Hỏi đáp

Xá lợi là gì vậy? Tại sao chỉ cá biệt một vài người có?

Xá lợi được biết đến chính là các hạt tinh thể với đủ màu sắc; long lanh như ngọc, rắn như kim cương; búa đập chưa vỡ, lửa thiêu chưa cháy. Chúng là các gì còn sót lại trong đống tro tàn sau khi hỏa thiêu một nhà tu hành nào đó. Vậy rốt cuộc xá lợi chính là gì vậy? Tại sao chỉ cá biệt một vài người có?

Con đường thành Đạo của Đức Phật Thích Ca Mâu NiHành trình gian nan tìm Phật Pháp

Xá lợi xuất phát từ Phật Gia

Xá lợi chính là từ ngữ phiên âm tiếng Phạn: sarira – nghĩa đen là “các hạt cứng”. Theo ghi chép trong lịch sử Phật giáo, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni viên tịch, các tín đồ đã đem xác của ngài đi hỏa táng.

Bạn đang đọc: Xá lợi là gì vậy? Tại sao chỉ cá biệt một vài người có?

Bạn đang xem: Xá lợi chính là gì

Sau khi lửa tàn, họ phát hiện thấy trong phần tro còn lại có lẫn rất nhiều nhiều tinh thể trong suốt; hình dạng , kích thước khác nhau; cứng như thép, lóng lánh và tỏa ra các tia sáng muôn màu; giống như các viên ngọc quý. Họ đếm được cả thảy 84.000 viên, đựng đầy trong 8 hộc , 4 đấu. Nó đã được đặt tên chính là xá lợi, đã được coi chính là một bảo vật đặc biệt quý hiếm của Phật giáo.

Xá lợi thường xuất hiện ở các cao tăng

Về sau này, trong lịch sử có rất nhiều nhiều cao tăng, người tu luyện có thành tựu lớn sau khi viên tịch đều để lại xá lợi.

Tìm hiểu thêm: Thể Vàng Là Gì ? Nghĩa Của Từ Thể Vàng Trong Tiếng Việt Chương Trình Bông Sen Vàng

Tháng 12 năm 1990, cao tăng Singapore chính là Hồng Thuyền pháp sư viên tịch. Sau khi hỏa thiêu, chúng ta tìm được trong tro cốt của ông 480 viên xá lợi lóng lánh như pha lê; có viên còn sáng rực lấp lánh như kim cương.

Viên xá lợi có thể to như quả trứng vịt; đó chính là trường hợp của Pháp sư Khoan Năng, vị chủ trì Tây Sơn Tẩy Thạch Am ở huyện Quế Bình, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Ngày 27/9/1989, ngài viên tịch thọ 93 tuổi. Sau khi hỏa thiêu người ta tìm thấy trong tro hài cốt 3 viên xá lợi màu xanh lục; đường kính mỗi viên lên tới 3-4cm, tựa như các viên ngọc lục bảo.

Cưu Ma La Thập (Kumārajīva) chính là cao tăng, quốc sư thời Hậu Tần. Ông chính là nhà phiên dịch kinh Phật lớn sánh với Huyền Trang. Cưu Ma La Thập trước khi viên tịch thề với mọi người rằng: “Nếu kinh thư do ta phiên dịch không có sai lầm; thế thì sau khi thân thể ta hỏa thiêu cái lưỡi sẽ không bị thiêu cháy”.

Sau đó không lâu, Cưu Ma La Thập viên tịch. Sau khi hỏa thiêu, tro bay khói tắt thì hình hài ông đã tan nát; nhưng chiếc lưỡi hoàn toàn chưa bị hư tổn, vẫn còn nguyên vẹn. Hiện nay, xá lợi lưỡi của Cưu Ma La Thập đang đã được thờ phụng ở Tháp Cưu Ma La Thập, thành phố Vũ Uy tỉnh Cam Túc.

Khoa học bắt đầu khảo sát xem xá lợi chính là gì vậy?

Tham khảo thêm: mọi người có biết Gentrisone chính là thuốc gì , tác dụng ra sao không? | Medlatec

Vài chục năm trở lại đây, giới khoa học bắt đầu tìm cách giải thích các hiện tượng huyền bí đã được nhà Phật nói đến trong kinh điển. Thế nhưng, khi bắt tay vào điều tra hiện tượng xá lợi, họ đã gặp phải chưa ít khó khăn, trở ngại.

Năm 1966, khi tiến hành sửa điều trị Tháp Mộc, chùa Phật Cung, huyện Ứng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc (xây dựng vào năm 1056), người ta bất ngờ phát hiện ra hai chiếc răng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã được giấu kín trong 1 bức tượng tại tầng thứ 4 của tháp. Trên 2 xá lợi răng này có đính rất nhiều hạt xá lợi nhỏ cỡ hạt gạo, tròn, màu đỏ sẫm.

Một trong hai chiếc răng này đã được gửi đến phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Cao Bân để phân tích. Các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng vật chất đã được tìm trong xá lợi răng có một vài tính chất đặc biệt:

Bề mặt cực kỳ cứng: Bút khắc lên cũng không để lại dấu vết.

Kết cấu vô cùng chắc chắn: Bị nén dưới áp lực 2000 tấn mà không bị biến dạng

Dẫn nhiệt cực tốt: 1.000 ÷ 2.600 (W/m*K)

Hàm lượng carbon vô cơ đạt đến 98,07%

Tiến sĩ Cao Bân cho biết các viên xá lợi này dường như không phải là vật chất từ Trái Đất này; nó có đặc tính giống các loại kim cương Lonsdale được tìm thấy trong một thiên thể vũ trụ rơi vào Trái Đất; và giá trị mỗi viên lên đến 25 triệu USD.

Xá lợi là gì vậy? Nó có năng lượng không?

Bà Nisha J. Manek, tiến sĩ y khoa Hoa Kỳ cho biết cảm nhận về năng lượng của các viên xá lợi khi lần đầu tiên tham quan xá lợi Phật tại chùa Gyuto ở Minneapolis, Hoa Kỳ; mặc dù bà không phải là một tín đồ Phật giáo:

“Khi vào ngôi chùa, tôi lập tức cảm giác một trạng thái nhận thức mãnh liệt; hay là sự Hiện diện. Như thể chính Đức Phật đang có mặt. Trạng thái đó là không thể diễn tả chỉ bằng ngôn ngữ; [nó] rộng lớn và sâu sắc; nó yên bình một cách kỳ lạ, giống như một tảng đá.

Có một sự tĩnh lặng , một trạng thái bình hòa dường như vô hạn. Với tôi [khi đó], bản chất của thời gian không còn tồn tại. Tâm trí tôi trở nên yên tĩnh hơn… Tôi cảm thấy một nguồn năng lượng tinh tế rất rõ ràng tỏa ra từ di vật này hướng đến trung tâm trái tim tôi… Không có thứ gì tương tự như vậy trong các trải nghiệm thông thường”.

Khảo cổ cho thấy các ghi chép về xá lợi là đúng sự thật

Năm 1997, ông W.C Peppé, người Pháp, khi tiến hành khảo cổ tại vùng Piprava, phía Nam Népal đã tìm thấy các viên xá lợi đựng trong một chiếc hộp bằng đá. Trên hộp có khắc các văn tự Brahmi; và người ta đã đọc đã được nội dung của nó như sau: “Đây chính là xá lợi của đức Phật. Phần xá lợi này do bộ tộc Sakya, nước Savatthi phụng thờ”.

Xem thêm: Thị trường chứng khoán là gì vậy? Tổng quan đặc điểm , và vai trò | Timo

Sự khám phá này đã triệu chứng minh các gì được ghi lại trong Kinh Trường A Hàm , rải rác ở các sách kinh điển khác về việc phân chia xá lợi Đức Phật thành 8 phần cho 8 quốc gia cổ đại khi Đức Phật nhập Niết bàn là có thật. Điều kỳ lạ là trải qua hơn 25 thế kỷ, xá lợi Đức Phật vẫn còn nguyên vẹn; lấp lánh màu sắc.

Xá lợi là gì vậy?

Vậy xá lợi rốt cuộc chính là gì vậy? Tại sao chỉ các người tu hành Phật Pháp có thành tựu mới để lại xá lợi? Xá lợi tại sao có ngũ sắc, nung nóng hàng nghìn độ cũng không bị cháy?

Có chuyên gia nói đó là sỏi, sau khi hỏa thiêu sẽ biến thành xá lợi. Nói như vậy cũng chưa thuyết phục; vì sỏi thì nhiều người khác cũng có; tại sao sau khi hỏa thiêu các người này lại chưa có xá lợi?

Ngoài ra, nếu một người khi còn sống mà trong thân thể có nhiều “sỏi” như thế này thì người đó có chịu nổi không? Trong khi đó, các cao tăng có xá lợi đại đa số chính là các người già thân thể khỏe mạnh; cũng định kỳ đi bệnh viện kiểm tra sức khỏe; tại sao chụp X quang, siêu âm lại chưa tìm thấy bất kỳ dị vật cứng nào?

Có người nói xá lợi là do nguyên do ăn chay lâu dài. Nhưng ở trên thế giới có hàng trăm nghìn người ăn chay lâu dài; tại sao khi hỏa thiêu cũng chưa có xá lợi, mà chỉ các cao tăng mới có?

Hơn nữa ở Tây Tạng, do môi trường cao nguyên khắc nghiệt; các tăng nhân vì để sinh tồn nên cũng ăn thịt. Nhưng trong các tăng nhân Tây Tạng, số người sau khi thiêu có xá lợi còn nhiều hơn các tăng nhân vốn chỉ ăn chay. Điều này triệu chứng minh rằng ăn chay , xá lợi chưa có quan hệ tất yếu nào.

Một cách giải thích về sự hình thành của xá lợi

Cha đẻ của lý thuyết lượng tử, Tiến sĩ Max Planck, người nhận giải Nobel vật lý năm 1918, có kết luận: “không có bất cứ vật chất nào tồn tại trên thế giới; và vật chất đã được cấu tạo đến từ các lượng tử rung động liên tục”. Ở một khía cạnh khác, ta cũng có thể nói rằng năng lượng , vật chất là một , chúng có thể hoán chuyển cho nhau.

Trong cuốn sách “các bàn tay ánh sáng”, Tiến sĩ Barbara Ann Brenna cho rằng: “Vật chất chỉ đơn giản chính là năng lượng chuyển động chậm lại hoặc kết tinh lại. Thân thể con người chính là năng lượng”.

Ở đây có thể đưa ra một gợi ý là con người có thể hấp thụ năng lượng từ vũ trụ; Nhưng ai có thể làm đã được việc này? Chính là các vị cao tăng, các người tu hành chân chính. Tu luyện thực sự phải là trở về với bản tâm, đồng hóa với đặc tính của vũ trụ; khi đó năng lượng của vũ trụ có thể kết tinh trong cơ thể của người tu luyện. Khi năng lượng tích tụ nhiều rồi thì nó có thể thay đổi tế bào của cơ thể , biến nó thành vật chất cao năng lượng; và vật chất cao năng lượng này chính là xá lợi. Chúng ta có thể xem đây chính là một cách để giải thích về sự hình thành của xá lợi.

Tham khảo thêm: Nguồn gốc, bản chất, đặc điểm và vai trò của pháp luật

Từ Khóa:tu tâm tính, kính phật

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Word formation là gì? Làm thế nào để làm tốt dạng bài Word formation?