Hỏi đáp

Uranium là gì vậy? Có các công nghệ làm giàu uranium nào?

Uranium là gì vậy? Chúng có trạng thái tự nhiên ra sao , ứng dụng ra sao? Uranium ở Việt Nam như thế nào? Ăn chất này có sao không? Công nghệ thực hiện giàu uranium chính là gì vậy? Tất cả các thắc mắc trên cũng sẽ được giải đáp trong bài viết tổng hợp sau của LabVIETCHEM.

Tổng quan về Uranium chính là gì vậy?

1. Uranium chính là gì vậy?

Uranium hay urani là nguyên tố hóa học kim loại màu trắng bạc, có số thứ tự nguyên tử chính là 92 trong bảng tuần hoàn hóa học, thuộc nhóm Actini với ký hệu chính là U.

Bạn đang đọc: Uranium là gì vậy? Có các công nghệ làm giàu uranium nào?

Bạn đang xem: Uranium là gì

Uranium có số nguyên tử là 92 , và ký hiệu U trong bảng tuần hoàn hóa học

Uranium có số nguyên tử chính là 92 , ký hiệu U trong bảng tuần hoàn hóa học

Điều khác biệt của nguyên tố này với các kim các loại khác chính là có tính phóng xạ, nó có thể tự động phóng ra các tia xạ mà mắt thường chưa thể nhận ra, vì vậy nó được xem là kim các loại hiếm có tính chất phóng xạ. Tính phóng xạ này do Becoren tìm ra khi nghiên cứu các hiện tượng phát lân quang của hợp chất urani. Urani tự nhiên do mấy các loại đồng vị phóng xạ của urina hợp thành như 234U, 235U, 238U,…

Tìm hiểu thêm: Đời sống tinh thần là gì vậy? Cách để nâng cao đời sống tinh thần

2. Trạng thái tự nhiên của uranium

Uranium có mặt trong thiên nhiên với nồng độ thấp, chỉ khoảng vài ppm trong đất, đá , nước cùng khoáng sản uraninit.

Hàm lượng của urani trong vỏ Trái Đất (tùy theo quy chiếu) trung bình từ 2 đến 4ppm, tương đương gấp 40 lần so với nguyên tố bạc.

Trong tự nhiên, nguyên tố này được tìm thấy dưới dạng urani 238 chiếm 99,284%, urani 235 chính là 0,711% , urani 234 là 0,0058%.

Hình ảnh về quặng Uranium

Hình ảnh về quặng Uranium

3. Lịch sử phát hiện và phát triển

– Nguyên tố uranium đã được phát hiện bởi nhà hóa học người Đức – M.G Klapơrôt vào năm 1789. Sau một thời gian dài khi được phát hiện, nguyên tố này không được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Đến mãi thế kỷ XIX, người ta mới bắt đầu có các nghiên cứu về tính chất , và ứng dụng của Urani.

– Phát minh tia phóng xạ thiên nhiên phát ra đến từ quặng Urani , và Thôri chính là bước ngoặt đánh dấu tầm quan trọng của nguyên tố Urani.

– Đến năm 1939, các nhà khoa học Đức Hari và Stratman đã tìm ra sự phân hạch của Urani dưới tác dụng của các nơtron chậm – đây đã được xem chính là một trong các phát hiện trọng đại trong lịch sử khoa học.

Uranium có ứng dụng gì?

– Trong tự nhiên, phân đồng vị chủ yếu của Urani thiên nhiên là 238U (chiếm tời 95%), rất nhiều cần cho sự phát triển bình thường của cây trồng. Nó giúp cho tăng hàm lượng đường trong cây cà rốt, của cải đường cùng một vài cây ăn quả khác, do thực hiện vi sinh vật trong đất có thể phát triển khỏe mạnh.

Tham khảo thêm: Đời sống tinh thần chính là gì vậy? Cách để nâng cao đời sống tinh thần

– Nhiều hợp kim có chứa urani cũng có các tính năng ưu việt như: thép – urani có thể chịu đã được nước cường toan, axit có tính oxi hóa mạnh,…

– Nó còn dùng làm chất xúc tác cho các phản ứng hóa học như xúc tác UO2, UC,…

– Đồng vị 235U của uranium chính là đồng vị duy số 1 có thể phân hạch chỉ bằng nơtron nhiệt. Vì thế, thực hiện giàu urani là phương pháp thực hiện tăng tỷ lệ hợp phần của urani 235 thông qua việc tách đồng vị. Có khoảng 2000 tấn urani đã được làm giàu rất nhiều cao trên thế giới, đã được sản xuất chủ yếu để chế tạo vũ khí hạt nhân hay tàu ngầm hạt nhân. U238 còn lại sau quá trình thực hiện giàu đã được gọi là urani nghèo , nó đã được xem là có tính phóng xạ ít hơn uranium thiên nhiên nhưng chúng vẫn rất độc. Theo nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 1kg Uranium được làm giàu có thể phát ra năng lượng khổng lồ tương đương với 15 ngàn tấn thuốc nổ TNT. Có nghĩa dủ cho máy bay bay với tốc độ 1300km/h , và bay được 10,000 kilomet. Chính vì các nguyên do ở trên mà Urani đã trở thành một các loại nhiên liệu lý tưởng cho mục đích quân sự (như trong chế tạo thuốc nổ hạt nhân) hay ứng dụng với mục đích hòa bình (xây dựng nhà máy điện hạt nhân).

– Urani đã được sử dụng chủ yếu để thực hiện nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân hay chế tạo bom nguyên tử,… Một phần nhỏ nguyên tố này được dùng để làm chất nhuộm màu sắc đỏ đến vàng chanh cho thủy tinh urani.

Nó được sử dụng chủ yếu thực hiện nhiên liệu trong các nhà máy điện hạt nhân

Nó được sử dụng chủ yếu làm nhiên liệu trong các nhà máy điện hạt nhân

Uranium tại Việt Nam

Theo kết quả khảo sát của ngành Địa chất thời gian, Việt Nam chính là nước đang có tiềm năng về urani với nhiều loại hình, được phân phối trong nhiều cấu trúc địa chất ở hai miền Bắc Bộ , và Trung Bộ, tiêu biểu như Quảng Nam, Lai Châu. Tài nguyên , và trữ lượng nguyên tố này đang đã được điều tra, thăm dò xem có đáp ứng đã được cho việc phát triển điện hạt nhân ở nước ta trong thời gian tiếp không.

Urani mang lại tốt nhất kinh tế cao khi biết cách khai thác vì1kg Uranium có giá khoảng 130USD. Tuy nhiên cần hết sức thận trọng vì phóng xạ của nguyên tố có thể gây ra hậu quả khôn lường với con người. Nếu lò phản ứng hạt nhân bị rò rỉ hay là bị nổ, phóng xạ lan ra ngoài có thể gây chết người tức thì và kéo theo nhiều hệ lụy về lâu dài. Vì vậy, cần đặc biệt chú ý trong khai thác , sử dụng chúng.

Ăn phải uranium có sao không?

Trong thực tế, không các riêng thực hiện việc ở nhà máy sản xuất quốc phòng hay là nhà máy điện hạt nhân, mọi người mới bị nhiễm uranium mà chúng có thể nhiễm thông qua đường ăn uống. các thực phẩm như khoai tây, củ cải rất giàu chất urani , còn một vài các loại thực phẩm khác chứa số lượng ít hơn.

Trong củ khoai tây có một lượng nhỏ uranium

Trong củ khoai tây có một lượng nhỏ uranium

Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), trung bình một người ăn vào cơ thể mỗi ngày khoảng đến từ 0,07 đến 1,1 microgram uranium.

Tuy nhiên, với lượng urani trên gần như không đủ để gây hại vì cơ thể con người khó hấp thu chúng. Có khoảng 95% – 99% lượng uranium ăn vào bụng sẽ bị đào thải qua đường tiêu hóa , và trong vòng 24 giờ, 70% phần còn lại đã được đào thải qua đường tiết niệu. Một lượng nhỏ chất này cũng sẽ ở trong xương của bạn khoảng vài tháng. Có thể nói, ăn uranium ít độc hơn nhiều so với hít phải nó nhưng vẫn cần thận trọng, hạn chế ăn loại thực phẩm chứa nhiều uranium.

Khi cơ thể tiếp nhận khoảng 25 milligram uranium cũng sẽ bắt đầu có hiện tượng hư thận , hơn 50 milligram có thể gây suy thận và tử vong. Ngoài ra, khi thí nghiệm trên chuột cho thấy sự thay đổi các chất hóa học trong não bộ sau một thời gian dài ăn urani

Công nghệ thực hiện giàu Uranium

Trong kim loại Urani có hai thành phần đồng vị chủ yếu chính là U238 , U235 với tỷ lệ lần lượt 99,7% cùng 0,3%. Và như chúng ta đã biết chỉ U235 mới có thể tham gia phản ứng hạt nhân dây chuyền – phản ứng cần thiết cho duy trì được sự cung cấp nhiệt cho hoạt động của nhà máy điện hay là tạo ra vụ nổ cần thiết. Trong thực tế, rất nhiều khỏ để tách được một lượng U-235 ròng tuyệt đối, nhưng để có thể thực hiện chất nổ cho bom nguyên tử thì trong hỗn hợp kim các loại uranium phải có ở trên 90% U235. Người ta hay là gọi đó chính là Uranium giàu.

Tham khảo thêm: Nguồn gốc , ý nghĩa của Tết Dương lịch? Lịch nghỉ tết dương lịch 2022

Công nghệ làm giàu Uranium chính là quá trình thực hiện tăng thành phần U235 trong kim các loại hỗn hợp Uranium.

Cơ sở thực hiện giàu uranium tại Iran

Cơ sở thực hiện giàu uranium tại Iran

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp thực hiện giàu Uranium như:

+ Tách đồng vị điện tử

+ Khuếch tán nhiệt

+ Khuếch tán khí

+ Khí động học

+ Tách đồng vị La-de,…

Trong đó, phương pháp ly tâm là phương pháp phổ biến nhất.

Phương pháp ly tâm hoạt động dựa ở trên sự khác nhau về lực ly tâm của các phân tử khí nhẹ , và nặng hơn để có thể tách đồng vị U235 ra khỏi U238. Sự tách riêng bằng phương pháp này đã được tiến hành trong các xy lanh quay. Hỗn hợp các phân tử của các loại khác nhau khi đi vào trong xy lanh quay cũng sẽ được tách thành hai dòng. các phân tử nặng hơn cũng sẽ bị gạt ra vùng ngoại biên của máy ly tâm và chuyển động xuống dưới dọc theo thành ngoài, còn các phân tử nhẹ hơn thì bị đẩy vào trong phần trung tâm hướng lên trên dọc theo trục của máy. Ở phương pháp này, U238 , U235 chỉ có thể đã được tách riêng hoàn toàn khi cho hỗn hợp khí đi qua mát liên tục hàng nghìn lần.

Đồng vị Uranium 235 trong tự nhiên , và trong Uranium đã thực hiện giàu

Đồng vị Uranium 235 trong thiên nhiên , trong Uranium đã làm giàu

Trên đây là các thông tin cơ bản về uranium là gì mà LabVIETCHEM đã tổng hợp, hy vọng bài viết có thể trở thành một nguồn tham khảo cho bạn đọc khi muốn tìm hiểu về vấn đề này. Nếu còn thắc mắc về bất cứ vấn đề nào liên quan, quý bạn đọc xin vui lòng gọi đến số hotline 0826 020 020 hoặc nhắn tin qua website sentayho.com.vn để nhận hỗ trợ trực tiếp từ đội ngũ chuyên viên LabVIETCHEM.

Xem thêm:

Tham khảo thêm: CC , và BCC trong Gmail chính là gì

Đồng đen chính là gì vậy? Đồng đen có giá bao nhiêu

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Crowdsourcing là gì? Lợi ích của Crowdsourcing