Hỏi đáp

Tìm hiểu các thành phần của hệ thống thông tin bệnh viện (HIS)

Thử tham khảo tình hình triển khai HIS tại các bệnh viện của Malaysia qua chuyên đề “Performance of Hospital Information System in Malaysian Public Hospital: a Review” đã được đăng trên Tạp chí International Journal of Engineering & Technology (2018):

Bạn đang xem: His là gì

Tính tới thời điểm của năm 2018, tại Malaysia có 138 bệnh viện công nhưng chỉ có 21 bệnh viện triển khai HIS (Hospital Information System). Bộ Y tế Malaysia chia các bệnh viện công thành 3 nhóm tuỳ theo mức ứng dụng HIS, bao gồm: nhóm bệnh viện triển khai hệ thống thông tin bệnh viện ở mức cơ bản – BHIS (Basic Hospital Information System), nhóm triển khai hệ thống thông tin ở mức trung bình – IHIS (Intermediate Hospital Information System) , và nhóm triển khai hệ thống thông tin ở mức toàn bệnh viện – THIS (Total Hospital Information System).

Bạn đang đọc: Tìm hiểu các thành phần của hệ thống thông tin bệnh viện (HIS)

Bạn đang xem: His chính là gì

Bạn đang xem: His là gì

Bộ Y tế Malaysia chia các bệnh viện theo 3 nhóm HIS

Bạn đang xem: His là gì

Tìm hiểu thêm: Biểu cảm là gì?

Xem thêm: Bài 4. Phân tích tương quan Pearson r (Pearsons Correlation r)

Việc Bộ Y tế Malaysia phân nhóm các bệnh viện thành 3 nhóm: BHIS, IHIS VÀ THIS là căn cứ vào các thành phần hiện có của hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) như sau:

Bạn đang xem: His là gì

– CIS (Clinical Information System): Hệ thống thông tin Lâm sàng, là một hệ thống máy tính với các ứng dụng giúp cho thu thập, lưu trữ, kiểm soát , và làm cho dữ liệu lâm sàng có thể truy cập đã được khi cần thiết cho quá trình chăm sóc bệnh nhân. Thông thường, CIS được sử dụng như một phần của công tác văn phòng lâm sàng (sử dụng bởi các bác sĩ chuyên khoa , và các trợ lý bác sĩ).

Tham khảo thêm: Điện tử truyền thông là gì vậy? Cơ hội nghề nghiệp điện tử truyền thông

– FIS (Financial Information Systems): Hệ thống thông tin Tài chính, là một hệ thống máy tính , và các ứng dụng chuyên dùng để xử lý các phần việc liên quan đến kinh doanh của các phòng khám và các khoa phòng trong bệnh viện , được sử dụng bởi nhân viên kế toán.

Tham khảo thêm: Điện tử truyền thông là gì vậy? Cơ hội nghề nghiệp điện tử truyền thông

– LIS (Laboratory Information System): Hệ thống thông tin Xét nghiệm, chính là một hệ thống dữ liệu máy tính giúp cho giám sát dữ liệu trong phòng xét nghiệm cho tất cả các lĩnh vực của phòng xét nghiệm, thí dụ, khoa học lâm sàng, huyết học , vi sinh.

Tham khảo thêm: Điện tử truyền thông là gì vậy? Cơ hội nghề nghiệp điện tử truyền thông

– NIS (Nursing Information Systems): Hệ thống thông tin Điều dưỡng, là một hệ thống máy tính với các ứng dụng giúp người điều dưỡng có thể dễ dàng biết được các thông tin lâm sàng do các bác sĩ chuyên khoa khác nhau đã thăm khám , và chỉ định điều trị giúp cho công tác chăm sóc bệnh nhân của người điều dưỡng được chính xác, đầy đủ và an toàn cho người bệnh.

Tham khảo thêm: Điện tử truyền thông chính là gì vậy? Cơ hội nghề nghiệp điện tử truyền thông

– PIS (Pharmacy Information System): Hệ thống thông tin Dược, chính là một hệ thống máy tính , các ứng dụng phức tạp giúp cho người dược sĩ giải quyết các vấn đề liên quan đến cung cấp , và sử dụng thuốc trong bệnh viện.

Tham khảo thêm: Điện tử truyền thông chính là gì vậy? Cơ hội nghề nghiệp điện tử truyền thông

– PACS (Picture Archiving Communication System): Hệ thống lưu trữ , và truyền hình ảnh, là hệ thống thông tin lưu trữ , và thu nhận hình ảnh có nhiệm vụ quản lý công tác lưu trữ, truyền tải , thu nhận hình ảnh ở trên mạng máy tính của khoa chẩn đoán hình ảnh , và của toàn bệnh viện, trong đó các hình ảnh được lấy từ các thiết bị như siêu âm, X-quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng đến từ hạt nhân… với định dạng ảnh phổ biến hiện nay là DICOM đã được lưu trữ tại các Server , truyền đến các máy tính tại khoa chẩn đoán hình ảnh , và các khoa trong bệnh viện phục vụ công tác khám, chẩn đoán , và điều trị.

Tham khảo thêm: Điện tử truyền thông chính là gì vậy? Cơ hội nghề nghiệp điện tử truyền thông

– RIS (Radiology Information System): Hệ thống thông tin chẩn đoán hình ảnh, chính là một hệ thống phần mềm giúp quản lý thông tin bệnh nhân, quản lý danh sách người bệnh đến chụp, chiếu tại khoa, số liệu chụp, chiếu , kết quả chẩn đoán… Thông tin dữ liệu của RIS gồm dạng text , dạng ảnh theo tiêu chuẩn DICOM đã được lấy đến từ các thiết bị chiếu chụp: X-quang, cắt lớp, siêu âm, cộng hưởng từ,…

Bạn đang xem: His là gì

Các thành phần của HIS

Xem thêm: Đừng Bỏ Qua Các Bài Tập Dance Fitness Nhiều Thú Vị Và Bổ Ích

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Vận mệnh là gì? Cách xem vận mệnh chuẩn mà đơn giản