Hỏi đáp

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn? Tìm hiểu truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Được xem là loài hoa của sự chia ly, bỉ ngạn mang trong mình nhiều ý nghĩa độc đáo. Vậy ý nghĩa hoa bỉ ngạn như thế nào, hoa gắn với truyền thuyết gì? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có tên khoa học chính là Lycoris Radiata, thường đã được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như hoa Long Trảo Hoa, cây Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán…. Điểm nổi bật của bỉ ngạn là các bông hoa mọc thành từng chùm lạ mắt.

Hoa bỉ ngạn là gì

Bạn đang đọc: Ý nghĩa hoa bỉ ngạn? Tìm hiểu truyền thuyết hoa bỉ ngạn

đây chính là một loại cây thân thảo, có chiều cao từ 40-100cm. Cây mọc sát nhau, hoa có 3 màu là màu đỏ, vàng, trắng Tuy vậy phổ biến số 1 là màu đỏ.. Bỉ Ngạn màu trắng gọi chính là Mạn Đà La Hoa, Bỉ Ngạn màu đỏ gọi là Mạn Châu Sa Hoa.

Theo dõi Video lễ hội hoa bỉ Ngạn tại Nhật Bản:

Nếu bạn yêu thích văn hóa , muốn tìm hiểu về đất nước Nhật Bản. Tìm hiểu ngay: các điểm nổi bật về đất nước , con người Nhật Bản để thêm hiểu , và yêu đất nước thanh lịch cả về con người , và lối sống này.

Cây có các cánh hoa vươn dài từ mặt đất, phía trên đài gồm từ 5-7 nụ, khi nở xòe ra mọi hướng như muốn đón lấy tất cả tinh túy của trời đất. Điều thú vị là một khi cây ra hoa thì lá cũng sẽ chưa phát triển nữa, có lá thì lại không có hoa nên hoa và lá cây bỉ ngạn muôn đời chưa bao giờ được mắc nhau.

Tìm hiểu thêm: Chi tiết bài viết

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn? Tìm hiểu truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Củ của hoa bỉ ngạn rất nhiều độc. Truyền thuyết kể lại rằng, có một người vì đói quá đã ăn củ hoa bỉ ngạn , và qua đời ngay sau đó. Đây cũng là nguyên do người ta tin rằng hoa bỉ ngạn là cửa ngõ đi vào thế giới của các người đã chết, chính là nơi chú ngụ của các linh hồn lưu lạc.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn như thế nào?

Hàng Chính Hãng Tiếng Anh chính là gì? Hàng Thật Tiếng Anh là gì? 2021

Tại mỗi quốc gia, hoa bỉ ngạn lại có các ý nghĩa khác nhau. Tại Nhật Bản, hoa mang ý nghĩa chính là hồi ức đau thương, Triều Tiên chính là nhớ về nhau, Trung Quốc chính là ưu mỹ thuần khiết, cũng chính là sự phân ly, khổ đau, vẻ đẹp của cái chết. Tựu chung lại, đây chính là loài hoa đại diện cho sự chia ly, tuyệt vọng.

Hoa bỉ ngạn còn có ý nghĩa chính là “phân ly, đau khổ, chưa may mắn, vẻ đẹp của cái chết” , và nhưng nhiều người hiểu ý nghĩa hoa chính là “hồi ức đau thương”.

Truyền thuyết kể rằng hoa bỉ ngạn chính là loài hoa duy số 1 mọc dưới đường xuống hoàng tuyền, khi linh hồn trước khi đi qua cầu Nại Hà bắc ngang bờ Vong xuyên, cũng sẽ gửi toàn bộ ký ức của mình cho hoa bỉ ngạn. Dù là đau khổ tuột cùng hay là yêu thương thắm thiết hoa bỉ ngạn đều thu nhận các hồi ức đó.

“Lòng đã nở một nhành hoa Bỉ Ngạn

Nhìn Vong Xuyên đưa tiễn mấy dòng trôi Cánh mong manh trói đời ta vô ảnh Bờ nhân duyên xa tít tắp chân trời…”

Nhắc đến hoa bỉ ngạn là nhắc đến niềm đau thương, sự chia ly và tuyệt vọng. Nguyên nhân chính là do bỉ ngạn thường nở vào xuân phân.

Theo lời dạy của Phật thì đây chính là thời gian 7 ngày của mùa thu, người sống có khả năng đi vào thế giới của người chết để mắc gỡ ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn? Tìm hiểu truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Xem thêm: COFER chính là gì? Toàn cảnh bức tranh Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại

Bên cạnh đó, bỉ ngạn cũng mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Theo truyền thuyết ,xưa kia, mỗi lần hoa bỉ ngạn nở là dịp các người sống đi vào được thế giới của người chết, nơi họ có khả năng gặp gỡ ông bà, tổ tiên. Vì vậy mà ở Nhật, mỗi khi bỉ ngạn nở chính là họ đi viếng mộ, sửa sang mồ mả cho các người đã khuất.

Tham khảo truyền thuyết về hoa bỉ ngạn

Không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc, loài hoa chốn Hoàng Tuyền này còn gắn liền với truyền thuyết rất nhiều độc đáo. Chuyện kể rằng, có một loài hoa rất đặc biệt mang một cái tên rất nhiều độc đáo Hoa Bỉ Ngạn.

Bảo vệ bên cạnh Bỉ Ngạn hoa là hai yêu tinh, một người tên chính là Mạn Châu, một người tên là Sa Hoa. Bọn họ đã canh giữ Bỉ Ngạn hoa suốt mấy nghìn năm nhưng trước giờ chưa từng tận mắt nhìn thấy đối phương.

Bởi vì lúc hoa nở nhìn chưa thấy lá; khi có lá lại chưa thấy hoa. Giữa hoa , và lá, cuối cùng cũng chưa thể mắc nhau, đời đời lầm lỡ. Thế nhưng, Mạn Châu , Sa Hoa lại điên cuồng nhung nhớ đối phương, , bị nỗi đau khổ hành hạ sâu sắc.

Cuối cùng và họ cũng định thực hiện trái quy định của thần, lén mắc nhau một lần. Thần biết đã được đã trách tội 2 yêu tinh. Mạn Châu , Sa Hoa bị đánh vào luân hồi, , bị lời nguyền vĩnh viễn không thể ở cùng nhau, đời đời kiếp kiếp ở nhân gian chịu đựng nỗi đau khổ.

Về sau, Mạn Châu Sa Hoa chỉ nở trên con đường Hoàng Tuyền, hoa có hình dạng như các cánh tay hướng về thiên đường để cầu khẩn, mỗi khi Mạn Châu và Sa Hoa luân hồi chuyển thế, ở trên con đường Hoàng Tuyền ngửi thấy mùi hương của Bỉ Ngạn hoa thì có khả năng nhớ lại bản thân ở kiếp trước, sau đó thề chưa bao giờ chia lìa nữa Tuy vậy vẫn lần nữa bị lời nguyền kéo vào.

Từ đó, bên bờ Hoàng Tuyền, dưới cầu Nại Hà, cây hoa đỏ rực, yêu dị diễm lệ vô cùng cứ bừng nở, sinh sôi, dẫn đường cho các đôi tình nhân chia cắt, cho các vong hồn còn nhiều oán khí quay lại luân hồi, nhận lấy nhân quả mà số phận chú định.

Trên đây chính là ý nghĩa hoa bỉ ngạn và truyền thuyết độc đáo về loài hoa này. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Theo Phương Linh – Cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp

Phương Pháp dùng Cấu Trúc Prefer chuẩn nhất – Ms Hoa Giao tiếp

Tìm hiểu thêm: Canh trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt