vn

Think Tank

Khái niệm

Bạn đang xem: Think tank chính là gì

Bạn đang đọc: Think tank là gì vậy? Hoạt động của think tank

Think Tank còn đã được gọi là Think Factory.

Think có nghĩa chính là tư tưởng/ tư duy; tank là bể chứa/ bồn chứa; think tank nghĩa chính là bể chứa tư tưởng.

Theo từ điển Cambridge, think tank chính là một nhóm các nhà khoa học được chính phủ tập hợp lại để phát triển các ý tưởng về một chủ đề chuyên biệt , đưa ra các gợi ý về hành động.

Xem thêm: Bằng B2 lái xe gì? Khác gì với chỉ bằng B1? Hồ sơ, thủ tục thi bằng B2

Tìm hiểu thêm: Stearic acid là gì vậy? Nó có hại không và có ứng dụng quan trọng nào?

Từ điển Heritage của Mỹ định nghĩa think tank là một nhóm hoặc một viện đã được tổ chức để tập trung điều tra tìm biện pháp cho một vài vấn đề, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ, xã hội hoặc chiến lược chính trị, quân sự.

Theo RAND Corporation (Research And Development), một think tank rất nhiều nổi tiếng của Mỹ, thì think tank có nghĩa là: Viện nghiên cứu, tập đoàn, hoặc nhóm được tổ chức lại để thực hiện các nghiên cứu liên ngành theo đề nghị của chính phủ hoặc của doanh nghiệp.

Đó chính là các dự án mà chính phủ chính là khách hàng về chính sách xã hội hoặc về an ninh, quốc phòng. Cũng có thể chính là các dự án mà doanh nghiệp chính là khách hàng về phát triển hoặc thử nghiệm các công nghệ mới, sản phẩm mới.

Khách hàng của think tank có thể chính là chính phủ hoặc doanh nghiệp. Ngoài ra, một vài think tank còn nhận được các khoản hiến tặng của cá nhân, hoặc các tổ chức kinh tế, xã hội.

(Theo: Nguyễn Cẩm Ngọc, Think Tank – Một mô hình tổ chức hiện đại tạo cơ hội cho giới trí thức tinh hoa góp phần hoạch định chính sách quốc gia, Trường Đại học Khoa học Xã hội , Nhân văn, ĐHQG Hà Nội)

một vài think tank nổi tiếng bao gồm: American Enterprise Institute, Brookings Institution Heritage Foundation, Urban Institute.

Hoạt động của think tank

Tham khảo thêm: CIC là gì vậy? Phương Pháp check Kiểm tra CIC Online nhanh số 1 2022

Think tank cung cấp ý kiến chuyên môn cho việc hoạch định chính sách , ra quyết định; , chính là nơi các học giả sản xuất các nghiên cứu chuyên sâu. Think tank thường có một mục tiêu định hướng xung quanh một trọng tâm chung.

Think tank thường đứng đằng sau cuộc tranh cãi và đưa ra các hiểu biết mà có thể mang lại lợi ích cho chính phủ hoặc doanh nghiệp. Như The economist chỉ ra, “think tank nhắm đến việc lấp đầy khoảng trống giữa học thuật , và chính sách”.

Think tank cũng có thể có ảnh hưởng trong thế giới thực: Cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã tặng cho mọi thành viên nội các một cuốn sách đến từ think tank Heritage Foundation có tên chính là Mandate for Leadership, trong đó cung cấp một phác thảo cho các nguyên tắc bảo thủ mà ông muốn ban hành.

Các think tank bao gồm nhiều người đến từ các nền tảng giáo dục khác nhau, tùy thuộc vào trọng tâm cụ thể của từng think tank. Think tank về chính sách công tập trung vào cách chính phủ hoạt động, trong khi các think tank khác xem xét các vấn đề toàn cầu như nghèo đói hoặc các vấn đề trong khu vực như phát triển kinh tế địa phương.

Think tank về chính sách đối ngoại và giáo dục cũng đã phát triển theo thời gian để phục vụ các lĩnh vực chuyên sâu của chúng.

(Tham khảo: What Is a Think Tank?, sentayho.com.vn)

Xem thêm: Cây cỏ ngọt chính là gì vậy? Công dụng của cây cỏ ngọt đối với sức khỏe

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Xuất bản phẩm điện tử đang ở đâu trong ngành xuất bản?