Hỏi đáp

Utopia là gì vậy?

Trong cuộc sống, có thể mọi người đã từng bắt gặp các thuật ngữ xa lạ và khó hiểu, không thể giải đáp được, trong số đó có thể kể đến thuật ngữ Utopia. Vậy Utopia chính là gì vậy?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây liên quan đến vấn đề Utopia là gì vậy? để tìm đã được câu trả lời bạn nhé!

Bạn đang xem: Utopia chính là gì

Utopia là gì vậy?

Bạn đang đọc: Utopia là gì vậy?

Utopia là tên một cuốn sách của tác giả Thomas More, utopia có nghĩa chính là địa đàng trần gian, cuốn sách đã thực hiện cho người đọc phải giật mình, xúc động, và bâng khuâng suy ngẫm về nhân tình thế thái.

Cuốn sách tập trung phân tích, bàn luận, phát hiện ra tất cả các vấn đề mà con người vẫn quan tâm và đối mặt hàng ngày, đến từ chuyện trộm cướp, nghiện ngập, đĩ điếm, nghèo khổ, tham nhũng cho đến chuyện trách nhiệm của người trí thức, chuyện trọng dụng nhân tài, , tư chất của các người cầm cân nảy mực trong xã hội. Cuốn sách tập trung bàn luận thế nào là khoái lạc, chính là hạnh phúc, cái gì là đáng quý, cái gì không. Nó lột trần các giả ngụy của luật pháp hiện hành, các cái thậm vô lý của thói thường.

Cuốn sách đã vẻ lên một chế độ chính trị , và xã hội mà ở đó con người đã được no ấm và hạnh phúc. Khái niệm utopia từ lâu được xem như chính là đích đến của văn hóa , xã hội văn minh hiện đại, nơi mọi thứ đều an lành bình đẳng, nơi những điều tiêu cực chưa hề xảy ra, nơi mọi mong muốn đều thành hiện thực… Hay đơn giản- như định nghĩa trên- một nơi hoàn hảo. Một thiên đường.

Sir Thomas More đã tạo nên Utopia vào năm 1516. Từ này vốn xuất phát đến từ 2 đến từ tiếng Hy Lạp chính là οὐ (không) chính là τόπος (địa điểm), dịch đại khái chính là “không có địa điểm” hay là thậm chí thoáng hơn, chưa tồn tại vì đây là một xã hội không tưởng. Ngoài ra thì theo vài nguồn, từ Utopia mang nghĩa một xã hội “cực tốt cực thịnh” là do đến từ Eutopia, với “EU-” chính là εὖ nghĩa là “Tốt” và với cách ghép như ở trên thì ta có “nơi tốt đẹp,” tuy nhiên đây thật sự chỉ chính là một hiểu lầm nho nhỏ do cách đọc Utopia , và Eutopia hoàn toàn giống nhau, nhưng chúng ta vẫn đến từ một sự hiểu lầm mà đưa ra được khái niệm chung nhất: Đây chính là một xã hội tốt hơn hiện tại/hiện thực rất nhiều.

Tìm hiểu thêm: MẬU BINH LÀ GÌ? LUẬT CHƠI MẬU BINH NHƯ THẾ NÀO?

Tham khảo thêm: (Pdf) Chương 17 các Mô Hình Pooled Ols Là Gì, (Pdf) Chương 17 Các Mô Hình Hồi Quy Dữ Liệu Bảng

Cách thức xã hội vận hành xã hội theo như quyển sách này như sau:

Có tất cả 54 thành phố/ thành trì. Mỗi thành phố được chia làm 4 quận lớn. Mỗi nơi có 6000 căn nhà.

Có khoảng 10-16 người trong cùng một nhà. Mỗi 30 căn nhà là một khu dân cư. Hằng năm mỗi khu dân cư cũng sẽ bầu ra một Syphograntus hay Philarch, dịch đại khái là Trưởng khu phố- cũng đã được bầu hằng năm. các Syphograntus cũng sẽ ở dưới quyền một Traniborus hay là Archphilarch, chính là Trưởng khu phố lớn nhất. Mỗi lần các Traniborus họp với các Syphograntus thì chỉ có 2 Syphograntus đã được vào đưa ý kiến một lần, , hai người này cũng sẽ luôn thay đổi ở mỗi lần họp lấy ý kiến khác nhau để đưa ra chính sách giải quyết.

Ở mỗi Thành phố thì các Syphograntus (Số nhiều chính là Syphogranti) cũng sẽ bầu ra một Prince, xem như thị trưởng, , và người này sẽ làm thị trưởng suốt đời- trừ phi có đảo chính. các việc bầu chọn này đã được đưa ra một cách bí mật để chưa ai biết được người khác đã bầu cho ai, để mọi thứ diễn ra dân chủ số 1 và tự do nhất có thể. các Traniborus cũng sẽ thường xuyên gặp mặt Prince để báo cáo lẫn cố vấn về các gì đang xảy ra.

Việc cân chỉ bằng dân số được làm khá đơn giản khi họ chỉ cần việc di chuyển nhà ở- Họ có thể đến ở và rời đi bất cứ đâu họ muốn, miễn sao chính là cân bằng được số lượng đã nêu ở trên tại một nơi.

Đây chính là một xã hội mang tính chất khởi đầu cho tư tưởng của chủ nghĩa cộng sản, khi theo More chính là ở Utopia không ai thật sự sở hữu thứ gì của riêng bản thân, và hàng hóa được đặt ở các cửa hàng , và người dân muốn lấy gì cũng được. Dĩ nhiên sẽ phải có người thực hiện ra hàng hóa , và dẫn đến điều tiếp theo.

Tham khảo thêm: Công nghệ in 3D chính là gì vậy? Máy in 3D hoạt động ra sao? Đơn giản và rất nhiều dễ hiểu!

Mỗi cư dân phải làm nông ít số 1 2 năm trong đời để tạo ra lương thực. Và sau 2 năm đó các dư cân có quyền được chọn lựa làm bất cứ nghề nào họ muốn , cũng sẽ được đào tạo. Đây chính là một điều bắt buộc, chưa ai được “quyền” thất nghiệp vì ai cũng phải đóng góp cho xã hội.

Thời trang sẽ chưa phải chính là một vấn đề nan giải bởi vì tất cả cũng sẽ chỉ mặc cùng một màu quần áo, các loại vải v.vv… Một kiểu đồng phục để triệu chứng tỏ rằng tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau.

Tín ngưỡng ở Utopia là tự do, bạn có thể theo bất cứ tôn giáo hay đức tin nào mà bạn muốn… Tuyệt nhiên chưa phải là vô thần- vì lũ vô thần sẽ có thể phá hủy xã hội do chưa tin vào một đức cao vọng trọng hay là đại loại. “Mỗi tôn giáo đều có các luật lệ riêng”- có thể vì thế mà có thể hình dung rằng thần quyền với mỗi cá thể cũng chính là một thứ rất quan trọng để giúp cho họ đi vào các khuôn khổ với riêng cá nhân đó lẫn luật pháp xã hội của chung.

Ở Utopia, vàng sẽ được xích lên nô lệ vì vàng chính là biểu tượng của sự đói nghèo, của việc mất tư cách để truyền tải thông điệp cho người dân nên tránh có lòng tham- chính là nô lệ của vật chất.

Hôn nhân chỉ được diễn ra hợp pháp khi người nữ đã 18 tuổi và người nam 22 tuổi. Việc “ăn cơm trước kẻng” hoặc chung sống với nhau (Theo kiểu vợ chồng, sống thử) trước độ tuổi trên- hoặc không thông qua hôn nhân hợp pháp cũng sẽ bị trừng phạt, , hai cá thể cũng sẽ bị cấm có bất cứ quan hệ gì với nhau suốt đời (trừ phi được Prince cho giấy tờ chấp thuận.)

Chiến tranh chính là một điều tuy không đã được ủng hộ, nhưng khi tình huống xảy đến thì bạo lực vũ trang là một điều cần thiết lẫn khó tránh khỏi.

Trên đây là nội dung bài viết về Utopia là gì vậy? hi vọng sẽ cung ứng các thông tin bổ ích đến bạn đọc.

Tham khảo thêm: Samsung Max là gì và cách sử dụng hiệu quả nhất?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Oriflame là gì vậy? Tất tần tật các câu hỏi về Oriflame