Hỏi đáp

Vitamin K2 dùng để làm gì?

Như đã đề cập ở phần trên, vitamin K2 có vai trò quan trọng trong hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Các tác dụng mà vitamin K2 mang lại bao gồm:

Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch: Canxi tích tụ trong các động mạch quanh tim chính là yếu tố khả năng của bệnh tim mạch chuyển hoá như bệnh tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, rối loạn mỡ máu..., do đó, bất cứ điều gì có thể thực hiện giảm sự tích lũy canxi này có thể giúp cho ngăn ngừa bệnh tim và vitamin K đã được cho là có thể giúp đỡ bằng cách ngăn chặn canxi bị lắng đọng trong động mạch.

Trong một nghiên cứu kéo dài khoảng 10 năm, những người tiêu thụ lượng vitamin K2 cao có nguy cơ bị vôi hóa động mạch thấp hơn 52% , và có khả năng tử vong vì bệnh tim thấp hơn 57%.

K2 là gì

Bạn đang đọc: Vitamin K2 dùng để làm gì?

Một khảo sát khác ở 16.057 nữ giới nhận thấy những người tham gia có khả năng hấp thụ lượng vitamin K2 cao nhất có khả năng mắc bệnh tim thấp hơn nhiều. Cứ 10 mcg K2 họ tiêu thụ mỗi ngày, khả năng mắc bệnh tim đã giảm 9%.

Hướng dẫn học toán lớp 3 đề-ca-mét và héc-tô-mét

Một vài khảo sát can thiệp được làm tương tự với vitamin K1 nhưng chưa cho thấy sự hiệu quả như vitamin K2

Cải thiện sức khỏe hệ xương và giảm nguy cơ loãng xương: Loãng xương chính là tình trạng phổ biến ở những người lớn tuổi, đặc biệt chính là nữ giới và thực hiện tăng khả năng gãy xương. Vitamin K2 đóng vai trò trung tâm trong quy trình chuyển hóa canxi – khoáng chất chính cấu thành nên xương và răng trong cơ thể. Vitamin K2 kích hoạt hoạt động liên kết canxi của các loại protein liên quan nhằm xây dựng , duy trì mật độ xương.

Tìm hiểu thêm: Đất khai hoang là gì?

Một khảo sát kéo dài 3 năm ở 244 phụ nữ mãn kinh cho thấy những người dùng thực phẩm bổ sung vitamin K2 có mật độ khoáng xương liên quan đến tuổi giảm chậm hơn nhiều so với những người thiếu vitamin K2. Các nghiên cứu trong thời gian dài ở Nhật Bản cũng đã nhận thấy những lợi ích tương tự của vitamin K2

Ngoài ra những người tiêu thụ lượng lớn vitamin K2 làm giảm khả năng gãy xương cột sống đến 60%, gãy xương hông chính là 77% và loại xương khác là 81%. Theo những kết quả của nghiên cứu này, các chất bổ sung vitamin K nói chung , vitamin K2 nói riêng đã được khuyến nghị để ngăn ngừa , và chữa trị loãng xương ở Nhật Bản.

Cải thiện sức khỏe răng miệng: Những nhà điều tra đã đưa ra những suy đoán về việc liệu vitamin K2 có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng hay là không. Tuy vậy vẫn chưa có khảo sát nào được tiến hành ở trên người để có thể trả lời cho câu hỏi này.

Chiến lược chính là gì? Các câu hỏi cốt yếu về chiến lược. hoctuvangiamsat.com

Dựa ở trên các nghiên cứu trên động vật liên quan đến vai trò của vitamin K2 trong quy trình chuyển hóa xương, các nhà khoa học đã nhận ra rằng vitamin K2 cũng tác động phần nào đó đến sức khỏe răng miệng. Một trong những các loại protein chính điều hòa sức khỏe răng miệng là osteocalcin – cũng là một trong những các loại protein tham gia quá trình chuyển hóa xương hoạt động dựa trên cơ chế điều hòa của vitamin K2.

Cùng với 2 các loại vitamin khác phổ biến hơn chính là vitamin Avitamin D, chúng phối hợp với nhau để cùng tạo nên một hàm răng chắc khỏe.

Có thể trợ giúp phòng chống ung thư: Ung thư là nguyên nhân gây tử vong phổ biến hàng đầu ở trên thế giới. Mặc dù y học hiện đại vẫn đang nỗ lực tìm ra cách chữa trị ung thư tối ưu nhưng những trường hợp mắc mới ung thư vẫn đang ngày càng gia tăng. Do đó việc tìm kiếm những cách phòng ngừa ung thư là vô cùng quan trọng. Đã có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về mối liên quan giữa vitamin K2 , ung thư.

Những nghiên cứu lâm sàng đã nhận thấy vitamin K2 làm giảm khả năng tái phát ung thư gan và tăng thời gian sống sót của người bệnh. Ngoài ra, một khảo sát quan sát đã được thực hiện trên 11.000 đàn ông cho thấy lượng vitamin K2 cao có nguy cơ thực hiện giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt đến 63%, trong khi vitamin K1 hầu như chưa mang lại tác động nào đáng kể.

Vitamin K2 đối với sự phát triển của trẻ: Như đã đề cập ở trên, canxi có vai trò cấu tạo nên hệ xương và răng của con người, đặc biệt cần thiết cho trẻ em trong giai đoạn phát triển trong khi đó vitamin K2 lại đóng vai trò kích hoạt protein vận chuyển canxi đến xương, do đó thiếu canxi có thể khiến hệ xương của trẻ chậm phát triển dẫn đến chưa đạt được chiều cao tối ưu. Một điều tra ở trên nhóm trẻ từ 8-11 tuổi tại Việt Nam nhận thấy sau 3 tháng sử dụng sản phẩm chứa vitamin K2, các chỉ số cân nặng, chiều cao, khối lượng xương, mật độ xương , nồng độ osteocalcin huyết thanh được cải thiện đáng kể so với nhóm không sử dụng.

Ngoài ra, vitamin K2 giúp cho protein gắn với canxi , và vận chuyển canxi đến các mô xương. Thiếu vitamin K2 có thể khiến canxi dư thừa , và gây ra tình trạng táo bón ở trẻ. Bên cạnh đó dư thừa canxi còn gây mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, giảm hấp thu các khoáng chất và thậm chí tránh sự phát triển của xương và ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của trẻ.

BB ở trên facebook có nghĩa là gì? viết tắt của từ gì?

Tìm hiểu thêm: Mẹ đơn thân là gì mà nhiều phụ nữ đang lựa chọn?