Hỏi đáp

Tư sản là gì?

Tư sản chính là một đặc trưng cơ bản của chủ nghĩa tư bản ở một số quốc gia ở trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,…. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thuật ngữ này, để tìm hiểu khái niệm tư sản, đặc điểm của chủ nghĩa tư bản mời quý bạn đọc theo dõi bài viết Tư sản chính là gì?

Tư sản là gì?

Tư sản (hay còn gọi chính là tư bản) là một thuật ngữ tương đối trừu tượng với nhiều trường nghĩa khác nhau theo quan điểm của các học thuyết khác nhau.

Tư sản chính là gì

Bạn đang đọc: Tư sản là gì?

Theo đến từ điển Tiếng Việt, tư bản là danh từ đã được dùng để chỉ:

– Giá trị mang lại cho kẻ chiếm hữu nó giá trị thặng dư, có đã được chỉ bằng cách bóc lột lao động thực hiện thuê;

– Người chiếm hữu tư bản, bóc lột lao động thực hiện thuê, trong quan hệ với lao động thực hiện thuê.

Trong kinh tế học cổ điển, tư bản được định nghĩa là nhưng hàng hóa sẵn có để sử dụng thực hiện yếu tố sản xuất. Với vai trò đó, tư bản có thể là tiền bạc, máy móc, công cụ lao động, nhà cửa, bản quyền, bí quyết,… nhưng không bao gồm đất đai và người lao động.

Tìm hiểu thêm: Mã bưu điện 2021: Cách tra cứu mã bưu chính cấp Quận, Huyện, Xã

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực tài chính kế toán, tư bản lại được nói đến với vai trò chính là nguồn lực tài chính.

Như vậy, ta thấy rằng, khái niệm tư bản được nhìn nhận dưới nhiều khía cạnh khác nhau. Tuy nhiên, dù đã được nhìn nhận đến từ góc độ nào thì tư bản cũng chính là một trong số các đặc trưng cơ bản của chủ nghĩa tư bản.

Bacillus subtilis và những điều cần biết – Anabio

Để hiểu rõ hơn khái niệm tư sản chính là gì? chúng ta cần tìm hiểu thông qua chủ nghĩa tư bản.

Chủ nghĩa tư bản chính là gì?

Chủ nghĩa tư bản là một hệ thống kinh tế dựa ở trên quyền sở hữu tư nhân đối với tư liệu sản xuất , hoạt động sản xuất vì lợi nhuận. Chủ nghĩa tư bản có các đặc trưng cơ bản như: tài sản tư nhân, tích lũy tư bản, lao động tiền lương, trao đổi tự nguyện, một hệ thống giá cả , và thị trường cạnh tranh.

Chủ nghĩa tư bản đã trải qua hơn 400 năm hình thành và phát triển, đến từ chủ nghĩa tư bản tự do cạnh tranh đến chủ nghĩa tư bản độc quyền, chủ nghĩa tư bản độc quyền Nhà nước và đến nay chính là chủ nghĩa tư bản hiện đại trong thời đại toàn cầu hóa.

Trong bất kỳ giai đoạn phát triển nào, chủ nghĩa tư bản cũng mang những đặc trưng cơ bản, biểu hiện thông qua lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất.

Vậy, chủ nghĩa tư bản hiện đại có những thay đổi gì so với các giai đoạn phát triển trước kia, mời quý bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết Tư sản chính là gì?

Đặc điểm của chủ nghĩa tư bản hiện đại

Chủ nghĩa tư bản hiện đại có những đặc trưng cơ bản sau:

– Về lực lượng sản xuất: Trình độ phát triển rất cao của lực lượng sản xuất, trình độ khoa học công nghệ rất nhiều cao của các ngành, lĩnh vực trong nền kinh tế;

Java là gì? – Tự học lập trình Java online – VietTuts

– Về quan hệ sản xuất: tích tụ, tập trung sản xuất thực hiện hình thành các công ty có quy mô ngày càng lớn, trở thành những công ty tư bản độc quyền.

+ Hình thức sở hữu: sở hữu tư nhân tồn tại dưới hình thức sở hữu tư nhân được xã hội hóa, trong đó công ty cổ phần trở thành hình thức tổ chức phổ biến, tuy nhiên các nhà tư bản vẫn chính là người nắm giữ cổ phần chi phối công ty, tập đoàn.

+ Đối tượng sở hữu: Bên cạnh các đối tượng sở hữu truyền thống như đất đai, tài nguyên, máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu,… xuất hiện các đối tượng sở hữu mới như cổ phiếu, trái phiếu, thương hiệu, sở hữu trí tuệ(sáng chế, phát minh, tuyệt chiêu công nghệ, kiểu dáng sản phẩm,..),

+ Quan hệ tổ chức, quản lý sản xuất, phân phối thay đổi lớn: Các dây chuyền sản xuất tự động, các máy móc tự động, rô bốt thay thế con người đã được sử dụng ngày càng nhiều.

– Cơ cấu giai cấp của chủ nghĩa tư bản phong phú:

Bên cạnh lực lượng đông đảo những công nhân truyền thống, những người lao động thực hiện thuê trực tiếp thực hiện việc trong các dây chuyền sản xuất, lưu thông của các công ty, tập đoàn tư bản, họ đã được xem là những “công nhân cổ xanh” (trong chủ nghĩa tư bản hiện đại, họ cũng đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ thuật đến một trình độ số 1 định, phải đã được đào tạo mới đáp ứng được yêu cầu công việc), còn có một bộ phận người lao động thực hiện thuê có trình độ cao, có thu nhập cao, đảm nhận các vị trí lãnh đạo, quản lý, chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau trong guồng máy sản xuất của tư bản, họ được xem chính là những “công nhân cổ trắng”. Công nhân cổ trắng cùng với tầng lớp công chức, viên chức nhà nước, các luật sư, bác sĩ, giáo sư các trường đại học, các viện nghiên cứu,… trở thành tầng lớp trung lưu của xã hội. Ở các nước tư bản phát triển, tầng lớp trung lưu chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong cơ cấu xã hội, ở giữa hai cực là giai cấp tư sản giàu có , và những người lao động có mức sống thấp, những người thất nghiệp có cuộc sống vô cùng khó khăn.

– Nhà nước tư bản có vai trò , và ảnh hưởng lớn đến các quan hệ kinh tế và sự phát triển kinh tế, tạo nên cơ chế phối hợp giữa Nhà nước, thị trường và Xã hội trong việc điều tiết các hoạt động kinh tế – xã hội.

– Chủ nghĩa tư bản toàn cầu hóa, tức là các nước tư bản mở rộng thị trường, khai thác ngồn lực đến từ nước ngoài.

Như vậy, ta thấy rằng tư sản chính là một trong những đặc trung cơ bản của chủ nghĩa tư bản. Với chính sách toàn cầu hóa, chủ nghĩa tư bản đã mở rộng thị trường, có nhửng tác động nhất định đến các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Chúng tôi mong rằng bài viết tư sản là gì đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Tạm nhập tái xuất chính là gì? Đặc điểm của tạm nhập, tái xuất

Tìm hiểu thêm: Từ chỉ đặc điểm là gì? Ví dụ về từ chỉ đặc điểm