Hỏi đáp

Vì sao không nên tránh né, tìm cách vượt qua nỗi buồn?

Đó chính là chia sẻ của các diễn giả về việc có nên tránh né, tìm cách vượt qua nỗi buồn tại buổi đối thoại mở với chủ đề “Buồn ơi chào nhé!” do Cà phê thứ bảy trẻ tổ chức vào sáng 26.12 tại TP.HCM.

Nỗi buồn chưa phải là khổ đau, khủng hoảng

Tại chương trình, các nhà khoa học cùng nhiều diễn giả đã chia sẻ quan điểm về nỗi buồn.

Bạn đang xem: Nỗi buồn chính là gì

Bạn đang đọc: Vì sao không nên tránh né, tìm cách vượt qua nỗi buồn?

Chị Vũ Anh Thảo, 31 tuổi, hiện đang chính là MC sự kiện, chia sẻ về khủng hoảng “kép” ở tuổi 30 mà chị vừa trải qua, bắt đầu kể từ lúc chị quyết định dừng lại công việc văn phòng , và theo đuổi đam mê nghề dẫn chương trình. Việc dọn ra ngoài tự lập, gặp nhiều trở ngại về tài chính cộng với chuyện tình cảm chưa như mong muốn, chị rơi vào khủng hoảng , và có lúc suy nghĩ đến việc cũng sẽ kết thúc cuộc sống của mình.

Trước tình huống này, tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, giảng viên Trường đại học Khoa học Xã hội , và Nhân văn TP.HCM, cho rằng có sự khác biệt giữa nỗi buồn , và khủng hoảng. Nhận đinh về nỗi buồn, ông Dũng nói: “Đó chưa phải chính là khủng hoảng, cũng chưa phải là đau khổ, chưa hề đối lập với hạnh phúc hay các cảm xúc tích cực khác. Cảm giác buồn chính là không đối tượng, còn nếu ta có một đối tượng cụ thể thì đó là sự khổ đau, cú sốc do một người nào đó gây cho mình”. Theo đó, cần phân biệt rõ giữa nỗi buồn với sự đau khổ, khủng hoảng.

Xem thêm: Nexus là gì vậy? Tìm hiểu về đồng tiền ảo NXS coin là gì vậy? sentayho.com.vn

Ông Dũng giải thích thêm: “Như trong bài hát Buồn ơi, chào mi của Nguyễn Ánh 9 nói rất rõ. Khi người nhạc sĩ ngộ ra một điều rằng buồn chính là một nét căn bản của hiện sinh, chưa thể thoát đã được nó. Bản nhạc chỉ thể hiện một nỗi buồn man mác của ông chứ không quá đau khổ, quằn quại. Hay giống trong bài hát Chỉ riêng mình ta, có câu ‘Mỗi sáng thức giấc bỗng thấy chỉ riêng mình ta’, bỗng nhiên ta cảm giác cô độc , và cảm thấy buồn. Còn với đau khổ hay là khủng hoảng nó có tính cụ thể, như trường hợp của bạn Thảo vừa nêu là khủng hoảng ‘kép’ về tài chính”.

Tìm hiểu thêm: Timesheet Là Gì? Tại Sao Các Công Ty Cần Timesheet?

Nỗi buồn không hoàn toàn tiêu cực

Vì vậy, ông Dũng nhận định: “Nỗi buồn khác với các cảm xúc tiêu cực khác ở điểm nó chưa hoàn toàn tiêu cực, cũng chưa hoàn toàn tích cực, nó chỉ phơn phớt, nhè nhẹ khiến ta cảm giác rung động”.

Ông Dũng dẫn triệu chứng thêm về nỗi buồn giúp cho mọi người có thể dễ hình dung: “Ngay cả khi mình được sống trong hoàn cảnh được giả định sung sướng , và đầy đủ nhất về mặt vất chất mà mình vẫn cảm giác có gì đó trống vắng, có gì đó chưa thật sự trọn vẹn. Ngay trong lúc vui vẻ số 1 trong cuộc sống, mình vẫn cảm nhận rằng nó rồi sẽ biến mất, sẽ tiêu tan đi thôi, nên ta phải chụp hình rất nhiều, ta lưu giữ bao nhiêu kỷ niệm để ta nhắc nhở chính mình về một niềm vui nào đó”.

Có “thuốc giảm buồn”?

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng thực hiện cách nào để nhanh chóng vượt qua nỗi buồn.

Xem thêm: Xuyên tâm liên và các sự thật mà bạn không biết – YouMed

“Nỗi buồn, ta chưa thể làm gì được nó hết. Khổ đau ta còn có giải pháp. Khổ đau ta uống thuốc “giảm đau”, còn buồn chưa có thuốc “giảm buồn”. Trạng thái này đến , đi tự ý của nó. Buồn không phải là vấn đề để giải quyết”, ông Dũng chia sẻ. Theo ông, nỗi buồn không thể có giải pháp để vượt qua, , và cũng chính là một trạng thái chưa cần chúng ta phải vượt qua.

Tiếp tục, ông Dũng cho rằng: “Khi mình đã hiểu cuộc đời với bản chất là như vậy mình sẽ chưa buồn nữa, là một việc bình thường, lúc này nỗi buồn còn mang lại cảm thấy tích cực nào đó”.

Luật sư Ngô Tiến Nhân (từng tham gia điều tra và giảng dạy tâm lý học tại Trường đại học Sư phạm TP.HCM) cũng cho rằng buồn chính là trạng thái tâm lý, là cảm xúc nền sâu thẳm bên trong mỗi người.

Ông Nhân cho rằng: “Nỗi buồn chính là cảm xúc nền, cảm xúc rất con người. Khi ta buồn, tâm hồn ta nhạy cảm hơn.Ta sống trong nỗi buồn đó nó cũng có xúc cảm thẩm mỹ, cũng có niềm hạnh phúc trong đó. Nếu thử hỏi rằng trong cuộc sống này chưa có nỗi buồn thì thực hiện gì còn niềm vui nữa. Là một trạng thái mà mọi người nên đón nhận với sự hân hoan nhiều hơn thay vì tránh nó. Nên tận hưởng nỗi buồn bởi vì nó cũng mang lại xúc cảm thẩm mỹ bên trong”.

Xem thêm: Splunk: Công cụ toàn năng cho chuyên gia giám sát an ninh mạng

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Câu phức là gì vậy? Cách phân biệt với câu ghép