Hỏi đáp

Tiêu chuẩn kép: kết thúc thời của người quân tử?

các đứa trẻ Palestine lớn lên trong các vùng đất bị Israel phong tỏa hết các đường ra biển, cũng sẽ “nghịch cát” như thế này đây, trong một tác phẩm của họa sĩ đường phố Banksy vẽ ở trên tường vây quanh khu định cư Palestine – Ảnh: sentayho.com.vn

Cổng vào triều đình hay là chốn công quyền luôn ghi bốn chữ “quang minh chính đại”: rõ ràng, trong sáng, thẳng thắn, nêu cao chính nghĩa.

Triết lý sống, triết lý cầm quyền lúc đó luôn chống lại cách sống cơ hội, lập lờ. Triết lý ấy nói một là một, hai chính là hai. Nhưng, thời thế đã đổi thay, ngày nay thái độ sống mang tính “nhất nguyên” này dường như đã bị thay thế bởi “nhị nguyên” hay “tam, tứ… nguyên”.

Bạn đang xem: Tiêu chuẩn kép chính là gì

Bạn đang đọc: Tiêu chuẩn kép: kết thúc thời của người quân tử?

Xã hội hiện đại chỉ hiện tượng này bằng từ “tiêu chuẩn kép” (double standard), và thái độ sống… kép ấy đang dần trở thành hành xử phổ biến trên toàn thế giới.

… Luôn phải tự vấn, tự trào như các bậc tiền bối thường làm để thấy mình chưa luôn đúng, để thấy mình đang dần sai, mình không mãi sở hữu chân lý, đến từ đó sẵn sàng một tâm thái chuẩn bị để canh tân

Thời của “Tiêu chuẩn kép”

Nhưng tiêu chuẩn kép là gì vậy? Là cùng một sự việc, hành động, người này làm thì nói là đúng, người kia thực hiện thì bảo là sai. Nói một cách sòng phẳng, đây chính là cách gọi lịch sự để chỉ tính hai mặt, tính cơ hội thực dụng, mập mờ, vô nguyên tắc của một hành động nào đó.

Tìm hiểu thêm: những điều Cha Mẹ Cần Biết Về Roblox

Thậm chí trên Wikipedia người ta nhấn mạnh hơn: “Tiêu chuẩn kép vi phạm tất cả các nguyên tắc về sự công bằng khi giữa hai người lại có mức độ trách nhiệm khác nhau dù làm cùng một việc. Vì thế nó đã được xem như một loại thành kiến , chưa công chỉ bằng về đạo đức nếu nói theo nguyên tắc tất cả đều bình đẳng , và tự do.

Tiêu chuẩn kép đã được xem như một sự phi lý bởi chúng vi phạm một cách mạnh mẽ châm ngôn cơ bản của luật học hiện đại: tất cả chúng ta đều bình đẳng trước pháp luật. Nó vi phạm tất cả các nguyên tắc của công lý thường được gọi là sự công bằng vốn cố gắng đặt một tiêu chuẩn chung cho tất cả mọi thứ không thiên vị dù là theo tầng lớp, địa vị xã hội, giới tính, tôn giáo, chính trị, tuổi tác…”.

Đồng cảm với nỗi thống khổ của người Do Thái qua cảnh diệt chủng thời phát xít, vẻ hào hùng của tướng độc nhãn Moshe Dayan, cuốn tiểu thuyết hùng tráng Exodus kể về cuộc trở về lập quốc Israel…, dù vậy tôi cũng chưa thể đồng cảm nổi cảnh cả ngàn người Palestine – với rất nhiều trẻ em – tử thương vì các cuộc không kích trả đũa của quân đội Israel, tất cả họ đều chính là dân thường bị cô lập ở dải Gaza, một trại tập trung khổng lồ chưa có đường trốn, không có gì để tự vệ, có bờ biển ngay cạnh mà cũng không thể bơi thuyền ra quá vài trăm mét!

Tôi tự hỏi: quyền sống của người Do Thái , và quyền sống của Palestine chính là hai tiêu chuẩn khác nhau?

Ở phương trời gần mọi người hơn, năm ngoái trong cuộc phỏng vấn với BBC lần đầu tiên truyền đi đến từ một Myanmar mở cửa, người đàn bà mỏng manh Aung San Suu Kyi vốn đã làm cho cả thế giới kính phục vì một nội tâm mạnh mẽ, một tầm nhìn thời đại, một biểu tượng về đấu tranh cho sự công bằng ở Myanmar, lại tỏ ra lúng túng khi bị hỏi về thái độ cần có trước sự trấn áp mạnh tay của Chính phủ Miến Điện với người thiểu số Hồi giáo Rohingya.

Bà đã đáp bằng một câu trả lời lảng tránh, đại loại: “Tôi nghĩ chính là việc chuyển đến từ một nước Burma thành liên bang Myanmar đã gây ra nhiều vấn đề”. Từ đó, thế giới các người hâm mộ bà Suu Kyi vẫn còn ghi một món nợ mà bà cần trả lời: công lý cho dân tộc mình có cùng chính là công lý cho người thiểu số không?

Xem thêm: Oxalate (Hay Axit Oxalic) Lợi Hay Hại Cho Sức Khỏe?

Gần hơn nữa, ngay trong nội bộ nước Malaysia với chính sách Bumi Butra dành ưu thế cho nhóm người bản địa hơn các nhóm nhập cư gốc Ấn, gốc Hoa; hay tại Thái Lan, cùng chính là người Thái nhưng phe áo đỏ đa số, tầng lớp thấp ngoại thành vùng sâu vùng xa luôn bị ép bởi phe áo vàng quý tộc, tư sản, trung lưu thành thị, dù tính theo phổ thông đầu phiếu kiểu nào thì phe áo đỏ cũng nắm chính quyền.

Còn phương Tây dẫn đầu chính là nước Mỹ, luôn nhìn thẳng vào thế giới kiểu của tổng thống George W. Bush và nói: “We will bring them to justice” (Chúng ta sẽ mang bọn khủng bố ra trước công lý), nhưng chữ “công” đó chưa phải chính là phổ quát cho chúng ta như nghĩa chữ “công cộng”, chưa xem chúng ta như nhau bất kể là ai như “công tâm”…

Cách họ tiến vào Afghanistan để đánh Taliban vì quyền lợi của mình, khi tình hình chuyển biến khó khăn thì họ rút ra , đổ hết mọi sự thất bại cho tổng thống Hamid Karzai – người do chính họ tạo nên, nói ông nào chính là tham nhũng, cục bộ, yếu kém, bất tài , sau đó là tính chuyện hòa đàm với Taliban.

Thậm chí hôm 3-10 vừa qua, Jonathan Powell – đặc phái viên của Anh về Libya, nguyên chánh văn phòng của ông Tony Blair – thời cùng ông Bush tuyên chiến với khủng bố kiểu rạch ròi: “Theo chúng tôi hay theo khủng bố!”, vừa ấn hành một cuốn sách nhan đề Talking to terrorists (Đàm phán với khủng bố) – đã nói với nữ nhà báo Christiane Amanpour trên CNN rằng phương Tây phải đàm phán với quân nổi dậy ở Trung Đông.

Rồi Iraq chính là một điển hình thứ hai, đây là cuộc chiến của người phương Tây nhưng Thủ tướng Maliki bị đổ hết trách nhiệm, thậm chí trong một cuộc phỏng vấn với Christiane Amanpour tháng trước, ông cựu đại sứ Mỹ tại Iraq khi bị quay rằng “các ông gây nên ông ấy mà” đã ngập ngừng trả lời đại ý “ông ấy đã được bầu lên , ở thời đại này, mọi người không còn có thể thực hiện một coup d’etat (đảo chính) như hồi thập niên 1950 được nữa”.

Nhớ tới lời của thủ tướng Anh Winston Churchill khi tổng kết về chính trị thế giới: “Quốc gia chưa có bạn, quốc gia chỉ có quyền lợi”, mọi người đành phải tin rằng tiêu chuẩn kép chính là điều hiển nhiên, vì nhìn từ quyền lợi thì sẽ khó có công lý giống nhau cho mọi người.

Tính hai mặt trong đời sống

Trong đời sống thường ngày cũng thế, dù luôn cưỡng lại song tôi thấy mình nhiều lúc xuôi theo tiêu chuẩn kép. Khi đọc bài khảo sát về nạn buôn thận, tôi xót xa cho người bán thận, căm phẫn kẻ môi giới, rồi có phần oán trách người mua thận “vì mình mà hại mấy người trẻ đang lành mạnh…”.

Nhưng khi tự hỏi nếu ở vào hoàn cảnh cận kề cái chết, khổ đau vì cột cuộc đời bên chiếc máy chạy thận, tôi có dám nói không khi ai đó đề nghị bán thận cho mình không?

Dù ghét tham nhũng, hối lộ , cuộc đời cũng chưa có quá nhiều nhu cầu để phải chạy chọt, nhưng tôi có dám nói rằng từ trước tới nay mình không hề nhờ vả này nọ để giành ưu thế không công bằng , và quyết sống chưa thực hiện hành vi mình ghét ấy không?

Tôi chưa chắc khi nhớ đến các lần bị thổi phạt ở trên đường, các lần chen chúc phờ phạc trong bệnh viện, rồi chuyện này nọ chưa quá lớn nhưng rất cần “sức mạnh của sự quen biết”.

Tham khảo thêm: Bệnh kim la là gì vậy? Cách điều trị bệnh kim la nhanh khỏi

Nhớ hồi trước năm 1975, khi còn học ở trung học đệ nhất cấp (như cấp II hiện nay), tôi đã luôn tự hỏi: lớn lên mình có tham nhũng không? Xã hội quanh tôi lúc đó đầy rẫy tham nhũng nhưng chúng tôi ý thức và luôn tự đấu tranh với điều này. Kết luận ngây thơ lúc ấy là: mình cũng sẽ học khoa học hay là làm ăn chứ không vào công chức để vướng đường tham nhũng.

Sau ngày 30-4-1975, khi đoàn quân cách mạng rầm rập tiến vào Sài Gòn, cảm giác về họ có thể khác nhau tùy người, nhưng ai cũng thừa nhận một điều: đó là một đoàn quân cách mạng, sạch cũng sẽ , lý tưởng. Không hề thấy ở đâu việc tơ hào vật chất dù ở ngay giữa Sài Gòn lộng lẫy xa hoa.

Một người lính quê Thanh Hóa đóng gần nhà tôi – trong khu Mạc Đĩnh Chi sang trọng – chỉ có mỗi một ước nguyện: mua một con búp bê nhựa , và nhanh chóng rời chốn phồn hoa này về quê để gặp mặt con.

Hình ảnh dung dị mà thật đẹp, y như cảnh tráng sĩ rửa gươm dưới ánh trăng để gác kiếm sau khi hoàn thành công việc , và quay về quê nhà mà tôi đã đọc trong các áng thiên cổ hùng văn.

Đi tìm một thái độ sống đàng hoàng

Theo một nghĩa nào đó có thể nói rằng thời của người quân tử đã qua rồi. các công thức để thành kẻ trượng phu kiểu: “Quân tử nhất ngôn” (Người quân tử chỉ nói một lời) hay “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy” (Một lời nói ra, bốn con chiến mã cũng chưa đuổi kịp, nên phải giữ lời vì nói ra chính là chưa nuốt lời được) nay đã không còn đã được coi trọng.

Không hẳn vì con người xấu đi mà có lẽ do cuộc đời phức tạp hơn, khó lường định , và khó giữ lời hơn. Hoặc cái giá phải trả cho một hành động ngày càng lớn nên người ta phải thỏa hiệp, phải tương nhượng, từ đó người ta thay đổi. Khi người ta đổi thay, tiêu chuẩn cam kết một thời cũng đổi thay theo. Tiêu chuẩn kép từ đó mà hình thành.

Nhưng nói gì thì nói, nếu mọi người chưa còn thấy buồn, thấy chua xót khi nghe các ý kiến sau của các nhà tư tưởng: “Đối với người quyền lực, tội ác là cái mà người khác làm” (Cái mình thực hiện chả bao giờ… ác), phát biểu của nhà triết học chính trị Noam Chomsky. Hay “Thực hiện những điều hung bạo với một lương tâm trong sạch là một hạnh phúc đối với các nhà đạo đức.

Con người tạo ra địa ngục đến từ đó”, ý kiến của nhà triết học Bertrand Russell…, thì tấm lòng chúng ta đã trở nên chai đá vì tính thực dụng rồi. Và phổ quát hơn, nếu mọi người buông xuôi, ngừng các nỗ lực vun trồng một nguyên tắc chung, không kép, chưa hai mặt thì xã hội của mọi người cũng sẽ dựa vào điều gì mà tiến lên.

Bốn chữ “quang minh chính đại” khi bị tháo xuống khỏi chốn công đường, thì khi bước vào đó người công dân sẽ tin vào điều gì?

Như dân gian thường hay là đùa: “Quân tử nhất ngôn là quân tử dại/Quân tử… nói lại là quân tử khôn”, mọi người chắc luôn phải tự vấn, tự trào như các bậc tiền bối thường thực hiện để thấy mình chưa luôn đúng, để thấy mình đang dần sai, mình chưa mãi sở hữu chân lý, đến từ đó sẵn sàng một tâm thái chuẩn bị để canh tân.

Tham khảo thêm: Marketpeak Là Gì ? Phương Pháp Kiếm Triệu Đô Từ Dự Án Peak Cuối Năm 2020

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Cách dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt nhanh nhất