Hỏi đáp

Viêm giác mạc và những điều cần biết – Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn

Viêm giác mạc – Các chứng cần biết, cách chữa hiệu quả nhất

viêm giác mạc

Viêm giác mạc có các chứng cơ bản như mắt bị đỏ, đau, cộm xốn, giảm thị lực… Vì thế, khi giác mạc bị viêm chắc chắn thị lực cũng sẽ bị tác động nếu chưa được chữa trị , và chăm sóc mắt kịp thời.

Bạn đang xem: Giác mạc là gì

Bạn đang đọc: Viêm giác mạc và những điều cần biết – Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn

Viêm giác mạc chính là bệnh gì?

Giác mạc là một mảnh mô mỏng trong suốt có hình vòm nằm phía trước nhãn cầu, cho phép ánh sáng đi vào trong mắt, có nhiệm vụ bảo vệ mắt , góp phần vào hoạt động khúc xạ của mắt.

Vì chính là một lớp rất nhiều mỏng, lại là bộ phận đầu tiên của mắt tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, nên giác mạc rất nhiều dễ bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus nấm xâm nhập, hoặc ký sinh trùng.

Khi giác mạc bị tổn thương sẽ dẫn đến các di chứng và biến chứng. Viêm giác mạc nếu chưa đã được chữa trị trị kịp thời , và đúng cách có thể có khả năng gây mù lòa cao, chỉ sau bệnh đục thủy tinh thể , glôcôm.

Tìm hiểu thêm: G9 là gì ? Từ viết tắt G9 có nghĩa là gì, nên dùng trong trường hợp nào

Có hai nguyên do chủ yếu tạo ra viêm giác mạc chính là nhiễm trùng mắt và chấn thương mắt

Nhiễm trùng mắt: có thể chính là do sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, nấm , ký sinh trùng. Do sự xâm nhập này, cơ thể phát hiện , phản ứng lại bằng cách sinh ra các kháng thể, tế bào miễn dịch tấn công các mầm bệnh , và gây viêm. Người bệnh thường bị viêm giác mạc sau chấn thương mắt như va đập mắt hoặc bị bụi mắt hoặc ngã…

Xem thêm: Room Division là gì vậy? Mức Lương Của Room Division Manager Khách Sạn

Viêm giác mạc do virus là dạng bệnh phổ biến số 1 , và loại virus nằm trong danh sách này bao gồm: Adenovirus, Herpes simplex type 1, Varicella zoster. Viêm giác mạc do vi khuẩn chiếm tỷ lệ ít hơn và lý do do kí sinh trùng hoặc nấm chính là rất hiếm gặp.

Chấn thương mắt: do đeo kính áp tròng, phẫu thuật giác mạc hoặc bất kỳ lý do nào khác gây tổn thương giác mạc đều có thể dẫn đến viêm giác mạc. Nếu bạn đang dùng kính áp tròng mà có dấu hiệu bệnh về mắt, ngưng đeo ngay và đến bệnh viện chuyên khoa mắt để đã được kiểm tra.

nguyên do khác gây viêm giác mạc không do nhiễm trùng chính là hậu quả của một vài bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp và hội triệu chứng Sjogren gây ra. Khi đó các kháng thể và tế bào miễn dịch trong cơ thể tự tấn công giác mạc, gây viêm giác mạc.

Triệu triệu chứng của bệnh viêm giác mạc

Viêm giác mạc thường bắt đầu ở lớp ngoài cùng của giác mạc , và lan dần vào bên trong mắt. Nếu không nhận ra các chứng của bệnh viêm giác mạc để đã được chữa kịp thời thì viêm có thể lan sâu vào trong mắt, gây giảm thị lực , và thậm chí chính là mù lòa.

Khi giác mạc bị viêm, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện các chứng như:

– Đau nhức mắt: Mắt đau nhức nhối âm ỉ, từng lúc dội lên, bất cứ một tác động nào cũng thực hiện tăng cảm thấy đau (ánh sáng, va chạm).

– Chảy nước mắt: Khi người bệnh tự mở mắt, hoặc vành mi mắt, nước mắt cũng sẽ chảy giàn giụa.

Xem thêm: Vòng tránh thai chính là gì vậy? Có mấy loại? | Vinmec

– Chói, sợ ánh sáng: Người bệnh luôn nhắm nghiền mắt, mi mắt nhắm chặt lại. Trẻ nhỏ thì luôn chúi đầu vào lòng mẹ, không dám mở mắt.

– Mắt nhìn mờ: Thị lực giảm tuỳ theo mức độ của bệnh.

– Mắt đỏ, đặc biệt đỏ nhiều quanh tròng đen. Đôi khi cũng sẽ thấy một ngấn mủ màu trắng ở trước tròng đen.

– Xuất hiện đốm trắng to hay là nhỏ trên giác mạc, nhưng thường ở trung tâm giác mạc.

Bệnh viêm giác mạc mắt thường chỉ xuất hiện ở một bên mắt khi mắt bị thương hoặc nhiễm virus. Nếu chính là các nguyên do khác, viêm thường xuất hiện ở cả hai mắt.

Điều trị và phòng ngừa viêm giác mạc

Điều trị viêm giác mạc tùy thuộc vào nguyên do. Nếu chỉ xước giác mạc nhẹ, Bác sĩ có thể chỉ định thuốc mỡ kháng sinh tra mắt. Nếu viêm giác mạc do vi khuẩn có thể được điều trị chỉ bằng kháng sinh , và căn cứ vào kết quả xét nghiệm, Bác sĩ sẽ cho chỉ định điều trị phù hợp.

Chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho người bệnh không các công nghệ y học hiện đại trong khám chữa bệnh về mắt mà còn mang đến một dịch vụ hoàn hảo, tận tâm, chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm: Walmart là gì và bán cái gì?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: TÌNH MẪU TỬ