Hỏi đáp

Thuật ngữ 3K và các cái khổ của tầng lớp lao động Nhật Bản

Thuật ngữ “3K” là gì vậy?

3K (さんけー – sanke) là thuật ngữ lấy ba chữ cái K đầu tiên trong 3 từ:

Kitsui (きつい): vất vảKitanai (きたない): bẩnKiken (危険): nguy hiểm

Thuật ngữ này đã được sinh ra , lan truyền rộng rãi vào các năm 1980, thời kỳ nền kinh tế Nhật Bản đang trong giai đoạn khủng hoảng. Thời kỳ này người ta luôn có khao khát được làm việc trong các ngành nghề “xa hoa” như văn phòng, truyền thông mà né tránh các công việc gọi chính là “3K” mang tổn hao về thể lực , tinh thần bao gồm các ngành xây dựng, dọn dẹp, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản , và y tá. Nói cách khác “3K” là thuật ngữ ám chỉ các công việc mà ít người muốn làm.

Bạn đang đọc: Thuật ngữ 3K và các cái khổ của tầng lớp lao động Nhật Bản

Bạn đang xem: 3k là gì

Ngày nay, chưa ít người dùng thuật ngữ này để bóng gió than vãn về công việc để hạn chế việc trực tiếp nói ra các đến từ cấm kỵ không hay về môi trường mình đang làm việc. Chính vì thế, khi bắt đầu vào hoạt động đi xin việc nhiều sinh viên cũng coi đây chính là một trong các tiêu chuẩn để lựa chọn một công việc gắn bó cho bản thân.

Thuật ngữ này cũng đã được chuyển sang tiếng Anh là “3D”, viết tắt theo chữ cái đầu 3 từ Dirty, Dangerous, Demeaning.

các thuật ngữ biến thể 3K – 5K – 6K

Tìm hiểu thêm: Give Back là gì và cấu trúc cụm từ Give Back trong câu Tiếng Anh

Xem thêm: Quy định về thể thức văn bản mới số 1 thế nào?

Ngoài ra, thuật ngữ “3K” này còn có các biến thể do chính dân trong ngành tự sáng gây nên để mô tả hợp lý với điều kiện công việc của mình. thí dụ, 3K trong ngành điều dưỡng có nghĩa:

Kyuryo ga yasui (給料が安い): lương thấpKyuuka ga nai (休暇がない): chưa có thời gian nghỉ ngơiKakkowarui (かっこわるい): lôi thôi, nhếch nhác

Hay đối với nữ giới chốn văn phòng cũng có thuật ngữ “3K” riêng:

– Kirei (きれい): xinh đẹp. Đối với nữ giới là việc tại văn phòng luôn bị yêu cầu cần phải chăm chút ngoại hình, việc đến nơi làm việc mà không trang điểm chính là yếu tố bị điểm trừ của các nàng.- Kikubari (気配り): cẩn thận, tỉ mỉ. Trong môi trường công sở Nhật thì vấn đề phân biệt giới tính vẫn còn tồn tại. Khác với cánh mày râu, nữ giới luôn bị đặt trong tầm nhìn soi mói nghiêm khắc, khiến nhiều nữ nhân viên chưa khỏi thấy áp lực khi làm việc.- Kitsui (きつい): vất vả. Tại Nhật, vẫn còn nhiều người có suy nghĩ cổ hủ đàn ông đi thực hiện nuôi gia đình, phụ nữ ở nhà chăm con. Điều này khiến cho nhiều nữ giới phải vẫn vừa đi làm, vừa phải chăm sóc gia đình không hạn chế khỏi vất vả trong cuộc sống của họ.

Ngoài ra còn có thuật ngữ 5K , và 6K. Thuật ngữ 5K là ngoài 3 điều nêu ở trên thì nhiều người cũng có thêm 2K bổ sung:

Kekkondekinai (結婚できない): chưa thế kết hônKokoro wo yamu (心を病む): tổn hại tâm hồn

Còn 6K thì thường là của các người làm trong ngành điều dưỡng khi miêu tả công việc của mình.

Kyuryu ga yasui (給料が安い): lương thấpKyuuka ga sukunai (休暇が少ない): thời gian nghỉ ngơi ítKisoku ga kibishii (規則が厳しい): quy định nghiêm khắcKonki wo nogasu (婚期を逃す): lỡ cơ hội kết hônKeshonori ga warukunaru (化粧のりが悪くなる): lớp trang điểm bị xấu điKusuri ga tayoru (薬に頼る): phải thực hiện việc trong môi trường thuốc men

Thuật ngữ “3K” thời hiện đại

Tham khảo thêm: TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP NUÔI CON EASY – Trường Sakura – Olympia

Khi nền kinh tế thay đổi, trọng tâm chuyển sang các ngành công nghệ IT hay kinh doanh tạo thêm nhiều cơ hội cho các sinh viên ngành nghề này. Tuy nhiên “trong chăn mới biết chăn có rận”, dân trong các ngành này lại có thuật ngữ “3K” mới – 3K thời hiện đại

Kitsui (きつい) : vất vảKaeranai (帰れない): không thể về nhàKyuryo ga yasui (給料が安い): lương thấp

Trong các ngành này, nhân viên phải chạy theo doanh số hoặc deadline với cường độ cao, điều này khiến việc ra khỏi công ty đúng giờ chính là điều hiếm hoi nhưng do dư thừa lao động nên công việc mang lại thu nhập chưa còn cao như ngày trước.

Quả nhiên khó có công việc nào gọi là hoàn mỹ cả, tuy công việc có 3K – 5K hay là 6K thì sự kiên trì theo đuổi , và sức chịu đựng của đó của người Nhật chính là điều chưa thể xem thường.

kilala.vn

Tham khảo thêm: Bytefence anti-malware là gì vậy? Cách gỡ bỏ hoàn toàn Bytefence anti-malware khỏi máy tính

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Hố Ga trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt