Hỏi đáp

VIỆN KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT HẠT NHÂN

Sự phân hạch hạt nhân (Đồ họa: A. Vargas / IAEA)

Năng lượng hạt nhân là gì

Nhà máy điện hạt nhân hoạt động như thế nào?

Bạn đang đọc: VIỆN KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT HẠT NHÂN

Bên trong nhà máy điện hạt nhân, lò phản ứng hạt nhân , và thiết bị của chúng chứa và điều khiển các phản ứng dây chuyền, thường được cung cấp nhiên liệu bằng uranium-235, để gây nên nhiệt thông qua quy trình phân hạch. Nhiệt làm nóng chất làm mát của lò phản ứng, thường chính là nước, để gây ra hơi nước. Sau đó, hơi nước được chuyển đến thực hiện quay các tua-bin, kích hoạt máy phát điện để tạo ra điện có lượng khí thải các-bon thấp.

Tìm thêm thông tin chi tiết về loại lò phản ứng điện hạt nhân khác nhau trên trang web này.

Lò phản ứng nước áp lực đã được dùng nhiều số 1 trên thế giới.

Tìm hiểu thêm: Xá lợi là gì vậy? Tại sao chỉ cá biệt một vài người có?

(Đồ họa: A. Vargas / IAEA)

Tảo chính là gì? Hình dạng, cấu tạo, phân loại các ngành tảo – sentayho.com.vn

Khai thác, thực hiện giàu , và thải bỏ uranium

Uranium là một kim loại có khả năng đã được tìm thấy trong các loại đá trên khắp thế giới. Uranium có tồn tại một số đồng vị tự nhiên, chính là dạng của một nguyên tố khác nhau về khối lượng , và tính chất vật lý nhưng có cùng tính chất hóa học. Uranium có hai đồng vị tự nhiên: uranium-238 và uranium-235. Uranium-238 chiếm phần lớn lượng uranium ở trên thế giới nhưng chưa thể gây nên phản ứng dây chuyền phân hạch, trong khi uranium-235 có khả năng đã được dùng để sản xuất năng lượng chỉ bằng phương pháp phân hạch nhưng chỉ chiếm chưa đến 1% uranium trên thế giới.

Để làm cho uranium tự nhiên có nhiều năng lực tiến hành quá trình phân hạch, cần phải tăng lượng uranium-235 trong một mẫu nhất định thông qua một quy trình gọi chính là làm giàu uranium. Khi uranium được làm giàu, nó có khả năng được dùng hiệu quả làm nhiên liệu hạt nhân trong các nhà máy điện từ 3 đến 5 năm, sau đó nó vẫn còn phóng xạ , phải đã được xử lý theo các hướng dẫn nghiêm ngặt để bảo vệ con người , và môi trường. Nhiên liệu đã dùng, còn đã được gọi là nhiên liệu đã qua dùng, cũng có khả năng được tái chế thành các loại nhiên liệu khác để dùng thực hiện nhiên liệu mới trong các nhà máy điện hạt nhân đặc biệt.

Chu trình nhiên liệu hạt nhân chính là gì?

Thông tin chi tiết xin xem video dưới đây:

Chu trình nhiên liệu hạt nhân chính là một quá trình công nghiệp bao gồm nhiều bước khác nhau để sản xuất điện đến từ uranium trong các lò phản ứng điện hạt nhân. Chu trình bắt đầu chỉ bằng việc khai thác uranium , kết thúc chỉ bằng việc xử lý chất thải hạt nhân.

Chất thải hạt nhân

Hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân gây ra chất thải với các mức độ phóng xạ khác nhau. Chúng được quản lý khác nhau tùy thuộc vào mức độ phóng xạ , và mục đích của chúng. Xem hình ảnh động bên dưới để tìm hiểu thêm về chủ đề này.

Phân biệt Rent, Lease, Hire trong tiếng Anh

Quản lý chất thải phóng xạ

Thông tin chi tiết xin xem hình ảnh động dưới đây:

Chất thải phóng xạ chiếm một phần nhỏ trong tất cả các chất thải. Nó chính là sản phẩm phụ của hàng triệu thủ thuật y tế mỗi năm, các ứng dụng công nghiệp , và nông nghiệp dùng bức xạ , và lò phản ứng hạt nhân tạo ra khoảng 11% điện năng toàn cầu. Hình ảnh động này giải thích cách chất thải phóng xạ đã được quản lý để bảo vệ con người , và môi trường khỏi bức xạ hiện tại , trong tương lai.

Thế hệ tiếp theo của các nhà máy điện hạt nhân, còn được gọi chính là các lò phản ứng tiên tiến sáng tạo, cũng sẽ gây ra ít chất thải hạt nhân hơn nhiều so với các lò phản ứng hiện nay. Dự kiến, chúng có khả năng được xây dựng vào năm 2030.

Điện hạt nhân , biến đổi khí hậu

Điện hạt nhân chính là một nguồn năng lượng phát thải khí các-bon thấp, bởi vì chưa giống như các nhà máy điện than, dầu hoặc khí đốt, các nhà máy điện hạt nhân thực tế chưa gây ra CO2 trong quá trình hoạt động của chúng. Các lò phản ứng hạt nhân gây ra gần một phần ba lượng điện chưa phát khí thải carbon trên thế giới và đóng vai trò quyết định trong việc đạt đã được các mục tiêu về biến đổi khí hậu.

Để tìm hiểu thêm về năng lượng hạt nhân và quy trình chuyển đổi năng lượng sạch, hãy đọc ấn bản này của Bản tin IAEA .

Andrea Galindo, Văn phòng IAEA về Thông tin và Quan hệ công chúng

Nguồn IAEA: sentayho.com.vn/newscenter/news/what-is-nuclear-energy-the-science-of-nuclear-power

Vật tư là gì? Nhiệm vụ của kế toán vật tư trong doanh nghiệp

Tìm hiểu thêm: Thở Dốc (Chứng Khó Thở)