Hỏi đáp

Thuật ngữ Closing time / Free time

1. Closing time là thời hạn cuối cùng mà shipper phải thanh lý container cho cảng để cảng bốc xếp container lên tàu. Cũng có một số hãng tàu gọi là cut off time, còn đối với với người Việt Nam hay gọi “mấy giờ tàu cắt máng”. Trong vận chuyển hàng hóa đường biển , và Nếu lô hàng của bạn thanh lý sau closing time hay là thời gian cắt máng thì rất có nguy cơ bị rớt tàu rất cao. Thông thường các hãng tàu quy định thời gian closing time cũng là thời hạn nộp chi tiết bill (SI) cho hãng tàu. Chú ý đối với hàng đi Nhật (Japan) hoặc Shanghai thời hạn nộp chi tiết bill sớm hơn, có khi sớm hơn 3 ngày trước ngày tàu chạy .

Closing time – thời gian cắt máng tàu

Closing time là gì

Nếu làm hàng chưa thể trước thời gian Closing time ?

Bạn đang đọc: Thuật ngữ Closing time / Free time

Nếu như bạn đang thực hiện hàng, và hàng của bạn chưa thể thanh lý sớm hơn closing time thì bạn phải đi chuyến tàu sau. Hoặc nếu bạn có mối quan hệ tốt với hãng tàu sẽ xin thêm được closing time thường chính là thêm đã được 3-6h. Để xin đã được closing time mình thấy chủ yếu các hàng của forwarder, vì forwarder có mối quan hệ tốt hơn với hãng tàu, do họ chính là người ủng hộ hãng tàu nhiều nhất.

2. Freetime chính là khoảng thời gian miễn phí mà bạn có thể sử dụng container của hãng tàu. Khi bạn vận chuyển một lô hàng bằng container, hãng tàu chính là đơn vị cho bạn “mượn” container để đóng hàng. Như vậy việc sử dụng container thực hiện sao cho hiệu quả nhất , và quay vòng đã được số lần “cho mượn” càng nhiều thì hãng tàu mới tối ưu hóa được lợi nhuận của mình càng tốt. Tất nhiên là “đồ mượn” thì bạn không đã được dùng 1 cách thoải mái , và tự tiện và cái gì cũng có giới hạn của nó.

Khi bạn xuất hay nhập một lô hàng bất kỳ nào thì hãng tàu đều quy định freetime cho mỗi lô hàng đó. Tôi ví dụ rằng Tôi cần xuất 1 lô hàng sang Bangkok. Thì quy trình hàng hóa của tôi chính là :

Chế khắc là gì – Ứng dụng chế khắc trong ngũ hành vào đời sống

Tìm hiểu thêm: Go Round là gì và cấu trúc cụm từ Go Round trong câu Tiếng Anh

Tại cảng xuất hàng : Lấy container rỗng > kéo container về kho đóng hàng > Kéo container ra cảng để thanh lý

Tại cảng hàng đến : Container đã được hạ xuống bãi cảng đến > lấy container về kho > trả container

Như vậy container cũng sẽ theo suốt quy trình vận chuyển, container sẽ có 2 thời điểm mà tại đó quyền quản lý , và quyền sử dụng bị thay đổi : Container đã được đặt tại cảng (DEM) – tại đây người quản lý chính là cảng ; , container được đặt tại kho của bạn (DET) bạn chính là người đang sử dụng, , và đang quản lý container này. Nói ngắn gọn như thế này: Container ở cảng là DEM, container đã được kéo về kho chính là DET.

Khoảng thời gian miễn phí cho bạn sử dụng container tại kho cũng như tại cảng gọi chung là freetime

Tại sao hãng tàu phải đặt ra Freetime ?

Hãng tàu đặt ra freetime vì hãng tàu không muốn rằng bạn sử dụng tài sản của họ quá lâu, họ phải lấy container rỗng để cho những khách hàng khác. Hơn nữa, giữa cảng và hãng tàu có những hợp đồng. Cảng chính là 1 đơn vị kinh doanh độc lập với hãng tàu. Hãng tàu muốn hạ container rỗng của mình tại cảng, thì cảng thu tiền của hãng tàu. Như vậy, bạn không thể lưu container án binh bất động tải cảng trong 1 quy trình dài. Vì như thế bạn đang sử dụng những tài sản bất động của hãng tàu.

Tất tần tật về cấu trúc must, must be trong tiếng Anh

Làm sao để xin freetime ?

Thường thì các hãng tàu cho bạn sẵn freetime 7DEM , 7DET. Nếu bạn muốn xin thêm thì tốt nhất bạn phải xin trước thời điểm đặt booking để hãng tàu xác nhận. Nếu như sau khi hàng qua cảng đến thì dường như xin thêm freetime rất nhiều khó, kaka, lời nói đi trước là lời nói khôn.

Nếu bạn không xin trước mà bạn muốn sử dụng thêm DEM và DET thì tất nhiên bạn phải đóng tiền cho hãng tàu: cảng charge 60.000VND/ngày đối với DET, hãng tàu charge phí 50usd/ngày đối với DEM (tùy vào báo giá).

Kết luận : Freetime là khoảng thời gian bạn được sử dụng DEM , DET miễn phí mà chưa phải đóng khoản phí nào.

Xem thêm

Các các loại phụ phí tại Việt Nam thường xuyên trong lĩnh vực vận tải biển – Logistics

Tiêu chí nào đảm bảo để gia đình hạnh phúc?

Tìm hiểu thêm: Hung khí nguy hiểm là gì trong tội có ý gây thương tích?