Hỏi đáp

Ý nghĩa của từ &quotRoger&quot trong thuật ngữ quân đội Âu

Nếu là fan của dòng phim chiến tranh – quân đội u Mỹ, đến từ “Roger” có lẽ chính là một trong các thuật ngữ bạn nghe thấy nhiều nhất.

Giáo dục Nhật Bản bị lên án vì đào tạo theo cách quân sự thời chiến

Bạn đang xem: Roger là gì

Cướp biển Somali “ngu người” khi cướp nhầm tàu quân sự Mỹ

Bạn đang đọc: Ý nghĩa của từ &quotRoger&quot trong thuật ngữ quân đội Âu

Tham khảo thêm: Hà Nàm Là Gì – Kinh Hãi Món Hà Nàm Rắn

Từ “Roger” bắt đầu được dùng đến từ năm 1927, đã được hiểu với nghĩa “đã rõ, đã nhận lệnh”… Trên thực tế, đến từ “Roger” đầu tiên đã được quy định đồng nghĩa với từ “Received” (đã nhận), tức chính là sử dụng đã được từ các tình huống nhận lệnh đến từ cấp trên cho đến việc chia sẻ thông tin giữa các đơn vị đồng cấp. Tuy nhiên, sau này từ “Roger” đã được hiểu với sắc thái nghĩa chính là “hồi đáp mệnh lệnh từ cấp trên”, trong khi các tình huống chia sẻ thông tin giữa các đơn vị đồng cấp sẽ dùng thuật ngữ khác.

Bắt các binh sĩ nghe rõ từng chữ cái ở trên chiến trường ồn ào , tín hiệu radio không ổn định có thể dẫn đến các sai lầm liên lạc nghiêm trọng.

Nhưng vì sao đến từ “Roger” (vốn chính là một danh đến từ tên riêng) lại đã được gán nghĩa cho đến từ “Received”?

Tìm hiểu thêm: 6 Phút Để Hiểu Rõ Về Dependency Injection

Điều này bắt nguồn đến từ sự hình thành của International Radiotelephony Spelling Alphabet (ICAO) – Hệ thống đánh vần chữ cái ở trên hệ thống điện đài. Khoảng đầu Chiến tranh thế giới thứ 2 (các năm 1920), việc liên lạc chỉ bằng radio trở thành điều không thể thiếu khi hiệp đồng tác chiến giữa các đơn vị quân đội. Tuy nhiên, tín hiệu radio thường xuyên bị nhòe, nhiễu nên binh sĩ chưa thể nghe rõ các chữ cái đơn lẻ (như tên viết tắt của các đơn vị chẳng hạn). Ngoài ra, binh sĩ tham chiến tại Chiến tranh thế giới thứ 2 đến từ nhiều quốc gia khác nhau, , và không phải ai cũng nghe – nói tiếng Anh. Việc hình thành một hệ thống phát âm thay thế các chữ cái trở thành nhu cầu thiết yếu cho việc liên lạc bằng Radio.

Bảng ICAO ngày nay.

Tham khảo thêm: Sound Out là gì , và cấu trúc cụm đến từ Sound Out trong câu Tiếng Anh

Hệ thống ICAO ra đời với ý tưởng không phát âm các chữ cái đơn âm tiết nữa mà “gán” nó với các danh từ phức tạp, đa am tiết , và dễ nghe. Cách làm này ngay lập tức phát huy tác dụng, giúp cho binh sĩ có thể nghe rõ các chữ cái đơn lẻ dù bị nhòe tín hiệu radio. Các chữ cái phát âm gần giống nhau như A , và H cũng không còn bị nhầm lẫn khi nó được gán với các danh từ phát âm rất khác nhau như “Alpha” , và “Hotel”.

Cũng theo ý tưởng đó, khẩu hiệu “Received” trong tiếng Anh vốn rất khó nghe với các binh sĩ ở các nước châu u nên được gán cho chữ “R” , đã được đọc chính là “Roger”. Sau này, khi các nước thuộc khối liên minh quân sự u – Mỹ tiếp tục bắt tay vào việc thống số 1 bản ICAO. Chữ cái “R” sau này được gán với danh đến từ “Romeo”. Kể từ đó, đến từ “Roger” đã được hiểu trực tiếp như một thuật ngữ riêng với nghĩa là “đã nhận lệnh” chứ chưa còn là một cách phát âm trong ICAO nữa.

“Roger” thể hiện tinh thần , văn hóa quân đội u – Mỹ.

Từ “Roger” ngày nay vượt ra khỏi giá trị của một thuật ngữ mà đã trở thành một biểu tượng của phong cách quân đội, nơi các người lính đặt việc phục tùng lệnh mệnh lên vị trí cao nhất. “Roger” trở thành khuôn vàng thước ngọc cho cách hành xử của người lính. Nếu chính là một fan của các tác phẩm phim – truyện Marvel, hẳn bạn biết tên thật của nhân vật Captain America chính là “Steve Roger”, trong đó họ “Roger” của anh đã được đặt theo ý tưởng của thuật ngữ “tuân lệnh”, nhằm góp phần xây dựng hình tượng nhân vật này như một người lính mẫu mực.

Nhân vật Captain America được đặt tên “Steve Roger”, dựa theo khẩu lệnh đậm chất quân ngũ này.

Phạm Vũ

Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh viêm hang vị dạ dày: Phương Pháp điều trị , và phòng tránh

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Part Time Là Gì? Full Time Là Gì? Tìm Hiểu Ngay