Hỏi đáp

Top 8 bài Em hãy giải thích nội dung lời khuyên của Lênin học học nữa học mãi

Bài viết số 6 lớp 7 đề 5: Giải thích câu Học, học nữa, học mãi của Lênin. Sau đây chính là dàn ý giải thích câu Học, học nữa, học mãi cùng các bài văn mẫu giải thích lời khuyên của Lênin học học nữa học mãi hay , chi tiết, mời mọi người cùng tham khảo.

Từ bài bàn luận về phép học hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành (6 mẫu)Top 7 bài chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim siêu hay

1. Dàn ý giải thích câu Học, học nữa, học mãi

I. Mở bài

Bạn đang đọc: Top 8 bài Em hãy giải thích nội dung lời khuyên của Lênin học học nữa học mãi

Bạn đang xem: Học nữa chính là gì

– Phong trào học tập hiện nay.

– Nêu vấn đề giải thích: Phải không ngừng học tập.

– Trích dẫn lời khuyên Lênin.

Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm 36 dị nguyên giúp tìm nguyên nhân gây dị ứng

II. Thân bài

1. Thế nào chính là “Học, học nữa, học mãi”?

– Học là tìm hiểu, lĩnh hội kiến thức để nâng cao kiến thức về mọi mặt.

– Học nữa là học thêm nâng cao bổ sung thêm vào những điều đã học.

– Học mãi chính là học chưa ngừng, học suốt đời.

2. Vì sao phải không ngừng học tập?

– Vì các kiến thức học ở trường chỉ chính là cơ bản. Muốn hoàn thành tốt công việc phải học mở rộng nâng cao để có kiến thức sâu rộng.

– Tri thức của nhân loại là vô hạn “biển học mênh mông” hiểu biết của con người là nhỏ bé. Để thỏa mãn sự ham hiểu biết, thực hiện cho tâm hồn trí tuệ phong phú, nâng cao giá trị bản thân, con người cần phải chưa ngừng học tập.

– Xã hội phát triển, khoa học kĩ thuật cũng ngày một phát triển chưa ngừng, không học sẽ lạc hậu, sẽ tác động đến đời sống của bản thân và xã hội.

3. Làm thế nào để thực hiện đã được lời khuyên của Lênin?

– Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, phải nắm vững kiến thức cơ bản để có cơ sở học nâng cao.

– Biết lựa chọn kiến thức để học theo yêu cầu công việc hoặc sở thích.

– Có kế hoạch , và ý chí làm kế hoạch đó, áp dụng những điều đã học vào cuộc sống.

III. Kết bài

– Một vĩ nhân đã từng nói: “Đường đời là cái thang không nấc chót, việc học là quyển sách chưa trang cuối”.

Xem thêm: The Horse Chestnut (hạt dẻ ngựa) – Thành phần, công dụng, thận trọng , và liều dùng

– Mỗi người chúng ta hãy coi học tập chính là hạnh phúc, niềm vui của đời mình.

2. Em hãy giải thích nội dung lời khuyên của Lênin học học nữa học mãi

Trong cuộc đời của mỗi con người ai cũng mong muốn sau này lớn lên cũng sẽ trở thành một con người có ích trong xã hội, đặc biệt trong thời đại mà xã hội ta đang ở trên con đường đổi mới theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Để đất nước có thể theo kịp các nước khác mọi người phải có nhiều nhân tài. Và đối với thế hệ học sinh, nhiệm vụ học tập là vô cùng quan trọng vì họ chính là người chủ tương lai đất nước, họ phải chính là các con người có tri thức có trình độ mới có thể thực hiện tốt vai trò quan trọng của mình sau này. Về ý thức học tập Lênin có một câu nói rất nổi tiếng “Học, học nữa, học mãi”.

Để hiểu nội dung của lời khuyên này trước hết chúng ta cần hiểu học chính là gì vậy? Học chính là một quá trình thu nhận, tích lũy kiến thức, kĩ năng để giúp cho cho bản thân có thêm hiểu biết về trình độ khoa học, kĩ thuật. Học là một khái niệm rất nhiều rộng chứ chưa phải bó hẹp trong phạm vi ngôi trường mà ngay đến từ nhỏ khi sống giữa vòng tay yêu thương của cha mẹ, ông bà mọi người đã được dạy dỗ đến từ cách ăn nói, ứng xử, đi đứng đối xử với người trên với bạn bè. Thế rồi khi đến trường mọi người lại đã được các thầy cô dạy kiến thức về khoa học về xã hội, và dưới bàn tay chăm sóc ân cần của các thầy cô giáo ta còn đã được học , và rèn luyện cả về đạo đức. Và khi đi ra ngoài xã hội ta còn được học hỏi qua bạn bè, qua các người xung quanh mình, rồi còn qua các thông tin đại chúng như đài báo sách vở… Song có một điều mọi người cần chú ý là phải học toàn diện tránh tình trạng hỏi về bất cứ vấn đề về thiên nhiên thì đều biết còn hỏi về các vấn đề xã hội thì chẳng biết gì.

“Học nữa” là học hết trình độ này chúng ta phải chuyển sang trình độ khác, từ dễ đến khó, đến từ phạm vi hẹp đến phạm vi rộng. Việc học không bao giờ được ngừng nghỉ mà chính là một mạch nối tiếp nhau , và không ngừng nâng cao để ta có cơ hội trau dồi tri thức, nâng cao trình độ hiểu biết của mình. Mỗi lần nâng lên một mức học con người sẽ trưởng thành , vững chắc thêm một bước về tri thức , trình độ và đó là thứ hành trang quý giá giúp cho con người tự tin khi bước vào cuộc sống tự lập sau này , và quan trọng số 1 là có tri thức trí tuệ để có thể vận dụng tốt vào công việc và có thể sáng gây ra các công trình khoa học, góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

Còn “học mãi” chính là học liên tục, học chưa ngừng nghỉ suốt đời, luôn nâng cao trình độ hiểu biết của mình. Học mãi để tạo thành thói quen ham học hỏi, say mê với khoa học. Và việc học phải được liên tục không bị hạn chế bởi tuổi tác. Khi ta còn trẻ việc học tập chính là đương nhiên thế nhưng khi ta càng cao tuổi thì việc học không vì thế mà ngưng trệ, mà ta cũng cần chăm chỉ học hỏi hơn nữa chỉ bằng cách tự học, khảo sát qua sách vở. Như vậy việc học là vô tận vừa học vừa làm vô cùng có lợi bởi quy trình làm việc cũng sẽ giúp cho ta hiểu đã được mình còn thiếu kiến thức gì và việc học sẽ bổ sung cho ta. Như vậy câu nói rất nhiều đơn giản của Lênin đã cho ta thấy cần phải học như thế nào mới giúp ta trở thành con người hoàn thiện, một người có tri thức.

Vậy vì sao chúng ta phải hiểu như vậy? Trước hết việc ta học tập tốt cũng sẽ có lợi cho chính bản thân ta, bởi nếu ta chưa học sau này ta sẽ không thể thực hiện tốt công việc được. Kết quả công việc sẽ chưa đã được tốt đẹp như ta mong muốn , và mọi người cũng sẽ chưa thể nuôi sống bản thân mình, chưa thể giúp đã được gia đình cũng như chưa làm đã được nghĩa vụ cao cả của đất nước; là người thực hiện chủ tương lai đất nước. Bác Hồ đã từng nói: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay là không, dân tộc Việt Nam có đã được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không là nhờ một phần công lao học tập của các cháu”. Đúng như vậy nếu mọi người không học tập thì cả thế hệ trẻ cũng sẽ chẳng có ai tài giỏi để giúp cho cho đất nước tiến lên, vì thế việc học tập chính là vô cùng cần thiết , và hơn thế còn chính là trách nhiệm đối với mỗi người học sinh chúng ta để đưa đất nước sánh ngang với các nước khác ở trên thế giới. Và chúng ta chưa học tập tốt không nắm được các tri thức khoa học hiện đại mọi người sẽ trở thành các người lạc hậu trước sự lớn mạnh như vũ bão của khoa học kĩ thuật trong ngày nay. Như vậy học tập tốt là giúp cho cho ta , và cho xã hội hơn nữa chính là phát huy truyền thống hiếu học của ông cha ta từ xưa cho đến nay.

Ngày xưa ông cha ta đã có một truyền thống hiếu học như Mạc Đĩnh Chi là con nhà nghèo nhưng vẫn ham mê học. Đêm đến vì nhà nghèo không có đèn học nên ông phải bắt đom đóm cho vào vỏ trứng để học và sau thành tài… Ngày xưa chúng ta có biết bao tấm gương chăm học tập , và ngày nay mọi người cũng cần noi gương theo cha ông.

Song việc học như thế nào để đem lại hiệu quả nhất tốt thì mọi người cần phải học tập thật chăm chỉ, học say mê hứng thú , phải luôn sáng tao, ngoài ra chúng ta cũng cần xem xét phương pháp học tập sao cho đạt được kết quả cao. Khi đến lớp cần chăm chú nghe cô giáo giảng bài, ghi chép đầy đủ về nhà học lại , và thực hiện bài tập đầy đủ, chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp. Ngoài ra ta còn phải học hỏi thêm bạn bè thầy cô giáo và quan trọng chính là mọi người phải luôn chủ động trong việc học hạn chế sự sao chép học tủ học lệch để có thể phát huy được tính sáng tạo của mình. Luôn tạo cho mình một thói quen học tập thật nghiêm túc, say mê, sáng tạo. Học phải đi đôi với hành bởi có như vậy chúng ta mới nhớ lâu kiến thức đã được học.

Câu nói trên của Lênin đã khuyên mọi người phải học tập thật nhiều học không mệt mỏi để tạo thành nguồn kiến thức vô tận trong mỗi người để sau này trưởng thành có thể thực hiện chủ mọi công việc, góp phần xây đựng đất nước, xã hội ngày một giàu đẹp văn minh. Đó là một lời khuyên mà mỗi học sinh mọi người cần nhớ , thực hiện theo.

3. Giải thích lời khuyên của Lênin học học nữa học mãi – mẫu 1

Lênin chính là nhà cách mạng kiệt xuất của nhân loại. Tên tuổi của Người gắn liền với cuộc Phương Pháp mạng tháng Mười Nga vĩ đại. Bên cạnh đó, đối với nhiều thế hệ người Việt Nam, tên tuổi Lênin đã trở thành thân thuộc với câu châm ngôn nổi tiếng: “Học, học nữa, học mãi”.

Khái niệm “học” mà Lê-nin sử dụng ở đây có thể hiểu theo các cách khác nhau, tùy theo mức độ rộng hay là hẹp trong ý nghĩa.

Theo nghĩa hẹp: học chính là hoạt động thu nhận và tái hiện tri thức của học sinh dưới sự hướng dẫn , và truyền đạt của thầy giáo trong nhà trường. Hoạt động học như thế gắn liền với một giai đoạn cụ thể trong cuộc đời: lứa tuổi thanh thiếu niên, gắn liền với một không gian xác định: nhà trường.

Theo nghĩa rộng: Hoạt động học diễn ra ở mọi nơi mọi lúc, trong suốt cuộc đời một con người. Không phải ngẫu nhiên người ta gọi cuộc đời chính là “trường đời”. đây là mái trường mở ra theo bước chân của con người ở trên mọi nẻo đường đời, ở mọi lứa tuổi. Theo ý nghĩa này, Gorki đã gọi cuộc đời chính là “trường đại học của tôi”. Và đây cũng chính là ý nghĩa chính trong khái niệm học của Lê-nin. Bản thân cuộc đời Lênin là một minh triệu chứng cho quan niệm này. Qua trường đời, Lê-nin thu nhận tri thức để trở thành nhà trường có kiến thức sâu rộng. Qua trường đời, Lê-nin “học làm cách mạng” rồi trở thành nhà cách mạng vĩ đại. Tri thức của nhà trường theo nghĩa hẹp dù phong phú, toàn diện đến đâu cũng có giới hạn. Tri thức của tnrờng đời mới chính là nguồn tri thức rộng lớn, phong phú. Trong trường đời mọi sự kiện, mọi lĩnh vực đời sống chính là trang sách. Mọi người quanh ta đều chính là thầy ta. Người ta phải học tất thảy mọi điều dù là nhỏ nhặt số 1 như câu tục ngữ đã tổng kết: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”.

Với cách hiểu trên, hoại động học chính là rất nhiều cần thiết. Nhờ học mà xã hội loài người luôn phát triển. Thế hệ sau kế thừa các thành tựu của thế hệ trước để đến từ đó tạo lập nên các thành tựu mới. Lí giải về sự thành công của mình, nhà bác học Niutơn đã nói một cách hõm hỉnh: Tôi đã đứng trên vai người khổng lồ. “Người khổng lồ” ở đây lá một cách nói hình tượng về các tri thức được nhà bác học tiếp thu qua nhưng hoạt động học tập của mình.

Nghĩa gốc của đến từ “học” trong tiếng Nga mà Lênin sử dụng chỉ hoạt động diễn ra trong một quy trình kéo dài. Người lặp lại đến từ này ba lần chính là để nhàn mạnh tính thường xuyên, liên tục, không ngừng của hoạt động học. Có điều đó là bởi tri thức trong trường đời chính là vô hạn. Nó bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau , luôn luôn đã được bổ sung, phát triển. Đây là lí do để chúng ta phải “học nữa, học mãi”. Ngừng học tập cũng tức chính là mọi người đặt mình ra khỏi vòng quay của cuộc sống đang không ngừng đổi thay, phát triển.

Nhưng “học nữa, học mãi” chưa có nghĩa là học tràn lan mọi lĩnh vực, học không có trọng điểm kiến thức. Bên cạnh việc học toàn diện, mọi người còn phải biết hướng sự học vào giải quyết các mục tiêu cụ thể trong cuộc sống. Mục đích của học không phải chỉ để tiếp thu tri thức mà còn phải vận dụng tri thức đó vào thực tế cuộc sống, để đạt tới các thành tựu có ý nghĩa, để tạo ra tri thức mới. Học như thơ mới đem lại sự say mê , bổ ích. Đây là động lực để hoạt động học gắn bó với con người trong cuộc đời của mình.

Chúng ta đang sống trong một xã hội đã được mệnh danh là “xã hội tri thức”, “xã hội thông tin”: Hơn bao giờ hết, phương châm “Học, học nữa, học mãi” của Lênin thật sự trở nên thiết yếu với mỗi con người. Sự giàu có đích thực của mỗi con người, mỗi quốc gia ngày nay chính là sự giàu có tri thức. Chỉ có phát triển tri thức mới đưa đất nước “sánh vai các cường quốc năm châu” như mong ước của Bác Hồ vĩ đại.

Câu châm ngôn “Học, học nữa, học mãi” của Lê nin thật giản dị nhưng lại hàm chứa một chiều sâu trí tuệ. Đất nước đang đứng trước các vận hội mới. Thế hệ thanh, thiếu niên Việt Nam vì thế phải khắc sâu lời nhắc nhở của Lênin , biến nó trở thành hiện thực chỉ bằng các hoạt động cụ thể của mình.

4. Giải thích lời khuyên của Lênin học học nữa học mãi – mẫu 2

Con người ai cũng cần phải học. Từ lâu việc học chính là vấn đề cần thiết, nó đào tạo chúng ta thành người có kiến thức để giúp cho ích cho cuộc sống văn minh, tiến bộ. Xã hội ngày một đi lên theo thời gian, đất nước ngày càng cần nhiều nhân tài có trình độ cao, hiểu biết rộng xây dựng đất nước phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ từng khuyên dạy. Học không phải là học cho đủ lớp để đi thực hiện mà học còn có nghĩa là học mãi đến già, học các cái mình không biết. Vị lãnh tụ vĩ đại Lê-nin đã từng khuyên con cháu rằng: “Học, học nữa, học mãi”. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa sâu xa trong câu nói đó của ông.

Học là gì vậy? Học là tìm hiểu, khám phá những điều mình không biết, tích lũy kiến thức, rèn luyện bản thân để tăng hiểu biết, trình độ về mọi mặt. Học không các trong trường lớp mà chúng ta còn phải học ở ngoài đời. Ngoài học các kiến thức văn hóa mà mọi người còn phải học cách thực hiện người. Học rất nhiều đa dạng, học ở khắp mọi nơi, học bất kì lúc nào. Học nữa chính là học thêm tới mức cao hơn nữa, học hết trình độ này đến trình độ khác, học từ thấp tới cao. Như các người đã đi thực hiện cần phải học thêm cao học, tiến sĩ, …Thế nào là học mãi. Học mãi có nghĩa chính là học liên tục, học đến suốt đời, học cả khi về già. Câu: “Học, học nữa, học mãi ” khuyên ta phải dốc hết sức mình vào việc học. Luôn luôn học hỏi những điều không biết để mở rộng thêm con đường dẫn đến thành công.

Xem thêm: NO3 là gì vậy? Cấu tạo, nguồn gốc, tác hại, tiêu chuẩn & cách kiểm tra

Tại sao phải học? Trên đời, ai cũng phải học, ngay cả tổng thống hay là người hành khất đều phải đã được giáo dục từ nhỏ. Trường học nào cũng dạy học sinh: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Học lễ phép, cách cư xử với xã hội, đạo đức. Từ nhỏ, chúng ta đã học đi, học nói, học gói, học mở. Còn khi đã đến tuổi đi học, chúng ta học thêm văn hóa. Môn học nào cũng vậy, ta phải học đến từ cái cơ bản số 1 đến nâng cao. Bác Hồ đã dạy chúng ta rằng:” Người có tài mà chưa có đức là người vô dụng. Người có đức mà không có tài thực hiện gì cũng khó”. Nếu như ta học đã được đức tình tốt của chúng ta mà chưa đến trường để trau dồi kiến thức thì không thể thực hiện được việc gì lớn lao giúp ích cho xã hội. Như chúng ta muốn sang nước ngoài làm việc mà chưa biết tiếng Anh thì chưa thể nói chuyện để hiểu ý nhau được. Còn các người có hiểu biết cao mà chưa có nhân đức thì chưa giúp cho ích đã được gì cho đời. Họ chỉ biết thực hiện giàu cho bản thân mình, bất chấp lời chê trách, phê phán của mọi người. Từ thời xưa đến nay, đất nước ta đã có biết bao nhiêu nhân tài, gương hiếu học đáng đã được khâm phục. Khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển trên đà hiện đại hóa của thế giới. Giờ đây, con người phát minh ra nhiều vật dụng, khám phá ra nhiều điều bí ẩn mà xưa nay nhân dân chỉ có thể giải thích hiện tượng đó qua các chuyện cổ tích. Vì thế, mọi người cần phải trau dồi thêm kiến thức để theo kịp thời đại, không lạc hậu để mọi người chưa xem thường mình. Việc học không tùy vào tuổi tác, công danh mà tùy vào sự cầu tiến, muốn thực hiện giàu kho tàng kiến thức của mỗi người. Nhà bác học Dariwin đã nói với con trai của ông rằng: ‘Bác học chưa có nghĩa chính là ngừng học”.

Làm sao để luôn có ý chí trong học tập? Chúng ta phải xác định mục đích học, ước mơ trong tương lai, ….để cố gắng đạt đã được ước mơ, nghề nghiệp mình yêu thích. Học không các giúp cho ích cho đất nước mà còn giúp cho ích cho bản thân chúng ta. Học để làm việc, kiếm sống cho bản thân mỗi người. Khi mọi người đã xác định mục đích học tập thì bằng mọi giá mọi người phải thành công dù có thất bại bao nhiêu lần đi chăng nữa. Kẻ thất bại chính là kẻ chưa dám thực hiện ước mơ của mình. Làm việc gì cũng phải có niềm đam mê, lòng nghị lực, quyết tâm thành công thì mọi người mới làm nên các việc lớn. Anh Nguyễn Đôn Phú Lộc chính là một gương điển hình đáng để mọi người noi theo. Anh vẫn tiếp tục đến trường, mỉm cười với mọi người mặc cho căn bệnh ung thư xương dày vò thể xác anh. Nhưng tinh thần , lòng nghị lực cao đã chiến thắng các nỗi đau về thể xác của anh. Thầy cô, bạn bè trong trường ai cũng yêu quý, nể phục anh. Học phải học đến từ từ không nên gấp vội. Trong lớp phải nghe cô giảng bài kĩ , về nhà phải học thuộc bài để áp dụng, thực hành vào thực tế.Khi đọc sách phải đọc kĩ từng câu chữ rồi xem qua một lượt. Đọc phần nào thấu triệt phần ấy. Học cũng như ăn cơm, cần phải nhai kỹ trước khi nuốt mới có lợi cho thân thể. Học tập phải kết hợp với suy nghĩ. Học tập gồm hai phương diện: lí thuyết, thực hành. Học lí thuyết mà chưa suy nghĩ tất hồ đồ không rõ. Còn thực hành chưa suy nghĩ tất thực hành không đúng. Trái lại, chỉ suy nghĩ mà không học tập , thực hành thì trống rỗng chẳng tăng trưởng được chút bản lĩnh nào. Ngoài ra, cần phải đọc thêm nhiều tài liệu, báo chí để mở mang thêm kiến thức của mình.

Tóm lại, lời khuyên của vị lãnh tụ Lê-nin có ý nghĩa rất sâu xa nhằm khuyên nhủ chúng ta phải học mãi cả đời. Bản thân mỗi người phải cố gắng hết sức để xây dựng đất nước ngày càng đi lên ở trên nền kinh tế phát triển. Chúng ta hãy thực hiện theo mong ước của Bác Hồ là: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay là không? Dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay là không, chính nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

5. Bài viết số 6 lớp 7 đề 5 – mẫu 3

Ai cũng biết, việc học là việc rất quan trọng , nó quyết định cuộc đời của mỗi con người chúng ta, đó là một con đường gian khổ và khó khăn số 1 để dẫn đến thành công. Học chưa phải ngày một ngày hai mà vội vàng được, học là học suốt đời, cũng giống như Lê-Nin đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi.”

Theo thời gian, câu nói đó vẫn giữ nguyên giá trị , cũng đã khiến cho con người hiểu được phần nào. Phải khẳng định rằng chưa có con đường nào mà luôn trải đầy hoa hồng. Học là một cách trau dồi kiến thức để mọi người biết đã được các gì diễn ra trong xã hội đời thường, các gì ông cha đã đã khảo sát , và gây dựng nên. Mọi người ai cũng biết, nguồn kiến thức là vô tận, nó chưa bao giờ có giới hạn vậy hằng ngày, khi mọi người cắp sách tới trường học thì đó là các bước khởi đầu để đi đến con đường học vấn. Thử so sánh, học như một cánh cửa kì diệu nhưng không có chiếc chìa khóa nào để mở nó ra, vậy chúng ta học đó cũng là chúng ta đang dần dần chế gây nên chiếc “chìa khóa” đó , khám phá mọi điều ở bên trong cánh cửa, đó là kiến thức , và sự thành công. Giống như một câu truyện mà tôi đã từng học về cuộc nói chuyện của nhà bác học Đác-Uyn , và cậu con trai của ông, khi đó ông đã nói: “Bác học chưa có nghĩa chính là ngừng học”. Hay như ông Đoàn Tử Quang – một con người có nghị lực phi thường. Sau nhiều lần đi thi chưa đỗ, ông vẫn tu dưỡng dùi mài kinh sử đèn sách, tiếp tục đi thi nhiều lần , và đến năm 81 tuổi, ông đỗ Trạng Nguyên. Thật là một tấm gương sáng để khẳng định giá trị: “Học mãi ”. Có rất nhiều bạn học tốt, nhưng chỉ vì chủ quan rằng học như thế thì đã đủ, đã hơn rất nhiều nhiều người rồi nên chưa cần học thêm nữa, đó là một suy nghĩ tiêu cực, có khi nó cũng sẽ khiến việc học trở nên sa sút.

“Bể học mênh mông tựa đất trời

Khuyên con gắng học chớ ham chơi”

Vâng, “bể học’’ đó mênh mông rộng lớn, không một ai đã chinh phục được “bể học” đó, cho dù con người có đã thành công, đã có sự hiểu biết cao đến mấy nhưng họ vẫn đều phải tiếp tục học , và đó là “Học nữa, học mãi”. Trong thời đại hiện đại như ngày nay, đã có rất nhiều nhiều công cụ, thiết bị điện tử được ra đời, đó là kết quả, chính là các gì mà học hỏi đã tạo nên. Thử hỏi tại sao thời xưa, thời của ông cha ta có rất nhiều nhiều người tài giỏi , và họ đã khám phá ra biết bao nhiêu điều, còn bây giờ: “Nhân tài như lá mùa thu”, chưa phải bây giờ không có người tài giỏi nhưng rất hiếm, bởi vì họ không biết “Học nữa”. Vậy giá trị của sự “Học nữa, học mãi “đã vậy, cứ mỗi giờ trôi qua, mỗi ngày trôi qua thì lượng kiến thức lại càng nhiều, do đó chúng ta cần phải luôn luôn học hỏi.

Câu nói của Lê-Nin: “Học, học nữa, học mãi’’- một câu nói hay là , và ẩn chứa rất nhiều lời khuyên ý nghĩa và rất thấm thía, vậy chúng ta hãy cố gắng học và tiếp tục học học cho đúng, học, học nữa học mãi, chúng ta chính là các thành phần của xã hội vậy hãy là các con người có ích, hãy là tâm điểm sáng suốt trong mọi thời đại.

6. Giải thích câu nói của Lênin học học nữa học mãi mẫu 4

Nguồn học là vô tận , con người đứng trước kiến thức rộng lớn của nhân các loại lại trở thành một loài sinh vật bé nhỏ, nó giống như hạt cát giữa sa mạc rộng lớn. Kiến thức chính là vô tận, nếu con người chúng ta cứ sống mãi trong khuôn phép cứ tự cho mình là tài giỏi thì quả thật là thiệt thòi. Chính vì mọi người không tiếp thu là tạo cơ hội cho người khác giỏi hơn mình. Như Lê Nin cũng đã có một câu hoàn toàn đúng đắn khi nói về vấn đề này “Học, Học nữa, Học mãi”

Vậy theo như mọi người hiểu câu nói thì đầu tiên mọi người phải hiểu học chính là gì vậy? Học chính là tiếp thu chắt lọc các tinh hoa các nét đẹp của văn hóa , và tri thức nhân loại, học là học hỏi chính là rèn luyện , chưa ngừng trau dồi cho vốn kiến thức hạn hẹp của mình. Học không các có học về các kiến thức về văn hóa xã hội hay là khoa học mà còn học cả cách ứng xử cách giao tiếp và đó cả chính là một văn hóa.

Một người không thể từ khi sinh ra đã giỏi và đã trở thành một người có vốn kiến thức uyên thâm. Ngay cả các bác học , các thiên tài cho dù họ có thông minh tới mấy nhưng họ không bắt tay vào khảo sát thì suy cho cùng họ cũng thất bại. Vậy câu nói của Lê Nin hoàn toàn là đúng đắn. Học không các bó hẹp ở nhà trường từ kiến thức mà thầy cô giáo truyền đạt lại mà còn chính là cả học ở trong sách vở trong báo chí. Và ngày nay khi công nghệ phát triển mạnh mẽ thì mạng Internet là một nguồn cho chúng ta tham khảo vô cùng bổ ích , và lí thú. Nếu mọi người biết tận dụng thì nó vô cùng có ích không các cho hiện tại mà cả sau này.

Học, học nữa học mãi chính là cách mà mọi người không ngừng trau dồi nâng cao nhận thức của bản thân về kiến thức của bản thân mình. Như bác học Đác Uyn một lần đã được con gái hỏi vì chuyện tại sao cha của cô trở thành bác học mà vẫn thức khuya tôi luyện tìm tòi. Nhưng câu trả lời của ông lại gây một điều bất ngờ đó là “Bác học chưa có nghĩa chính là ngừng học”

Như chúng ta thấy có các cụ già các người đã lớn tuổi nhưng ngày ngày vẫn đọc sách vẫn ngâm nga các câu thơ trong các cuốn sách thời xưa. Học không các chính là tính toán mà nó còn chính là đọc , chiêm nghiệm. Họ tuổi già sức yếu nhưng điều đó không có nghĩa là họ dừng lại mọi con đường đi đến với kiến thức.

Ngày nay, bên cạnh các người ngày đêm miệt mài với sách vở với trau dồi rèn luyện cho bản thân thì cũng không ít các người lại chây lười, , ngoài ra lại có các người tự cao tự đại chưa muốn tiếp thu của ai một điều gì , và luôn tự cho mình chính là đúng. các người như vậy cần phải phê bình , tốt hơn là bản thân họ tự phê bình.

Câu nói của Lê Nin mặc dù trải qua bao nhiêu thời gian nhưng nó vẫn luôn là một câu nói đầy động lực cho bất cứ một con người nào. Học Học nữa Học mãi để luôn là người linh hoạt , và hiểu biết để bắt kịp với thời đại.

7. Giải thích câu học học nữa học mãi – mẫu 5

Từ xưa đến nay, con người qua lao động sản xuất đã tiếp nhận được bao nhiêu điều thú vị ở trên thế giới. Đó cũng chính là một cách tích lũy kiến thức. Chẳng các vậy, các kiến thức đã được lưu truyền đến từ đời này sang đời khác bằng rất nhiều hình thức như truyền miệng hay là sách vở v.v… Vai trò của việc học tập được khẳng định từ xa xưa. Chính vì vậy, Lê-nin, một vị lãnh tụ vĩ đại đã có một câu nói rất nhiều nổi tiếng. Đó chính là: “Học, học nữa, học mãi”.

Câu nói ở trên là một lời khuyên, một định hướng đúng đắn trong cuộc sống. Có học mới có đã được kiến thức, có đã được kiến thức mới có thể có hành trang để bước vào đời. Cái “học” ở đây không đơn thuần chính là tiếp nhận kiến thức khoa học mà nó còn là tiếp nhận kiến thức đạo đức, lí lẽ, biết phân biệt tốt xấu. Nó còn thể hiện cần học ở mọi lúc, mọi nơi, mọi phương diện, đến từ thầy cô đến bạn bè, từ người lớn tới trẻ nhỏ, bất kì ai cũng đều có các ưu điểm. Chúng ta hãy biết tiếp nhận nó hoàn thiện nó để trở thành ưu điểm của riêng ta. Trong cuộc sống, đạo đức giúp cho ta có thể giao tiếp chan hoà với mọi người, biết sử dụng ngôn từ nhuần nhuyễn, thành thạo, đầy sức gợi cảm để chiếm được tình cảm mọi người xung quanh. Để đạt đã được điều đó mọi người cũng cần sự hỗ trợ về kiến thức khoa học, xã hội. Kiến thức này giúp cho mọi người có thể vận dụng trong cuộc sống, đến từ chữa trị bệnh đến tính toán, từ xây dựng đến làm mộc. Mỗi các loại kiến thức đều giúp cho ta mở rộng hiểu biết về một lĩnh vực riêng. Như kiến thức toán học giúp cho mọi người tính toán dễ dàng, kiến thức văn học giúp ta có thể bay bổng, lãng mạn trong các vần thơ câu văn hay uyển chuyển trong cách dùng từ, kiến thức địa lí giúp cho mọi người biết thêm về các miền đất mới, con người mới. Còn rất nhiều lĩnh vực khác nữa với nhiều điều thú vị, hấp dẫn. Dường như hai loại kiến thức này đều bổ trợ tương xứng cho nhau. Chính vì vậy mọi người cần tiếp nhận kiến thức trong mọi lúc. Trong mỗi một câu chuyện hay là mỗi một lời nói đều ẩn chứa một phần của kiến thức, mọi người chỉ cần biết hợp những điều mà mắt thấy tai nghe, sự hiểu biết của mọi người lại thì sẽ có được một khái niệm, một chân lí, một định lí nào đó rồi hãy khắc ghi lại, cũng sẽ có lúc chúng ta cần vận dụng đến. Chính các vốn kiến thức từ bé, tu luyện bồi dưỡng dần cùng thời gian, nó sẽ kết lại thành một khối kiến thức giúp cho ích cho ta về hiện tại và cả về sau, nó giúp cho chúng có thể thành đạt trong cuộc sống. Một người nổi tiếng có câu rằng: “Kẻ dốt nát chưa có nghĩa chính là kẻ kém trí thông minh mà chính là kẻ không biết học hỏi, tìm tòi, khám phá, , và sẽ mãi là kẻ chưa có tự do vì trước mặt anh ta mãi luôn chính là một thế giới xa lạ”. Chính vì vậy, mọi người cần phải hiểu rõ được thế nào chính là học, học nữa, , và học mãi. Đó là các dẫn chứng khá rõ nét phần nào đã thấy đã được ích lợi, mục đích, giá trị của việc học. Trong thời đại khoa học bây giờ thì nhu cầu về học tập là rất cấp thiết. Và để theo kịp xã hội , cách thích nghi với đời sống văn minh thì lại càng cấp thiết hơn. Cứ mỗi giờ trôi qua, mỗi ngày trôi qua thì lượng kiến thức lại càng nhiều, do đó mọi người cần phải luôn luôn học. Đó là ý nghĩa của ý thứ hai “học nữa”. Còn “học mãi”. Thế giới kiến thức chính là rất nhiều rộng lớn, để tiếp thu, tìm hiểu đã được hết mọi kiến thức thì chắc hẳn chính là không thể, thậm chí cả đời người cũng không xong. “Mãi” ở đây chính là mãi mãi, chính là liên tục, chưa dứt. Câu nói ở trên của Lê-nin-sử dụng cả giải pháp tăng cấp để thể hiện được giá trị việc học tập. Hơn thế nữa, con người đang sống trong kỉ nguyên mới, bên cạnh các quyền lợi khác thì “học tập” cũng chính là một quyền lợi, đồng thời cũng là nghĩa vụ của mỗi người dân, chính là mục tiêu, yêu cầu mà bất cứ chính quyền nào cũng đặt ra đầu tiên , và quan tâm hàng đầu. Và nhiệm vụ của chúng ta chính là học tập để phục vụ đất nước, vì tương lai của mình gắn liền với tương lai toàn dân tộc nói chung. Một người bác sĩ muốn chữa bệnh cũng phải học tập, kể cả kinh nghiệm lẫn kiến thức. Một người nông dân muốn cày cấy cũng phải học hỏi cách thức từ các người đi trước, có thể chính là không qua sách vở. Nói cho cùng thì trình độ văn hoá của mỗi con người là rất quan trọng trong cuộc sống , và học tập – một lí tưởng cao đẹp lại là nền tảng cho mục tiêu quan trọng ấy. Cuộc sống sẽ luôn thay đổi theo các chiều hướng tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn nếu mỗi con người biết học tập một cách đúng đắn. Như Bác Hồ, một con người gắn liền với nền độc lập nước ta và cũng là con người gần gũi với chúng ta số 1 cũng khẳng định rằng học tập chính là nền tảng cho một đất nước hùng mạnh. Tuy vậy, hiện nay vẫn có một vài người vẫn không thấm thía đã được ích lợi đến từ học tập, họ vẫn cho rằng học chỉ là phương tiện của nhiều mục đích khác nhau. Có người cho là vì tiền, có người lại cho chính là vì chức quyền. Nhưng không, mục đích của việc học tập là đổi mới con người, xã hội bởi kiến thức, khoác lên cho dân tộc, thế giới một bộ áo văn minh, hiện đại mà mỗi chúng ta là người đã được hưởng thành quả ấy.

Thấm hiểu các ý nghĩa sâu sắc trong câu nói nổi tiếng của Lê-nin ấy cũng chính là đã nhận ra đã được chân lí của học tập. Chúng ta cần biết học hỏi cho đúng, cho phải, biết chọn lựa mà học, hãy biết chắt lọc các gì tinh hoa nhất mà cảm nhận để các tiêu cực sẽ bị thay thế, tinh cầu này cũng sẽ sống trong văn minh, và mỗi mọi người cũng sẽ là con người lịch sự, chính là con người có ích cho xã hội hay là là tâm điểm sáng suốt trong mọi thời đại.

8. Giải thích câu Học, học nữa, học mãi ngắn nhất

Câu nói của sentayho.com.vn đã đề cao vai trò của việc học tập trong cuộc đời của mỗi người. “Học” là hành động tiếp thu kiến thức, cái mới, những điều hay là lẽ phải để con người trau dồi bản thân, vốn trí thức của mình. Tuy nhiên, theo sentayho.com.vnn, cần phải “Học nữa” tức là học thêm nhiều cái mới mẻ hơn các kiến thức cơ bản ở trường lớp hay là sách vở, học tăng lên một trình độ khác khó hơn, rộng hơn để nâng cao trình độ hiểu biết. Và cuối cùng ông khẳng định “Học mãi”, nghĩa chính là say mê, học hỏi suốt đời, không giới hạn tuổi tác, sức khỏe, học chưa ngừng nghỉ, luôn chưa ngừng tiếp thu thêm mọi điều xung quanh ta. Như vậy, với cách nói tăng tiến, Lenin đã đưa ra một chân lý đanh thép mà đúng đắn vô cùng, đó chính là trong cuộc sống, con người ta luôn phải không ngừng học tập, rèn luyện, tiếp thu tri thức nhân loại.

Mời chúng ta tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn học – Tài liệu của sentayho.com.vn.

Xem thêm: Cổng Com RS232 là gì , các vấn đề liên quan cần phải biết

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Tâm thất là gì? Chức năng và các vấn đề thường gặp