Hỏi đáp

Viêm đại tràng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Viêm đại tràng chính là bệnh gì?

Viêm đại tràng là một trong những bệnh về tiêu hóa với nhiều biểu hiện phức tạp. Thông thường người bệnh cũng sẽ có cảm thấy đau tức vùng bụng dưới như có tảng đá đè lên, đại tiện bất thường, phân không thành khuôn, kèm theo đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng.

Bệnh đại tràng là gì

Viêm đại tràng gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt và công việc

Bạn đang đọc: Viêm đại tràng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Bệnh học viêm đại tràng

App Cake chính là gì? Hướng dẫn kiếm tiền an toàn uy tín 2021

Đại tràng (ruột già) chính là bộ phận quan trọng trong hệ thống đường ruột, có chức năng chứa các chất cặn bã của quy trình tiêu hóa thức ăn đến từ ruột non xuống , và thải ra ngoài, trong đó còn có cả nước. Trước khi chất cặn bã đã được thải ra ngoài, đại tràng hấp thụ một phần nước đến từ các chất cặn bã đó.

Đại tràng đã được chia ra hai đoạn, với chức năng tiêu hóa riêng biệt: bên phải, bên trái.

Tìm hiểu thêm: Top 10 bài giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn chọn lọc

Đại tràng phải: lưu giữ thức ăn tạo điều kiện cho sự tái hấp thu được triệt để.

Khi dưỡng chất từ ruột non đi vào manh tràng, 98% lượng nước được hấp thu cùng với các chất điện giải, các chất hòa tan. Một lượng lớn tinh bột , chủ yếu là cellulose chưa đã được tiêu hóa, nhờ các vi khuẩn ưa acid dùng men cellulase phân hủy cellulose bằng hiện tượng lên men chuyển ra glucose để hấp thu.

Tự phụ là gì?

Khi đến đại tràng trái: hầu như mọi thành phần của thức ăn được tiêu hóa, còn lại chất bã trong đó có một số sợi cơ không tiêu hết, mucoprotein đến từ thành ruột tiết ra sẽ được các vi khuẩn phân hủy gây ra hiện tượng thối rữa , và cuối cùng hình thành phân để xuống đại tràng sigma, từng đợt rơi vào trực tràng để gây phản xạ buồn đại tiện.

Bên cạnh đó, đại tràng cũng chính là nơi phát sinh là nhiều bệnh vì đại tràng chính là nơi hình thành , đào thải phân nên rất thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển , gây bệnh.

Viêm đại tràng chính là quy trình viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau, nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, nặng thì xuất hiện các vết loét, sung huyết , xuất huyết, thậm chí có thể có những ổ áp-xe nhỏ.

Viêm đại tràng cấp dễ biến triệu chứng thành giãn đại tràng, thủng đại tràng, ung thư đại tràng…Nếu người bệnh không chữa sớm cũng sẽ làm lớp niêm mạc đại tràng ngày càng tổn thương, lâu dần biến triệu chứng thành viêm đại tràng mãn tính, ác tính , nhiều căn bệnh khác nguy hiểm, khó điều trị.

Công nghệ UWB là gì? Công dụng , và ứng dụng như thế nào trên iPhone 11?

Tìm hiểu thêm: Cold Sores – Vietnamese Language