Hỏi đáp

Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa sinh năm bao nhiêu? Cuộc đời và sự nghiệp

Nổi tiếng bởi nhiều bài giảng pháp , và pháp thoại đi vào lòng người chỉ bằng lối diễn đạt gần gũi, bình dân, dễ hiểu, Thượng tọa Thích Pháp Hòa là một trong số các bậc tu hành có ảnh hưởng sâu sắc tới ý chí và con đường tu tập của nhiều Phật tử trong , và ngoài nước. Trong bài này, hãy cùng tìm hiểu về tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa cùng các bài giảng nổi tiếng nhất của vị chư tăng trẻ này.

Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa

Bạn đang xem: Thầy thích pháp hòa tên that la gì

Bạn đang đọc: Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa sinh năm bao nhiêu? Cuộc đời và sự nghiệp

Thầy Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, trong một gia đình có hai con trai, thầy là con trưởng.

Năm thầy lên 6 tuổi, thầy đã phải xa cha của mình vì ông sang Canada. Mãi tới năm thầy lên 12 tuổi thì thầy cùng em trai , mẹ mới được bảo lãnh sang Canada để đoàn tụ với cha của mình.Thầy Thích Pháp Hòa có duyên với Phật pháp đến từ nhỏ. Điều này đã được thể hiện bằng việc ngay đến từ các năm thầy mới lên 7 tuổi đã có ý chí xuất gia, nhờ mẹ lập bàn thờ Phật để hàng đêm đọc kinh, cúng dường.Năm 15 tuổi, khi đã đủ hạnh nguyên, thầy Pháp Hòa chính thức xuất gia tu hành với Thượng tọa Thích Thiện Tâm (Hiện chính là hòa thượng viện chủ tu viện trúc lâm , tu viện Tây Thiên ở Canada).Năm 1994, khi vừa tròn 20 tuổi thì thầy Thích Pháp Hòa được thọ ký tỳ kheo tại làng Mai trong Đài giới đàn Hương Tích của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.Năm 1999, thầy đã được Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền đăng với bài kệ pháp:

“Pháp đã trao lòng từ vàng thuở, hòa quang tiếp độ khắp quầng sân

Sen nở rạng ngời tròn chẳng nhiễm, độ hết muôn phương chốn hữu tình”

Tìm hiểu thêm: Rbf Là Gì, Nghĩa Của Từ Rbf, Radial Basis Function Network (Rbf Network) Là Gì

Sau một thời gian tu tập, giảng Pháp, vào năm 2006, thầy đã được tấn phong thực hiện trụ trì của Trúc Lâm Thiền Viện. Năm 2007, thầy làm trụ trì của Tây Phương Thiền Viện và được bầu làm Viện trưởng Viện khảo sát Phật học Edmonton (Canada).

Về phong thái, tính cách, qua các lần giảng Pháp, thầy Thích Pháp Hòa đem tới cho Phật tử cảm nhận về một vị chư tăng rất nhiều bình dị, hài hước, hòa ái. Thầy luôn tâm niệm rằng cũng sẽ dành một tâm lý phổ thân hòa lẫn đạo với đời, để gần gũi chúng sinh muôn loài, dùng cuộc đời mình như một cuốn kinh để truyền tải Phật pháp cho mọi người. Từ thầy Pháp Hòa , các gì thầy truyền dạy khi giảng Pháp, Phật tử không chỉ được tiếp thu nhiều tri thức Phật pháp mà còn học đã được hạnh xả thân như bồ tát , cách để chăm sóc cho các người thân yêu bên cạnh.

Thầy Thích Pháp Hòa: Một “kho tàng sống” về ngôn ngữ và kinh kệ

Mặc dù sinh sống tại nước ngoài là chủ yếu nhưng Thượng tọa Thích Pháp Hòa vẫn được nhiều Phật tử biết đến thông qua nhiều bài giảng Pháp được truyền bá thông qua mạng xã hội.

Với phong cách giảng Pháp rất nhiều bình dị, lời nói dễ đi vào lòng người, phong thái đến từ tốn, hòa ái mà thầy Pháp Hòa đã giúp cho cho nhiều người Phật tử tiếp cận dễ dàng hơn trên hành trình tìm hiểu con đường Phật pháp.

Xem thêm: Incoterms chính là gì và các điều quan trọng cần biết khi sử dụng?

Điển hình trong một lần nói về hạnh phúc, thầy đã kể ra một câu chuyện rất gần gũi: “Một người đàn ông đứng trước Đức Phật mà hỏi rằng “tôi muốn hạnh phúc thì phải làm thế nào”. Đức thế tôn liền trả lời người nam giới rằng “ông muốn hạnh phúc cũng dễ, cũng được. Nhưng trước hết hãy bỏ đi cái “tôi”, đó là bản ngã. Tiếp đến, hãy bỏ đi chữ “muốn”, đó là tham. Vậy giờ chỉ còn 2 chữ hạnh phúc”… Qua câu chuyện ngắn, thầy đã tóm tắt về lời dạy của Đức Phật về việc thực hiện sao để bỏ đã được tham, sân, si, bỏ đã được cái giận dữ… một cách rất giản dị, dễ hiểu với mọi Phật tử.

Nhờ sở hữu vốn hiểu biết thâm sâu về tri thức Phật Pháp thông qua quá trình tu học, rèn luyện suốt từ các năm 12 tuổi cho tới nay mà Thượng tọa Thích Pháp Hòa được nhiều Phật tử kính trọng và dành tặng một sự thán phục tựa như đứng trước một kho tàng ngôn ngữ và kinh kệ.

các bài giảng pháp nổi bật của thầy Thích Pháp Hòa

Ngoài chuyên tâm tu học, trau dồi thêm kiến thức về Phật pháp, thầy Thích Pháp Hòa còn dành phần lớn thời gian để đi tới nhiều nơi thuyết giảng về Phật pháp cho phật tử gần xa. Nhiều bài giảng pháp của thầy đã được thu hình lại , và phát ở trên các phương tiện truyền thông đại chúng để nhiều người chưa có cơ hội đã được nghe trực tiếp vẫn có thể có nhân duyên để xem.

Để gần gũi với đại chúng, mỗi bài giảng pháp đều được thầy Pháp Hòa khéo léo lồng ghép trong một chủ đề có liên quan tới đời sống như tình yêu thương, tình cảm gia đình, lòng đến từ bi, sự hận thù, cách để thiền hàng ngày… Do đó, không chỉ giúp cho Phật tử có thêm nhiều góc nhìn mới mẻ hơn về vấn đề trong đời sống mà còn giúp cho tư tưởng Phật giáo đã được thấm nhuần một cách bền bỉ hơn.

Dưới đây chính là một vài bài pháp thoại nổi bật , và mới nhất của thầy Thích Pháp Hòa đã được nhiều Phật tử gần xa rất nhiều yêu thích:

Pháp thoại “Sanh tử lẽ đương nhiên”

Bài pháp thoại này được thầy Pháp Hòa chia sẻ tại tu viện Trúc Lâm – Tây Thiên Canada vào ngày 21/6/2020.

Thông qua bài thơ “Sanh tử lẽ đương nhiên” của Tuệ Trung Thượng Sĩ mà một Phật tử đem thắc mắc:

“Tử sinh đừng hỏi, kẻo phí lời.

Thời tiết “nhân duyên” vốn tại trời.

Tham khảo thêm: Literature Review chính là gì vậy? Hướng dẫn cách viết Literature Review – MAAS Assignment Writing Service

Mây núi nào không bay cạnh núi,

Sóng nào chẳng ở chốn xa khơi.

Hoa nở tháng Ba, luôn vẫn vậy.

Gà gáy canh năm đánh thức người.

Cái đạo, cái tâm ai thấu hiểu,

Mới hay phù du sống ở đời.”

Thầy Thích Pháp Hòa đã giúp cho cho Phật tử hiểu thế nào chính là quy luật sinh – tử , vì sao người Phật tử nào cũng nên hiểu về sinh tử để biết cách sống trọn vẹn trong kiếp này.

Pháp thoại “Ai là người niệm Phật?”

Đây chính là buổi vấn đáp, thuyết giảng đã được thầy Pháp Hòa chia sẻ tại Chùa Vạn Hạnh Victoria vào ngày 23/8/2020.

Qua buổi pháp thoại, thầy đã giải thích cho nhiều Phật tử đang tu học Phật về ý nghĩa của các câu niệm Phật quen thuộc trong đời sống. Từ vấn đề này thầy đã phát triển thêm , và suy rộng ra mục đích sám hối của đạo Phật, giúp Phật tử đi sâu vào cội nguồn nội tâm của mình để suy xét các hành động, ý nghĩ của bản thân, để tìm kiếm tâm sáng suốt hiện diện trong mỗi cá nhân.

Pháp thoại “Cần tu như cần thở”

Là buổi pháp thoại được thầy Thích Pháp Hòa chia sẻ tại Chùa Nam Hòa, Saitama, Nhật Bản vào ngày 26/10/2019. Trong buổi vấn đáp, chỉ bằng cách đặt vấn đề chỉ bằng các câu chuyện hài hước, dí dỏm thầy đã đặt ra vấn đề: Thế nào là tu?”, “ tu tập thực chất chính là thế nào? tu tập có phải chỉ xoay quanh việc tụng kinh niệm phật trong chùa, ngồi nghe Pháp thoại hay là không? Làm thế nào để học tu ngay trong đời sống, để tu trở thành cần thiết như không khí, như hơi thở?…

Ngoài các bài pháp thoại kể trên, còn có rất nhiều nhiều bài Pháp thoại nổi bật khác như: Muôn sự do tâm, khổ mà chưa khổ, ba hạng người thờ Phật, phương pháp niệm Phật, nhân duyên cha mẹ với con cái, bệnh có phải từ nghiệp mà ra không?, nên đọc kinh gì cho người già nghe,… bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm.

Xem thêm: Phân Tích Công Việc: Khái Niệm, Vai Trò, Quy Trình Cần Biết

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Thi trực tuyến là gì? Tổ chức thi như thế nào và ở đâu?