Hỏi đáp

Turnover rate là gì vậy? Làm thế nào để giảm tỉ lệ nghỉ việc của nhân viên?

Turnover rate chính là gì vậy?

Tỉ lệ thôi việc (turnover rate) chính là tỉ lệ số lao động nghỉ việc trên số lao động bình quân trong một năm, quý hoặc tháng nhằm đo lường tốc độ thay đổi nhân viên.

Bạn đang xem: Turnover rate là gì

Bạn đang đọc: Turnover rate là gì vậy? Làm thế nào để giảm tỉ lệ nghỉ việc của nhân viên?

Chỉ số này còn có thể đã được chia nhỏ hơn thành thôi việc tự nguyện (voluntary – do các lý do chủ quan như bất mãn, chưa hài lòng, bất hòa với công việc , người quản lý) , và chưa tự nguyện (involuntary – do các nguyên do khách quan như về hưu, bệnh tật, chuyển nơi ở, v.v.).

Cách tính tỉ lệ nhảy việc

Để tính tỉ lệ nhảy việc, bạn chỉ cần nắm được 3 con số: số nhân viên đang thực hiện việc vào thời điểm đầu tháng (B – beginning) , cuối tháng (E – end) , và số nhân viên nghỉ việc (L – left) trong tháng đó. Đầu tiên, hãy tính số lượng nhân viên trung bình (Avg – average) chỉ bằng cách trung bình cộng số B , và số E. (Avg = [B+E] / 2)

Tiếp đến, hãy lấy số L chia cho số Avg rồi nhân với 100, sẽ ra được tỉ lệ nhân viên nhảy việc trong tháng đó ([L/Avg] x 100)

Tỉ lệ nhảy việc hàng tháng % = [L/Avg] x 100

Tìm hiểu thêm: Phân biệt khiếu nại và tố cáo – Giải quyết khiếu nại, tố cáo

Tuy nhiên, hầu hết các công ty đều tính theo công thức ¼ hoặc tỉ lệ nhảy việc hàng năm vì nó hữu ích hơn. Và cũng bởi vì họ sẽ có nhiều thời gian hơn để số liệu đủ lớn, đủ để cho thấy xu hướng qua hàng năm. Tỉ lệ nhảy việc hàng năm đã được tính theo công thức:

Tỉ lệ nhảy việc hàng năm % = [L/ (số nhân viên thực hiện việc đầu năm + cuối năm)/2] x 100

thí dụ, nếu bạn có 45 nhân viên làm việc vào đầu năm, 55 nhân viên vào cuối năm, và 5 nhân viên nghỉ việc trong năm, tỉ lệ nhảy việc hàng năm của bạn cũng sẽ là:

Tỉ lệ nhảy việc hàng năm % = [5/ (45+55)/2] x 100 = [5/(100/2)] x 100 = (5/50) x 100 = (1/10) x 100 = 10%

Các lí do nhảy việc phổ biến và cách giải quyết

ti-le-nghi-viec-01

các con số đáng báo động về tình trạng nghỉ việc của nhân viên

1. Nhân viên chưa đã được công nhận xứng đáng

Hãy đặt mình vào vị trí nhân viên , và bạn cũng sẽ hiểu được điều này. các nhân viên khi mới được nhân vào thực hiện việc cũng sẽ thực hiện rất chăm chỉ, thậm chí làm thêm giờ, hy sinh thời gian dành cho cá nhân để cống hiến cho công ty. Nhưng nếu các công sức đó của họ chưa đã được công nhận một cách xứng đáng , kịp thời, thì dần dần, họ cũng sẽ cảm thấy chán nản. Cảm giác mình không nhận được các gì tương đương với sức lao động mình đã bỏ ra sẽ khiến họ sớm nghỉ việc mà thôi.

Cách giải quyết:

Biết khen ngợi , khen thưởng

Đối với các nhân viên mới, một trong các cách quan trọng nhất để giữ họ ở lại công ty lâu hơn chính là nhận ra công sức của họ , khen thưởng thành quả của họ. Tuy việc khen thưởng không tốn quá nhiều chi phí nhưng có thể tác động rất lớn khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên. Điều bạn cần làm chỉ đơn giản chính là một câu khen ngợi “Em làm tốt lắm, tiếp tục phát huy nhé!” hoặc chỉ cần một món quà nhỏ như chính là vé xem phim, voucher ăn uống, hay là giỏ quà,… Nếu nhân viên đã làm việc đã được 2-3 năm trở lên, bạn có thể tặng họ một vé tập gym, một vài đãi ngộ về sức khỏe hoặc giáo dục cho con cái họ,… như chính là một món quà cảm ơn cho sự cống hiện của họ trong suốt thời gian qua.

Có một điều cần chú ý là đừng ngại thể hiện lòng biết ơn của bạn đối với họ trước mặt các nhân viên khác. Họ cũng sẽ càng cảm giác tự hào , trân trọng hơn.

Cơ chế lương thưởng hợp lí

Ai đi thực hiện cũng muốn nhận đã được thù lao xứng đáng với sức lao động của mình vì cá nhân ai cũng phải chi trả các chi phí cơ bản duy trì cuộc sống hàng ngày, như là nhà cửa, đồ ăn thức uống, vật dụng cần thiết,… Vì vậy, trước khi ấn định mức lương mà nhân viên sẽ nhận được, tốt số 1 chính là bạn hãy làm một cuộc khảo sát mức lương , và chế độ thưởng ở các công ty khác. Từ đó, bạn sẽ biết đã được mức lương thưởng mà bạn định chi trả có hợp lý hay chưa và có cần chỉnh sửa gì không.

Đọc thêm: các công thức tính lương cơ bản trong doanh nghiệp

2. Nhân viên chưa tìm được con đường phát triển

Không nhìn thấy được tương lai cũng là một trong các lý do khiến nhân viên nghỉ việc. Đặc biệt với các nhân viên có tính tham vọng, có tố chất và mong muốn thực hiện lãnh đạo. Nếu trong quá trình thực hiện việc, họ chưa nhìn thấy được sự phát triển ở con đường đang đi, nhảy việc cũng sẽ chính là điều tất yếu.

Cách giải quyết:

Tham khảo thêm: Arigato gozaimasu: 21 cách nói cảm ơn trong tiếng Nhật

Giúp đỡ nhân viên học tập , phát triển, vẽ rõ lộ trình thăng tiến khi bắt đầu công việc: Hãy tìm cách trợ giúp nhân viên phát triển. chúng ta có thể tổ chức các khóa đào tạo ngắn, mời chuyên gia về giảng dạy; tạo ra các khóa đào tạo chuyên môn hoặc đầu tư cho nhân viên đi học; tổ chức các chương trình chia sẻ kinh nghiệm hoặc tạo cơ hội cho nhân viên đã được thử thách nhiều hơn trong công việc.

Bạn cũng nên thường gặp hỏi nhân viên xem mục tiêu tương lai của họ là gì, họ muốn tăng thu nhập hay là chỉ cần mức lương đủ sống là được. Khi đã biết đã được điều nhân viên muốn đạt được, bạn có thể cùng họ vạch ra kế hoạch để thực hiện đã được , giúp cho họ phát triển bản thân trong suốt thời gian làm việc tại công ty.

3. Công việc quá phức tạp, khó khăn, áp lực

một vài công việc yêu cầu nhân viên phải chịu áp lực , rủi ro khá lớn như là sales, cán bộ ngân hàng, hay PR sẽ dễ khiến họ mệt mỏi và chán nản sau một thời gian làm. Chưa kể, nếu mục tiêu cấp trên áp xuống quá khó khăn, họ cũng sẽ càng cảm giác sợ hãi và nhen nhóm ý nghĩ nhảy việc.

Cách giải quyết:

Hỗ trợ nhân viên cân chỉ bằng giữa công việc và cuộc sống

Sự cân chỉ bằng giữa công việc , và cuộc sống đối với nhân viên là một trong những điều quan trọng nhất. Hãy cố gắng quan sát và nhìn ra đã được dấu hiệu thực hiện việc quá sức ở các nhân viên của bạn sớm số 1 có thể. Nếu bạn quản lý một nhóm, hãy để ý xem có thành viên này thường xuyên tỏ ra cáu gắt, năng lượng kém, , hay kêu đau đầu cũng như khó chịu hay là không. Nếu có, bạn cần thay đổi phương pháp quản lý của bạn. Hãy cho phép nhân viên đó nghỉ một ngày và giải tỏa stress. Và tránh giao cho họ quá nhiều dự án mới.

Chú ý sức khỏe của nhân viên

Sức khỏe của nhân viên chính là điều nên đã được đặt lên hàng đầu. Nếu bạn quan niệm sức khỏe cũng là một loại tài sản, thì bạn cũng sẽ hiểu nguyên do vì sao phải thực hiện vậy. Không phải công ty nào cũng có chế độ đãi ngộ sức khỏe cho nhân viên nên việc nhân viên nghỉ việc cũng chính là hiển nhiên. Nếu công ty của bạn chưa có đủ chi phí để đưa ra đại ngộ này, thì ít nhất, hãy cố gắng đăng ký tập gym hàng tháng cho nhân viên, hoặc mua luôn máy tập về công ty, hay là tổ chức hội thể dục thể thao để mọi người có thể cùng tham gia. Hoạt động vừa vui lại vừa tốt cho sức khỏe của nhân viên.

4. Không hòa hợp với sếp và đồng nghiệp

Trong quá trình tính toán tỉ lệ nhảy việc, nếu bạn thấy có rất nhiều nhân viên thực hiện việc dưới một quản lý nào đó nhảy việc, thì nguyên do không phải là nhân viên không thể bắt kịp với công việc, mà chính là do quản lý đó quá tệ. Với đồng nghiệp cũng tương tự.

Nhân đây, bạn hãy luôn nhớ một điều, nhân viên bỏ sếp, chứ không phải bỏ công ty.

Cách giải quyết:

Giám sát công việc của các người quản lý chặt chẽ hơn: Nếu tuyển dụng đã được đúng quản lý ngay từ đầu thì vẫn tốt hơn. Nhưng nếu không, hãy để ý và giám sát công việc của họ chặt chẽ để bảo đảm rằng họ vẫn đang thực hiện việc tốt. Thu thập ý kiến đánh giá của nhân viên để có được cái nhìn khách quan hơn về người quản lý sẽ giúp bạn có cách để khiến nhân viên bớt nhảy việc hơn.

chú ý để tránh tình trạng nhảy việc của nhân viên

1. Cố gắng chọn đúng người ngay từ khâu tuyển dụng

Trước khi muốn giữ nhân viên, hãy chọn đúng người trước. Có thể bạn tuyển đã được người có kỹ năng tốt, phù hợp với vị trí. Nhưng, liệu họ có hợp lý với văn hóa doanh nghiệp mà bạn đã xây dựng trước đó hay là không?

Bạn cần phải tuyển các nhân viên có ứng xử và văn hóa phù hợp với công việc. Để thực hiện đã được điều này, bạn có thể hỏi ứng viên các câu hỏi hành vi để xem họ ứng xử như thế nào trong các trường hợp cụ thể. Ngoài ra, trong lúc phỏng vấn, hãy cho ứng viên xem qua một vài thông tin về công ty của bạn , và trao đổi với họ về văn hóa thực hiện việc ở công ty bạn. Nếu thấy bản thân mình không phù hợp, ứng viên nhiều nguy cơ sẽ tự động rút lui.

Đọc thêm: Bộ câu hỏi kiểm tra độ phù hợp với văn hoá doanh nghiệp của ứng viên

2. Xây dựng hoạt động tuyển dụng đi đôi với chiến lược phát triển doanh nghiệp

Nhân viên cũng là một yếu tố quan trọng, đóng góp vào sự thành bại của doanh nghiệp. Thế nên, hoạt động tuyển dụng cũng cần đã được đem vào trong chiến lược phát triển chung của công ty , và đã được tính chính là một trong các mục tiêu thiết yếu.

Ngoài ra, xây dựng hoạt động tuyển dụng đi đôi với chiến lược sẽ giúp quy mô , và số lượng nhân viên nhân lên cùng với sự phát triển của công ty. Thử tưởng tượng xem nếu chiến lược phát triển năm nay của công ty bạn chính là có thêm 1000 khách hàng, nhưng số lượng nhân viên lại chưa đủ để đáp ứng được lượng khách hàng ấy, thì điều gì cũng sẽ xảy ra?

Vì vậy, hãy đưa hoạt động tuyển dụng vào chiến lược phát triển doanh nghiệp. mọi người cũng sẽ nhận thấy tình trạng nhảy việc giảm đi rất nhiều.

Xem thêm: Thể chế nhà nước là gì vậy? Nội dung thể chế hành chính nhà nước?

Tải miễn phí Ebook 05: Chiến lược tuyển dụng cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên 4.0

3. Tiến hành phỏng vấn nghỉ việc để hiểu đã được lý do nhân viên nhảy việc

Nếu bạn đã quen với khái niệm phỏng vấn xin việc, thì giờ hãy làm quen với phỏng vấn nghỉ việc. Đó là việc phỏng vấn , trò chuyện với một nhân viên sắp nghỉ việc để tìm ra nguyên do nghỉ việc của họ. Việc này sẽ có tác dụng:

Tìm hiểu cách nhân viên nghĩ về văn hóa công ty , liệu họ có cảm thấy được đồng nghiệp và sếp trân trọng và tôn trọng hay không

Tìm ra các cách để đánh giá nhân viên tốt hơn , tăng cường mối quan hệ giữa nhân viên với nhau

Tìm hiểu xem nhân viên cần các cơ hội phát triển , đào tạo như thế nào

Thu thập thông tin về mức lương phù hợp (nếu nhân viên nhảy việc do công ty kia có mức lương hấp dẫn hoặc đãi ngộ tốt hơn)

Tìm ra đã được động lực thúc đẩy nhân viên ở lại công ty bạn

Giúp bạn nâng cao uy tín của mình bằng cách thể hiện bạn quan tâm đến ý kiến của cả nhân viên đang làm việc lẫn đã nghỉ việc

Tìm ra các vấn đề mà khiến nhân viên chưa thoải mái khi nói ra trước khi nghỉ việc (như là chưa đã được chỉ bảo, hướng dẫn, bị đối xử không ra gì, hay là hay bị các đồng nghiệp khác ghen tị, chơi xấu)

một vài thí dụ về câu hỏi phỏng vấn nghỉ việc:

Hãy nếu cảm nghĩ chung của bạn khi làm việc ở đây. Nếu có thể, hãy nói cho tôi biết vì sao bạn nghỉ việc

Bạn cảm thấy hài lòng nhất điều gì khi thực hiện việc ở đây?

Nếu bạn có thể thay đổi 3 điều, đó cũng sẽ chính là những điều gì?

Bạn cảm thấy người trực tiếp quản lý hay đồng nghiệp đối xử với mình như thế nào?

Bạn cảm giác thành quả của mình được nhận ra và trân trọng ở mức nào?

Bạn thấy mình đã được đào tạo , hỗ trợ đúng như mong muốn chưa?

Có điều gì mà bạn ước chính là mình đã biết sớm hơn không?

Bạn có nghĩ chính là công việc của mình cũng gắn liền với mục tiêu tương lai của mình không?

Chúng tôi có thể làm gì để biến công ty này thành một nơi lý tưởng để thực hiện việc?

Có công cụ, nguồn lực, hay khóa đào tạo nào mà đáng lẽ có thể giúp bạn thực hiện việc tốt hơn hay là không?

Liệu bạn có giới thiệu công ty của chúng tôi tới bạn bè của bạn, các người mà đang tìm việc hay không? Tại sao có hoặc tại sao không?

Có các chỉ số để theo dõi tốt nhất quản trị nhân sự rõ ràng

Nhiều nhà quản trị nhân sự giỏi có thể nắm bắt được mọi chuyện đang diễn ra trong công ty. Nhưng nếu không theo dõi kịp thời các yếu tố mà có thể khiến nhân viên của bạn nghỉ việc, thì đến cả nhân viên tốt số 1 cũng có thể tạm biệt bạn mà ra đi.

Để theo dõi được tình hình, hãy có cho mình một vài công cụ phân tích để xác định xem đâu chính là nhân viên có nhiều nguy cơ nghỉ việc nhất. một vài công cụ online mà bạn có thể ứng dụng đó chính là sentayho.com.vn, zenefits , 15Five.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Vì sao nhân viên của bạn nghỉ việc: Top 9 nguyên do các nhà quản lý cần suy ngẫmXây dựng quá trình nghỉ việc: Thủ tục giấy tờ và các bàn giao cần thiết cho nhân viên cũKhi nhân viên giỏi xin nghỉ việc: Nên giữ chân lại hay là xử lý ra sao?Hướng dẫn bạn cách triển khai quy trình onboarding cho nhân viên mới

Một tổ chức tuyệt vời là điều cốt lõi để giữ chân nhân viên. Điểm bắt đầu chính là xây dựng một cơ cấu tổ chức khoa học; thiết lập vai trò – nhiệm vụ rõ ràng , và triển khai các chính sách hiệu quả. Bộ giải pháp quản trị & phát triển toàn diện nhân sự Base HRM+ cũng sẽ giúp cho các doanh nghiệp thực hiện công việc này một cách dễ dàng với 20 ứng dụng chuyên sâu giải quyết 4 bài toán nhân sự chính:

1. Organizational Design & Employee data platform (Sắp xếp bộ máy tổ chức & Quản lý hồ sơ nhân sự)

2. Compensation & Benefits (C&B)

3. Goal & Performance Review (Thiết lập mục tiêu & Đánh giá hiệu suất)

4. Learning & Development (Đào tạo và phát triển)

Đăng ký ngay TẠI Đ Y để đã được tư vấn , và nhận trải nghiệm demo ứng dụng

Tham khảo thêm: Tôi vừa chăm sóc các hạng mục Intel® Driver

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Nhiệt lượng là gì?