Hỏi đáp

Triệu chứng của bệnh thuỷ đậu và cách phòng ngừa

Triệu chứng thuỷ đậu

Bệnh thủy đậu do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên, thủy đậu chính là một bệnh rất nhiều dễ lây truyền.

Bạn đang xem: Bệnh thủy đậu là gì

Khi 1 người mang siêu vi thủy đậu nói, hắt hơi nhảy mũi) hoặc ho… thì các siêu vi đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi. Người khác hít phải bụi đó cũng sẽ lây bệnh ngay.

Bạn đang đọc: Triệu chứng của bệnh thuỷ đậu và cách phòng ngừa

Bệnh xảy ra phần nhiều ở trẻ em, nhưng cũng chưa ít người lớn mắc bệnh này. Thông thường, đến từ lúc nhiễm phải siêu vi, đến lúc phát ra bệnh – đã được gọi chính là thời gian nung bệnh hoặc ủ bệnh – chính là khoảng 2-3 tuần.

Khởi phát bệnh thường đột ngột với triệu chứng nổi mụn nước, mụn nước nổi ở vùng đầu mặt, chi , và thân, mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ có thể nổi toàn thân.

Mụn nước có kích thước từ l – 3mm đường kính, chứa dịch trong, tuy nhiên các trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi trùng mụn nước cũng sẽ có màu đục do chứa mủ.

Bên cạnh mụn nước trẻ nhỏ thường kèm sốt nhẹ, biếng ăn nhưng ở người lớn hay là trẻ lớn thường kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói.

Tìm hiểu thêm: Bát tự là gì vậy? Xem vận mệnh theo Bát tự hay Tử vi chính xác hơn?

Bệnh sẽ kéo dài đến từ 7 – 10 ngày nếu chưa có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, chưa để lại sẹo, nhưng nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước có thể để lại sẹo.

Ban ngứa có thể là dấu hiệu đầu tiên của cơn bệnh. Sốt nhẹ, nhức đầu , và kiệt sức chính là điều thông thường.

Bệnh lây lan như thế nào?

Bệnh rất nhiều truyền nhiễm , và lây lan qua sự đụng chạm đến ban ngứa đến từ người bị thuỷ đậu hoặc qua các giọt nước nhỏ trong chưa khí đến từ miệng hay là mũi của một người bị nhiễm (thí dụ, khi một người bị nhiễm trái rạ hắt hơi nhảy mũi hoặc ho).

Xem thêm: Dây cáp điện CVV là gì vậy? Tìm hiểu ưu điểm dây điện Cadivi CVV – BamBo

Bệnh cũng có thể lây lan qua sự tiếp xúc đến quần áo hoặc vải trải giường bị ô nhiễm bởi chất dịch đến từ ban ngứa hoặc đến từ miệng hay là mũi của người bị bệnh.

Bệnh phát triển trong vòng 10-21 ngày sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Biến triệu chứng của thuỷ đậu

Biến chứng của bệnh thủy đậu rất chính là nhiều, mặc dù đây là một bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài các hồng ban mụn nước lan tràn. Tuy nhiên, bệnh có thể có các biến chứng rất nhiều quan trọng.

Biến triệu chứng nhẹ của bệnh chính là nhiễm trùng da nơi mụn nước, nặng hơn vi trùng có thể xâm nhập đến từ mụn nước vào máu gây nhiễm trùng huyết. các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não… là các biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng, hay là để lại di triệu chứng sau này.

Đặc biệt, thậm chí sau khi người bệnh đã khỏi bệnh, siêu vi thuỷ đậu vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt (ngủ đông).

Nhiều năm sau đó, có thể là 10, 20, hay là 30 năm sau, khi có điều kiện thuận tiện như sức đề kháng cơ thể kém hay có yếu tố gì khác, thì siêu vi này sẽ tái hoạt động trở lại , gây ra bệnh Zona, có người còn gọi chính là giời leo.

Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh thủy đậu cũng sẽ rất nhiều nguy hại vì cũng sẽ dễ bị biến chứng nặng, đặc biệt chính là viêm phổi.

Khi nữ giới mang thai bị thủy đậu ở 3 tháng đầu của thai kỳ, virus sẽ gây sẩy thai, hay khi sinh ra trẻ cũng sẽ bị thủy đậu bẩm sinh với nhiều dị tật như đầu nhỏ, co gồng tay chân, bại não, sẹo bẩm sinh…

Còn nếu bị trong các ngày sắp sinh hay sau sinh trẻ bị lây bệnh sẽ bệnh rất nặng với mụn nước nổi rất nhiều nhiều , dễ bị biến chứng viêm phổi.

Tham khảo thêm: mọi người đã biết vay thấu chi là gì chưa? Cách tính lãi vay thấu chi? | sentayho.com.vn

Cách phòng thuỷ đậu

Vaccine chống thuỷ đậu có hiệu quả cao , lâu dài, giúp cho cơ thể tạo kháng thể chống lại virus thủy đậu, được áp dụng đối với các đối tượng sau:

– Tất cả trẻ em đến từ 12-18 tháng tuổi được tiêm 1 lần.

– Trẻ em đến từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thuỷ đậu lần nào cũng tiêm 1 lần.

– Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn không từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau từ 4-8 tuần.

Hiệu quả bảo vệ của vaccine thủy đậu có tác dụng lâu bền.

Nếu được chủng ngừa vaccine thủy đậu thì đại đa số từ 80-90% có nguy cơ phòng bệnh tuyệt đối.

Tuy nhiên, cũng còn khoảng 10% còn lại chính là có thể bị thủy đậu sau khi tiêm chủng, nhưng các trường hợp này cũng chỉ bị nhẹ, với rất ít nốt đậu, khoảng dưới 50 nốt, , thường chính là không bị biến chứng.

Thời gian ủ bệnh của thuỷ đậu chính là từ 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, do đó, nếu một người chưa được tiêm phòng vaccine thuỷ đậu mà có tiếp xúc với người bệnh thuỷ đậu, trong vòng 3 ngày ta có thể tiêm ngừa thì vaccine có thể phát huy tác dụng bảo vệ ngay sau đó giúp phòng ngừa thủy đậu

BS. Nguyễn Trí Thức

Khoa A4B – Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện TWQĐ 108

Xem thêm: Mixtape là gì vậy? các rapper nhóm nhạc Kpop sở hữu mixtape ấn tượng

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa chỉ số sức mạnh tương đối RSI trong lựa chọn cổ phiếu