Hỏi đáp

Tranh thủy mặc là gì vậy? Ý nghĩa tranh phong thủy trong trang trí nội thất

Tranh thủy mặc là gì vậy?

Tranh thủy mặc có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Hoa đến từ thời xa xưa , và lan truyền cho tới ngày nay. Đặc biệt, tranh thủy mặc hay là còn đã được gọi là tranh Thủy Mạc, một các loại tranh vẽ thiên nhiên, non nước kết hợp với nghệ thuật thư pháp nổi tiếng từ đất nước này.

tranh-thuy-mac-la-gi-1

Bạn đang xem: Tranh thủy mặc chính là gì

Bạn đang đọc: Tranh thủy mặc là gì vậy? Ý nghĩa tranh phong thủy trong trang trí nội thất

Tranh thủy mặc có một điểm đặc biệt khác với dòng tranh khác chính là sử dụng bút lông để vẽ, mực vẽ sẽ đã được mài đến từ màu pha cùng với nước và vẽ lên chất liệu lụa màu trắng hoặc đen, hoặc sử dụng giấy. Loại tranh này thường đã được nhiều người yêu thích, nhưng chỉ phổ biến tại một vài quốc gia thuộc Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên , và trong đó có cả Việt Nam.

Đặc điểm vẻ đẹp của tranh thủy mặc

Điểm đặc biệt của tranh thủy mặc là chỉ vẻ về chủ đề thiên nhiên như núi non, sông suối, hoa lá, cây cỏ, chim muông,… Có thể nói, đây đã được xem là tranh vẽ cảnh vật và thiên nhiên độc đáo, ấn tượng khác hoàn toàn với các bức tranh phong cách khác.

tranh-thuy-mac-la-gi-2

Tìm hiểu thêm: Npsh Là Gì – Hướng Dẫn Tính Toán, Chọn Bơm

các nét vẽ của tranh thủy mặc luôn toát lên được sự chân chất, tình cảm cũng như thấy đã được cả tâm trạng của người vẽ. Với những ai rành về tranh thì khi nhìn vào bức tranh thủy mặc có thể nhìn đã được tâm trạng của người vẽ, cũng như giúp cho bạn cảm nhận được nhiều cảm giác khác nhau vui có, buồn có, hạnh phúc có , thậm chí là sự thù hận.

tranh-thuy-mac-la-gi-3

Ngoài ra, tranh thủy mặc không quá đặt nặng vào vấn đề mô tả cảnh vật một cách chân thực. Thay vào đó chính là nó thể hiện chỉ bằng sự ước lệ, các chi tiết được vẽ lúc đậm lúc nhạt để thể hiện một sự xa xăm, nỗi lòng của con người.

tranh-thuy-mac-la-gi-4

Một trong các chi tiết mà chúng ta có thể nhận thấy trong tranh thủy mặc là màu sắc sử dụng khá đơn giản. Chủ yếu chính là màu trắng đen của bút lông, điểm nhấn thêm đôi chút nét đỏ của ông mặt trời, cành hoa,…

Tham khảo thêm: Trí tuệ cổ nhân: Người như thế nào mới xứng là Đạo sĩ? – Trí Thức VN

tranh-thuy-mac-la-gi-5

Tuy nhiên, nó vẫn toát lên hồn của một bức tranh. Khiến con người ta khi nhìn vào cảm giác đã được sự thư thái , và bình yên.

Ý nghĩa của tranh thủy mặc trong đời sống , thiết kế nội thất

Tranh thủy mặc hoàn toàn không giống với các bức tranh phong cách hay là nghệ thuật khác. Chỉ đơn thuần chính là bức tranh về non nước, cây cỏ, chim muông, đồi núi,… nhưng nó lại mang đến cho người xem một cảm giác thoải mái, cũng như nhìn thấy được tâm hồn của người họa sĩ.

tranh-thuy-mac-la-gi-6

Họ đã dùng tranh để nói lên lối sống nhân sinh, cũng như các suy tư về vấn đề, thậm chí chính là các tư tưởng về lối sống hiện đại. Cũng như một nhạc sĩ gửi tấm lòng mình vào bài hát, nhà ở gửi tâm tình vào bài thơ…. Người vẽ tranh thủy mặc cũng như vậy, họ gửi gắm vào bức tranh tâm trạng, suy nghĩ , nỗi lòng của mình một cách tinh tế.

tranh-thuy-mac-la-gi-7

Ngoài ra, bạn có thể thấy các bức tranh thủy mặc luôn có sự song hành của nhiều chi tiết như đôi chim, đồi núi, cây cối, con người,… Đây là ý nghĩa mà người vẽ muốn truyền tải tới sự kết hợp giữa con người với con người, cảnh vật với cảnh vật hay cảnh với người. Mọi thứ đều có thể hòa hợp , trở thành cái chung để mang tới giá trị độc đáo.

tranh-thuy-mac-la-gi-8

Còn trong thiết kế nội thất, tranh thủy mặc giúp mang đến sự tươi mới cho căn phòng. Đồng thời, giúp cho trấn áp được các khí xấu trong phong thủy, cùng như giúp người nhìn vào luôn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng mỗi khi bước vào phòng.

tranh-thuy-mac-la-gi-9

Xem thêm: Great Lessons 2: Rigour | teacherhead

Dưới đây là một vài tác phẩm tranh thủy mặc trong thiết kế nội thất để chúng ta có thể tham khảo:

tranh-thuy-mac-la-gi-10

tranh-thuy-mac-la-gi-11

tranh-thuy-mac-la-gi-12

tranh-thuy-mac-la-gi-13

tranh-thuy-mac-la-gi-14

tranh-thuy-mac-la-gi-15

Trên đây chính là các chia sẻ giúp mọi người biết đã được tranh thủy mặc chính là gì vậy? Đặc điểm , và ý nghĩa của tranh. Hy vọng dựa vào các thông tin ở trên thì chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn được cho mình kiểu tranh phù hợp và ưng ý nhất. Để được hỗ trợ tư vấn thiết kế nội thất, cũng như chọn tranh để trang trí trong nhà hợp lý, hãy liên hệ với Hội Kiến Trúc ngay hôm nay.

Liên hệ ngay sentayho.com.vn để đã được tham khảo nhiều mẫu phong thủy nhà ở mới nhất. Tại địa chỉ:

ĐỊA CHỈ: Tầng 8, toà nhà Detech Tower 2, Số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà NộiSỐ ĐIỆN THOẠI: 02462.998.699 – 0916.225.899EMAIL: hoikientruc.com@gmail.com

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Tham khảo thêm: ” Albedo Là Gì ? Nghĩa Của Từ Albedo

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Tokuda là ai? Tiểu sử huyền thoại bố chồng Nhật Bản giờ ra sao