Hỏi đáp

Ý nghĩa chỉ số sức mạnh tương đối RSI trong lựa chọn cổ phiếu

1.Chỉ số RSI là gì vậy?

RSI là viết tắt của cụm đến từ Relative Strength Index (Chỉ số sức mạnh tương đối). Đây là chỉ báo đã được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Chỉ số sức mạnh tương đối RSI đo lường mức độ thay đổi giá cổ phiếu so với biến động giá trong quá khứ chỉ bằng cách so sánh số ngày tăng điểm với số ngày giảm điểm.

Chỉ số RSI là phát minh của J.Welles Wilder năm 1978 , được mô tả trong cuốn sách “New Concepts in Technical Trading Systems”.

Bạn đang xem: Chỉ số rsi chính là gì

Bạn đang đọc: Ý nghĩa chỉ số sức mạnh tương đối RSI trong lựa chọn cổ phiếu

2.Nội dung chỉ số RSI

Khi tính toán chỉ số này, Wilder giả định rằng ngưỡng quá mua xuất hiện sau khi thị trường đã tăng điểm trong một thời gian quá dài và ngưỡng quá bán xảy ra sau một thời gian dài thị trường giảm điểm. Chỉ số RSI >70 đã được coi là nằm trong vùng quá mua và < 30 được coi chính là nằm trong vùng quá bán. Ở giữa mức 30 , và 70 đã được coi là vùng trung tính, với mức 50 được chính là biểu hiện chưa có xu hướng.Chỉ số sức mạnh tương đối RSI đo lường sức mạnh của giá chứng khoán với giá lịch sử của chính triệu chứng khoán đó chứ chưa phải với chứng khoán khác.

Khi tính toán chỉ số này, Wilder giả định rằng ngưỡng quá mua xuất hiện sau khi thị trường đã tăng điểm trong một thời gian quá dài , và ngưỡng quá bán xảy ra sau một thời gian dài thị trường giảm điểm. Chỉ số RSI >70 được coi chính là nằm trong vùng quá mua , và < 30 đã được coi là nằm trong vùng quá bán. Ở giữa mức 30 , 70 được coi chính là vùng trung tính, với mức 50 đã được là dấu hiệu chưa có xu hướng.Chỉ số sức mạnh tương đối RSI đo lường sức mạnh của giá chứng khoán với giá lịch sử của chính triệu chứng khoán đó chứ chưa phải với triệu chứng khoán khác.

Khi tính toán chỉ số này, Wilder giả định rằng ngưỡng quá mua xuất hiện sau khi thị trường đã tăng điểm trong một thời gian quá dài và ngưỡng quá bán xảy ra sau một thời gian dài thị trường giảm điểm. Chỉ số RSI >70 đã được coi là nằm trong vùng quá mua , < 30 được coi chính là nằm trong vùng quá bán. Ở giữa mức 30 , và 70 đã được coi là vùng trung tính, với mức 50 đã được là dấu hiệu chưa có xu hướng.Chỉ số sức mạnh tương đối RSI đo lường sức mạnh của giá triệu chứng khoán với giá lịch sử của chính chứng khoán đó chứ không phải với chứng khoán khác.Chỉ số RSI trong 14 ngày là chỉ số đã được sử dụng nhiều nhất.

Tìm hiểu thêm: 5 kiến thức cơ bản cần biết về bệnh lác đồng tiền – Dizigone

3.Công thức tính chỉ số

Trong đó:

RSI = Mức tăng trung bình/ Mức giảm trung bìnhRS = Sức mạnh tương đối (Relative Strength)

4.Ý nghĩa của chỉ số sức mạnh RSI

Xem thêm: Đương Lượng Gam Là Gì – Công Thức Tính Đương Lượng Gam

Chỉ số RSI có nhiều ý nghĩa trong việc xác định biểu hiện tăng/giảm của thị trường. Khi chỉ số RSI lớn hơn 50, xu hướng của thị trường thường chính là xu hướng tăng điểm. Ngược lại, xu hướng thị trường chính là giảm điểm nếu chỉ số RSI nhỏ hơn 50.

Dựa vào chỉ số RSI mỗi nhà đầu tư sẽ cân nhắc điều chỉnh ngưỡng quá mua , ngưỡng quá bán đó dựa trên xu thế hiện tại của thị trường.

thí dụ, nhà đầu tư A chọn ngưỡng 75 , và 25 chính là ngưỡng quá mua , và quá bán cho mình từ đó xây dựng một nguyên tắc trong đầu tư phù hợp. Nhà đầu tư có thể đặt một lệnh dừng mua cao hơn mức giá cao số 1 trong ngày khi mà chỉ số RSI giảm 10 điểm so với đỉnh gần nhất (đỉnh của RSI quá 75).

Trên thế giới việc sử dụng chỉ số RSI rất phổ biến trong việc tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng, trong đó nhà đầu tư lừng danh William O’Neil với phương pháp đầu tư CANSLIM nổi tiếng sử dụng công cụ này để tìm ra các cổ phiếu dẫn đầu (Leader) đó là các cổ phiếu đáp ứng chữ “L” trong mô hình chọn lựa cổ phiếu CANSLIM.

Tham khảo thêm: Phim cổ trang là gì ? Top 5 phim cổ trang Trung Quốc hay là số 1 mọi thời đại

Tuy nhiên nhà đầu tư cần chú ý chỉ số RSI chỉ giúp cho nhà đầu tư tìm ra các cổ phiếu mạnh hơn thị trường mà không chỉ ra đó có phải cổ phiếu dẫn đầu hay là không. Nhà đầu tư nên kết hợp với các phương pháp phân tích khác để chọn lựa cổ phiếu tốt , và hợp lý với chiến lược đầu tư.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời , và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt số 1 thị trường triệu chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Truy cập Mở tài khoản triệu chứng khoán chỉ mất 2 phút.

Tham khảo thêm: &quotPhụ Trách&quot trong Tiếng Anh chính là gì: Định Nghĩa, thí dụ Anh Việt

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Các nhà nghiên cứu Protein Spike giải thích sự lây lan nhanh hơn của các biến thể COVID