Hỏi đáp

Toàn cầu hóa là gì vậy? Biểu hiện toàn cầu hóa ở Việt Nam

Trong nền kinh tế thị trường phát triển, mở rộng các quan hệ quốc tế như hiện nay thì cụm từ “toàn cầu hóa” chắc chắn cũng sẽ chưa còn xa lạ với bất kỳ ai. Vậy toàn cầu hóa chính là gì, dấu hiệu của nó như thế nào và ảnh hưởng của toàn cầu hóa chính là gì vậy?

Trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng tôi cũng sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến toàn cầu hóa là gì vậy?

Bạn đang xem: Toàn cầu hoá là gì

Toàn cầu hóa là gì vậy?

Bạn đang đọc: Toàn cầu hóa là gì vậy? Biểu hiện toàn cầu hóa ở Việt Nam

Toàn cầu hóa là kết nối các nền kinh tế ở trên khắp thế giới về thương mại, đầu tư, lao động, ngân hàng, dịch chuyển hàng hóa, dịch vụ, , và con người.

Toàn cầu hóa cho phép các doanh nghiệp, con người ở trên toàn thế giới có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng. Toàn cầu hóa là quy trình tăng lên mạnh mẽ các mối liên hệ, các ảnh hưởng tác động lẫn nhau, phụ thuộc lẫn nhau của tất cả các khu vực, các quốc gia,các dân tộc trên thế giới.

Chúng ta đã thực hiện rõ khái niệm toàn cầu hóa chính là gì vậy? Vậy biểu hiện của toàn cầu hóa được thể hiện như thế nào? Cùng theo dõi ở nội dung tiếp.

Toàn cầu hóa kinh tế chính là gì vậy?

Tìm hiểu thêm: Bệnh nhịp tim chậm

Toàn cầu hóa kinh tế là sự chuyển động kinh tế vĩ mô mang tầm vóc thế giới chưa còn phạm trù của một quốc gia. Ta có thể nói đến các lĩnh vực được liệt vào danh sách toàn cầu hóa kinh tế như: dịch vụ, hàng hải, vốn đầu tư, công nghệ.

Đặc điểm của toàn cầu hóa

Như đã giải thích toàn cầu hóa là sự kết nối về nhiều mặt (chính trị – kinh tế – xã hội- văn hóa) giữa các quốc gia. Về cơ bản, toàn cầu hóa cũng sẽ có các đặc điểm như sau:

+ Kinh tế: cho phép các tập đoàn kinh tế lợi thế của mình để hợp tác phát triển ở trên các quốc gia khác. Từ đó tránh đã được chi phí sản xuất, nhân công lao động và nguồn nhiên liệu, khách hàng…

+ Xã hội: liên kết dân cư giữa các vùng kinh tế khác nhau

Tham khảo thêm: Huyện ủy là gì vậy? Chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Huyện ủy?

+ Chính trị: gây ra nhiều tổ chức chính trị lớn hợp pháp bảo vệ quyền lợi cho các đơn vị đầu tư và được vị được đầu tư.

+ Pháp lý: thay đổi cách thức luật pháp quốc tế được tạo ra , và thực thi

+ Văn hóa: gây ra sự giao lưu văn hóa, nghệ thuật, xu hướng nghệ thuật, cảm thụ nghệ thuật của thế giới…

Biểu hiện toàn cầu hóa ở Việt Nam?

Toàn cầu hóa trở thành xu thế từ các năm 80 của thế kỷ XX, kết nối nền kinh tế các quốc gia, dân tộc lại với nhau. Để đất nước phát triển thì xu thế toàn cầu hóa chính là tất yếu. Toàn cầu hóa vừa chính là thời cơ cũng vừa là thách thức đối với Việt Nam.

Ở Việt Nam, toàn cầu hóa được dấu hiệu thông qua:

+ Sự phát triển nhanh chóng của thương mại quốc tế. Việt Nam ra nhập WTO năm 2006 , sau gần 15 năm Việt Nam đã có các bước tăng trưởng vượt trội, kinh tế chuyển mình mạnh mẽ.

+ Khi gia nhập WTO, Việt Nam chính là một nước có thu nhập thấp, năm 2016 khi tham gia AEC , và các FTA mới, Việt Nam đã gia nhập nhóm nước thu nhập trung bình (thấp), là một trong 32 nước có kim ngạch xuất khẩu trên 100 tỷ USD, trong đó có một vài mặt hàng đứng hàng đầu thế giới, là nước thu hút FDI ổn định số 1 trong ASEAN.

+ Tính đến nay, nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới đã chọn Việt Nam thực hiện “điểm đến”, như: Microsoft, Samsung, LG, Canon, , và Toyota, Honda…

+ Sự phát triển , và ảnh hưởng to lớn của các công ty xuyên quốc gia. Việt Nam đã thu hút sự đầu tư của rất nhiều nhiều các tập đoàn, công ty xuyên quốc gia như trong ngành công nghiệp khai thác dầu khí cũng sẽ có Shell (Anh – Hà Lan), Mobil Oil (Mỹ), Total (Pháp),…; trong lĩnh vực bưu chính có Nokia (Phần Lan), Samsung (Hàn Quốc),…;

Tham khảo thêm: Nhân viên tiếp thị là gì vậy? các tố chất cần có của nhân viên tiếp thị

+ Ngoài ra còn các lĩnh vực điện tử, may mặc, công nghệ ô tô,… đem lại nhiều công việc cho người lao động.

+ Việt Nam đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh. Trong các năm vừa qua, Việt Nam đã thường xuyên rót vốn đầu tư ra nước ngoài với hơn 30 quốc gia và hàng tỷ USD.

+ Thị trường tài chính quốc tế mở rộng. Các ngân hàng trong nước kết nối với nhau , kết nối với ngân hàng nước ngoài thông qua mạng viễn thông điện tử. Bên cạnh các ngân hàng trong nước, Việt Nam cũng có rất nhiều các ngân hàng nước ngoài đã được hoạt động tại Việt Nam như: HSBC; ANZ Việt Nam (ANZ Bank); Standard Chartered; Shinhan Vietnam; Citibank Vietnam,…

Cơ hội , và thách thức của Việt Nam trong toàn cầu hóa?

Toàn cầu hóa tạo nên lợi thế về sự tự do thương mại, hàng rào thuế quan được gỡ bỏ hoặc giảm xuống, hàng hóa được lưu thông rộng rãi hơn.

Trong qua trình toàn cầu hóa, Việt Nam có thể nhanh chóng tiếp cận các công nghệ hiện đại, áp dụng vào cuộc sống.

Ngoài ra, toàn cầu hóa cũng tạo điều kiện chuyển giao các thành tựu mới về khoa học, công nghệ, tổ chức quản lý, sản xuất kinh doanh, giúp Việt Nam có thể thực hiện chủ trương đa phương hóa quan hệ quốc tế,…

Tuy nhiên, quy trình toàn cầu hóa đòi hỏi Việt Nam phải tự chủ trong nên kinh tế khi thị trường rộng mở, hàng hóa nước ngoài sẽ xâm nhập nhiều hơn vào nước ta. Khi có sự giao thương mạnh mẽ giữa các quốc gia thì sự xâm nhập văn hóa sẽ có, đồng nghĩa với việc phải giữ gìn bản sắc dân tộc như thế nào để chưa bị hòa tan.

Như vậy, toàn cầu hóa là xu thế chung của toàn thế giới, Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng cả tích cực lẫn tiêu cực. Chúng ta cần tận dụng ưu thế toàn cầu hóa đem lại , và vượt qua thách thức do nó đặt ra.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc toàn cầu hóa chính là gì vậy? để Khách hàng tham khảo.

Tham khảo thêm: Lập trình scratch chính là gì vậy? Tìm hiểu ngôn ngữ lập trình scratch 3.0

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Chứng nhận hợp quy là gì vậy?