Hỏi đáp

Vi điều khiển là gì? Cấu tạo và ứng dụng của nó trong lĩnh vực điện tử

Đối với những người thực hiện việc trong lĩnh vực điện tử thì vi điều khiển không phải là một khái niệm mới vì đây chính là thiết bị mà họ phải thường gặp sử dụng. Nhưng với nhiều người thì nó còn khá xa lạ. Vi điều khiển được ứng dụng khá phổ biến trong việc chế tạo các thiết bị điện tử. Vậy vi điều khiển chính là gì , ứng dụng thực tế của nó ra sao? Hãy cùng Tìm việc điện tử tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này với nội dung bài viết dưới đây nhé!

Mạch điện tử là gì? Có những loại mạch điện tử nào?Cảm biến chính là gì? Cấu tạo , vai trò của cảm biến

Tổng quan về vi điều khiển

Vi điều khiển là gì?

Bạn đang đọc: Vi điều khiển là gì? Cấu tạo và ứng dụng của nó trong lĩnh vực điện tử

Vi điều khiển giống như một máy tính được tích hợp ở trên một con chip , được sử dụng để điều khiển các thiết bị điện tử. Nó chính là một hệ thống nhúng khép kín với các thiết bị ngoại vi, bộ xử lý và bộ nhớ. Nó đã được ứng dụng trong việc chế tạo khá nhiều thiết bị điện tử dân dụng như điện thoại, xe hơi, thiết bị đèn led, máy đo nhiệt độ môi trường,…

Vi điều khiển chính là gì

Có nhiều loại vi điều khiển khác nhau, chúng đã được phân các loại dựa theo các thông số như Bits, kích thước bộ nhớ RAM, Flash, số lượng dòng đầu vào và đầu ra,… Để vi điều khiển có thể cung ứng đúng dữ liệu mà mình cần người dùng có thể điều chỉnh các thông số kỹ thuật trong bộ lọc thông số.

Chủ nghĩa duy vật là gì?

Tìm hiểu thêm: Floor unit number là gì? Câu trả lời chính xác nhất bạn đang tìm kiếm

>>>Có thể bạn quan tâm: Các cơ hội tìm việc kỹ sư điện đã được cập nhật mỗi ngày tại hoctuvangiamsat.com. Ứng tuyển ngay nào!

Cấu tạo của vi điều khiển

Về cơ bản vi điều khiển có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

CPU- đây đã được coi chính là bộ não của vi điều khiển. Nó có chức năng tìm nạp và giải mã lệnh.Cổng đầu ra/đầu vào: được sử dụng để điều khiển , và giao tiếp với các thiết bị như màn hình, đèn LED, máy in,…Bộ nhớ: trong vi điều khiển bộ nhớ đã được sử dụng để lưu trữ dữ liệu , và chương trình.Cổng nối tiếp chính là bộ phận nối tiếp giữa vi điều khiển , các thiết bị ngoại vi khác ở bên ngoàiBộ chuyển đổi ADC , và DAC: Bộ chuyển đổi ADC Dùng để chuyển đổi tín hiệu dạng analog sang digital. Ngược lại DAC dùng để chuyển đổi tín hiệu digital sang dạng analog.Bộ đếm thời gian , và bộ đếm: có chức năng đếm thời gian và đếm trong vi điều khiển.Mạch dao động,…

Đặc điểm của vi điện tử

Cấu tạo bên trong của vi điều khiển chứa đầy đủ các tính năng cần thiết của một hệ thống máy tính. Nó cũng có thể đảm nhiệm chức năng như một máy tính mà không cần thêm các thiết bị kỹ thuật số bên ngoài.Các chân trong vi điều khiển có thể được lập trình bởi người dùng. Số lượng chân có thể khác nhau tùy thuộc vào các loại vi điều khiển..Nó có tốc độ xử lý cao và nguy cơ xử lý các hàm logic. Đây cũng la thiết bị có thể dễ thiết kế với mức chi phí chưa quá cao.

>>>Xem thêm: Hàng ngàn cơ hội việc thực hiện tại Hà Nội với các nhà tuyển dụng hàng đầu đang chờ bạn ứng tuyển. Khám phá ngay!

Ứng dụng của vi điều khiển

PROTECT: Định Nghĩa, Cấu Trúc , và cách Sử dụng trong Tiếng Anh

Vi điều khiển được ứng dụng trong việc chế tạo nhiều thiết bị điện tử khác nhau. Hầu hết các thiết bị liên quan đến lưu trữ, đo lường, điều khiển hay tính toán đều được cấu tạo có vi điều khiển bên trong. Nó đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực:

Trong công nghiệp chế tạo ô tô nó đã được sử dụng để kiểm soát , điều chỉnh công suất của động cơ.Trong các thiết bị điều khiển như chuột máy tính, máy in và một số thiết bị ngoại vi khác cũng đã được cấu tạo từ vi điều khiển.Dùng để chế tạo các thiết bị như máy ảnh kỹ thuật số, màn hình LED hay LCD.

Trên đây chính là một số thông tin về cấu tạo, đặc điểm cũng như ứng dụng của vi điều khiển trong lĩnh vực điện tử. Mong rằng thông tin mà Tìm việc điện tử cung ứng hữu ích đối với bạn. Thường xuyên ghé thăm website của chúng mình để cập nhật những kiến thức hay là về lĩnh vực điện tử nhé!

>>>Khám phá ngay: Những mẫu cv chuyên nghiệp đã được cập nhật mỗi ngày. Khám phá ngay để ghi điểm ấn tượng trong mắt các nhà tuyển dụng hàng đầu bạn nhé!

Phân Biệt Abstract Class Và Interface Trong C

Tìm hiểu thêm: Đài Phát thanh và Truyền hình Long An – Thờ cúng tổ tiên