Hỏi đáp

Trả góp là gì? Mua trả góp không thanh toán đúng hạn bị xử lý thế nào?

Hiện nay hầu hết các cửa hàng điện máy đều có chương trình mua trả góp cho các sản phẩm tivi, tủ lạnh, điện thoại, laptop… Tuy nhiên vẫn còn nhiều khách hàng thắc mắc và băn khoăn về các dịch vụ mua bán trả góp , những điều kiện cần có khi tiến hành mua hàng trả góp. Bài viết sau đây của Luật Dương gia hy vọng cũng sẽ giải đáp một phần nào đó những thắc mắc quay quanh vấn đề trả góp.

1. Mua hàng trả góp là gì?

Trả góp là hình thức mua hàng mà ở đó người mua không cần phải trả toàn bộ số tiền trong một lần trả, mà có thể thanh toán nó theo kỳ hạn (6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…) với nhiều mức lãi suất khác nhau (một số công ty còn trợ giúp trả góp không tính lãi suất).

Trả góp là gì

Bạn đang đọc: Trả góp là gì? Mua trả góp không thanh toán đúng hạn bị xử lý thế nào?

Một trong số những dịch vụ trả góp thường thấy có thể kể đến như: Trả góp ACS, trả góp PPF, trả góp Home Credit,… Song song với hình thức trả góp trực tiếp truyền thống, hiện nay còn hình thức trả góp online, trả góp qua thẻ tín dụng…, đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Mua trả góp đã được hiểu chính là hình thức mua hàng mà ở đó người mua hàng chưa cần phải trả toàn bộ số tiền trong một lần trả mà có thể thanh toán theo kỳ hạn. Là phương thức cho vay tiền mà các kỳ trả nợ gốc , lãi trùng nhau. Số tiền trả nợ của mỗi kỳ theo thỏa thuận (hợp đồng) , số lãi đã được tính dựa ở trên số dư nợ gốc , thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ. Thông thường, kỳ hạn trả nợ chính là 1 năm, 3 năm, 5 năm hoặc 7 năm, tùy thuộc vào nhu cầu, nguy cơ tài chính trả trước , nguy cơ tài chính trả định kỳ. Trả góp còn áp dụng trong việc cho vay tiêu dùng, mua tài sản giá trị lớn (nhà đất, xe hơi…). Lãi suất cho vay trả góp thường do bên cho vay và bên vay tự thỏa thuận.

Ví dụ: Một người vay 100 triệu tiền với lãi suất 9%. Như vậy nợ gốc chính là 100 triệu đồng + nợ lãi là 9 triệu đồng = tổng nợ gốc lãi chính là 109 triệu đồng. Nếu phân bổ thành kỳ hạn 1 năm trả, thì số tiền phải trả mỗi tháng là 9 triệu đồng. Nghĩa là mỗi tháng người vay phải trả thêm là 750 nghìn đồng ngoài số tiền gốc phải trả.

2. Hình thức mua hàng trả góp

Tìm hiểu thêm: Dự thảo văn bản

Hình thức mua trả góp chính là hình thức mua hàng mà ở đó người mua hàng không cần phải trả toàn bộ số tiền trong một lần trả mà có thể thanh toán theo kỳ hạn. Là phương thức cho vay tiền mà các kỳ trả nợ gốc , lãi trùng nhau. Số tiền trả nợ của mỗi kỳ theo thỏa thuận (hợp đồng) và số lãi được tính dựa ở trên số dư nợ gốc , thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ. Thông thường, kỳ hạn trả nợ là 1 tháng, 3 tháng, 1 năm, tùy thuộc vào nhu cầu, nguy cơ tài chính trả trước , nguy cơ tài chính trả định kỳ. Trả góp còn áp dụng trong việc cho vay tiêu dùng, mua tài sản giá trị lớn (nhà đất, xe hơi…). Lãi suất cho vay trả góp thường do bên cho vay , và bên vay tự thỏa thuận, có nhiều hình thức lãi suất và có cả 0 lãi suất.

Các hình thức trả góp hiện nay:

-Trả góp 0%

Thông thường, khi mua trả góp một mặt hàng nào đó người dùng cũng sẽ phải trả trước tối thiếu một phần sản phẩm , và phải chịu lãi suất với các mức các loại các nhau (tùy từng hình thức trả góp cũng sẽ có mức lãi suất và mức trả trước tối thiểu riêng)

-Trả góp qua công ty tài chính

Các tính nợ phải trả? Nợ phải trả chính là tài sản hay nguồn vốn?

Mua hàng trả góp qua công ty tài là hình thức khách hàng vay tiền để mua sản phẩm bằng uy tín của mình, chưa cần phải thế chấp tài sản (nhà đất, xe…), chưa công chứng giấy tờ, chưa chứng minh tài chính , cũng chưa cần để lại giấy tờ cho công ty tài chính giữ. Tuy nhiên khách hàng phải chịu mức lãi suất cao hơn lãi suất thông thường của ngân hàng.

Hiện có các công ty tài chính đang trợ giúp mua Trả Góp: Home Credit, Fe Credit, ACS, HD SaiSon

– Trả góp qua thẻ tín dụng, trả góp qua ngân hàng

Đầu tiên bạn cần hiểu thẻ tín dụng (Credit Card) là một các loại thẻ ngân hàng có tính năng thanh toán mà không cần tiền có sẵn trong thẻ. Nói cách khác là bạn sẽ mượn tiền của ngân hàng để thanh toán và tới cuối kỳ sẽ cần trả lại đầy đủ cho ngân hàng. Số tiền trongthẻ tín dụng đã được ngân hàng cấp gọi làhạn mức thẻ tín dụng. Tùy vào hồ sơ mở thẻ cũng như điều kiện mà bạn đáp ứng với ngân hàng mà hạn mức này sẽ cao hoặc thấp khác nhau. Khi đã được ngân hàng duyệt và chấp nhận mởthẻ tín dụngthì bạn có thể sử dụng để thanh toán các dịch vụ tiện ích như mua sắm, giải trí, du lịch… rất nhiều tiện ích.

Priority nghĩa là gì: Định nghĩa, thí dụ trong tiếng Anh

Hiện nay, thẻ tín dụng có 2 loại là:

Thẻ tín dụng nội địa: Chỉ có thể thanh toán trong nước.

Thẻ tín dụng quốc tế: Có liên kết Mastercard/Visa, có thể thanh toán trong và ngoài nước.

Vậy trả góp qua ngân hàng hay trả góp qua thẻ tín dụng chính là hình thức mua trả góp áp dụng đối với quý khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng liên kết với các đơn vị trả góp. Điểm đặc biệt của chương trình trả góp bằng thẻ tín dụng chính là cho phép bạn mua hàng bằng thẻ tín dụng , và trả dần trong vòng từ 3 – 12 tháng mà chưa phải bổ sung bất kỳ giấy tờ chứng minh nào cũng như đã được hưởng thêm ưu đãi 0 lãi suất hãy lãi suất 0%.

Yêu cầu hoãn nợ, gia hạn thời gian trả góp có được không?

Nhìn chung, các hình thức trả góp của các ngân hàng, công ty tài chính ngày càng đơn giản (hồ sơ chỉ bao gồm chứng minh nhân dân, hộ khẩu, biên lai điện,…) với đa dạng đối tượng khách hàng khác nhau không những góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn tạo điều kiện để cá nhân, tổ chức giải quyết vấn đề tài chính với mức lãi suất ưu đãi, tiện lợi, phù hợp nhất.

3. Mua trả góp không thanh toán đúng hạn bị xử lý như thế nào?

Khi người mua hàng trả góp đến kỳ hạn mà không trả tiền hoặc có hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả tiền thì bị xử lý dân sự hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Điều 453 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 453. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần , phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Khoản 3 Điều 3 Thông tư 43/2016/TT-NHNN, quy định về cho vay trả góp: “Cho vay trả góp là hình thức cho vay tiêu dùng của công ty tài chính đối với khách hàng, theo đó công ty tài chính và khách hàng thỏa thuận trả nợ gốc , và lãi tiền vay theo nhiều kỳ hạn”.

Khoản 1 Điều 6 Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định điểm giới thiệu dịch vụ của công ty tài chính: “Công ty tài chính làm cho vay tiêu dùng được mở điểm giới thiệu dịch vụ tại nơi cung ứng hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng để giới thiệu các sản phẩm cho vay tiêu dùng, thu thập thông tin, nhu cầu vay vốn của khách hàng…”.

Trả chậm là gì? Lãi suất trong hợp đồng mua trả chậm, trả dần

Như vậy, việc mua hàng trả góp tại một cửa hàng chính là việc người mua ký kết một hợp đồng mua hàng trả góp với công ty tài chính có điểm giới thiệu dịch vụ tại cửa hàng đó.

Khi mua hàng trả góp, người mua đã thiết lập hợp đồng mua hàng trả góp với công ty tài chính, trong đó quy định về nghĩa vụ phải trả tiền (gồm trả nợ gốc và lãi) theo nhiều kỳ hạn cho tới khi thanh toán xong.

Chế Độ Chơi Arurf Là Gì ? Sự Trở Lại “Nóng Hổi” Khiến Bao Game Thủ Trông Chờ

Thông thường các hợp đồng cho vay mua hàng trả góp quy định trả tiền định kỳ theo tháng.

Trong quy trình thực hiện hợp đồng trả góp thì bên mua phải tuân thủ quy định về Nghĩa vụ trả tiền quy định tại Điều 440 Bộ Luật Dân sự 2015 thì:

“1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm , mức tiền được quy định trong hợp đồng.

2.Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản.

Nếu các bên chưa có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản , và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.

3.Trường hợp bên mua không làm đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi ở trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này.”

Quy định về thỏa thuận trong hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần

Trường hợp người mua quá hạn làm nghĩa vụ thanh toán mà người mua vẫn chưa có khả năng chi trả số tiền mua tài sản đó cho bên bán thì căn cứ Điều 357 Bộ Luật Dân sự 2015 ngưới mua phải có trách nhiệm như sau:

“1. Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

2.Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền đã được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng chưa đã được vượt quá mức lãi suất đã được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật này; nếu chưa có thỏa thuận thì làm theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này”.

Căn cứ quy định trên, với việc chậm trả tiền thanh toán thì người mua cũng sẽ phải trả lãi với đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

Mức lãi suất chậm trả đã được xác định theo thỏa thuận nhưng phải phù hợp với quy định về lãi suất quy định tại Điều 468 Bộ Luật này.

Nếu phía bên bán yêu cầu người mua thanh lý nợ kịp thời nhưng người mua vẫn chưa có đủ nguy cơ xoay xở kịp.

Trường hợp này, người mua có thể thỏa thuận với người bán về việc gia hạn thời hạn trả nợ, cam kết bồi hoàn tiền nợ lẫn bồi thường chi phí chậm trả.

Nếu chưa thỏa thuận đã được , người mua chưa trả số tiền hoặc không trả đủ số tiền đã chậm trả thì người bán sẽ có quyền khởi kiện người mua tới cơ quan tòa án cấp huyện nơi người mua cư trú, buộc người mua thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Ngoài ra, nếu người mua có hành vi trốn hạn chế nghĩa vụ trả tiền thì người mua có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017)

Strongbow chính là gì? Strongbow là rượu hay bia , và các loại vị ngon

Tìm hiểu thêm: Lactic acid là gì vậy? Tác dụng của Lactic acid đối với chăm sóc da