Hỏi đáp

Tyrosine: Lợi ích, tác dụng phụ và liều lượng

Tyrosine là một trong 20 axit amin đã được sản xuất tự nhiên trong cơ thể từ một axit amin khác gọi chính là phenylalanin. Đây chính là 1 axit amin không thiết yếu.

Tyrosine có thể dễ dàng tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như cá, thịt gà, các sản phẩm thực hiện đến từ sữa, các thực phẩm giàu protein, đặc biệt chính là trong pho mát, nơi nó được phát hiện lần đầu tiên. Trên thực tế, “tyros” có nghĩa là “pho mát” trong tiếng Hy Lạp

Bạn đang xem: Tyrosine là gì

Tyrosine giúp gây nên các chất quan trọng, có thể kể tới như:

Bạn đang đọc: Tyrosine: Lợi ích, tác dụng phụ và liều lượng

Dopamine: Dopamine có tác dụng quan trọng đối với cải thiện kỹ năng vận động, tâm trạng, không các thế cũng rất nhiều quan trọng đối với trí nhớ.Adrenalinevà noradrenaline: Các hormone xuất hiện khi tâm trạng căng thẳng. Chúng chịu trách nhiệm cho các phản ứng chống lại các tình huống căng thẳng, giải phóng năng lượng.Hormone tuyến giáp: Hormone tuyến giáp được sản sinh bởi tuyến giáp và chúng chịu trách nhiệm chính trong điều chỉnh sự trao đổi chất.Melanin: Sắc tố để tại màu sắc cho da, tóc và mắt. thí dụ, các người da sẫm màu có nhiều hắc tố trên da hơn các người da sáng.

Tyrosine hiện nay cũng được bán sẵn dạng thực phẩm chức năng bổ sung trong chế độ ăn uống. Bạn có thể dễ dàng mua thuốc về sử dụng. Bổ sung tyrosine giúp cho tăng mức độ dẫn truyền thần kinh dopamine, adrenaline , norepinephrine. Bằng cách tăng cường mức độ các chất dẫn truyền thần kinh này sẽ giúp cải thiện trí nhớ , và hiệu suất hoạt động trong các tình huống khiến đầu óc căng thẳng.

Tyrosine giúp cho cải thiện hiệu suất tinh thần trong các tình huống căng thẳng

Xem thêm: Giao dịch quyền chọn nhị phân tại Việt Nam

Tìm hiểu thêm: Đề Xuất Là Gì

Tâm trạng lo lắng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng suy luận, trí nhớ, sự chú ý , kiến ​​thức bằng cách thực hiện giảm chất dẫn truyền thần kinh.

Ngoài ra, bổ sung tyrosine đã được triệu chứng minh là có lợi cho các người thiếu ngủ. Bổ sung tyrosine có thể đảo ngược sự suy giảm tinh thần , cải thiện nhận thức trong các tình huống căng thẳng hoặc đòi hỏi tinh thần. Mặc dù tyrosine có thể cung cấp các lợi ích về nhận thức, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy nó giúp cho tăng cường hoạt động thể chất.

Cuối cùng, không có khảo sát nào nhận thấy rằng việc bổ sung tyrosine trong trường hợp không có tác nhân gây căng thẳng có thể cải thiện hiệu suất tinh thần. Nói cách khác, nó cũng sẽ không thực hiện tăng trí não của bạn.

Tyrosine có hiệu quả với người bị chứng Phenylketonuria

Phenylketonuria (PKU) là một bệnh di truyền hiếm gặp ở người do khiếm khuyết trong gen làm tạo ra enzyme phenylalanine hydroxylase.

Xem thêm: Newbie chính là gì vậy? các nỗi lòng không kể của kẻ chân ướt chân ráo

Cơ thể con người sử dụng enzyme này để chuyển đổi phenylalanine thành tyrosine, được sử dụng để gây nên chất dẫn truyền thần kinh. Nếu không có enzym này, cơ thể chưa thể phá vỡ phenylalanin, chúng cũng sẽ tích tụ trong cơ thể.

Để chữa triệu chứng PKU, người bệnh cần tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt, hạn chế thực phẩm có chứa phenylalanin. Tuy nhiên, tyrosine lại đã được gây nên đến từ phenylalanine vì vậy các người mắc bệnh PKU có thể bị thiếu tyrosine. Khi bị thiếu sẽ gây ảnh hưởng tới vấn đề về hành vi. Vì vậy, người bệnh cần bổ sung tyrosine để giảm bớt các triệu chứng

Tyrosine có hiệu quả nhất trong chữa trị bệnh trầm cảm

Trầm cảm xuất hiện khi các chất dẫn truyền thần kinh trong não mất cân bằng. Thuốc chống trầm cảm thường đã được kê đơn để giúp nuôi dưỡng tế bào não, sắp xếp các rối loạn dẫn truyền các xung đột thần kinh để cân bằng. Tyrosine giúp cho tăng sản xuất chất dẫn truyền thần kinh vì vậy nó được cho là hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây chính là trầm cảm là một rối loạn phức tạp , và đa dạng, vì vậy đây có thể chính là nguyên do tại sao một thực phẩm bổ sung như tyrosine lại không có tốt nhất trong việc chống lại các chứng của nó. Vì vậy với các người bị trầm cảm ở mức độ thấp của dopamine, adrenaline hoặc noradrenaline mới có thể có hiệu quả khi bổ sung tyrosine.

Trên điều tra đã thống kê các người bị trầm cảm do thiếu dopamine đã ghi nhận rằng tyrosine mang lại các lợi ích đáng kể về mặt lâm sàng

Xem thêm: &quotThiệp&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, thí dụ Anh Việt

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Rau Cải xoăn: Vua của các loại rau xanh