Hỏi đáp

TÌNH THẾ CẤP THIẾT THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015

Không phải trường hợp nào hành vi gây thiệt hại, xâm phạm đến các khách thể đã được luật hình sự bảo vệ cũng chính là tội phạm và bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết chính là một trong các trường hợp như thế. Vậy, tình thế cấp thiết là gì vậy? Trường hợp nào đã được xem chính là không vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết. Luật Hừng Đông xin đã được chia sẻ cùng bạn đọc về vấn đề này như sau:

Theo Điều 23 Bộ luật hình sự 2015 thì

Bạn đang xem: Cấp thiết chính là gì

+ Tình thế cấp thiết chính là tình thế của người vì muốn hạn chế gây thiệt hại cho quyền, lợi ích hợp pháp của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

Bạn đang đọc: TÌNH THẾ CẤP THIẾT THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015

Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm.

+ Trong trường hợp thiệt hại tạo ra rõ ràng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết, thì người gây thiệt hại đó phải chịu trách nhiệm hình sự.

Để đã được coi là gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết , không phải chịu trách nhiệm hình sự khi có đủ những điều kiện sau:

+ Phải có sự nguy hại đang đe dọa tạo ra thiệt hại ngay tức khắc

Tìm hiểu thêm: Hotmail là gì vậy? đăng ký, đăng nhập, sử dụng như thế nào?

Xem thêm: Quất miền bắc, quật miền trung, tắc miền nam, miền tây gọi hạnh – Tuổi Trẻ Online

Sự nguy hại đang đe dọa tạo ra thiệt hại có thể phát sinh đến từ nhiều nguồn khác nhau như: các hiện tượng tự nhiên do bão lụt, động đất… cũng có thể phát sinh trong quy trình sản xuất lao động, sự tấn công của súc vật trong một hoàn cảnh đặc biệt buộc phải gây thiệt hại để bảo vệ một lợi ích lớn hơn

Sự nguy hại đang đe dọa gây thiệt hại phải chính là đe dọa ngay tức khắc mới được coi chính là trong trường hợp tình thế cấp thiết, nếu sự nguy hại đó chưa xảy ra hoặc đã kết thúc thì không đã được coi là gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết

+ Sự nguy hại đang đe dọa phải chính là sự nguy hại thực tế

Sự nguy hiểm tuy mới đe dọa ngay tức khắc đến các lợi ích cần bảo vệ nhưng phải chính là sự nguy hại thực tế, nếu không có giải pháp để phòng thì nó cũng sẽ gây thiệt hại ngay tức khắc. Mối quan hệ nhân quả giữa sự nguy hiểm với các lợi ích cần phải bảo vệ là mối quan hệ tất yếu, nếu không có biện pháp thì hậu quả tất yếu cũng sẽ xảy ra.

Nếu sự nguy hiểm đó chưa chứa đựng khả năng thực tế tạo ra hậu quả mà chỉ do người gây thiệt hại tưởng tượng ra thì chưa đã được coi chính là gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết.

+ Việc gây thiệt hại để tránh một thiệt hại khác chính là sự lựa chọn duy nhất

Điều kiện này đòi hỏi người gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết phải tính toán thật chính xác , và nhanh chóng về nguy cơ đe dọa ngay tức khắc của sự nguy hiểm, nếu không chọn phương pháp gây thiệt hại thì tất yếu không thể tránh được thiệt hại lớn hơn. Nếu còn giải pháp khác để khắc phục sự nguy hiểm , và việc gây thiệt hại chính là không cần thiết thì chưa thuộc tình thế cấp thiết

Tham khảo thêm: Footnote là gì vậy? Phương Pháp Tạo Và Xóa Footnote Trong Microsoft Word

+ Thiệt hại gây nên phải nhỏ hơn thiệt hại muốn tránh

Khi đánh giá so sánh giữa hai các loại thiệt hại cũng cần phải xem xét một cách khách quan, toàn diện bởi vì thiệt hại tạo ra là có thật còn thiệt hại muốn hạn chế là cái trừu tượng, vô hình, chưa thể cân đo đong đếm được, nó chỉ chính là các cái có thể xảy ra hoặc cùng lắm là tất yếu sẽ xảy ra nếu chưa đã được ngăn chặn. Vì vậy để hạn chế sự mặc cảm và quá khắt khe khi phải đánh giá giữa hai loại thiệt hại pháp luật quy định nếu gây thiệt hại rõ ràng chính là quá đánh thì mới bị coi chính là vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết

Theo Điều 595 BLDS 2015 thì

+ Trường hợp thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết thì người gây thiệt hại phải bồi thường phần thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết cho người bị thiệt hại.

+ Người đã gây ra tình thế cấp thiết dẫn đến thiệt hại xảy ra thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan hoặc cần trợ giúp pháp lý về các vấn đề cụ thể khác, Quý khách vui lòng liên hệ đến hotline 024.35353005 hoặc gửi câu hỏi đến hòm thư email: luathungdong@gmail.com.

Rất mong được trợ giúp , hợp tác. Xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: Túy Hồng Nhan Nghĩa Là Gì

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Vì sao nên học ngành Social Work (Công tác xã hội) tại Úc?